Trung Quốc nói Bắc Hàn sẵn sàng bỏ nguyên tử

Hình chụp qua màn hình TV cho thấy ông Kim Jong Un (trái) và ông Tập Cận Bình tham dự một buổi lễ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Hình: CCTV via AP Video)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Ngay sau khi xác nhận Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vừa hoàn tất chuyến thăm Trung Quốc, Bắc Kinh nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ chương trình nguyên tử và có một cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo Hoa Kỳ.

“Vấn đề phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết, nếu Nam Hàn và Hoa Kỳ đáp ứng những cố gắng của chúng tôi bằng thiện chí, tạo ra một bầu không khí hòa bình và ổn định, trong khi tiến hành các biện pháp tiến bộ và đồng bộ cho việc thực thi hòa bình,” ông Kim Jong Un được Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc, trích lời nói.

Một bản tin truyền hình ở Seoul, Nam Hàn, hôm 28 Tháng Ba cho thấy ông Kim Jong Un gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc ở Bắc Kinh, theo Bloomberg News.

Ông Tập nói rằng Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên và đưa ra bốn đề nghị để cải thiện quan hệ với Bắc Hàn, bao gồm duy trì liên lạc thường xuyên với ông Kim, theo Bloomberg News.

Chủ tịch Trung Quốc cũng được dẫn lời nói quốc gia này sẽ tiếp tục chia sẻ tình hữu nghị với Bắc Hàn như là một “lựa chọn chiến lược” mà “sẽ không thay đổi cho dù có bất cứ sự kiện nào xảy ra vào một lúc nào đó.”

“Chúng tôi coi trọng chuyến viếng thăm này,” ông Tập nói với ông Kim, theo tường thuật của Tân Hoa Xã, đề cập hai nhà lãnh đạo là đồng chí với nhau.

“Chúng tôi sẵn sàng làm việc với các đồng chí Bắc Hàn, vẫn còn là niềm khích lệ của nhau như ban đầu và cùng nhau tiến tới, để đẩy mạnh quan hệ Trung Quốc-Bắc Hàn lành mạnh lâu dài và phát triển bền vững, có lợi cho cả hai quốc gia và nhân dân hai nước, và có đóng góp mới vào hòa bình, ổn định, và phát triển của khu vực,” ông Tập được trích lời nói.

Cơ quan thông tấn trung ương của Bắc Hàn cũng xác nhận cuộc gặp gỡ giữa ông Kim và ông Tập, nhưng không đề cập đến chuyện phi nguyên tử hoặc cuộc họp thượng đỉnh sắp tới với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Đây là chuyến công du ngoại quốc được biết đến đầu tiên của ông Kim Jong Un kể từ khi ông nắm quyền ở Bắc Hàn hồi năm 2011. (Đ.D.)

Đức cho Nga thay thế các nhà ngoại giao bị trục xuất

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.