Trung Quốc lần đầu tiên hạ thủy hàng không mẫu hạm tự sản xuất

Hàng không mẫu hạm chế tạo nội địa đầu tiên của Trung Quốc, loại 001A, đang được dắt ra khỏi cảng Đại Liên hôm 26 Tháng Tư 2017. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trung Quốc vừa hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên được hoàn toàn đóng trong nước, trong hành động cho thấy quốc gia này đạt được trình độ kỹ thuật cao trong kỹ nghệ quốc phòng và quyết tâm giữ chặt các vùng biển đảo coi là của mình cũng như các hải lộ thương mại trọng yếu.

Chiếc hàng không mẫu hạm có trọng tải 50,000 tấn được kéo ra khỏi xưởng vào lúc 9 giờ sáng ngày Thứ Tư, tiếp theo một buổi lễ diễn ra ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía Bắc Trung Quốc, cũng là nơi mẫu hạm đầu tiên của quốc gia này, do Liên Xô đóng nửa chừng, chiếc Liêu Ninh (Liaoning), được tân trang toàn diện trước khi chính thức hoạt động vào năm 2012, theo Bộ Quốc Phòng Trung Quốc.

Việc đóng chiếc mẫu hạm thứ nhì này được khởi sự vào cuối năm 2015. Chiếc tàu này sẽ được chính thức đưa vào hoạt động trước năm 2020, sau các cuộc thử nghiệm và huấn luyện xong toàn thể phi đội của chiếc tàu.

Phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương và Ủy Viên Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc Phạm Trường Long (Fan Changlong) chủ tọa buổi lễ hạ thủy, vốn diễn ra ba ngày sau ngày kỷ niệm thành lập quân đội vào năm 1949.

Cũng giống như chiếc Liêu Ninh, trọng tải 60,000 tấn, chiếc mẫu hạm mới được đóng dựa theo kiểu chiếc Kuznetsov của Nga và dùng động cơ chạy dầu thay vì năng lượng nguyên tử. Điều này sẽ giới hạn vận tốc, tầm hoạt động cũng như số phi cơ có thể chở theo.

Các nguồn tin quân sự cho hay Trung Quốc dự tính đóng ít nhất hai hoặc có thể bốn chiếc hàng không mẫu hạm.

Chiếc thứ nhì, loại 002, nghe nói đang được đóng tại một xưởng gần Thượng Hải và có thể có trọng tải tới 100,000 tấn, bằng mẫu hạm loại Nimitz của Mỹ.

Các chuyên gia quân sự tại cơ quan nghiên cứu RAND Corp. nói rằng Ấn Độ, Đài Loan và Nhật Bản nhiều phần sẽ tìm cách đối phó với hàng không mẫu hạm Trung Quốc bằng cách đóng thêm tàu ngầm và chế tạo hỏa tiễn chống hạm tầm xa.

Mỹ hiện có 10 hàng không mẫu hạm cùng 62 khu trục hạm và 75 tàu ngầm, trong khi Trung Quốc có 32 khu trục hạm và 68 tàu ngầm. (V.Giang)

Một người mẹ ôm con trai bại não nhảy phà tự tử tại An Giang


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,