TT Putin khoe Nga có ‘đồ chơi’ nguyên tử mới

Tổng Thống Vladimir Putin phát biểu trước các đại biểu Quốc Hội Nga. (Hình: AP Photo/Alexander Zemlianichenko)

MOSCOW, Nga (AP) – Nga vừa thử một số vũ khí nguyên tử mà không ai có thể ngăn chặn được.

Đó là tuyên bố của tổng thống Nga, ông Vladimir Putin, trước quốc hội nước này hôm Thứ Năm, cho thấy một sự phát triển kỹ thuật có thể thay đổi sức mạnh quân sự, đồng thời đẩy vị trí của nước này trên bình diện thế giới, và làm cho các quốc gia Tây Phương lo ngại là có thể có một cuộc chạy đua vũ trang trong thế kỷ 21.

Ông Putin nói rằng, các vũ khí mới này bao gồm hỏa tiễn hành trình bay bằng nguyên tử, máy bay không người lái bay bằng nguyên tử, và hỏa tiễn bay tốc độ siêu thanh, mà không quốc gia nào trên thế giới có được.

“Tôi muốn nói với tất cả những ai có ý định gia tăng vũ trang trong 15 năm qua, tìm cách đơn phương vượt qua Nga, đưa ra các trừng phạt nhằm kềm chế phát triển của Nga rằng: Đó là những gì quý vị muốn làm, nhưng lại không thể chặn được nước Nga,” ông Putin tuyên bố.

Thông báo này được đưa ra vào lúc ông Putin gần như chắc chắn thắng cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 18 Tháng Ba tới đây, với nhiệm kỳ sáu năm.

Ông khoe rằng, hỏa tiễn hành trình thử hồi năm ngoái có tầm và tốc độ cao ở mức “không giới hạn” và có thể xuyên thủng bất cứ hệ thống phòng thủ nào.

Ông cũng nói máy bay không người lái của Nga có thể “bay” dưới nước, với tốc độ cao, có tầm “xuyên lục địa,” và có thể mang đầu đạn nguyên tử nhắm vào các mục tiêu như hàng không mẫu hạm và các cơ sở dọc bờ biển.

“Nó hoạt động sâu với tốc độ cao, và kẻ thù không thể ngăn chặn được,” Tổng Thống Putin nói. “Không ai trên thế giới có bao giờ thấy các vũ khí như vậy. Có vẻ là một ngày nào đó, nhưng tới đó, chúng ta đã phát triển một cái gì đó mới rồi.” (Đ.D.)

Súng nổ trong trường ở Georgia, nổi lên tranh luận về võ trang cho giáo viên

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Mẹ và Nursing Home (2/2)

video
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Minnesota: Một ông gốc Việt đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người

Một người đàn ông gốc Việt ở thành phố Woodbury, tiểu bang Minnesota, vừa nhận tội đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người, với nhiều người trong số này từng trợ giúp cho một hội