Venezuela chuẩn bị chiến tranh chống Mỹ

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela. (Hình: AP Photo/Sidali Djarboub)

CARACAS, Venezuela (NV) – Venezuela cùng với Bắc Hàn và Iran là ba nước bị Tổng Thống Donald Trump trực tiếp công kích trong bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 19 Tháng Chín.

Lên án chế độ độc tài xã hội chủ nghĩa của Tổng Thống Nicolas Maduro làm suy sụp đất nước và dân chúng đói nghèo, Tổng Thống Trump nói rằng Mỹ đã thi hành nhiều biện pháp và sẳn sàng thêm các hành động khác nếu chính quyền độc đoán ở Venezuela vẫn còn tồn tại.

Theo tuần báo Newsweek, đa số dư luận quốc tế đánh giá những lời lẽ hùng biện của ông Trump chỉ là lối võ miệng quen thuộc chứ Mỹ không dễ có điều kiện để can thiệp quân sự ở bất cứ nơi đâu trên thế giới ngày nay.

Nhưng bằng phương cách của tất cả các chế độ độc tài, Venezuela lợi dụng, coi đó như sự hăm dọa chiến tranh để củng cố quyền lực nội bộ, tiếp tục thi hành đường lối cai trị cứng rắn và kích thích tinh thần ái quốc của dân chúng, vẫn theo Newsweek.

Tuần báo này cho biết, hôm Thứ Ba, Tổng Thống Maduro kêu gọi giới lãnh đạo quân sự Venezuela chuẩn bị đối phó với cuộc chiến tranh xâm lăng của Mỹ.

Thông tấn xã Pháp AFP cho biết trong khi tham dự cuộc tập trận tại một căn cứ quân sự với những đơn vị quân đội được chiến xa, trọng pháo, hỏa tiễn, và trên không là các máy bay mua của Nga yểm trợ, ông Maduro nói: “Chúng ta bị một đế quốc tội ác đe dọa và chúng ta buộc phải chuẩn bị sẵn sàng để giữ gìn hòa bình, bảo vệ từng tấc đất lãnh thổ.”

Gần đây, Nga công khai lên tiếng bênh vực Venezuela và tố cáo Tổng Thống Trump có ý định xâm lăng vào thủ đô Caracas, nhưng thực tế quân lực Venezuela hoàn toàn không có khả năng đương đầu với Mỹ trong bất cứ một trận chiến nào.

Điều quan trọng đối với Tổng Thống Maduro, theo Newsweek, là ông được Bộ Trưởng Quốc Phòng Vladimir Padrino López yểm trợ khi lên nắm chính quyền, nhưng có những tin đồn cho rằng giới quân sự bây giờ có thể ly khai và ủng hộ một cuộc đảo chính, một tướng lãnh cao cấp về hưu nói như vậy với hãng tin Reuters hồi Tháng Tám. (HC)

Bán dạo hotdog bị tịch thu $60, được cư dân mạng hỗ trợ $87,000


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

Nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha, hai công dân Mỹ bị Biên Phòng xét giấy

Một phụ nữ ở tiểu bang Montana cho hay bà sẽ đi kiện sau khi xảy ra việc một nhân viên Biên Phòng chặn giữ bà và một người bạn, chỉ vì nghe thấy họ nói tiếng Tây Ban Nha.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Lái xe cố ý ủi vào tiệm ăn, con gái và con dâu thiệt mạng

Một người đàn ông ủi chiếc xe Jeep của mình vào một tiệm ăn ở tiểu bang North Carolina trưa ngày Chủ Nhật 20 Tháng Năm vừa qua, làm thiệt mạng con gái và con dâu.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

TT Trump đòi điều tra cáo giác FBI do thám ủy ban tranh cử

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật 20 Tháng Năm lên tiếng đòi hỏi rằng Bộ Tư Pháp phải điều tra xem cơ quan FBI có do thám ủy ban vận động tranh cử năm 2016 của ông hay không.