Venezuela chuẩn bị chiến tranh chống Mỹ

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela. (Hình: AP Photo/Sidali Djarboub)

CARACAS, Venezuela (NV) – Venezuela cùng với Bắc Hàn và Iran là ba nước bị Tổng Thống Donald Trump trực tiếp công kích trong bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 19 Tháng Chín.

Lên án chế độ độc tài xã hội chủ nghĩa của Tổng Thống Nicolas Maduro làm suy sụp đất nước và dân chúng đói nghèo, Tổng Thống Trump nói rằng Mỹ đã thi hành nhiều biện pháp và sẳn sàng thêm các hành động khác nếu chính quyền độc đoán ở Venezuela vẫn còn tồn tại.

Theo tuần báo Newsweek, đa số dư luận quốc tế đánh giá những lời lẽ hùng biện của ông Trump chỉ là lối võ miệng quen thuộc chứ Mỹ không dễ có điều kiện để can thiệp quân sự ở bất cứ nơi đâu trên thế giới ngày nay.

Nhưng bằng phương cách của tất cả các chế độ độc tài, Venezuela lợi dụng, coi đó như sự hăm dọa chiến tranh để củng cố quyền lực nội bộ, tiếp tục thi hành đường lối cai trị cứng rắn và kích thích tinh thần ái quốc của dân chúng, vẫn theo Newsweek.

Tuần báo này cho biết, hôm Thứ Ba, Tổng Thống Maduro kêu gọi giới lãnh đạo quân sự Venezuela chuẩn bị đối phó với cuộc chiến tranh xâm lăng của Mỹ.

Thông tấn xã Pháp AFP cho biết trong khi tham dự cuộc tập trận tại một căn cứ quân sự với những đơn vị quân đội được chiến xa, trọng pháo, hỏa tiễn, và trên không là các máy bay mua của Nga yểm trợ, ông Maduro nói: “Chúng ta bị một đế quốc tội ác đe dọa và chúng ta buộc phải chuẩn bị sẵn sàng để giữ gìn hòa bình, bảo vệ từng tấc đất lãnh thổ.”

Gần đây, Nga công khai lên tiếng bênh vực Venezuela và tố cáo Tổng Thống Trump có ý định xâm lăng vào thủ đô Caracas, nhưng thực tế quân lực Venezuela hoàn toàn không có khả năng đương đầu với Mỹ trong bất cứ một trận chiến nào.

Điều quan trọng đối với Tổng Thống Maduro, theo Newsweek, là ông được Bộ Trưởng Quốc Phòng Vladimir Padrino López yểm trợ khi lên nắm chính quyền, nhưng có những tin đồn cho rằng giới quân sự bây giờ có thể ly khai và ủng hộ một cuộc đảo chính, một tướng lãnh cao cấp về hưu nói như vậy với hãng tin Reuters hồi Tháng Tám. (HC)

Bán dạo hotdog bị tịch thu $60, được cư dân mạng hỗ trợ $87,000


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Nhiều công ty Mỹ cảnh báo: Tiếp tục tăng thuế quan, giá hàng sẽ leo thang

Nhiều công ty từ mọi lãnh vực ở Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo nói rằng ý định của chính phủ Trump nhằm tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá $200 tỉ sẽ khiến

Thủy điện liên tiếp xả lũ, dân điêu đứng kéo dài

Video tin 12 giờ: Thủy điện liên tiếp xả lũ, dân điêu đứng kéo dàivideo
PepsiCo mua công ty SodaStreamm, mở rộng thị trường nước uống có ga

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.