Trung Quốc lần đầu tiên hạ thủy hàng không mẫu hạm tự sản xuất

Hàng không mẫu hạm chế tạo nội địa đầu tiên của Trung Quốc, loại 001A, đang được dắt ra khỏi cảng Đại Liên hôm 26 Tháng Tư 2017. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trung Quốc vừa hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên được hoàn toàn đóng trong nước, trong hành động cho thấy quốc gia này đạt được trình độ kỹ thuật cao trong kỹ nghệ quốc phòng và quyết tâm giữ chặt các vùng biển đảo coi là của mình cũng như các hải lộ thương mại trọng yếu.

Chiếc hàng không mẫu hạm có trọng tải 50,000 tấn được kéo ra khỏi xưởng vào lúc 9 giờ sáng ngày Thứ Tư, tiếp theo một buổi lễ diễn ra ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía Bắc Trung Quốc, cũng là nơi mẫu hạm đầu tiên của quốc gia này, do Liên Xô đóng nửa chừng, chiếc Liêu Ninh (Liaoning), được tân trang toàn diện trước khi chính thức hoạt động vào năm 2012, theo Bộ Quốc Phòng Trung Quốc.

Việc đóng chiếc mẫu hạm thứ nhì này được khởi sự vào cuối năm 2015. Chiếc tàu này sẽ được chính thức đưa vào hoạt động trước năm 2020, sau các cuộc thử nghiệm và huấn luyện xong toàn thể phi đội của chiếc tàu.

Phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương và Ủy Viên Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc Phạm Trường Long (Fan Changlong) chủ tọa buổi lễ hạ thủy, vốn diễn ra ba ngày sau ngày kỷ niệm thành lập quân đội vào năm 1949.

Cũng giống như chiếc Liêu Ninh, trọng tải 60,000 tấn, chiếc mẫu hạm mới được đóng dựa theo kiểu chiếc Kuznetsov của Nga và dùng động cơ chạy dầu thay vì năng lượng nguyên tử. Điều này sẽ giới hạn vận tốc, tầm hoạt động cũng như số phi cơ có thể chở theo.

Các nguồn tin quân sự cho hay Trung Quốc dự tính đóng ít nhất hai hoặc có thể bốn chiếc hàng không mẫu hạm.

Chiếc thứ nhì, loại 002, nghe nói đang được đóng tại một xưởng gần Thượng Hải và có thể có trọng tải tới 100,000 tấn, bằng mẫu hạm loại Nimitz của Mỹ.

Các chuyên gia quân sự tại cơ quan nghiên cứu RAND Corp. nói rằng Ấn Độ, Đài Loan và Nhật Bản nhiều phần sẽ tìm cách đối phó với hàng không mẫu hạm Trung Quốc bằng cách đóng thêm tàu ngầm và chế tạo hỏa tiễn chống hạm tầm xa.

Mỹ hiện có 10 hàng không mẫu hạm cùng 62 khu trục hạm và 75 tàu ngầm, trong khi Trung Quốc có 32 khu trục hạm và 68 tàu ngầm. (V.Giang)

Một người mẹ ôm con trai bại não nhảy phà tự tử tại An Giang


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Maduro đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn hàng cứu trợ đến Venezuela

Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Thứ Năm loan báo việc đóng cửa biên giới với Brazil và tính đến việc đóng luôn biên giới với Colombia

Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, để lại 200 quân

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Năm nói rằng quân đội Mỹ sẽ để lại khoảng 200 quân ở Syria trong cuộc triệt thoái theo lệnh

Động đất cấp 5.8 ở Nhật Bản, không gây ra sóng thần

Đảo Hokkaido ở Nhật Bản bị động đất mạnh vào chiều Thứ Năm, 21 Tháng Hai, nhưng chưa có báo cáo thương tích và thiệt hại.