Zimbabwe: Đảng cầm quyền giải nhiệm nhà độc tài Robert Mugabe

Người dân Zimbabwe mang biểu ngữ có hình nhà độc tài, Tổng thống Robert Mugabe, đòi ông này từ chức. (Hình: AFP / Getty Images)

HARARE, Zimbabwe (AP) – Trong chỉ dấu cho thấy sự suy tàn nhanh chóng của chế độ độc tài ở Zimbabwe, trung ương đảng cầm quyền, từ trước đến nay vẫn chỉ để làm vì, hôm Chủ Nhật ra thông cáo giải nhiệm chủ tịch đảng của ông Robert Mugabe, nói rằng nếu tới trưa ngày Thứ Hai mà ông không từ chức tổng thống thì sẽ bị đưa ra quốc hội để truất phế.

Ông Mugabe trong khi đó có cuộc họp lần thứ nhì với tổng tham mưu trưởng quân đội, người chỉ huy cuộc chỉnh lý và bắt ông quản thúc tại gia, hầu tìm cách cứu vãn tình thế.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo già nua nhất thế giới này đang ngày càng bị cô lập trong tòa biệt thự tráng lệ của mình, với các đồng minh đứng ra xa, hay bị bắt hoặc bị trục xuất khỏi đảng cầm quyền, như trong trường hợp của vợ ông Mugabe.

Các ủy viên trung ương đảng cầm quyền Zimbabwe vui mừng trước quyết định đưa Tổng Thống Robert Mugabe ra khỏi chức chủ tịch đảng. (Hình:AP)

Một ngày sau khi có đám đông lớn lao biểu tình ở thủ đô Harare đòi ông Mugabe, 93 tuổi, phải từ chức, các ủy viên trung ương đảng cầm quyền ZANU-PF hoan nghênh nhiệt liệt khi kết quả bỏ phiếu cho thấy ông Mugabe bị đưa ra khỏi chức vụ chủ tịch.

Người chủ tọa cuộc họp, Obert Mpofu, đã gọi ông Mugabe là “tổng thống mãn nhiệm” và là một ngày “đáng buồn” cho ông này sau 37 năm cầm quyền.

Cuộc họp cũng chỉ định phó tổng thống Emmerson Mnangagwa, người bị ông Mugabe giải nhiệm gần hai tuần trước đây khiến quân đội phải can thiệp, lên làm chủ tịch đảng.

Nếu không có sự can thiệp của quân đội thì vợ ông Mugabe, bà Grace Mugabe, đã lên giữ chức phó tổng thống để chuẩn bị thay thế ông chồng tiếp tục cai trị Zimbabwe. (V.Giang)

Điểm tin buổi sáng ngày 20 tháng 11 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty ở Wisconsin tặng… súng cho nhân viên nhân lễ Giáng Sinh

Công ty BenShot, chuyên sản xuất các loại ly thủy tinh, ở Hortonville, Wisconsin, quyết định tặng cho tất cả nhân viên mỗi người 1 khẩu súng.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.