TT Putin khoe Nga có ‘đồ chơi’ nguyên tử mới

Tổng Thống Vladimir Putin phát biểu trước các đại biểu Quốc Hội Nga. (Hình: AP Photo/Alexander Zemlianichenko)

MOSCOW, Nga (AP) – Nga vừa thử một số vũ khí nguyên tử mà không ai có thể ngăn chặn được.

Đó là tuyên bố của tổng thống Nga, ông Vladimir Putin, trước quốc hội nước này hôm Thứ Năm, cho thấy một sự phát triển kỹ thuật có thể thay đổi sức mạnh quân sự, đồng thời đẩy vị trí của nước này trên bình diện thế giới, và làm cho các quốc gia Tây Phương lo ngại là có thể có một cuộc chạy đua vũ trang trong thế kỷ 21.

Ông Putin nói rằng, các vũ khí mới này bao gồm hỏa tiễn hành trình bay bằng nguyên tử, máy bay không người lái bay bằng nguyên tử, và hỏa tiễn bay tốc độ siêu thanh, mà không quốc gia nào trên thế giới có được.

“Tôi muốn nói với tất cả những ai có ý định gia tăng vũ trang trong 15 năm qua, tìm cách đơn phương vượt qua Nga, đưa ra các trừng phạt nhằm kềm chế phát triển của Nga rằng: Đó là những gì quý vị muốn làm, nhưng lại không thể chặn được nước Nga,” ông Putin tuyên bố.

Thông báo này được đưa ra vào lúc ông Putin gần như chắc chắn thắng cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 18 Tháng Ba tới đây, với nhiệm kỳ sáu năm.

Ông khoe rằng, hỏa tiễn hành trình thử hồi năm ngoái có tầm và tốc độ cao ở mức “không giới hạn” và có thể xuyên thủng bất cứ hệ thống phòng thủ nào.

Ông cũng nói máy bay không người lái của Nga có thể “bay” dưới nước, với tốc độ cao, có tầm “xuyên lục địa,” và có thể mang đầu đạn nguyên tử nhắm vào các mục tiêu như hàng không mẫu hạm và các cơ sở dọc bờ biển.

“Nó hoạt động sâu với tốc độ cao, và kẻ thù không thể ngăn chặn được,” Tổng Thống Putin nói. “Không ai trên thế giới có bao giờ thấy các vũ khí như vậy. Có vẻ là một ngày nào đó, nhưng tới đó, chúng ta đã phát triển một cái gì đó mới rồi.” (Đ.D.)

Súng nổ trong trường ở Georgia, nổi lên tranh luận về võ trang cho giáo viên

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Los Angeles: Khu mua sắm có người máy bảo vệ

Một khu mua sắm ở trung tâm thành phố Los Angeles sẽ dùng người máy bảo vệ đi tuần tra khắp khu mua sắm này.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa

Nữ luật sư ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công người khác

Một nữ luật sư ở New York bị bắt vì kỳ thị và tấn công một phụ nữ gốc Á Châu trên xe điện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.