Zimbabwe: Đảng cầm quyền giải nhiệm nhà độc tài Robert Mugabe

Người dân Zimbabwe mang biểu ngữ có hình nhà độc tài, Tổng thống Robert Mugabe, đòi ông này từ chức. (Hình: AFP / Getty Images)

HARARE, Zimbabwe (AP) – Trong chỉ dấu cho thấy sự suy tàn nhanh chóng của chế độ độc tài ở Zimbabwe, trung ương đảng cầm quyền, từ trước đến nay vẫn chỉ để làm vì, hôm Chủ Nhật ra thông cáo giải nhiệm chủ tịch đảng của ông Robert Mugabe, nói rằng nếu tới trưa ngày Thứ Hai mà ông không từ chức tổng thống thì sẽ bị đưa ra quốc hội để truất phế.

Ông Mugabe trong khi đó có cuộc họp lần thứ nhì với tổng tham mưu trưởng quân đội, người chỉ huy cuộc chỉnh lý và bắt ông quản thúc tại gia, hầu tìm cách cứu vãn tình thế.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo già nua nhất thế giới này đang ngày càng bị cô lập trong tòa biệt thự tráng lệ của mình, với các đồng minh đứng ra xa, hay bị bắt hoặc bị trục xuất khỏi đảng cầm quyền, như trong trường hợp của vợ ông Mugabe.

Các ủy viên trung ương đảng cầm quyền Zimbabwe vui mừng trước quyết định đưa Tổng Thống Robert Mugabe ra khỏi chức chủ tịch đảng. (Hình:AP)

Một ngày sau khi có đám đông lớn lao biểu tình ở thủ đô Harare đòi ông Mugabe, 93 tuổi, phải từ chức, các ủy viên trung ương đảng cầm quyền ZANU-PF hoan nghênh nhiệt liệt khi kết quả bỏ phiếu cho thấy ông Mugabe bị đưa ra khỏi chức vụ chủ tịch.

Người chủ tọa cuộc họp, Obert Mpofu, đã gọi ông Mugabe là “tổng thống mãn nhiệm” và là một ngày “đáng buồn” cho ông này sau 37 năm cầm quyền.

Cuộc họp cũng chỉ định phó tổng thống Emmerson Mnangagwa, người bị ông Mugabe giải nhiệm gần hai tuần trước đây khiến quân đội phải can thiệp, lên làm chủ tịch đảng.

Nếu không có sự can thiệp của quân đội thì vợ ông Mugabe, bà Grace Mugabe, đã lên giữ chức phó tổng thống để chuẩn bị thay thế ông chồng tiếp tục cai trị Zimbabwe. (V.Giang)

Điểm tin buổi sáng ngày 20 tháng 11 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County, kẻ mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà, gồm hai khẩu súng trường, một khẩu shotgun, hai súng lục, một áo giáp chống đạn, cùng nhiều viên đạn.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.