Xuất xưởng chiếc F-35B đầu tiên ráp tại Ý

Một chiến đấu cơ F-35B bay gần chiếc Super Hercules KC-130J để được tiếp tế nhiên liệu trên biển Bắc Hải, Tháng Bảy, 2016. (Hình: Matt Cardy/Getty Images)

CAMERI, Ý (NV) – Chiếc chiến đấu cơ F-35B Lightning II đầu tiên được chế tạo bên ngoài nước Mỹ vừa hoàn tất tại một cơ xưởng ở thành phố Cameri, Ý.

Cơ xưởng này do Bộ Quốc Phòng Ý làm chủ và được công ty kỹ nghệ quốc phòng Ý Leonardo điều hành cùng với công ty Lockheed Martin, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

“Ý không chỉ là một đối tác quan trọng trong chương trình F-35, vốn đạt được nhiều thành quả quan trọng, nhưng cũng là một phần quan trọng của lực lượng NATO, cung cấp hỗ trợ trên không cho liên minh trong nhiều thập niên tới,” theo lời ông Doug Wilhelm, phó tổng giám đốc chương trình F-35 của công ty.

“Kỹ nghệ Ý từng tham gia vào việc vẽ kiểu chiếc F-35 và kỹ nghệ Ý cũng chế tạo cơ phận cho tất cả các phi cơ F-35 được sản xuất cho tới nay,” ông Wilhelm cho biết, cũng theo bản tin UPI.

Chuyến bay đầu tiên của chiến đấu cơ F-35B lắp ráp tại Ý dự trù sẽ diễn ra vào Tháng Tám và sau đó chuyển giao cho Bộ Quốc Phòng Ý vào Tháng Mười Một. Hai chiếc F-35A cũng dự trù sẽ được cơ xưởng ở Cameri chuyển giao vào Tháng Mười Một.

Trong quân đội Mỹ, F-35A là loại dành cho Không Quân, cất cánh trên phi đạo bình thường. Chiếc F-35B có thể cất cánh lên thẳng và dành cho Thủy Quân Lục Chiến. Trong khi chiếc F-35C được chế tạo đặc biệt cho Hải Quân, để dùng trên hàng không mẫu hạm.

Cơ xưởng này dự trù sẽ lắp ráp 30 chiếc F-35B và 90 chiếc F-35A cho quân đội Ý. Nơi đây cũng sẽ cung cấp 29 chiếc F-35A cho Hòa Lan, UPI cho hay.

Cơ xưởng tại Cameri cũng chế tạo 835 bộ cánh dùng trong việc chế tạo các chiến đấu F-35, cùng với các cơ phận khác. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hãng xe Audi bị phạt 800 triệu euro vì gian lận hệ thống phun khói

Hãng xe hơi Audi, thuộc công ty Volkswagen bị chính quyền Đức phạt 800 triệu euro vì điều chỉnh xe gian lận.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới

Hoàng gia Anh loan báo tin vui: công nương Meghan mang bầu

Hoàng Tử Harry và phu nhân, công nương Meghan, sẽ có đứa con đầu lòng của họ vào mùa Xuân năm tới, theo thông báo từ Điện Kensington hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười.

Thủ tướng Nhật muốn sửa Hiến Pháp xác định đúng vai trò quân đội

Thủ Tướng Nhật, ông Shinzo Abe, hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, khẳng định quyết tâm của ông là thúc đẩy có sự thay đổi trong bản hiến pháp, nhằm nêu rõ vai trò của quân đội

Trung Quốc và Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc họp giữa TT Trump và Tập Cận Bình

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, có thể sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh của khối G20 tháng tới.

Hơn 1,000 dân Honduras khởi sự cuộc đi bộ về hướng biên giới Mỹ

Hơn 1,000 người, gồm cả các gia đình và phụ nữ ôm theo trẻ nhỏ, hôm Thứ Bảy, ngày 13 Tháng Mười, đã khởi sự cuộc đi bộ từ vùng Bắc Honduras về hướng biên giới Mỹ, chỉ ít ngày

Vụ nhà báo Khashoggi mất tích: Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị trừng phạt

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, bác bỏ mọi đe dọa trừng phạt vương quốc này do bị coi là đã thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng sẽ có các

Đức Giáo Hoàng ‘lột áo’ 2 giám mục Chile liên quan tình dục

Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười, "lột áo" hai giám mục người Chile bị tố cáo sờ mó trẻ em.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ký giả Saudi Arabia bị giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia

Các dữ kiện thu được qua đồng hồ Apple Watch của ký giả Jamal Khashoggi cho thấy ông bị tra tấn rồi giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia.

Bị tố cáo bao che thuộc cấp dối gạt dân chúng, bộ trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha từ chức

Bộ Trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha hôm 12 Tháng Mười đệ đơn từ chức trong lúc cuộc điều tra tình nghi quân đội tìm cách che giấu vụ trộm võ khí.