Xuất xưởng chiếc F-35B đầu tiên ráp tại Ý

Một chiến đấu cơ F-35B bay gần chiếc Super Hercules KC-130J để được tiếp tế nhiên liệu trên biển Bắc Hải, Tháng Bảy, 2016. (Hình: Matt Cardy/Getty Images)

CAMERI, Ý (NV) – Chiếc chiến đấu cơ F-35B Lightning II đầu tiên được chế tạo bên ngoài nước Mỹ vừa hoàn tất tại một cơ xưởng ở thành phố Cameri, Ý.

Cơ xưởng này do Bộ Quốc Phòng Ý làm chủ và được công ty kỹ nghệ quốc phòng Ý Leonardo điều hành cùng với công ty Lockheed Martin, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

“Ý không chỉ là một đối tác quan trọng trong chương trình F-35, vốn đạt được nhiều thành quả quan trọng, nhưng cũng là một phần quan trọng của lực lượng NATO, cung cấp hỗ trợ trên không cho liên minh trong nhiều thập niên tới,” theo lời ông Doug Wilhelm, phó tổng giám đốc chương trình F-35 của công ty.

“Kỹ nghệ Ý từng tham gia vào việc vẽ kiểu chiếc F-35 và kỹ nghệ Ý cũng chế tạo cơ phận cho tất cả các phi cơ F-35 được sản xuất cho tới nay,” ông Wilhelm cho biết, cũng theo bản tin UPI.

Chuyến bay đầu tiên của chiến đấu cơ F-35B lắp ráp tại Ý dự trù sẽ diễn ra vào Tháng Tám và sau đó chuyển giao cho Bộ Quốc Phòng Ý vào Tháng Mười Một. Hai chiếc F-35A cũng dự trù sẽ được cơ xưởng ở Cameri chuyển giao vào Tháng Mười Một.

Trong quân đội Mỹ, F-35A là loại dành cho Không Quân, cất cánh trên phi đạo bình thường. Chiếc F-35B có thể cất cánh lên thẳng và dành cho Thủy Quân Lục Chiến. Trong khi chiếc F-35C được chế tạo đặc biệt cho Hải Quân, để dùng trên hàng không mẫu hạm.

Cơ xưởng này dự trù sẽ lắp ráp 30 chiếc F-35B và 90 chiếc F-35A cho quân đội Ý. Nơi đây cũng sẽ cung cấp 29 chiếc F-35A cho Hòa Lan, UPI cho hay.

Cơ xưởng tại Cameri cũng chế tạo 835 bộ cánh dùng trong việc chế tạo các chiến đấu F-35, cùng với các cơ phận khác. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria