Trung Quốc lần đầu tiên hạ thủy hàng không mẫu hạm tự sản xuất

Hàng không mẫu hạm chế tạo nội địa đầu tiên của Trung Quốc, loại 001A, đang được dắt ra khỏi cảng Đại Liên hôm 26 Tháng Tư 2017. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trung Quốc vừa hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên được hoàn toàn đóng trong nước, trong hành động cho thấy quốc gia này đạt được trình độ kỹ thuật cao trong kỹ nghệ quốc phòng và quyết tâm giữ chặt các vùng biển đảo coi là của mình cũng như các hải lộ thương mại trọng yếu.

Chiếc hàng không mẫu hạm có trọng tải 50,000 tấn được kéo ra khỏi xưởng vào lúc 9 giờ sáng ngày Thứ Tư, tiếp theo một buổi lễ diễn ra ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía Bắc Trung Quốc, cũng là nơi mẫu hạm đầu tiên của quốc gia này, do Liên Xô đóng nửa chừng, chiếc Liêu Ninh (Liaoning), được tân trang toàn diện trước khi chính thức hoạt động vào năm 2012, theo Bộ Quốc Phòng Trung Quốc.

Việc đóng chiếc mẫu hạm thứ nhì này được khởi sự vào cuối năm 2015. Chiếc tàu này sẽ được chính thức đưa vào hoạt động trước năm 2020, sau các cuộc thử nghiệm và huấn luyện xong toàn thể phi đội của chiếc tàu.

Phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương và Ủy Viên Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc Phạm Trường Long (Fan Changlong) chủ tọa buổi lễ hạ thủy, vốn diễn ra ba ngày sau ngày kỷ niệm thành lập quân đội vào năm 1949.

Cũng giống như chiếc Liêu Ninh, trọng tải 60,000 tấn, chiếc mẫu hạm mới được đóng dựa theo kiểu chiếc Kuznetsov của Nga và dùng động cơ chạy dầu thay vì năng lượng nguyên tử. Điều này sẽ giới hạn vận tốc, tầm hoạt động cũng như số phi cơ có thể chở theo.

Các nguồn tin quân sự cho hay Trung Quốc dự tính đóng ít nhất hai hoặc có thể bốn chiếc hàng không mẫu hạm.

Chiếc thứ nhì, loại 002, nghe nói đang được đóng tại một xưởng gần Thượng Hải và có thể có trọng tải tới 100,000 tấn, bằng mẫu hạm loại Nimitz của Mỹ.

Các chuyên gia quân sự tại cơ quan nghiên cứu RAND Corp. nói rằng Ấn Độ, Đài Loan và Nhật Bản nhiều phần sẽ tìm cách đối phó với hàng không mẫu hạm Trung Quốc bằng cách đóng thêm tàu ngầm và chế tạo hỏa tiễn chống hạm tầm xa.

Mỹ hiện có 10 hàng không mẫu hạm cùng 62 khu trục hạm và 75 tàu ngầm, trong khi Trung Quốc có 32 khu trục hạm và 68 tàu ngầm. (V.Giang)

Một người mẹ ôm con trai bại não nhảy phà tự tử tại An Giang


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công