Xuất xưởng chiếc F-35B đầu tiên ráp tại Ý

Một chiến đấu cơ F-35B bay gần chiếc Super Hercules KC-130J để được tiếp tế nhiên liệu trên biển Bắc Hải, Tháng Bảy, 2016. (Hình: Matt Cardy/Getty Images)

CAMERI, Ý (NV) – Chiếc chiến đấu cơ F-35B Lightning II đầu tiên được chế tạo bên ngoài nước Mỹ vừa hoàn tất tại một cơ xưởng ở thành phố Cameri, Ý.

Cơ xưởng này do Bộ Quốc Phòng Ý làm chủ và được công ty kỹ nghệ quốc phòng Ý Leonardo điều hành cùng với công ty Lockheed Martin, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

“Ý không chỉ là một đối tác quan trọng trong chương trình F-35, vốn đạt được nhiều thành quả quan trọng, nhưng cũng là một phần quan trọng của lực lượng NATO, cung cấp hỗ trợ trên không cho liên minh trong nhiều thập niên tới,” theo lời ông Doug Wilhelm, phó tổng giám đốc chương trình F-35 của công ty.

“Kỹ nghệ Ý từng tham gia vào việc vẽ kiểu chiếc F-35 và kỹ nghệ Ý cũng chế tạo cơ phận cho tất cả các phi cơ F-35 được sản xuất cho tới nay,” ông Wilhelm cho biết, cũng theo bản tin UPI.

Chuyến bay đầu tiên của chiến đấu cơ F-35B lắp ráp tại Ý dự trù sẽ diễn ra vào Tháng Tám và sau đó chuyển giao cho Bộ Quốc Phòng Ý vào Tháng Mười Một. Hai chiếc F-35A cũng dự trù sẽ được cơ xưởng ở Cameri chuyển giao vào Tháng Mười Một.

Trong quân đội Mỹ, F-35A là loại dành cho Không Quân, cất cánh trên phi đạo bình thường. Chiếc F-35B có thể cất cánh lên thẳng và dành cho Thủy Quân Lục Chiến. Trong khi chiếc F-35C được chế tạo đặc biệt cho Hải Quân, để dùng trên hàng không mẫu hạm.

Cơ xưởng này dự trù sẽ lắp ráp 30 chiếc F-35B và 90 chiếc F-35A cho quân đội Ý. Nơi đây cũng sẽ cung cấp 29 chiếc F-35A cho Hòa Lan, UPI cho hay.

Cơ xưởng tại Cameri cũng chế tạo 835 bộ cánh dùng trong việc chế tạo các chiến đấu F-35, cùng với các cơ phận khác. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Tai tiếng tính dục đe dọa chính phủ liên hiệp tại Úc

Thủ Tướng Úc, ômg Malcolm Turnbull hôm Chủ Nhật bác bỏ các tin tức cho rằng đang có sự rạn nứt trong chính phủ liên hiệp của ông, nói rằng “không có vấn đề gì” giữa đảng Cấp Tiến và đảng Quốc Gia trong liên minh cầm quyền

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.