Huấn luyện viên Sigi Schmid xây dựng lại đội LA Galaxy

Huấn luyện viên Schmid. (Hình: Getty Images)

TỔNG HỢP – Los Angeles Galaxy là một trong những đội bóng giàu thành tích nhất tại giải Major League Soccer Hoa Kỳ, từng 5 lần vô địch MLS, 1 lần vô địch CONCACAF Champions League, 4 lần vô địch Supporters’ Shield, 2 lần vô địch Open Cup. Tuy nhiên thời gian sau này, kể từ khi huấn luyện viên Bruce Arena rời khỏi đội để về nắm giữ đội tuyển Mỹ, thay thế chỗ của Jurgen Klinsmann, đội bóng Los Angeles Galaxy ngày càng chơi tệ, và mùa bóng này, bị lọt sổ khỏi vòng thi đấu playoffs sau mùa giải chính thức.

Trước tình trạng này, Sigi Schmid, mới về dẫn dắt đội, trải qua vài trận đấu không thành công, đã lên tiếng sẽ phải cải tổ, tái xây dựng lại đội bóng.

Việc vắng mặt tại vòng playoffs đã có dấu hiệu khoảng thời gian trước đó, nhưng Galaxy chính thức bị loại khỏi cuộc cạnh tranh playoff thật sự khi FC Dallas đá bại Colorado 2-0, còn Galaxy lại hòa 3-3 với Houston Dynamo.

Ông Schmid khẳng định rằng thời gian đánh giá các cầu thủ vẫn tiếp tục, nhưng rõ ràng là đội bóng của ông cần có sự cải thiện.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với hệ thống ESPN FC, Schmid cho biết: “Có những việc cần thiết phải làm xong từ giữa sân.”

“Chúng tôi bắt đầu nhắm đến các  cầu thủ trẻ. Chắc chắn sẽ không hoàn toàn với tình trạng này, nhưng chúng tôi đã bắt đầu tiến trình hướng đến một số việc.”

Vị trí thủ môn gần như không thay đổi với ba thủ môn Clement Diop, Brian Rowe và Jon Kempin có thể xoay tua trấn giữ khung thành. Vị trí hậu vệ trung tâm cũng là một trong những biến động cần phải giải quyết đặc biệt sau khi cầu thủ Jelle van Damme trở lại Bỉ để gần với gia đình, và Daniel Steres bị chấn thương lưng. Còn hậu vệ phải có cơ hội xoay tua, với sáu cầu thủ khác nhau đang cạnh tranh ráo riết cho vị trí này trong suốt mùa bóng.

Và rõ ràng đội bóng cần phải có một tay ghi bàn, theo Schmid, “Có thể làm những điều giống như Robbie Keane và Landon Donovan đã làm.”

Một số trong những vị trí gặp phải khó khăn khi giải quyết lý do chấn thương. Tuy nhiên trong cố gắng giải quyết từ thời huấn luyện viên Bruce Arena, khi mùa bóng mới bắt đầu với kế hoạch uyển chuyển nhờ đó mà Galaxy có thể dựa phần lớn vào những cầu thủ trẻ xuất thân từ học viện của họ và đội bóng dự bị có thể cung cấp thêm sức mạnh.

Hậu vệ đội tuyển Anh, Ashley Cole . (Hình: Getty Images)

Huấn luyện viên Schmid khẳng định rằng triết lý tổng quá của đội bóng không thay đổi, mặc dù ông biết việc ông tái xây dựng thành phần cầu thủ cho mùa bóng 2018 sẽ khác hơn hiện tại.

Ông nói: “Tôi nghĩ sức mạnh của đội cần phải tốt hơn bởi vì điều này cho phép chúng ta cải thiện chất lượng khi tập dượt và với điều đó sẽ nâng cao phong độ thi đấu cầu thủ.”

