Trung Quốc nói Bắc Hàn sẵn sàng bỏ nguyên tử

Hình chụp qua màn hình TV cho thấy ông Kim Jong Un (trái) và ông Tập Cận Bình tham dự một buổi lễ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Hình: CCTV via AP Video)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Ngay sau khi xác nhận Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vừa hoàn tất chuyến thăm Trung Quốc, Bắc Kinh nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ chương trình nguyên tử và có một cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo Hoa Kỳ.

“Vấn đề phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết, nếu Nam Hàn và Hoa Kỳ đáp ứng những cố gắng của chúng tôi bằng thiện chí, tạo ra một bầu không khí hòa bình và ổn định, trong khi tiến hành các biện pháp tiến bộ và đồng bộ cho việc thực thi hòa bình,” ông Kim Jong Un được Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc, trích lời nói.

Một bản tin truyền hình ở Seoul, Nam Hàn, hôm 28 Tháng Ba cho thấy ông Kim Jong Un gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc ở Bắc Kinh, theo Bloomberg News.

Ông Tập nói rằng Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên và đưa ra bốn đề nghị để cải thiện quan hệ với Bắc Hàn, bao gồm duy trì liên lạc thường xuyên với ông Kim, theo Bloomberg News.

Chủ tịch Trung Quốc cũng được dẫn lời nói quốc gia này sẽ tiếp tục chia sẻ tình hữu nghị với Bắc Hàn như là một “lựa chọn chiến lược” mà “sẽ không thay đổi cho dù có bất cứ sự kiện nào xảy ra vào một lúc nào đó.”

“Chúng tôi coi trọng chuyến viếng thăm này,” ông Tập nói với ông Kim, theo tường thuật của Tân Hoa Xã, đề cập hai nhà lãnh đạo là đồng chí với nhau.

“Chúng tôi sẵn sàng làm việc với các đồng chí Bắc Hàn, vẫn còn là niềm khích lệ của nhau như ban đầu và cùng nhau tiến tới, để đẩy mạnh quan hệ Trung Quốc-Bắc Hàn lành mạnh lâu dài và phát triển bền vững, có lợi cho cả hai quốc gia và nhân dân hai nước, và có đóng góp mới vào hòa bình, ổn định, và phát triển của khu vực,” ông Tập được trích lời nói.

Cơ quan thông tấn trung ương của Bắc Hàn cũng xác nhận cuộc gặp gỡ giữa ông Kim và ông Tập, nhưng không đề cập đến chuyện phi nguyên tử hoặc cuộc họp thượng đỉnh sắp tới với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Đây là chuyến công du ngoại quốc được biết đến đầu tiên của ông Kim Jong Un kể từ khi ông nắm quyền ở Bắc Hàn hồi năm 2011. (Đ.D.)

Đức cho Nga thay thế các nhà ngoại giao bị trục xuất

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.