Vĩnh biệt Stephen Hawking

Áo quan đựng thi hài nhà vũ trụ học lừng lẫy Stephen Hawking được đưa đến University Church of St Mary ở Cambridge, Anh quốc ngày Thứ Bảy, 31 Tháng Ba. (Hình: Joe Giddens/PA via AP)

CAMBRIDGE, Anh quốc (NV) – Nhiều ngàn người hôm Thứ Bảy, 31 Tháng Ba đã sắp hàng ở thành phố Cambridge, Anh quốc để vĩnh biệt ông Stephen Hawking, nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học lừng lẫy người Anh, tin của hãng thông tấn UPI cho biết.

Ông Stephen Hawking từ trần tại Cambridge ngày 14 Tháng Ba, ở tuổi 76.

Trước đó, khoảng 500 người đã dự tang lễ cử hành trong vòng thân mật với gia đình người quá cố tại University Church of St. Mary the Great, ngôi nhà thờ tọa lạc gần trường đại học, nơi ông Hawking từng làm việc hơn nửa thế kỷ.

Trong lúc sắp hàng chờ đến phiên mình được vào viếng nhà vật lý nổi tiềng này, nhiều người chia sẻ với nhau về những công trình của ông Hawking và ý nghĩa những di sản to lớn của ông ảnh hưởng ra sao với họ. Nhiều người bày tỏ lòng biết ơn người quá cố về những đóng góp của ông trong lãnh vực nghiên cứu stem-cell và sự biến đổi của môi sinh.

Ông Stephen Hawking sinh ngày 8 Tháng Giêng, 1942 tại Oxford, Anh quốc. Năm 1959, lúc vừa tròn 17 tuổi, ông đã dược nhận vào học tại Đại Học Oxford danh tiếng và tốt nghiệp tiến sĩ tại đây. Năm 1963, ông được chẩn đoán mắc bệnh thần kinh vận động và bác sĩ nói ông chỉ có thể sống thêm hai năm.

Ông nổi tiếng với công trình đột phá về lỗ đen và thuyết tương đối tổng quát. Năm 1974, ông chứng rằng hố đen phát ra bức xạ cho đến khi chúng cạn kiệt năng lượng và bay hơi. Khám phá này của ông được giới khoa học đặt tên là “bức xạ Hawking.” Ông còn là tác giả của một số cuốn sách khoa học thường thức, và cuốn nổi tiếng nhất là A Brief History of Time (Lược Sử Thời Gian) xuất bản năm 1988, đã bán được hơn 10 triệu bản.

Cuộc đời ông là chủ đề của bộ phim The Theory of Everything ra mắt công chúng năm 2014, do diễn viên Eddie Redmayne đóng vai chính. (Đ.T)

Nạn nhân da đen bị cảnh sát Sacramento bắn bảy phát từ phía sau

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Arturo Vidal bị phạt 800,000 Euro về tội ấu đả trong hộp đêm

Tiền vệ đội bóng câu lạc bộ Barcelona, Arturo Vidal phải trả số tiền phạt lên đến 800,000 Euro vìi bị truy tố về tội ấu đả.

Giáo viên tiểu học ở South Carolina bị đuổi vì đá học sinh ra khỏi lớp

Một nữ giáo viên tiểu học ở South Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi có đoạn video cho thấy bà lấy chân đá một học sinh ra khỏi lớp học.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

TT Trump có thể bổ nhiệm đại sứ tại Đức đại diện ở LHQ

TT Donald Trump đang xem xét một cách nghiêm túc việc bổ nhiệm vị đại sứ tại Đức thay thế bà Nikki Harley làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.