Trung Quốc nói Bắc Hàn sẵn sàng bỏ nguyên tử

Hình chụp qua màn hình TV cho thấy ông Kim Jong Un (trái) và ông Tập Cận Bình tham dự một buổi lễ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Hình: CCTV via AP Video)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Ngay sau khi xác nhận Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vừa hoàn tất chuyến thăm Trung Quốc, Bắc Kinh nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ chương trình nguyên tử và có một cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo Hoa Kỳ.

“Vấn đề phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết, nếu Nam Hàn và Hoa Kỳ đáp ứng những cố gắng của chúng tôi bằng thiện chí, tạo ra một bầu không khí hòa bình và ổn định, trong khi tiến hành các biện pháp tiến bộ và đồng bộ cho việc thực thi hòa bình,” ông Kim Jong Un được Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc, trích lời nói.

Một bản tin truyền hình ở Seoul, Nam Hàn, hôm 28 Tháng Ba cho thấy ông Kim Jong Un gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc ở Bắc Kinh, theo Bloomberg News.

Ông Tập nói rằng Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên và đưa ra bốn đề nghị để cải thiện quan hệ với Bắc Hàn, bao gồm duy trì liên lạc thường xuyên với ông Kim, theo Bloomberg News.

Chủ tịch Trung Quốc cũng được dẫn lời nói quốc gia này sẽ tiếp tục chia sẻ tình hữu nghị với Bắc Hàn như là một “lựa chọn chiến lược” mà “sẽ không thay đổi cho dù có bất cứ sự kiện nào xảy ra vào một lúc nào đó.”

“Chúng tôi coi trọng chuyến viếng thăm này,” ông Tập nói với ông Kim, theo tường thuật của Tân Hoa Xã, đề cập hai nhà lãnh đạo là đồng chí với nhau.

“Chúng tôi sẵn sàng làm việc với các đồng chí Bắc Hàn, vẫn còn là niềm khích lệ của nhau như ban đầu và cùng nhau tiến tới, để đẩy mạnh quan hệ Trung Quốc-Bắc Hàn lành mạnh lâu dài và phát triển bền vững, có lợi cho cả hai quốc gia và nhân dân hai nước, và có đóng góp mới vào hòa bình, ổn định, và phát triển của khu vực,” ông Tập được trích lời nói.

Cơ quan thông tấn trung ương của Bắc Hàn cũng xác nhận cuộc gặp gỡ giữa ông Kim và ông Tập, nhưng không đề cập đến chuyện phi nguyên tử hoặc cuộc họp thượng đỉnh sắp tới với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Đây là chuyến công du ngoại quốc được biết đến đầu tiên của ông Kim Jong Un kể từ khi ông nắm quyền ở Bắc Hàn hồi năm 2011. (Đ.D.)

Đức cho Nga thay thế các nhà ngoại giao bị trục xuất

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Philadelphia xin lỗi 2 thanh niên bị bắt ở Starbucks

Ông Richard Ross, cảnh sát trưởng Philadelphia, hôm Thứ Năm đưa ra lời xin lỗi hai thanh niên gốc Châu Phi bị bắt trong tiệm cà phê Starbucks trong thành phồ hồi tuần trước.

Đội mũ chỏm Do Thái là điều ‘rất nguy hiểm’ ở Đức

Một thanh niên 19 tuổi, người Syria tị nạn chính trị tại Đức, vừa tự ra trình diện cảnh sát sau khi đánh đập một người đàn ông đội mũ chỏm, kiểu của người Do Thái, tại Berlin, đã gây sự phẫn nộ khắp nước Đức.

Phó bí thư thành ủy Sài Gòn ‘nhập viện’ trong lúc bị điều tra

Ông Cang đang là tâm điểm trong vụ Công Ty Đầu Tư và Xây Dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn) bán khu đất hơn 30 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công Ty Quốc Cường Gia Lai.

Báo Tuổi Trẻ ‘tạm đình chỉ’ nhà báo nghi hiếp dâm cộng tác viên

Mạng xã hội dấy lên sự phẫn nộ quanh nghi án ông Tuấn hiếp dâm một nữ sinh viên báo chí là cộng tác viên của ông Tuấn. Cô này sau đó được cho là “tự tử bất thành và hiện đang nằm bệnh viện.”

Cúp ngang hàng trăm cú phone, nhân viên tổng đài 911 bị án tù treo

Một cựu nhân viên tổng đài điện thoại cấp cứu 911 ở Houston vừa bị tòa tuyên án 18 tháng tù treo vì đã cúp ngang hàng trăm cú điện thoại gọi vào.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

video
TT Trump muốn hội đàm riêng với lãnh tụ Bắc Hàn

TT Trump muốn hội đàm riêng với lãnh tụ Bắc Hàn

Tổng Thống Donald Trump muốn hội đàm riêng tư với Chủ Tịch Kim Jong Un trong cuộc họp thượng đỉnh sắp tới, theo Bloomberg News, dẫn nguồn báo chí Nam Hàn cho biết.

California có 8 trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ

Tám trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ, khi xét về tình trạng ô nhiễm của tầng khí quyển ozone, là ở tiểu bang California, theo bản báo cáo thường niên về tình trạng bầu không khí của Hiệp Hội Phổi Nước Mỹ.

Tôm hùm xào udon đơn giản

Tôm hùm xào udon đơn giảnvideo
Món tôm hùm xào udon (hoặc thay bằng mì sợi lớn) đạt yêu cầu sẽ có vị vừa ăn của udon, của tôm, cùng màu sắc bắt mắt của ớt xanh ớt đỏ hành trắng. Món này vừa có thể dùng trong bữa cơm gia đình vừa có thể đãi tiệc trông rất sang trọng mà lại không tốn nhiều công.

Dân Chủ chống TT Trump, nhưng bất đồng về đường hướng tranh cử

Thành phần Dân Chủ hiện đang có nhiều bất đồng ý kiến về con đường nào sẽ đưa họ trở lại nắm quyền lực, do vừa phải tìm cách đáp ứng đòi hỏi của thành phần hậu thuẫn trong đảng đang giận dữ với Tổng Thống Donald Trump, cùng lúc đó phải thu hút được giới Cộng Hòa ở nhiều nơi trong nước, hầu có thể giành lại quyền kiểm soát Quốc Hội, theo bản tin Bloomberg.