“Tôi chắc chắn có một số điều được thêm vào, và có nhiều cầu thủ mới được bổ sung từ một số cầu thủ trở lại, từ những đại diện tự do, từ điều khoản ‘targeted allocation money’…Nhưng vấn đề chính là chúng ta cần phải cải thiện chiều sâu đội bóng để mà khi có điều bất ngờ xảy ra, khi chấn thương cầu thủ xảy đến, chúng ta có thể vượt qua.”

Schmid sẽ phải chắc chắn tận dụng tất cả những cầu thủ theo dạng đặc biệt (designated player) một cách có thể được bởi vì đội bóng đã có hết ba cầu thủ dạng đặc biệt với Gio dos Santos (hưởng lương $3.75 triệu), Jonathan dos Santos (từ 2 đến 3 triệu) và Romain Alessandrini (lương 1.7 triệu) cho thấy có mức lương quá cao để chuyển thành các cầu thủ dạng TAM (Targeted Allocation Money). Điều này khiến cho việc tìm kiếm mẫu cầu thủ tiền đạo mà đội cần đến thêm khó khăn.

Tuy nhiên có những sự thay đổi về luật lệ cầu thủ của MLS. Sự gia tăng về cầu thủ loại TAM được mong đợi sẽ trở thành hiện thực, Schmid không loại trừ những thay đổi khác có thể đưa đến các đội bóng MLS thêm sự uyển chuyển trong vấn đề tìm kiếm cầu thủ mới.

Ông cho biết: “Đôi khi số lượng cầu thủ dạng đặc biệt (DP) thay đổi. Thỉnh thoảng có những cầu thủ từ DP chuyển sang TAM. Bạn không bao giờ biết chắc điều gì xảy ra.”

Một nguồn tin từ league cho đài ESPN FC biết rằng việc tăng thêm cầu thủ DP thứ tư cho mỗi đội chưa phải là điều mà MLS chú ý đến vào lúc này.

Ngoài ra, cựu huấn luyện viên Sounders, sẽ có một số quyết định về cầu thủ. Hậu vệ phải Robbie Rogers đã lỡ cả mùa bóng vì những chấn thương phức tạp từ việc giải phẫu chân. Ông cho biết đã thảo luận với hậu vệ này vài ba lần và cho rằng Rogers đã có quyết định về tương lai của mình.

Cầu thủ Anthony Martial (phải) của đội Manchester Untied sút banh trước sự truy cản của cầu thủ Galaxy, Ashley Cole và Jelle Van Damme trong trận cầu giao hữu giữa Manchester United và LA Galaxy diễn ra trên sân StubHub Center, Carson, California ngày 15 Tháng Bảy, 2017. (Hình: Getty Images)

Schmid nói: “Rogers vẫn đang trong giai đoạn chống chọi với chấn thương. Mặc dù tình trạng khả quan hơn rất nhiều, nhưng rõ ràng cầu thủ này không thể trở lại và tập luyện.”

Còn nữa, hậu vệ đội tuyển Anh, Ashley Cole cũng gặp khó khăn về chấn thương, nhưng Schmid lại có hy vọng nhiều về tương lai của tiền vệ Jermaine Jones.

“Jermaine Jones đã chơi rất tốt khi tôi đến đây. Cậu ấy là một trong những cầu thủ của tôi chơi ổn định nhất.”

Khu vực trung tuyến của Galaxy cũng cần phải chú ý về chất lượng. Tiền vệ Sebastian Lletget vẫn cần phải thêm bốn đến sáu tuần mới hy vọng trở lại tập luyện đầy đủ, nhưng ông vẫn quan tâm đến những kế hoạch tương lai của Galaxy. Alessandrini là một trong số ít cầu thủ chơi tốt trong khi Gyasi Zardes cần phải tập luyện cải thiện hơn nữa về tâm lý qua mùa nghỉ sớm này, mặc dù cầu thủ này thường thích hợp một tiền vệ cánh hơn là tiền đạo. Trong khi đó Jonathan dos Santos nên có vị trí chính thức chạy cánh hơn cả.

