Venezuela chuẩn bị chiến tranh chống Mỹ

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela. (Hình: AP Photo/Sidali Djarboub)

CARACAS, Venezuela (NV) – Venezuela cùng với Bắc Hàn và Iran là ba nước bị Tổng Thống Donald Trump trực tiếp công kích trong bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 19 Tháng Chín.

Lên án chế độ độc tài xã hội chủ nghĩa của Tổng Thống Nicolas Maduro làm suy sụp đất nước và dân chúng đói nghèo, Tổng Thống Trump nói rằng Mỹ đã thi hành nhiều biện pháp và sẳn sàng thêm các hành động khác nếu chính quyền độc đoán ở Venezuela vẫn còn tồn tại.

Theo tuần báo Newsweek, đa số dư luận quốc tế đánh giá những lời lẽ hùng biện của ông Trump chỉ là lối võ miệng quen thuộc chứ Mỹ không dễ có điều kiện để can thiệp quân sự ở bất cứ nơi đâu trên thế giới ngày nay.

Nhưng bằng phương cách của tất cả các chế độ độc tài, Venezuela lợi dụng, coi đó như sự hăm dọa chiến tranh để củng cố quyền lực nội bộ, tiếp tục thi hành đường lối cai trị cứng rắn và kích thích tinh thần ái quốc của dân chúng, vẫn theo Newsweek.

Tuần báo này cho biết, hôm Thứ Ba, Tổng Thống Maduro kêu gọi giới lãnh đạo quân sự Venezuela chuẩn bị đối phó với cuộc chiến tranh xâm lăng của Mỹ.

Thông tấn xã Pháp AFP cho biết trong khi tham dự cuộc tập trận tại một căn cứ quân sự với những đơn vị quân đội được chiến xa, trọng pháo, hỏa tiễn, và trên không là các máy bay mua của Nga yểm trợ, ông Maduro nói: “Chúng ta bị một đế quốc tội ác đe dọa và chúng ta buộc phải chuẩn bị sẵn sàng để giữ gìn hòa bình, bảo vệ từng tấc đất lãnh thổ.”

Gần đây, Nga công khai lên tiếng bênh vực Venezuela và tố cáo Tổng Thống Trump có ý định xâm lăng vào thủ đô Caracas, nhưng thực tế quân lực Venezuela hoàn toàn không có khả năng đương đầu với Mỹ trong bất cứ một trận chiến nào.

Điều quan trọng đối với Tổng Thống Maduro, theo Newsweek, là ông được Bộ Trưởng Quốc Phòng Vladimir Padrino López yểm trợ khi lên nắm chính quyền, nhưng có những tin đồn cho rằng giới quân sự bây giờ có thể ly khai và ủng hộ một cuộc đảo chính, một tướng lãnh cao cấp về hưu nói như vậy với hãng tin Reuters hồi Tháng Tám. (HC)

Bán dạo hotdog bị tịch thu $60, được cư dân mạng hỗ trợ $87,000


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump kêu gọi ngưng tái kiểm phiếu bầu cử ở Florida

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, kêu gọi ngưng việc tái kiểm phiếu bầu nghị sĩ liên bang và thống đốc ở Florida.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trước mùa lễ 2018

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trong mùa lễ
Công ty bán lẻ trên mạng Amazon công bố sẽ bán nhiều sản phẩm của Apple hơn trước khi vào mùa lễ cuối năm 2018.

North Carolina: Cụ ông 78 tuổi đấm gấu mẹ để tự vệ, suýt chết

Ông Sunny Pumphrey, 78 tuổi, đấm gấu để tự vệ.
Một cụ ông 78 tuổi ở White Oak, North Carolina, đấm một con gấu đen ở trước nhà ông vì không còn đường nào để chạy hôm 6 Tháng Mười Một.

Úc: Một bà bị bắt vì nhét kim may vào các hộp dâu

Nghi can bị bắt trong vụ bỏ kim may vào hộp trái dâu ở Úc
Cảnh sát tại Quensland, Úc, hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Mười Một, cho hay họ vừa bắt giữ một phụ nữ tình nghi là đã bỏ các cây kim may vào các hộp đựng trái dâu mới hái, gây thương tích

CPTPP và EVFTA: Tương lai tạm thời cho nhân quyền Việt Nam

Theo logic phát triển của CPTPP (Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương) và EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu), năm 2019 sẽ ra sao với nhân quyền?

Hội Chợ Y Tế của VAPSA đầy nhân ái trong tinh thần phục vụ

Hội Chợ Sức Khỏe Cộng Đồng do Hội Sinh Viên Dược Sĩ Việt Nam-VAPSA thuộc Đại Học USC tổ chức tại chùa Điều Ngự hôm Thứ Bảy được sự hưởng ứng của cộng đồng, đa số là những vị cao niên

Hòa Lan: Cảm thấy trẻ hơn tuổi, yêu cầu tòa cho đổi năm sinh

Một người đàn ông ở Hòa Lan, nghĩ rằng tuổi tác chỉ là một con số, nên với lối suy nghĩ tích cực, ông nộp đơn yêu cầu tòa án cho ông đổi tuổi từ 69 như hiện nay, xuống còn 49 tuổi.

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.