Đội tuyển nữ Mỹ thua kiện trước Liên Đoàn Bóng Tròn Hoa Kỳ

LOS ANGELES, California (NV) – Một quan tòa liên bang tại California đã đưa ra phán quyết có lợi cho Liên Đoàn Bóng Tròn Hoa Kỳ USSF vào ngày 1 Tháng Năm, 2020 vừa qua, khi bác bỏ khiếu kiện của đội tuyển nữ Mỹ về việc trả lương công bằng so với đội tuyển nam Mỹ.

Theo ESPN, trong năm rồi, đội tuyển nữ đã kiện USSF hai điểm chính. Đầu tiên, USSF đã vi phạm Luật Trả Lương Công Bằng (Equal Pay Act) khi các nữ tuyển thủ này nhận lương ít hơn các đồng nghiệp nam. Thứ hai, USSF đã có hành động kỳ thị đội tuyển nữ chiếu theo điều luật “Title VII of the Civil Rights Act” của năm 1964, đặc biệt liên quan đến những điều kiện nơi làm việc.

Chánh Án R. Gary Klausner hôm Thứ Sáu, 1 Tháng Năm, đã đưa ra phán quyết vấn đề liên quan đến luật “Equal Pay Act,” xác nhận quyết định của ông khi cho rằng các nữ tuyển thủ Mỹ “không chứng minh trọng tâm của vấn đề rằng các nữ tuyển thủ Mỹ được trả ít hơn các tuyển thủ nam.”

Trước quyết định nói trên của quan tòa liên bang, một số nữ cầu thủ tên tuổi Mỹ đã có phản ứng trên mạng truyền thông xã hội vào ngày Thứ Sáu.

Phán quyết của quan tòa Klausner được đưa ra dựa theo nội dung tranh chấp của USSF cho rằng các nữ tuyển thủ Mỹ được trả tiền nhiều hơn trên tổng số và theo căn bản mỗi trận đấu so với các cầu thủ nam trong thời gian tranh chấp.

Theo phán quyết ngày Thứ Sáu đã trích dẫn tài liệu cho thấy từ năm 2016 đến 2019, đội tuyển nữ Mỹ nhận số tiền trung bình $220,747 mỗi trận đấu trong tổng số chi trả vào khoảng $24.5 triệu trong khi đội tuyển nam chỉ nhận số tiền trung bình $212,639 mỗi trận trong tổng số chi trả $19.5 triệu.

Những số tiền nói trên không bao gồm những khoản tiền “bonus” mà các nữ tuyển thủ Mỹ nhận được từ USSF trong thời gian thi đấu giải National Women’s Soccer League (NWSL).

Ngoài ra, đối với việc đội tuyển nữ khiếu nại họ nhận được tiền “bonus” ít hơn so với các cầu thủ nam nhưng quan tòa nói “chứng cớ không đủ thuyết phục để đưa ra tòa án xét xử.”

Quan tòa Klausner cũng kết luận rằng những sự khác biệt trong cơ cấu trả lương là kết quả của những chọn lựa bởi vì các nữ cầu thủ và nghiệp đoàn của họ – bao gồm lương bảo đảm hằng năm ít nhất $100,000 cho 20 cầu thủ có hợp đồng – và không có hành đồng kỳ thị nào từ liên đoàn.

Các nữ tuyển thủ Mỹ với chiếc cúp vô địch 2019 FIFA Women’s World Cup sau khi đá bại đội tuyển nữ Hòa Lan trong trận chung kết diễn ra trên sân Stade de Lyon, Lyon, Pháp, ngày 7 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Richard Heathcote/Getty Images)

Đặc biệt, quan tòa chỉ ra “lịch sử của những cuộc thương lượng” với đội tuyển nữ Mỹ muốn bảo đảm có tiền “bonus” hơn là cơ cấu lãnh theo từng trận thi đấu theo hợp đồng của đội tuyển nam. Vì vậy họ không thể nói lãnh “bonus” tệ hơn nam.

Dù bị thua kiện nhưng Molly Levinson, nữ phát ngôn viên của đội tuyển nữ Mỹ, nói “sẽ lập tức kháng án.”

