Zenit phải thi đấu hai trận không khán giả, bị phạt 1 triệu ruble


Russian Premier League: Khán giả tràn xuống sân đánh cầu thủ




TỔNG HỢP – Ðội bóng câu lạc bộ Zenit hiện thi đấu giải League Nga (Russian Premier League) phải thi đấu hai trận đầu tiên trên sân nhà không có khán giả dự khán vào mùa bóng tới và phải đóng tiền phạt sau khi xảy ra tình trạng khán giả tràn xuống sân gây hỗn loạn và đánh một hậu vệ đội bóng Dynamo Moscow trong trận đấu diễn ra vào ngày Chủ Nhật 11 tháng 5, 2014 giữa Zenit St. Peterburg và Dynamo Moscow.

Trận đấu này phải hủy bỏ nửa chừng sau khi một trong những cổ động viên quá khích của Zenit đánh vào đầu một hậu vệ đội Dynamo từ phía sau khiến cho cầu thủ này bị thương.








Các cổ động viên đội bóng Zenit St. Petersburg tràn xuống sân ở phút 87 trong trận đấu giữa đội Zenit và Dynamo Moscow diễn ra trên sân Petrovsky, St. Petersburg, Nga ngày 11 tháng 5, 2014. (Hình: Epsilon/Getty Images)


Trận đấu diễn ra tại St. Peterburg đến phút 87 lúc Dynamo đang dẫn trước 4-2, bất ngờ một số khán giả từ khán đài tràn xuống sân gây hỗn loạn. Theo các đài truyền hình chiếu lại cho thấy một trong những cổ động viên đội Zenit chạy đến đánh vào đầu hậu vệ Vladimir Granat của Dynamo từ phía sau.

Nếu không vụ hỗn loạn xảy ra, Zenit sẽ gặp khó khăn trên đường chinh phục danh hiệu vô địch giải Russian Premier League.

Giám đốc thể thao đội Dynamo, Guram Adzhoev được trích dẫn khi tuyên bố với truyền thông địa phương là cầu thủ Granat bị thương ở đầu. Granat có bốn lần thi đấu cho đội tuyển Nga và gần như có mặt trong thành phần tuyển Nga dự World Cup trong tháng tới.

Trong khi đó, lãnh đạo đội bóng Zenit nhấn mạnh “sự ân hận sâu xa” về hành vi và thái độ của các cổ động viên đội mình và cho biết sẽ làm việc với cảnh sát để xác định danh tánh kẻ tấn công.

Zenit cho biết trong bảng tuyên bố: “Ðội bóng hiểu việc các ủng hộ viên có quyền thất vọng và bất mãn với lối thi đấu của đội bóng. Nhưng gây hỗn loạn và bạo động không thể được chấp nhận trong bất cứ trường hợp nào.”

Ông Yuri Chebotaryov, đại diện cho Liên Ðoàn Bóng Tròn Nga đến xem trận đấu, được trích dẫn bởi nhật báo thể thao Sport Express khi tuyên bố ông tin là vụ tràn xuống sân gây hỗn loạn “được dự định” trước bởi các ủng hộ viên Zenit.

Vào ngày Thứ Tư 14 tháng 5, 2014, ủy ban kỷ luật của Liên Ðoàn Bóng Tròn Nga sau phiên họp xét xử vụ này đã đưa ra phán quyết là Zenit chơi hai trận trên sân nhà không có khán giả, đồng thời phải đóng tiền phạt lên đến một triệu đồng tiền ruble (tiền Nga).








Cảnh sát chống bạo động dàn hàng ngang trước khán đài trong trận đấu giải Russian Premier League giữa Zenit và Dynamo diễn ra trên sân Petrovsky, St. Petersburg, Nga ngày 11 tháng 5, 2014. (Hình: Epsilon/Getty Images)


Giám đốc điều hành đội Zenit, Maxim Mitrofanov bày tỏ sự thất vọng với án phạt nói trên, nhưng khẳng định là đội bóng sẽ làm việc chặt chẽ với cảnh sát địa phương để bảo đảm sẽ không tái lập lại tình trạng như thế trong tương lai.

Ðiều vẫn chưa rõ ràng là tỷ số vào lúc trận đấu bị hủy bỏ sẽ được tính là tỷ số chung cuộc hay không.

Trước đó, trận đấu bị gián đoạn khi một số cổ động viên đội Zenit đốt pháo chiếu sáng và bom khói, làm giảm tầm nhìn trên sân vận động Petrovsky.

Hiện tại, Zenit đang xếp thứ hai đứng sau CSKA Moscow và có thể rớt xuống hạng ba trên bảng xếp hạng của league.

Trong năm 2012, một trận đấu giữa Zenit và Dynamo cũng bị hủy bỏ khi một trái chiếu sáng (flare) do một khán giả của Zenit ném xuống sân khiến thủ môn Anton Shunin của Dynamo bị thương.

Vụ hỗn loạn xảy ra vào ngày Chủ Nhật là vụ đầu tiên dính líu đến khán giả Zenit, xảy ra trong năm nay, mặc dù các đội bóng hàng đầu khác của Nga cũng từng xảy ra những trường hợp tương tự. (TD)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT