Vĩnh biệt Stephen Hawking

Áo quan đựng thi hài nhà vũ trụ học lừng lẫy Stephen Hawking được đưa đến University Church of St Mary ở Cambridge, Anh quốc ngày Thứ Bảy, 31 Tháng Ba. (Hình: Joe Giddens/PA via AP)

CAMBRIDGE, Anh quốc (NV) – Nhiều ngàn người hôm Thứ Bảy, 31 Tháng Ba đã sắp hàng ở thành phố Cambridge, Anh quốc để vĩnh biệt ông Stephen Hawking, nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học lừng lẫy người Anh, tin của hãng thông tấn UPI cho biết.

Ông Stephen Hawking từ trần tại Cambridge ngày 14 Tháng Ba, ở tuổi 76.

Trước đó, khoảng 500 người đã dự tang lễ cử hành trong vòng thân mật với gia đình người quá cố tại University Church of St. Mary the Great, ngôi nhà thờ tọa lạc gần trường đại học, nơi ông Hawking từng làm việc hơn nửa thế kỷ.

Trong lúc sắp hàng chờ đến phiên mình được vào viếng nhà vật lý nổi tiềng này, nhiều người chia sẻ với nhau về những công trình của ông Hawking và ý nghĩa những di sản to lớn của ông ảnh hưởng ra sao với họ. Nhiều người bày tỏ lòng biết ơn người quá cố về những đóng góp của ông trong lãnh vực nghiên cứu stem-cell và sự biến đổi của môi sinh.

Ông Stephen Hawking sinh ngày 8 Tháng Giêng, 1942 tại Oxford, Anh quốc. Năm 1959, lúc vừa tròn 17 tuổi, ông đã dược nhận vào học tại Đại Học Oxford danh tiếng và tốt nghiệp tiến sĩ tại đây. Năm 1963, ông được chẩn đoán mắc bệnh thần kinh vận động và bác sĩ nói ông chỉ có thể sống thêm hai năm.

Ông nổi tiếng với công trình đột phá về lỗ đen và thuyết tương đối tổng quát. Năm 1974, ông chứng rằng hố đen phát ra bức xạ cho đến khi chúng cạn kiệt năng lượng và bay hơi. Khám phá này của ông được giới khoa học đặt tên là “bức xạ Hawking.” Ông còn là tác giả của một số cuốn sách khoa học thường thức, và cuốn nổi tiếng nhất là A Brief History of Time (Lược Sử Thời Gian) xuất bản năm 1988, đã bán được hơn 10 triệu bản.

Cuộc đời ông là chủ đề của bộ phim The Theory of Everything ra mắt công chúng năm 2014, do diễn viên Eddie Redmayne đóng vai chính. (Đ.T)

Nạn nhân da đen bị cảnh sát Sacramento bắn bảy phát từ phía sau

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng đột biến

Tại Hà Nội từ đầu năm 2019 tới nay, gần như ngày nào Khoa Truyền Nhiễm , Bệnh Viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một vài trường hợp mắc sởi nhập viện điều trị.

Trump – Putin và chuyện gặp nhau 5 lần

Trump quả quyết họ chỉ gặp nhau thôi, chứ không thông đồng gì ráo. Ông không tiết lộ mục đích của cuộc gặp là để làm gì? Cũng chưa ai hỏi Trump câu đó.

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Chủ tịch hai ủy ban Hạ Viện Mỹ, hiện do phía Dân Chủ kiểm soát, hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, nói rằng sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Hôm 18 Tháng Giêng, chỉ vài giờ sau khi đăng tải, báo Lao Động đã phải gỡ link bài “Cảnh sát giao thông thành phố ở Sài Gòn: Năm 2018 toàn thành phố không có ùn tắc giao thông”.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.