Xuất xưởng chiếc F-35B đầu tiên ráp tại Ý

Một chiến đấu cơ F-35B bay gần chiếc Super Hercules KC-130J để được tiếp tế nhiên liệu trên biển Bắc Hải, Tháng Bảy, 2016. (Hình: Matt Cardy/Getty Images)

CAMERI, Ý (NV) – Chiếc chiến đấu cơ F-35B Lightning II đầu tiên được chế tạo bên ngoài nước Mỹ vừa hoàn tất tại một cơ xưởng ở thành phố Cameri, Ý.

Cơ xưởng này do Bộ Quốc Phòng Ý làm chủ và được công ty kỹ nghệ quốc phòng Ý Leonardo điều hành cùng với công ty Lockheed Martin, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

“Ý không chỉ là một đối tác quan trọng trong chương trình F-35, vốn đạt được nhiều thành quả quan trọng, nhưng cũng là một phần quan trọng của lực lượng NATO, cung cấp hỗ trợ trên không cho liên minh trong nhiều thập niên tới,” theo lời ông Doug Wilhelm, phó tổng giám đốc chương trình F-35 của công ty.

“Kỹ nghệ Ý từng tham gia vào việc vẽ kiểu chiếc F-35 và kỹ nghệ Ý cũng chế tạo cơ phận cho tất cả các phi cơ F-35 được sản xuất cho tới nay,” ông Wilhelm cho biết, cũng theo bản tin UPI.

Chuyến bay đầu tiên của chiến đấu cơ F-35B lắp ráp tại Ý dự trù sẽ diễn ra vào Tháng Tám và sau đó chuyển giao cho Bộ Quốc Phòng Ý vào Tháng Mười Một. Hai chiếc F-35A cũng dự trù sẽ được cơ xưởng ở Cameri chuyển giao vào Tháng Mười Một.

Trong quân đội Mỹ, F-35A là loại dành cho Không Quân, cất cánh trên phi đạo bình thường. Chiếc F-35B có thể cất cánh lên thẳng và dành cho Thủy Quân Lục Chiến. Trong khi chiếc F-35C được chế tạo đặc biệt cho Hải Quân, để dùng trên hàng không mẫu hạm.

Cơ xưởng này dự trù sẽ lắp ráp 30 chiếc F-35B và 90 chiếc F-35A cho quân đội Ý. Nơi đây cũng sẽ cung cấp 29 chiếc F-35A cho Hòa Lan, UPI cho hay.

Cơ xưởng tại Cameri cũng chế tạo 835 bộ cánh dùng trong việc chế tạo các chiến đấu F-35, cùng với các cơ phận khác. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sập cầu ở Ý, 30 người chết, nhiều người khác bị thương nặng

Khoảng 30 người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở thành phố cảng Genoa, Ý, hôm Thứ Ba, hãng thông tấn AGI trích lời Phó Thủ Tướng Matteo Salvini cho biết.

Xe đâm vào đám đông gần Quốc Hội Anh, 3 bị thương, nghi can bị bắt

Một chiếc xe hơi ủi vào những người đang đi bộ và đạp xe đạp gần tòa nhà Quốc Hội Anh ở London hôm Thứ Ba làm ba người bị thương.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng

Lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong Tháng Chín

Chính quyền Nam và Bắc Hàn hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám loan báo lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng

Du khách bị hà mã húc chết khi đứng chụp hình ở Kenyan

Một du khách Trung Quốc vừa thiệt mạng tại Kenya sau khi bị một con hà mã (hippo) húc chết bên bờ hồ Naivasha, theo giới chức chính quyền quốc gia này hôm Chủ Nhật 12 Tháng Tám.

Liên Hiệp Quốc nói Trung Quốc bí mật giam giữ cả triệu người Uighur

Một ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Sáu 10 Tháng Tám nói rằng họ nhận được nhiều báo cáo đáng tin cậy về việc khoảng 1 triệu người thiểu số Uighur ở Trung Quốc

Tín đồ Hồi Giáo biểu tình ngăn việc phá đền thờ ở Trung Quốc

Hàng ngàn tín đồ Hồi Giáo ở vùng Tây Trung Quốc đã kéo đến bao vây quanh một đền thờ mới xây của họ để ngăn không cho chính quyền địa phương đập phá.

Bắc Hàn: ‘Mỹ không giữ lời hứa trong cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim’

Chính quyền Bắc Hàn hôm Thứ Năm 9 Tháng Tám đưa ra một cáo buộc mạnh mẽ, theo đó nói rằng chính phủ Hoa Kỳ không theo đúng tinh thần của cuôc họp thượng đỉnh

Dân biểu Ấn Độ mặc đồ Hitler phản đối thủ tướng

Một dân biểu Ấn Độ hôm Thứ Năm mặc quần áo kiểu Adolf Hitler, nhà độc tài Đức trong Thế Chiến 2, đứng trước Quốc Hội phản đối Thủ Tướng Narendra Modi.

Máy bay do thám Mỹ bay trên bầu trời Trường Sa, Trung Quốc cảnh cáo

Một máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu bay trên bầu trời quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, bị Trung Quốc đưa ra cảnh cáo.