Gần 90 người chết vì uống rượu lậu ở Indonesia

Cảnh sát Indonesia kiểm tra các bịch rượu lậu bị tịch thu. (Hình: (AP Photo/Tatan Syuflana)

JAKARTA, Indonesia (NV) – Cảnh sát Indonesia hứa sẽ ngăn chặn tình trạng bán rượu lậu, sau khi số người chết vì uống loại nước uống bất hợp pháp trong tháng này lên đến hơn 86 người.

Theo CNN, đa số người chết vì uống rượu lậu là ở tỉnh West Java, nhưng cũng có một số trường hợp ở thủ đô Jakarta, và South Kalimantan, ông Setyo Wasisto, phát ngôn viên Văn Phòng Tổng Thanh Tra, cho biết.

“Rượu lậu là một phần của các cộng đồng khép kín. Nhiều lúc, khi cảnh sát đến kiểm tra, họ giấu đi. Họ biết ai là khách hàng của họ, và khi nào những người này đến. Nó giống như hình thức một hệ thống buôn bán lậu ma túy,” ông Setyo nói.

“Trước đây, rượu lậu là một thứ pha trộn rượu và nước uống tăng lực. Một số trường hợp là rượu nguyên chất, nước ngọt, và một hỗn hợp có thuốc muỗi,” ông Setyo nói thêm.

Cảnh sát hứa rằng họ sẽ ngăn chặn tình trạng này trước tháng Ramadan của người Hồi Giáo, bắt đầu giữa Tháng Năm, và thành lập một nhóm công tác đặc biệt để thực hiện.

Cho tới nay, có bảy người bị bắt vì có liên quan, bốn ở Jakarta và ba ở tỉnh West Java, ông Argo Yuwono, phát ngôn viên cảnh sát ở South Jakarta, nói.

Ngoài ra, cảnh sát cũng bắt một số người bán rượu lậu, trong những khu vực có nhiều người chết, và gởi mẫu rượu lậu này cho phòng thí nghiệm quốc gia xem xét, theo hãng thông tấn Antara của nhà nước.

Điều tra ban đầu cho thấy, người bán rượu lậu bỏ thêm thuốc ho và thuốc muỗi vào rượu.

Rượu lậu là vấn nạn tại Indonesia bấy lâu nay.

Theo dữ kiện của chính phủ, từ năm 2008 đến năm 2013, có 300 người chết vì uống rượu lậu.

Từ năm 2014 đến năm 2018, con số này là 500. (Đ.D.)

Người nhận food stamp phải thử máu


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Đọc diễn văn ở Nam Phi, cựu TT Obama kêu gọi tôn trọng giá trị con người

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã đọc bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi rời khỏi chức vụ, trong đó kêu gọi mọi người khắp thế giới hãy tôn trọng nhân quyền cùng các giá trị khác hiện đang bị đe dọa.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Mẹ và Nursing Home (2/2)

video
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona