Gần 90 người chết vì uống rượu lậu ở Indonesia

Cảnh sát Indonesia kiểm tra các bịch rượu lậu bị tịch thu. (Hình: (AP Photo/Tatan Syuflana)

JAKARTA, Indonesia (NV) – Cảnh sát Indonesia hứa sẽ ngăn chặn tình trạng bán rượu lậu, sau khi số người chết vì uống loại nước uống bất hợp pháp trong tháng này lên đến hơn 86 người.

Theo CNN, đa số người chết vì uống rượu lậu là ở tỉnh West Java, nhưng cũng có một số trường hợp ở thủ đô Jakarta, và South Kalimantan, ông Setyo Wasisto, phát ngôn viên Văn Phòng Tổng Thanh Tra, cho biết.

“Rượu lậu là một phần của các cộng đồng khép kín. Nhiều lúc, khi cảnh sát đến kiểm tra, họ giấu đi. Họ biết ai là khách hàng của họ, và khi nào những người này đến. Nó giống như hình thức một hệ thống buôn bán lậu ma túy,” ông Setyo nói.

“Trước đây, rượu lậu là một thứ pha trộn rượu và nước uống tăng lực. Một số trường hợp là rượu nguyên chất, nước ngọt, và một hỗn hợp có thuốc muỗi,” ông Setyo nói thêm.

Cảnh sát hứa rằng họ sẽ ngăn chặn tình trạng này trước tháng Ramadan của người Hồi Giáo, bắt đầu giữa Tháng Năm, và thành lập một nhóm công tác đặc biệt để thực hiện.

Cho tới nay, có bảy người bị bắt vì có liên quan, bốn ở Jakarta và ba ở tỉnh West Java, ông Argo Yuwono, phát ngôn viên cảnh sát ở South Jakarta, nói.

Ngoài ra, cảnh sát cũng bắt một số người bán rượu lậu, trong những khu vực có nhiều người chết, và gởi mẫu rượu lậu này cho phòng thí nghiệm quốc gia xem xét, theo hãng thông tấn Antara của nhà nước.

Điều tra ban đầu cho thấy, người bán rượu lậu bỏ thêm thuốc ho và thuốc muỗi vào rượu.

Rượu lậu là vấn nạn tại Indonesia bấy lâu nay.

Theo dữ kiện của chính phủ, từ năm 2008 đến năm 2013, có 300 người chết vì uống rượu lậu.

Từ năm 2014 đến năm 2018, con số này là 500. (Đ.D.)

Người nhận food stamp phải thử máu


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher chuyển qua Maine sống sau khi thất cử

Sau ba thập niên đại diện cho Orange County, cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher cho biết ông sẽ chuyển đến tiểu bang Maine để sinh sống.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

Để chó pitbull tấn công người, chủ bị bắt, 3 con chó có thể bị giết

Chủ nhân của ba con chó vừa tấn công một phụ nữ ngay trong nhà của bà, gây thương tích trầm trọng, ở thành phố Anza, trong quận Riverside, nằm về phía Nam California

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Westminster bỏ phiếu thông qua nghị quyết ‘trị Cộng Sản’

Bỏ phiếu thông qua nghị quyết, tuyên thệ nhậm chức, tiễn đưa các nghị viên là ba phần chính trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Westminster.

Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ bị bắt

Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt tạm giam vị hiệu trưởng có hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam trong thời gian dài ở huyện Thanh Sơn.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.

Giáo Phận Orange tiếp nhận xương Thánh Andrê Dũng Lạc

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, Giáo Phận Orange, vừa nhận một miếng xương của Thánh Andrê Dũng Lạc hồi tuần trước...

Sau nhà hát giao hưởng $64 triệu, Sài Gòn đòi làm bảo tàng $61.5 triệu

Chuyện Sài Gòn đòi xây nhà hát giao hưởng hơn $64 triệu ở Thủ Thiêm chưa lắng xuống thì nay lại đề nghị xây bảo tàng trị giá hơn $61.5 triệu.

Tang lễ của người tự tử, linh mục ở Michigan dọa ‘không được vào thiên đàng’

Một gia đình ở Michigan bàng hoàng khi nghe vị linh mục chánh xứ đọc bài giảng trong tang lễ có nội dung đả kích cái chết của con họ.