Trung Quốc viện trợ Cộng Hòa Dominic 3 tỉ, thuyết phục bỏ Đài Loan

Ngoại trưởng Cộng Hòa Dominic, ông Miguel Vargas, trái, ôm ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sau khi loan báo bỏ Đài Loan để công nhận Trung Quốc. (AP Photo/Andy Wong)

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Chính quyền Trung Quốc đã đề nghị sẽ có các khoản đầu tư và cho vay trị giá $3.1 tỉ cho Cộng Hòa Dominic để quốc gia này chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và công nhận chính quyền Bắc Kinh, một giới chức chính phủ Đài Loan cho hay như trên hôm Thứ Ba, sau khi Cộng Hòa Dominic loan báo quyết định của họ.

Phía Trung Quốc cho hay không hề có điều kiện gì về kinh tế để kéo quốc gia từng là đồng minh của Đài Loan về phía mình.

Đài Loan nay chỉ còn có quan hệ ngoại giao với 19 quốc gia trên thế giới, phần lớn là các nước nghèo ở vùng Trung Mỹ và Thái Bình Dương như Belize và Nauru.

Trung Quốc từ trước tới nay vẫn khẳng định Đài Loan là một tỉnh nổi loạn và chờ ngày thống nhất, bằng võ lực nếu cần.

Năm ngoái, Panama đã chấm dứt mối quan hệ lâu năm với Đài Loan, một điều được coi là chiến thắng ngoại giao lớn cho Bắc Kinh.

Tòa Thánh Vatican có thể sẽ là mục tiêu kế tới của Trung Quốc. Vatican và Bắc Kinh hiện đang thương thảo để đạt thỏa thuận về việc bổ nhiệm giám mục ở Trung Quốc và vấn đề Vatican từ bỏ Đài Loan để công nhận Trung Quốc là điều rất có thể sẽ xảy ra. (V.Giang)

Du khách Trung Quốc vặt lông đuôi công trong sở thú

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

Hai thanh niên, trong số có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con cũng gốc Việt để cướp của.

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Chính phủ Donald Trump tính ngưng công nhận chuyển giới nam nữ

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump nay đang tính siết lại việc định nghĩa giới tính, theo đó là điều được xác định qua bộ phận sinh dục khi mới sinh ra đời và không thể nào thay đổi.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.

Irvine: Ca sĩ nhảy vào khán giả, đêm ca nhạc ở UCI bị hủy

Một buổi trình diễn ca nhạc ở đại học University of California, Irvine phải bị hủy vì một ca sĩ nhảy từ trên sân khấu vào khán giả ở dưới.

Mỹ, Trung Quốc, ASEAN muốn tránh va chạm trên không phận Biển Đông

Mỹ, Trung Quốc và các nước ASEAN thỏa thuận trên nguyên tắc về các quy định cho các máy bay quân sự bay trên Biển Đông nhằm tránh đụng độ hay dẫn đến chiến tranh.

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở

Trung Cộng đang rơi vào suy thoái kinh tế!

Giới phân tích kinh tế - chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng - dù nhỏ bé nhưng có giá trị

Điểm qua một vài chiếc SUV 2019 đáng chú ý

Trong chuyên mục kỳ này sẽ điểm qua một số model SUV 2019 đáng chú ý. Đây là phân khúc thị trường quan trọng vào bậc nhất hiện nay tại Hoa Kỳ.