Bà Molly Levinson tuyên bố: “Chúng tôi bị sốc và thất vọng với quyết định ngày hôm nay (Thứ Sáu), nhưng chúng tôi không từ bỏ quyết tâm đòi hỏi được trả lương công bằng. Chúng tôi tự tin với trường hợp của chúng tôi và sự kiên định trong lời cam kết để bảo đảm rằng những cô gái chơi môn thể thao này sẽ không bị đánh giá kém hơn vì giới tính của họ… Chúng tôi sẽ kháng án và những lời nói không thể diễn tả lòng biết ơn của đối với những người luôn ủng hộ chúng tôi.”

Trong khi đó, phát ngôn viên của USSF cũng đưa ra bảng tuyên bố cho biết: “Chúng tôi muốn làm việc với đội tuyển nữ Mỹ để tìm ra phương cách tích cực hướng tới để cùng phát triển qua các trận đấu tại Mỹ cũng như trên thế giới. Bóng tròn Mỹ luôn đứng đầu thế giới về bóng tròn nữ trong và ngoài sân cỏ, và chúng ta hứa hẹn tiếp tục điều đó để bảo đảm đội tuyển nữ Mỹ vẫn là đội tuyển xuất sắc nhất trên thế giới và thiết lập chuẩn mực cho bóng tròn nữ.”

Ngoài việc thất bại về vấn đề lương bổng, đội tuyển nữ Mỹ cũng khiếu kiện về vấn đề thi đấu trên sân cỏ nhân tạo.

Đội tuyển nữ Mỹ đã thi đấu những trận do USSF tổ chức trên sân cỏ nhân tạo trong nhiều năm qua, bao gồm vụ việc không hay xảy ra khiến cho các cầu thủ nữ tẩy chay trận đấu trên sân cỏ nhân tạo tại Hawaii năm 2015, trong khi đó đội tuyển nam Hoa Kỳ chỉ thi đấu trên sân cỏ tự nhiên.

Khi đội tuyển nam chơi trên sân cỏ nhân tạo như sân CenturyLink Field tại thành phố Seattle, Washington, USSF phải trả tiền để có lớp cỏ tự nhiên phủ lên trên bề mặt sân cỏ nhân tạo này. Nhưng bất cứ ở đâu khi đội tuyển nữ thi đấu trên sân như thế thì lại không được USSF làm gì hết để bảo vệ đôi chân các cầu thủ nữ.

Tuy nhiên quan tòa nói rằng chứng cớ như thế chưa đủ thuyết phục, trở thành lý do chính đáng để kiện về vấn đề kỳ thị. Hiện vụ kiện này vẫn còn đang tiếp tục.

Đội tuyển nữ Mỹ cũng kiện USSF kỳ thị đối với nữ giới khi không cung cấp chuyên cơ chở họ thi đấu ở xa như đội tuyển nam. Giới lãnh đạo bóng tròn Mỹ cho rằng đội tuyển nam Hoa Kỳ cần có những chuyến chuyên cơ để “có lợi thế trong thi đấu” nhưng quan tòa nói rằng “không thể tin được” điều mà đội tuyển nữ Mỹ cho rằng không bao giờ chiếm được lợi thế thi đấu từ những chuyến chuyên cơ chở họ.

Được biết trước đây, vào Tháng Ba, một luật sư của USSF trong hồ sơ đưa lên tòa án, lập luận rằng các cầu thủ đội tuyển nam Mỹ được trả cao hơn nhờ “trình độ kỹ thuật và tốc độ cũng như thể lực đều hơn nhiều so với các cầu thủ nữ.” Điều này, gây ra sự phẫn nộ từ những cầu thủ nữ cũng như các công ty tài trợ cho USSF như Coca-Cola chẳng hạn và khiến cho chủ tịch USSF bấy giờ là ông Carlos Cordeiro phải từ chức.

Trong khi đó theo tin Reuters ngày 4 Tháng Năm, hai nữ cầu thủ nổi tiếng Mỹ, Alex Morgan và Megan Rapinoe, đều lên tiếng tiếp tục tranh đấu để đòi hỏi những quyền lợi của mình cho dù bị quan tòa Los Angeles bác bỏ.

Tiền đạo Alex Morgan tuyên bố trong chương trình “Good Morning America” ngày Thứ Hai, 4 Tháng Năm, rằng: “Chúng tôi là những cầu thủ tranh đấu và chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại phán quyết của quan tòa.”

Được biết trong vụ khiếu kiện này, các nữ tuyển thủ Mỹ đòi bồi thường số tiền thiệt hại lên đến khoảng $66 triệu trong thời gian qua theo luật “Equal Pay Act.” (TTC) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT