Xuất xưởng chiếc F-35B đầu tiên ráp tại Ý

Một chiến đấu cơ F-35B bay gần chiếc Super Hercules KC-130J để được tiếp tế nhiên liệu trên biển Bắc Hải, Tháng Bảy, 2016. (Hình: Matt Cardy/Getty Images)

CAMERI, Ý (NV) – Chiếc chiến đấu cơ F-35B Lightning II đầu tiên được chế tạo bên ngoài nước Mỹ vừa hoàn tất tại một cơ xưởng ở thành phố Cameri, Ý.

Cơ xưởng này do Bộ Quốc Phòng Ý làm chủ và được công ty kỹ nghệ quốc phòng Ý Leonardo điều hành cùng với công ty Lockheed Martin, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

“Ý không chỉ là một đối tác quan trọng trong chương trình F-35, vốn đạt được nhiều thành quả quan trọng, nhưng cũng là một phần quan trọng của lực lượng NATO, cung cấp hỗ trợ trên không cho liên minh trong nhiều thập niên tới,” theo lời ông Doug Wilhelm, phó tổng giám đốc chương trình F-35 của công ty.

“Kỹ nghệ Ý từng tham gia vào việc vẽ kiểu chiếc F-35 và kỹ nghệ Ý cũng chế tạo cơ phận cho tất cả các phi cơ F-35 được sản xuất cho tới nay,” ông Wilhelm cho biết, cũng theo bản tin UPI.

Chuyến bay đầu tiên của chiến đấu cơ F-35B lắp ráp tại Ý dự trù sẽ diễn ra vào Tháng Tám và sau đó chuyển giao cho Bộ Quốc Phòng Ý vào Tháng Mười Một. Hai chiếc F-35A cũng dự trù sẽ được cơ xưởng ở Cameri chuyển giao vào Tháng Mười Một.

Trong quân đội Mỹ, F-35A là loại dành cho Không Quân, cất cánh trên phi đạo bình thường. Chiếc F-35B có thể cất cánh lên thẳng và dành cho Thủy Quân Lục Chiến. Trong khi chiếc F-35C được chế tạo đặc biệt cho Hải Quân, để dùng trên hàng không mẫu hạm.

Cơ xưởng này dự trù sẽ lắp ráp 30 chiếc F-35B và 90 chiếc F-35A cho quân đội Ý. Nơi đây cũng sẽ cung cấp 29 chiếc F-35A cho Hòa Lan, UPI cho hay.

Cơ xưởng tại Cameri cũng chế tạo 835 bộ cánh dùng trong việc chế tạo các chiến đấu F-35, cùng với các cơ phận khác. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não

Tai nạn máy bay ở Honduras, 6 công dân Mỹ bị thương

HONDURA (NV) – Sáu công dân Mỹ có mặt trên một chuyến bay tư nhân bị lâm nạn lúc cất cánh từ một phi trường ở Honduras sáng ngày Thứ Ba 22 Tháng Năm. May mắn không ai bị...

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Tòa Bạch Ốc công bố đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai ngày 21 Tháng Năm công bố việc đúc các đồng xu đặc biệt để kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn

Israel, quốc gia đầu tiên sử dụng chiến đấu cơ F-35 trên chiến trường

Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng trên chiến trường loại chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo, theo tư lệnh không quân Israel hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Thụy Điển trang bị cẩm nang cho người dân trong trường hợp có chiến tranh

Lần đầu tiên từ hơn 50 năm qua, chính quyền Thụy Điển đang gửi tới dân chúng của họ tập sách hướng dẫn phải làm gì trong trường hợp quốc gia này bị đe dọa.

Cảnh sát Malaysia bắt băng trộm ‘phá két sắt’ đến từ Việt Nam

Hai thành viên trong băng “Tebuk Besi,” gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt và giam giữ.