Venezuela chuẩn bị chiến tranh chống Mỹ

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela. (Hình: AP Photo/Sidali Djarboub)

CARACAS, Venezuela (NV) – Venezuela cùng với Bắc Hàn và Iran là ba nước bị Tổng Thống Donald Trump trực tiếp công kích trong bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 19 Tháng Chín.

Lên án chế độ độc tài xã hội chủ nghĩa của Tổng Thống Nicolas Maduro làm suy sụp đất nước và dân chúng đói nghèo, Tổng Thống Trump nói rằng Mỹ đã thi hành nhiều biện pháp và sẳn sàng thêm các hành động khác nếu chính quyền độc đoán ở Venezuela vẫn còn tồn tại.

Theo tuần báo Newsweek, đa số dư luận quốc tế đánh giá những lời lẽ hùng biện của ông Trump chỉ là lối võ miệng quen thuộc chứ Mỹ không dễ có điều kiện để can thiệp quân sự ở bất cứ nơi đâu trên thế giới ngày nay.

Nhưng bằng phương cách của tất cả các chế độ độc tài, Venezuela lợi dụng, coi đó như sự hăm dọa chiến tranh để củng cố quyền lực nội bộ, tiếp tục thi hành đường lối cai trị cứng rắn và kích thích tinh thần ái quốc của dân chúng, vẫn theo Newsweek.

Tuần báo này cho biết, hôm Thứ Ba, Tổng Thống Maduro kêu gọi giới lãnh đạo quân sự Venezuela chuẩn bị đối phó với cuộc chiến tranh xâm lăng của Mỹ.

Thông tấn xã Pháp AFP cho biết trong khi tham dự cuộc tập trận tại một căn cứ quân sự với những đơn vị quân đội được chiến xa, trọng pháo, hỏa tiễn, và trên không là các máy bay mua của Nga yểm trợ, ông Maduro nói: “Chúng ta bị một đế quốc tội ác đe dọa và chúng ta buộc phải chuẩn bị sẵn sàng để giữ gìn hòa bình, bảo vệ từng tấc đất lãnh thổ.”

Gần đây, Nga công khai lên tiếng bênh vực Venezuela và tố cáo Tổng Thống Trump có ý định xâm lăng vào thủ đô Caracas, nhưng thực tế quân lực Venezuela hoàn toàn không có khả năng đương đầu với Mỹ trong bất cứ một trận chiến nào.

Điều quan trọng đối với Tổng Thống Maduro, theo Newsweek, là ông được Bộ Trưởng Quốc Phòng Vladimir Padrino López yểm trợ khi lên nắm chính quyền, nhưng có những tin đồn cho rằng giới quân sự bây giờ có thể ly khai và ủng hộ một cuộc đảo chính, một tướng lãnh cao cấp về hưu nói như vậy với hãng tin Reuters hồi Tháng Tám. (HC)

Bán dạo hotdog bị tịch thu $60, được cư dân mạng hỗ trợ $87,000


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ

Nghệ thuật nói thách

Người bán siêu việt nhất trên thị trường Mỹ vẫn là Tổng Thống Donald Trump: ông bán một món hàng người Mỹ không cần mua và cũng không thích mua: bức tường biên giới.