Trung Quốc lần đầu tiên hạ thủy hàng không mẫu hạm tự sản xuất

Hàng không mẫu hạm chế tạo nội địa đầu tiên của Trung Quốc, loại 001A, đang được dắt ra khỏi cảng Đại Liên hôm 26 Tháng Tư 2017. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trung Quốc vừa hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên được hoàn toàn đóng trong nước, trong hành động cho thấy quốc gia này đạt được trình độ kỹ thuật cao trong kỹ nghệ quốc phòng và quyết tâm giữ chặt các vùng biển đảo coi là của mình cũng như các hải lộ thương mại trọng yếu.

Chiếc hàng không mẫu hạm có trọng tải 50,000 tấn được kéo ra khỏi xưởng vào lúc 9 giờ sáng ngày Thứ Tư, tiếp theo một buổi lễ diễn ra ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía Bắc Trung Quốc, cũng là nơi mẫu hạm đầu tiên của quốc gia này, do Liên Xô đóng nửa chừng, chiếc Liêu Ninh (Liaoning), được tân trang toàn diện trước khi chính thức hoạt động vào năm 2012, theo Bộ Quốc Phòng Trung Quốc.

Việc đóng chiếc mẫu hạm thứ nhì này được khởi sự vào cuối năm 2015. Chiếc tàu này sẽ được chính thức đưa vào hoạt động trước năm 2020, sau các cuộc thử nghiệm và huấn luyện xong toàn thể phi đội của chiếc tàu.

Phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương và Ủy Viên Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc Phạm Trường Long (Fan Changlong) chủ tọa buổi lễ hạ thủy, vốn diễn ra ba ngày sau ngày kỷ niệm thành lập quân đội vào năm 1949.

Cũng giống như chiếc Liêu Ninh, trọng tải 60,000 tấn, chiếc mẫu hạm mới được đóng dựa theo kiểu chiếc Kuznetsov của Nga và dùng động cơ chạy dầu thay vì năng lượng nguyên tử. Điều này sẽ giới hạn vận tốc, tầm hoạt động cũng như số phi cơ có thể chở theo.

Các nguồn tin quân sự cho hay Trung Quốc dự tính đóng ít nhất hai hoặc có thể bốn chiếc hàng không mẫu hạm.

Chiếc thứ nhì, loại 002, nghe nói đang được đóng tại một xưởng gần Thượng Hải và có thể có trọng tải tới 100,000 tấn, bằng mẫu hạm loại Nimitz của Mỹ.

Các chuyên gia quân sự tại cơ quan nghiên cứu RAND Corp. nói rằng Ấn Độ, Đài Loan và Nhật Bản nhiều phần sẽ tìm cách đối phó với hàng không mẫu hạm Trung Quốc bằng cách đóng thêm tàu ngầm và chế tạo hỏa tiễn chống hạm tầm xa.

Mỹ hiện có 10 hàng không mẫu hạm cùng 62 khu trục hạm và 75 tàu ngầm, trong khi Trung Quốc có 32 khu trục hạm và 68 tàu ngầm. (V.Giang)

Một người mẹ ôm con trai bại não nhảy phà tự tử tại An Giang

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • TNMT

    TQ tự hào là phải rồi?

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.