Trung Quốc nói Bắc Hàn sẵn sàng bỏ nguyên tử

Hình chụp qua màn hình TV cho thấy ông Kim Jong Un (trái) và ông Tập Cận Bình tham dự một buổi lễ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Hình: CCTV via AP Video)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Ngay sau khi xác nhận Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vừa hoàn tất chuyến thăm Trung Quốc, Bắc Kinh nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ chương trình nguyên tử và có một cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo Hoa Kỳ.

“Vấn đề phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết, nếu Nam Hàn và Hoa Kỳ đáp ứng những cố gắng của chúng tôi bằng thiện chí, tạo ra một bầu không khí hòa bình và ổn định, trong khi tiến hành các biện pháp tiến bộ và đồng bộ cho việc thực thi hòa bình,” ông Kim Jong Un được Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc, trích lời nói.

Một bản tin truyền hình ở Seoul, Nam Hàn, hôm 28 Tháng Ba cho thấy ông Kim Jong Un gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc ở Bắc Kinh, theo Bloomberg News.

Ông Tập nói rằng Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên và đưa ra bốn đề nghị để cải thiện quan hệ với Bắc Hàn, bao gồm duy trì liên lạc thường xuyên với ông Kim, theo Bloomberg News.

Chủ tịch Trung Quốc cũng được dẫn lời nói quốc gia này sẽ tiếp tục chia sẻ tình hữu nghị với Bắc Hàn như là một “lựa chọn chiến lược” mà “sẽ không thay đổi cho dù có bất cứ sự kiện nào xảy ra vào một lúc nào đó.”

“Chúng tôi coi trọng chuyến viếng thăm này,” ông Tập nói với ông Kim, theo tường thuật của Tân Hoa Xã, đề cập hai nhà lãnh đạo là đồng chí với nhau.

“Chúng tôi sẵn sàng làm việc với các đồng chí Bắc Hàn, vẫn còn là niềm khích lệ của nhau như ban đầu và cùng nhau tiến tới, để đẩy mạnh quan hệ Trung Quốc-Bắc Hàn lành mạnh lâu dài và phát triển bền vững, có lợi cho cả hai quốc gia và nhân dân hai nước, và có đóng góp mới vào hòa bình, ổn định, và phát triển của khu vực,” ông Tập được trích lời nói.

Cơ quan thông tấn trung ương của Bắc Hàn cũng xác nhận cuộc gặp gỡ giữa ông Kim và ông Tập, nhưng không đề cập đến chuyện phi nguyên tử hoặc cuộc họp thượng đỉnh sắp tới với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Đây là chuyến công du ngoại quốc được biết đến đầu tiên của ông Kim Jong Un kể từ khi ông nắm quyền ở Bắc Hàn hồi năm 2011. (Đ.D.)

Đức cho Nga thay thế các nhà ngoại giao bị trục xuất

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Arturo Vidal bị phạt 800,000 Euro về tội ấu đả trong hộp đêm

Tiền vệ đội bóng câu lạc bộ Barcelona, Arturo Vidal phải trả số tiền phạt lên đến 800,000 Euro vìi bị truy tố về tội ấu đả.

Giáo viên tiểu học ở South Carolina bị đuổi vì đá học sinh ra khỏi lớp

Một nữ giáo viên tiểu học ở South Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi có đoạn video cho thấy bà lấy chân đá một học sinh ra khỏi lớp học.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

TT Trump có thể bổ nhiệm đại sứ tại Đức đại diện ở LHQ

TT Donald Trump đang xem xét một cách nghiêm túc việc bổ nhiệm vị đại sứ tại Đức thay thế bà Nikki Harley làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

Mẹ Nấm không bao giờ làm thinh

Khi Mẹ Nấm quả quyết “chắc chắn tôi không bao giờ làm thinh” thì chúng ta hiểu rằng cô là người chiến thắng, đảng Cộng Sản đã chịu thua.