Tuy bị giữ ở Nhật, tổng giám đốc Renault vẫn tiếp tục chức vụ

Tổng giám đốc công ty Renault, ông Carlos Ghosn (phải) và tổng giám đốc điều hành Renault, ông Thierry Bollore. (Hình: AP Photo/Michel Euler)

PARIS, Pháp (AP) – Ông Carlos Ghosn sẽ tiếp tục là chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc công ty xe Renault của Pháp, dù hiện bị giữ ở Nhật do các cáo buộc là ông sử dụng sai trái tài sản của công ty Nissan Motor Co., và khai bớt nhiều triệu đô la lợi tức để trốn thuế.

Ông Ghosn điều hành liên minh chiến lược gồm ba công ty xe là Renault-Nissan-Mitsubishi có số bán nhiều nhất thế giới hồi năm ngoái. Cả hai chính phủ Pháp và Nhật đều muốn duy trì sự ổn định của liên minh này.

Các thành viên hội đồng quản trị công ty Renault loan báo quyết định trên hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một, sau cuộc họp khẩn cấp ở Paris.

Tuy nhiên, hội đồng quản trị Renault cũng bổ nhiệm người đứng hàng thứ nhì trong công ty, Tổng Giám Đốc Điều Hành Thierry Bollore, để tạm thời làm các công việc của ông Ghosn.

“Ông Ghosn, hiện tạm thời không thể điều hành, vẫn là chủ tịch và tổng giám đốc công ty,” theo bản thông cáo của hội đồng quản trị Renault. Tuy nhiên, trong khi ông Ghosn phải giải quyết các vấn đề pháp lý của ông ở Nhật, ông Bollore sẽ có cùng quyền hạn để điều hành công ty.

Hội đồng quản trị Renault nói họ đưa ra quyết định này là để duy trì sự ổn định của công ty.

Việc Renault bổ nhiệm người lãnh đạo tạm thời cũng là do đòi hỏi của chính phủ Pháp, vốn có 15% cổ phần trong công ty Renault.

Các công tố viên ở Nhật nói ông Ghosn, 64 tuổi, đã khai bớt khoảng $44.6 triệu lợi tức từ năm 2011 đến 2015. Giới hữu trách Pháp đã xem xét hồ sơ thuế của ông Ghosn tại Pháp, nhưng không thấy có gì sai trái. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngoại trưởng Pháp: Tổng Thống Trump chớ can thiệp vào nội bộ Pháp

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, chớ nên can dự vào chuyện nội bộ của Pháp, theo lời Ngoại Trưởng Pháp, ông Jean-Yves Le Drian hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai.

Mỹ đưa thời hạn đầu Tháng Ba phải đạt thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) - Cuộc thương thảo mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay phải đạt được thỏa thuận vào ngày 1 Tháng Ba tới đây, nếu không Washington sẽ tăng thuế quan, theo lời Đại Diện...

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Trung Quốc đòi Canada phải thả ngay bà Mạnh Vãn Chu, nếu không ‘là có chuyện’

Trung Quốc hôm Thứ Bảy, ngày 8 Tháng Mười Hai, cảnh cáo Canada là phải thả tổng giám đốc tài chánh Huawei Technologies Co. Ltd., bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), nếu không sẽ gặp

Ý: Hỗn loạn trước giờ trình diễn nhạc, 6 chết, 50 bị thương

Hỗn loạn trước một buổi trình diễn nhạc rap ở Ý hôm 8 Tháng Mười Hai, khiến nhiều người dẫm đạp lên nhau, làm sáu người thiệt mạng...

Bạo loạn chống chính phủ tiếp tục ở Paris, 575 người bị bắt

Cảnh sát bắt giữ 575 người trong các cuộc bạo loạn ở Paris hôm 8 Tháng Mười Hai, khi biểu tình của thành phần "áo vest vàng" tiếp tục diễn ra.

Bộ Tư Pháp: TT Trump ‘hướng dẫn’ việc trả tiền che giấu quan hệ ái tình

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai, nói rằng TT Trump đã hướng dẫn việc trả các món tiền bất hợp pháp nhằm mua sự im lặng của hai phụ nữ từng nói rằng có quan hệ ái tình với ông Trump.

Canada không cho tổng giám đốc tài chánh Huawei tại ngoại hậu tra

Bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), tổng giám đốc tài chánh công ty Huawei Technologies sẽ tiếp tục bị giam trong cuối tuần này, theo phán quyết của một thẩm phán Canada

Cướp ngân hàng đụng độ cảnh sát ở Brazil, 12 người thiệt mạng

Có ít nhất 12 người, gồm cả hai trẻ nhỏ, bị thiệt mạng hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai, khi cảnh sát chạm súng với thành phần cướp ngân hàng.

Nhật dự tính nhận thêm hàng trăm ngàn công nhân ngoại quốc

Chính phủ Nhật hiện đang chuẩn bị để chính thức mở cửa đón nhận công nhân ngoại quốc vào làm những công việc không cần tay nghề cao và có thể sau đó trở thành công dân Nhật.