BANGKOK, Thái Lan (NV) – Các giới chức Trung Quốc và Hoa Kỳ đã gặp nhau tại Bắc Kinh để thảo luận về những vấn đề gai góc đang chia rẽ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong lúc giao thương và thuế quan ngày càng lôi cuốn sự chú tâm của mọi người trong thời gian sắp diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nguồn tin thông tấn xã AP hôm Thứ Tư, 7 Tháng Hai, cho biết.
Bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã nêu lên vấn đề thuế má cao đánh lên hàng hóa xuất cảng của Trung Quốc, việc giới hạn đầu tư giữa hai bên và các giới hạn khác về giao thương và kỹ thuật trong các cuộc đàm luận của Nhóm Thương Lượng Kinh Tế Chung. Tuy nhiên, qua một bản thông cáo, nhóm này mô tả các cuộc đàm luận giữa đôi bên là “mang tính xây dựng.”
Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc viết trong số báo ra hôm Thứ Ba rằng các cuộc thương lượng đưa ra một “dấu hiệu tích cực.” “Có được chiều hướng tích cực như thế giữa lúc hai bên đang tranh chấp đem lại bảo đảm cần thiết cho công cuộc giao thương giữa hai nước và của cộng đồng thế giới trong hoàn cảnh có nhiều thách thức như hiện nay,” tờ báo viết.

Trung Quốc hiện đang lo ngại về nền kinh tế chậm lại của mình vì cuộc khủng hoảng lâu dài hiện nay trên thị trường địa ốc cộng với chiều hướng dân số già thêm nữa khiến cho họ phải tùy thuộc thêm vào số lượng hàng hóa xuất cảng để bù đắp cho nhu cầu tiêu thụ hàng hóa sút giảm trong nước.
Cả hai phía Hoa Kỳ và Trung Quốc cùng cho biết các cuộc thương lượng tại Bắc kinh cũng đề cập tới những vấn đề như các món nợ tại các quốc gia đang mở mang, công cuộc hợp tác tài chánh và các chính sách kinh tế khác biệt nhau.
Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ nói: “Các giới chức Mỹ tái bảo đảm rằng Hoa Kỳ không tìm cách tách rời mối liên hệ giữa hai nền kinh tế mà thay vào đó còn tìm đạt công cuộc giao thương lành mạnh để tạo thị trường cho các công ty và công nhân Mỹ hoạt động và sản xuất.”
Hai phái đoàn Hoa Kỳ và Trung Quốc cùng đồng ý sẽ nhóm họp lại vào Tháng Tư. (TTHN)

























































































