Trung Quốc viện trợ Cộng Hòa Dominic 3 tỉ, thuyết phục bỏ Đài Loan

Ngoại trưởng Cộng Hòa Dominic, ông Miguel Vargas, trái, ôm ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sau khi loan báo bỏ Đài Loan để công nhận Trung Quốc. (AP Photo/Andy Wong)

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Chính quyền Trung Quốc đã đề nghị sẽ có các khoản đầu tư và cho vay trị giá $3.1 tỉ cho Cộng Hòa Dominic để quốc gia này chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và công nhận chính quyền Bắc Kinh, một giới chức chính phủ Đài Loan cho hay như trên hôm Thứ Ba, sau khi Cộng Hòa Dominic loan báo quyết định của họ.

Phía Trung Quốc cho hay không hề có điều kiện gì về kinh tế để kéo quốc gia từng là đồng minh của Đài Loan về phía mình.

Đài Loan nay chỉ còn có quan hệ ngoại giao với 19 quốc gia trên thế giới, phần lớn là các nước nghèo ở vùng Trung Mỹ và Thái Bình Dương như Belize và Nauru.

Trung Quốc từ trước tới nay vẫn khẳng định Đài Loan là một tỉnh nổi loạn và chờ ngày thống nhất, bằng võ lực nếu cần.

Năm ngoái, Panama đã chấm dứt mối quan hệ lâu năm với Đài Loan, một điều được coi là chiến thắng ngoại giao lớn cho Bắc Kinh.

Tòa Thánh Vatican có thể sẽ là mục tiêu kế tới của Trung Quốc. Vatican và Bắc Kinh hiện đang thương thảo để đạt thỏa thuận về việc bổ nhiệm giám mục ở Trung Quốc và vấn đề Vatican từ bỏ Đài Loan để công nhận Trung Quốc là điều rất có thể sẽ xảy ra. (V.Giang)

Du khách Trung Quốc vặt lông đuôi công trong sở thú

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Chủ đội football New England Patriots bị tố mua dâm

Ông Robert Kraft, chủ đội bóng football NFL New England Patriots, vừa bị truy tố tội khinh vì tìm cách mua dâm...

Bị cấm đội nón ủng hộ TT Trump, học sinh khiếu nại trường

Một học sinh trung học ở California đang khiếu nại với học khu, tố cáo trường học cấm cô đội nón thì quyền tự do phát biểu của cô bị vi phạm.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)