Gần 90 người chết vì uống rượu lậu ở Indonesia

Cảnh sát Indonesia kiểm tra các bịch rượu lậu bị tịch thu. (Hình: (AP Photo/Tatan Syuflana)

JAKARTA, Indonesia (NV) – Cảnh sát Indonesia hứa sẽ ngăn chặn tình trạng bán rượu lậu, sau khi số người chết vì uống loại nước uống bất hợp pháp trong tháng này lên đến hơn 86 người.

Theo CNN, đa số người chết vì uống rượu lậu là ở tỉnh West Java, nhưng cũng có một số trường hợp ở thủ đô Jakarta, và South Kalimantan, ông Setyo Wasisto, phát ngôn viên Văn Phòng Tổng Thanh Tra, cho biết.

“Rượu lậu là một phần của các cộng đồng khép kín. Nhiều lúc, khi cảnh sát đến kiểm tra, họ giấu đi. Họ biết ai là khách hàng của họ, và khi nào những người này đến. Nó giống như hình thức một hệ thống buôn bán lậu ma túy,” ông Setyo nói.

“Trước đây, rượu lậu là một thứ pha trộn rượu và nước uống tăng lực. Một số trường hợp là rượu nguyên chất, nước ngọt, và một hỗn hợp có thuốc muỗi,” ông Setyo nói thêm.

Cảnh sát hứa rằng họ sẽ ngăn chặn tình trạng này trước tháng Ramadan của người Hồi Giáo, bắt đầu giữa Tháng Năm, và thành lập một nhóm công tác đặc biệt để thực hiện.

Cho tới nay, có bảy người bị bắt vì có liên quan, bốn ở Jakarta và ba ở tỉnh West Java, ông Argo Yuwono, phát ngôn viên cảnh sát ở South Jakarta, nói.

Ngoài ra, cảnh sát cũng bắt một số người bán rượu lậu, trong những khu vực có nhiều người chết, và gởi mẫu rượu lậu này cho phòng thí nghiệm quốc gia xem xét, theo hãng thông tấn Antara của nhà nước.

Điều tra ban đầu cho thấy, người bán rượu lậu bỏ thêm thuốc ho và thuốc muỗi vào rượu.

Rượu lậu là vấn nạn tại Indonesia bấy lâu nay.

Theo dữ kiện của chính phủ, từ năm 2008 đến năm 2013, có 300 người chết vì uống rượu lậu.

Từ năm 2014 đến năm 2018, con số này là 500. (Đ.D.)

Người nhận food stamp phải thử máu


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ huấn luyện rớt ở Texas, hai phi công nhảy dù thoát nạn

Một phi cơ huấn luyện loại AT-6 thuộc căn cứ San Antonio-Randolph hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, bị rớt cách nơi này khoảng 30 dặm, theo thông báo của giới hữu trách

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây

Phó Chủ Tịch Hà Nội bị đàm tiếu vì ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội sau khi truyền thông “lề phải” đưa tin ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ ‘sốc’ ma túy tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tai nạn trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush, 1 thủy thủ thiệt mạng

Một thủy thủ Mỹ vừa thiệt mạng trong lúc phục vụ trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush,  ở khu vực ngoài khơi quân cảng Norfolk, theo giới hữu trách.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump