Vĩnh biệt Stephen Hawking

Áo quan đựng thi hài nhà vũ trụ học lừng lẫy Stephen Hawking được đưa đến University Church of St Mary ở Cambridge, Anh quốc ngày Thứ Bảy, 31 Tháng Ba. (Hình: Joe Giddens/PA via AP)

CAMBRIDGE, Anh quốc (NV) – Nhiều ngàn người hôm Thứ Bảy, 31 Tháng Ba đã sắp hàng ở thành phố Cambridge, Anh quốc để vĩnh biệt ông Stephen Hawking, nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học lừng lẫy người Anh, tin của hãng thông tấn UPI cho biết.

Ông Stephen Hawking từ trần tại Cambridge ngày 14 Tháng Ba, ở tuổi 76.

Trước đó, khoảng 500 người đã dự tang lễ cử hành trong vòng thân mật với gia đình người quá cố tại University Church of St. Mary the Great, ngôi nhà thờ tọa lạc gần trường đại học, nơi ông Hawking từng làm việc hơn nửa thế kỷ.

Trong lúc sắp hàng chờ đến phiên mình được vào viếng nhà vật lý nổi tiềng này, nhiều người chia sẻ với nhau về những công trình của ông Hawking và ý nghĩa những di sản to lớn của ông ảnh hưởng ra sao với họ. Nhiều người bày tỏ lòng biết ơn người quá cố về những đóng góp của ông trong lãnh vực nghiên cứu stem-cell và sự biến đổi của môi sinh.

Ông Stephen Hawking sinh ngày 8 Tháng Giêng, 1942 tại Oxford, Anh quốc. Năm 1959, lúc vừa tròn 17 tuổi, ông đã dược nhận vào học tại Đại Học Oxford danh tiếng và tốt nghiệp tiến sĩ tại đây. Năm 1963, ông được chẩn đoán mắc bệnh thần kinh vận động và bác sĩ nói ông chỉ có thể sống thêm hai năm.

Ông nổi tiếng với công trình đột phá về lỗ đen và thuyết tương đối tổng quát. Năm 1974, ông chứng rằng hố đen phát ra bức xạ cho đến khi chúng cạn kiệt năng lượng và bay hơi. Khám phá này của ông được giới khoa học đặt tên là “bức xạ Hawking.” Ông còn là tác giả của một số cuốn sách khoa học thường thức, và cuốn nổi tiếng nhất là A Brief History of Time (Lược Sử Thời Gian) xuất bản năm 1988, đã bán được hơn 10 triệu bản.

Cuộc đời ông là chủ đề của bộ phim The Theory of Everything ra mắt công chúng năm 2014, do diễn viên Eddie Redmayne đóng vai chính. (Đ.T)

Nạn nhân da đen bị cảnh sát Sacramento bắn bảy phát từ phía sau

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.