Gần 90 người chết vì uống rượu lậu ở Indonesia

Cảnh sát Indonesia kiểm tra các bịch rượu lậu bị tịch thu. (Hình: (AP Photo/Tatan Syuflana)

JAKARTA, Indonesia (NV) – Cảnh sát Indonesia hứa sẽ ngăn chặn tình trạng bán rượu lậu, sau khi số người chết vì uống loại nước uống bất hợp pháp trong tháng này lên đến hơn 86 người.

Theo CNN, đa số người chết vì uống rượu lậu là ở tỉnh West Java, nhưng cũng có một số trường hợp ở thủ đô Jakarta, và South Kalimantan, ông Setyo Wasisto, phát ngôn viên Văn Phòng Tổng Thanh Tra, cho biết.

“Rượu lậu là một phần của các cộng đồng khép kín. Nhiều lúc, khi cảnh sát đến kiểm tra, họ giấu đi. Họ biết ai là khách hàng của họ, và khi nào những người này đến. Nó giống như hình thức một hệ thống buôn bán lậu ma túy,” ông Setyo nói.

“Trước đây, rượu lậu là một thứ pha trộn rượu và nước uống tăng lực. Một số trường hợp là rượu nguyên chất, nước ngọt, và một hỗn hợp có thuốc muỗi,” ông Setyo nói thêm.

Cảnh sát hứa rằng họ sẽ ngăn chặn tình trạng này trước tháng Ramadan của người Hồi Giáo, bắt đầu giữa Tháng Năm, và thành lập một nhóm công tác đặc biệt để thực hiện.

Cho tới nay, có bảy người bị bắt vì có liên quan, bốn ở Jakarta và ba ở tỉnh West Java, ông Argo Yuwono, phát ngôn viên cảnh sát ở South Jakarta, nói.

Ngoài ra, cảnh sát cũng bắt một số người bán rượu lậu, trong những khu vực có nhiều người chết, và gởi mẫu rượu lậu này cho phòng thí nghiệm quốc gia xem xét, theo hãng thông tấn Antara của nhà nước.

Điều tra ban đầu cho thấy, người bán rượu lậu bỏ thêm thuốc ho và thuốc muỗi vào rượu.

Rượu lậu là vấn nạn tại Indonesia bấy lâu nay.

Theo dữ kiện của chính phủ, từ năm 2008 đến năm 2013, có 300 người chết vì uống rượu lậu.

Từ năm 2014 đến năm 2018, con số này là 500. (Đ.D.)

Người nhận food stamp phải thử máu


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Singapore sắp có chuyến bay thẳng 20 giờ đến New York

Vào cuối năm nay, Singapore Airlines sẽ có chuyến bay liên tục 20 giờ, thẳng tới New York.

Luật sư của TT Trump không khai trong vụ kiện của Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, sẽ sử dụng Tu Chính Án số 5, tức không đưa ra lời khai có thể có hại cho chính mình sau này.

Thêm 31 người bị nhiễm E. coli sau khi ăn rau ‘romaine’

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vừa có thêm 31 người bị bệnh vì nhiễm vi khuẩn E. coli có liên quan đến rau xà lách “romaine,” theo USA Today.

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Hầm núi Bắc Hàn thử bom nguyên tử đang bị sập

Hầm núi nơi Bắc Hàn dùng làm địa điểm thử nghiệm nguyên tử nay đang bị sụp một phần, sau vụ thử quả bom lớn hồi năm ngoái, theo các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.

Tổng Thống Pháp kêu gọi Mỹ bỏ chủ trương cô lập

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư kêu gọi nước Mỹ hãy bác bỏ sự nghi ngại và chủ nghĩa cô lập, và hãy cùng nước Pháp, với mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia, mở ra một thời đại mới trong thế kỷ 21 về sự lãnh đạo và an ninh.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Đô Đốc Harry Harris được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn

Chính phủ Donald Trump dự trù sẽ đề cử tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, vốn đã bị bỏ trống trong thời gian qua, theo các giới chức Mỹ và Úc.