Tuy bị giữ ở Nhật, tổng giám đốc Renault vẫn tiếp tục chức vụ

Tổng giám đốc công ty Renault, ông Carlos Ghosn (phải) và tổng giám đốc điều hành Renault, ông Thierry Bollore. (Hình: AP Photo/Michel Euler)

PARIS, Pháp (AP) – Ông Carlos Ghosn sẽ tiếp tục là chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc công ty xe Renault của Pháp, dù hiện bị giữ ở Nhật do các cáo buộc là ông sử dụng sai trái tài sản của công ty Nissan Motor Co., và khai bớt nhiều triệu đô la lợi tức để trốn thuế.

Ông Ghosn điều hành liên minh chiến lược gồm ba công ty xe là Renault-Nissan-Mitsubishi có số bán nhiều nhất thế giới hồi năm ngoái. Cả hai chính phủ Pháp và Nhật đều muốn duy trì sự ổn định của liên minh này.

Các thành viên hội đồng quản trị công ty Renault loan báo quyết định trên hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một, sau cuộc họp khẩn cấp ở Paris.

Tuy nhiên, hội đồng quản trị Renault cũng bổ nhiệm người đứng hàng thứ nhì trong công ty, Tổng Giám Đốc Điều Hành Thierry Bollore, để tạm thời làm các công việc của ông Ghosn.

“Ông Ghosn, hiện tạm thời không thể điều hành, vẫn là chủ tịch và tổng giám đốc công ty,” theo bản thông cáo của hội đồng quản trị Renault. Tuy nhiên, trong khi ông Ghosn phải giải quyết các vấn đề pháp lý của ông ở Nhật, ông Bollore sẽ có cùng quyền hạn để điều hành công ty.

Hội đồng quản trị Renault nói họ đưa ra quyết định này là để duy trì sự ổn định của công ty.

Việc Renault bổ nhiệm người lãnh đạo tạm thời cũng là do đòi hỏi của chính phủ Pháp, vốn có 15% cổ phần trong công ty Renault.

Các công tố viên ở Nhật nói ông Ghosn, 64 tuổi, đã khai bớt khoảng $44.6 triệu lợi tức từ năm 2011 đến 2015. Giới hữu trách Pháp đã xem xét hồ sơ thuế của ông Ghosn tại Pháp, nhưng không thấy có gì sai trái. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong được Kim Jong Un giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen,’ thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng