Zimbabwe: Đảng cầm quyền giải nhiệm nhà độc tài Robert Mugabe

Người dân Zimbabwe mang biểu ngữ có hình nhà độc tài, Tổng thống Robert Mugabe, đòi ông này từ chức. (Hình: AFP / Getty Images)

HARARE, Zimbabwe (AP) – Trong chỉ dấu cho thấy sự suy tàn nhanh chóng của chế độ độc tài ở Zimbabwe, trung ương đảng cầm quyền, từ trước đến nay vẫn chỉ để làm vì, hôm Chủ Nhật ra thông cáo giải nhiệm chủ tịch đảng của ông Robert Mugabe, nói rằng nếu tới trưa ngày Thứ Hai mà ông không từ chức tổng thống thì sẽ bị đưa ra quốc hội để truất phế.

Ông Mugabe trong khi đó có cuộc họp lần thứ nhì với tổng tham mưu trưởng quân đội, người chỉ huy cuộc chỉnh lý và bắt ông quản thúc tại gia, hầu tìm cách cứu vãn tình thế.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo già nua nhất thế giới này đang ngày càng bị cô lập trong tòa biệt thự tráng lệ của mình, với các đồng minh đứng ra xa, hay bị bắt hoặc bị trục xuất khỏi đảng cầm quyền, như trong trường hợp của vợ ông Mugabe.

Các ủy viên trung ương đảng cầm quyền Zimbabwe vui mừng trước quyết định đưa Tổng Thống Robert Mugabe ra khỏi chức chủ tịch đảng. (Hình:AP)

Một ngày sau khi có đám đông lớn lao biểu tình ở thủ đô Harare đòi ông Mugabe, 93 tuổi, phải từ chức, các ủy viên trung ương đảng cầm quyền ZANU-PF hoan nghênh nhiệt liệt khi kết quả bỏ phiếu cho thấy ông Mugabe bị đưa ra khỏi chức vụ chủ tịch.

Người chủ tọa cuộc họp, Obert Mpofu, đã gọi ông Mugabe là “tổng thống mãn nhiệm” và là một ngày “đáng buồn” cho ông này sau 37 năm cầm quyền.

Cuộc họp cũng chỉ định phó tổng thống Emmerson Mnangagwa, người bị ông Mugabe giải nhiệm gần hai tuần trước đây khiến quân đội phải can thiệp, lên làm chủ tịch đảng.

Nếu không có sự can thiệp của quân đội thì vợ ông Mugabe, bà Grace Mugabe, đã lên giữ chức phó tổng thống để chuẩn bị thay thế ông chồng tiếp tục cai trị Zimbabwe. (V.Giang)

Điểm tin buổi sáng ngày 20 tháng 11 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Texas bị truy tố tội đâm chết con gái 2 tuổi

Một người đàn ông ở Texas bị giam về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng, sau khi đứa con gái 2 tuổi thấy bị đâm chết trong nhà.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Trung Quốc bố ráp giới cho vay qua mạng, phong tỏa $1.5 tỉ

Công an Trung Quốc hiện đang điều tra 380 trang cho vay qua mạng và phong tỏa số tiền $1.5 tỉ từ các nơi này, tiếp theo một loạt các

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.