TT Putin khoe Nga có ‘đồ chơi’ nguyên tử mới

Tổng Thống Vladimir Putin phát biểu trước các đại biểu Quốc Hội Nga. (Hình: AP Photo/Alexander Zemlianichenko)

MOSCOW, Nga (AP) – Nga vừa thử một số vũ khí nguyên tử mà không ai có thể ngăn chặn được.

Đó là tuyên bố của tổng thống Nga, ông Vladimir Putin, trước quốc hội nước này hôm Thứ Năm, cho thấy một sự phát triển kỹ thuật có thể thay đổi sức mạnh quân sự, đồng thời đẩy vị trí của nước này trên bình diện thế giới, và làm cho các quốc gia Tây Phương lo ngại là có thể có một cuộc chạy đua vũ trang trong thế kỷ 21.

Ông Putin nói rằng, các vũ khí mới này bao gồm hỏa tiễn hành trình bay bằng nguyên tử, máy bay không người lái bay bằng nguyên tử, và hỏa tiễn bay tốc độ siêu thanh, mà không quốc gia nào trên thế giới có được.

“Tôi muốn nói với tất cả những ai có ý định gia tăng vũ trang trong 15 năm qua, tìm cách đơn phương vượt qua Nga, đưa ra các trừng phạt nhằm kềm chế phát triển của Nga rằng: Đó là những gì quý vị muốn làm, nhưng lại không thể chặn được nước Nga,” ông Putin tuyên bố.

Thông báo này được đưa ra vào lúc ông Putin gần như chắc chắn thắng cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 18 Tháng Ba tới đây, với nhiệm kỳ sáu năm.

Ông khoe rằng, hỏa tiễn hành trình thử hồi năm ngoái có tầm và tốc độ cao ở mức “không giới hạn” và có thể xuyên thủng bất cứ hệ thống phòng thủ nào.

Ông cũng nói máy bay không người lái của Nga có thể “bay” dưới nước, với tốc độ cao, có tầm “xuyên lục địa,” và có thể mang đầu đạn nguyên tử nhắm vào các mục tiêu như hàng không mẫu hạm và các cơ sở dọc bờ biển.

“Nó hoạt động sâu với tốc độ cao, và kẻ thù không thể ngăn chặn được,” Tổng Thống Putin nói. “Không ai trên thế giới có bao giờ thấy các vũ khí như vậy. Có vẻ là một ngày nào đó, nhưng tới đó, chúng ta đã phát triển một cái gì đó mới rồi.” (Đ.D.)

Súng nổ trong trường ở Georgia, nổi lên tranh luận về võ trang cho giáo viên

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • TT

    Nuoc Nga lai roi vao cai bay cua Hoa Ky trong van de phat trien va chay dua vu khi tan tien. Nuoc Nga cu kha gia len duoc mot ti thi lai tro lai ngheo vi van de nay.
    Chang co nuoc nao manh duoc neu dan cu tiep tuc song trong ngheo nan. Thoi buoi bay gio kinh te la quan trong hon het… ai lam chu no se thang cuoc chien. Khi ban co tien thi co nguoi muon lam day to cho ban.

  • An

    Let talk the Russian pick up canned foods in dumpsters first.

Ủy Ban Điều Trần Thượng Viện California thông qua Dự Luật ‘dạy lịch sử cuộc chiến và người tị nạn Việt Nam’

Uỷ Ban Điều Trần Thượng Viện Tiểu Bang California bỏ phiếu vào sáng Thứ Tư, 25 Tháng Tư, thông qua dự luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn soạn thảo.

Kim Jong Un bước qua biên giới, vào Nam Hàn, họp thượng đỉnh lịch sử

Nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã bước qua lằn ranh biên giới để gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, khởi sự cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước từ hơn 11 năm qua.

‘Hội H.O’ họp báo về phát biểu ‘hoàn toàn thiếu chính xác’ của ông Tô Văn Lai

Vì lời phát biểu được cho là 'hoàn toàn thiếu chính xác' của ông Tô Văn Lai trên 'Phố Bolsa TV' liên quan đến Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH, nên Hội này đã tổ chức cuộc gặp gỡ truyền thông.

CIA lo Nga ‘tấn công’ dân Nga lưu vong ở Mỹ

Trong số khoảng 60 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất hồi tháng qua cũng có các nhân viên tình báo đội lốt và có nhiệm vụ theo dõi những người Nga và gia đình họ đang tị nạn ở Mỹ, theo các giới chức an ninh tình báo Mỹ.

Hàng ngàn nhà giáo ở Arizona và Colorado biểu tình đòi tăng lương

Hàng ngàn nhà giáo kéo về thủ phủ của tiểu bang Arizona hôm Thứ Năm để đòi hỏi tăng lương và gia tăng ngân sách giáo dục, khiến nhiều trường công lập ở tiểu bang này phải đóng cửa, trong khi ở Colorado cũng đang có các đòi hỏi tương tự.

Danh hài Bill Cosby bị kết tội phục thuốc mê cưỡng bức phụ nữ

Danh hài Bill Cosby hôm Thứ Năm đã bị kết tội phục thuốc mê rồi cưỡng bức một phụ nữ, đánh dấu sự sụp đổ vào cuối đời của một danh hài người da đen, từng phá vỡ rào cản chủng tộc ở Hollywood

Tân Tây Lan: ‘Dịch vụ tình dục’ của di dân là một ‘khả năng chuyên môn’

Theo các tài liệu phổ biến trên trang web của cơ quan di trú Tân Tây Lan thì những người muốn đến định cư tại quốc gia này sẽ có thêm lợi thế nếu cho biết có khả năng chuyên môn cao trong lãnh vực "dịch vụ tình dục" hay "chuyên đi khách".

‘Xác minh biệt phủ triệu đô’ của giám đốc Công An Đà Nẵng

Ông Tam bị nhà báo Dương Hằng Nga cáo buộc trên mạng xã hội hôm 19 Tháng Tư rằng đang làm chủ căn biệt thự trị giá trên 100 tỷ đồng (hơn $4.39 triệu) tại Làng Châu Âu Đà Nẵng...

Vụ ‘cà phê pin’: ‘Trộn vỏ cà phê, sỏi và pin vào tiêu để tăng trọng lượng’

Chiều 26 Tháng Tư, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo về vụ “pha trộn hỗn hợp” tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp).

Thành phố Santa Ana bị kiện vì ‘phạm luật bầu cử California’

Một tổ chức tranh đấu đòi công lý cho người Mỹ gốc Á Châu, có tên Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles (Advancing Justice-LA), cùng tổ hợp luật sư Sidney Austin LLP, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhóm cộng đồng đa dạng