BOGOTA, Colombia (NV) – Venezuela bắt đầu thả các tù nhân chính trị, dấu hiệu cho thấy chính phủ mới ở Caracas đang khuất phục trước áp lực của Washington về vấn đề này, NBC đưa tin hôm Thứ Năm, 8 Tháng Giêng.
Người đứng đầu Quốc Hội Venezuela, ông Jorge Rodríguez, tuyên bố chính phủ Venezuela sẽ thả “một số lượng lớn” tù nhân như một phần của “cử chỉ đơn phương để giữ hòa bình.”

Venezuela giam giữ 800 đến 900 tù nhân chính trị, theo các tổ chức nhân quyền. Hầu hết trong số này bị đưa đi dưới chính quyền của ông Nicolás Maduro, người mà quân Mỹ bắt giữ hôm 10 Tháng Giêng.
Rodriguez không nêu chi tiết ai sẽ được thả hoặc khi nào thả.
Ông Diego Casanova, người thay mặt gia đình các tù nhân chính trị, phàn nàn không có danh sách chính thức về những người được chọn để thả được công bố.
Trong video được một nhà báo Venezuela chia sẻ, ông Enrique Marquez, chính trị gia đối lập nổi bật, được ôm chầm trên đường phố trong sự xúc động. Phía sau ông một chút, ông Biagio Pilieri, lãnh đạo đảng đối lập và nhà lập pháp chỉ trích chính phủ, cũng được chào đón nồng nhiệt.
Chính phủ Tây Ban Nha xác nhận rằng ít nhất một số tù nhân chính trị đã được thả. Năm người Tây Ban Nha – một trong số đó mang hai quốc tịch – đang chuẩn bị bay đến Tây Ban Nha, chính phủ nước này cho biết trên X.
Ngoại trưởng Tây Ban Nha, ông Jose Manuel Albares, nói với đài truyền hình RNE, rằng năm người này bao gồm Rocio San Miguel – luật sư nhân quyền người Tây Ban Nha gốc Venezuela bị bắt giữ vào tháng Hai năm 2024 tại một phi trường gần Caracas. Những người khác bao gồm Andres Martinez, Jose Maria Basoa, Miguel Moreno và Ernesto Gorbe.
Hai ông Basoa và Martinez bị bắt hồi năm 2024 với cáo buộc làm khủng bố và đặc vụ chìm cho Tây Ban Nha, điều mà Madrid phủ nhận, theo tờ El Pais. Thân nhân hai người này nói họ nhập cảnh Venezuela để đi du lịch.
Bà Anna Kelly, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ra thông cáo về việc thả tù nhân chính trị này: “Đây là ví dụ về cách tổng thống sử dụng đòn bẩy tối đa để làm điều tốt cho người dân Mỹ và Venezuela.”
Caracas bỏ tù một số người dân Mỹ trong những năm qua. Họ thả sáu người Mỹ bị giam giữ hồi Tháng Giêng năm ngoái sau khi đặc phái viên của Tổng Thống Trump, ông Richard Grenell, đàm phán với ông Maduro ở Caracas. (NNL) [dt]














