Liên quan đến Gio dos Santos, vấn đề được đặt ra là cầu thủ này có thể gánh cả đội hay không và câu trả lời đang ở chiều hướng âm cho dù Schmid không mất niềm tin vào cầu thủ này.

Ông tuyên bố: “Gio dos Santos cho thấy là một cầu thủ thi đấu rất tốt. Chúng tôi chỉ cần cầu thủ này đảm bảo ra sân là chơi tốt.”

Đối với Schmid, ông biết hợp đồng với Galaxy hết hạn vào mùa tới, và ông có ý tự mình lập ra kế hoạch tái xây dựng lại đội bóng. Sự thật ông được phép thuê mướn cựu huấn luyện viên San Jose Earthquakes, Dominic Kinnear làm phụ tá chắc chắn sẽ có được ý kiến tốt hơn trong lúc này.

Ông thêm: “Tôi ở đây đến hết mùa bóng 2018. Họ không nói với tôi bất cứ điều gì khác, và công việc trong tay tôi là xây dựng đội này một lần nữa.”

Như vậy có rất nhiều việc để làm đối với Schmid. (TTC)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 9 tháng 11 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng loạt nữ vận động viên Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ vận động viên ưu tú Nam Hàn tố giác việc bị các huấn luyện viên cưỡng dâm.

Hirving Lozano và Alex Morgan, hai cầu thủ xuất sắc nhất CONCACAF 2018

Tiền vệ đội tuyển nam Mexico Hirving Lozano và tiền đạo đội tuyển nữ Hoa Kỳ Alex Morgan chia nhau hai giải thưởng dành cho cầu thủ xuất sắc.

Venus bị loại, Serena Williams gặp Halep vòng 16 Australian Open 2019

Giải vô địch quần vợt quốc tế Úc mở rộng - Australian Open 2019 - đã đi nửa đoạn đường, cả hai đơn nam và đơn nữ.

Loại đương kim vô địch Wozniacki, Sharapova vào vòng 16 Australian Open 2019

Nữ hoàng xinh đẹp Nga Maria Sharapova tiến một bước dài vào vòng 16 khi biến đương kim vô địch giải Caroline Wozniacki trở thành cựu vương.

Asian Cup 2019: Việt Nam ‘nín thở’ lách qua khe cửa hẹp vào vòng 16 gặp Jordan

Đội tuyển Việt Nam đã phải “nín thở” lách qua khe cửa hẹp để có mặt ở vòng 16 đội đấu loại trực tiếp sau khi trọng tài cất còi kết thúc...

Sharapova gặp Wozniacki, chị em Williams vào vòng 32 và Andy Murray sẽ treo vợt?

Tay vợt Maria Sharapova sẽ bước vào trận đấu hứa hẹn rất hấp dẫn với đương kim vô địch Caroline Wozniacki ở vòng 32 vào tối 17 Tháng Giêng.

Siêu sao Ronaldo tiếp tục bị điều tra vụ tố cáo hiếp dâm

Giới chức thẩm quyền Las Vegas đã gởi một trát tòa để thu thập DNA của siêu sao Cristiano Ronaldo vì tình nghi hiếp dâm.

HLV đội tuyển Syria bị sa thải vì thua 0-2 trước Jordan

Bernd Stange bị Liên Đoàn Bóng Tròn Syria sa thải tại vòng chung kết Asian Cup 2019 ngay sau trận thứ nhì gục ngã 0-2 trước đối thủ Jordan.

Đá bại Việt Nam, đè bẹp Yemen: Iran, Iraq tiến vào vòng 16 Asian Cup 2019

Ngày Thứ Bảy, 12 Tháng Giêng, 2019, diễn ra lượt trận thứ nhì của bảng D với đội tuyển Việt Nam gặp Iran và Iraq thư hùng với Yemen.

World Cup 2022 sẽ gia tăng lên 48 đội tham dự?

FIFA đã biểu quyết trong năm 2017 gia tăng số lượng đội tuyển tham dự World Cup từ 32 lên đến 48 đội bắt đầu từ World Cup 2026...