Xác định 32 đội tuyển góp mặt World Cup 2018 Nga

32 đội tuyển trên thế giới dự World Cup 2018 ở Nga. (Hình: Goal.com)

TỔNG HỢP – Vòng loại World Cup 2018 bắt đầu từ ngày 12 Tháng Ba, 2015, và đến ngày 16 Tháng Mười Một, 2017, chính thức kết thúc với 32 đội tuyển các quốc gia trên thế giới góp mặt tại Nga vào mùa Hè năm sau.

Peru là đội tuyển cuối cùng được vé đến Nga sau khi vượt qua hai trận playoffs trước New Zealand với tổng tỷ số 2-0. Ở trận lượt đi trên sân New Zealand ngày 11 Tháng Mười Một năm 2017, đội tuyển chủ nhà New Zealand và đội khách Peru hòa nhau 0-0. Nhưng ở trận lượt về ngày 15 Tháng Mười Một, với lợi thế sân nhà, khán giả nhà, Peru đá bại New Zealand 2-0 với hai bàn thắng của Farfan phút 27 và Ramos phút 65 để lần đầu tiên được dự World Cup sau thời gian 36 năm chờ đợi.

Cũng trong thời gian này, hai trận playoffs giữa đội đứng thứ 5 khu vực Châu Á là Australia và  đội xếp thứ 4 vòng Hex, Honduras của khu vực CONCACAF diễn ra trong hai ngày 10 và 15 Tháng Mười Một, 2017 có kết quả, Australia lần thứ tư liên tiếp được dự World Cup sau khi thắng Honduras tổng tỷ số 3-1. Trận đầu trên sân Honduras, cả hai hòa nhau 0-0 nhưng 5 ngày sau đó, được lợi thế sân nhà, khán giả nhà, các cầu thủ Australia đã đá bại Honduras với tỷ số 3-1 trước sự chứng kiến của hơn 77 ngàn khán giả. Jedinak lập cú hat-trick với ba lần tung lưới Honduras ở phút 54, 72 (phạt đền) và 85 (phạt đền) trong khi phía Honduras chỉ gỡ bàn danh dự ở phút 90+4.

Riêng các trận playoffs tại khu vực Châu Âu có nhiều bất ngờ xảy ra, đặc biệt đội tuyển từng bốn lần vô địch World Cup là Italy, lần đầu tiên trong vòng 60 năm qua, đã bị loại khỏi giải sau khi để thua đội tuyển Thụy Điển tổng tỷ số 1-0.

Trận lượt đi ngày 10 Tháng Mười Một, đội tuyển chủ nhà Thụy Điển đá bại Italy 1-0 và trận lượt về ngày 13 Tháng Mười Một, dù lợi thế sân nhà, nhưng cầu thủ xứ mì ống thi đấu mờ nhạt không thể nào tung lưới xứ Bắc Âu đành chấp nhận kết quả hòa 0-0. Thua 1-0 qua hai trận đấu, Italy đành ở nhà xem World Cup qua màn ảnh nhỏ.

Ba đội tuyển khác được đến Nga 2018 dự World Cup là Thụy Sĩ (hơn Bắc Ireland 0-0/1-0 qua hai trận đấu), Croatia (đá bại Hy Lạp 0-0/4-1), Đan Mạch (Denmark) (hơn Cộng Hòa Ireland 0-0/5-1).

Như vậy những đội tuyển thuộc hàng đại gia tại Châu Âu ở nhà lần World Cup này là Hòa Lan, xứ Wales và Italy trong khi khu vực Nam Mỹ có Chile, vùng CONCACAF là Hoa Kỳ đều nằm nhà chờ World Cup 2022 Qatar.

Sau đây là chi tiết 32 đội tuyển ở các khu vực trên thế giới góp mặt tại Nga năm 2018:

KHU VỰC CHÂU ÂU:

Khu vực Châu Âu được chia ra làm 9 bảng gồm 7 bảng 6 đội tuyển và hai bảng 5 đội. Các trận đấu vòng loại bắt đầu từ Tháng Chín, 2016 và đến Tháng Mười Một 2017 với:

Bảng A: Pháp đầu bảng (chính thức dự World Cup 2018) và Thụy Điển đá playoffs

Bảng B: Bồ Đào Nha đứng đầu (dự World Cup 2018), Thụy Sĩ đá playoffs

Bảng C: Đức đầu bảng (dự World Cup 2018), Northern Ireland đá playoffs

Bảng D: Serbia đầu bảng (dự World Cup 2018), Cộng Hòa Ireland đá playoffs

Bảng E: Ba Lan đầu bảng (dự World Cup 2018), Đan Mạch đá playoffs

Bảng F: Anh đứng đầu (dự World Cup 2018), Slovakia đứng nhì nhưng bị loại không được đá playoffs

Bảng G: Tây Ban Nha đầu bảng (dự World Cup 2018), Italy đá playoffs

Bảng H: Bỉ đứng đầu (dự World Cup 2018), Hy Lạp đá playoffs

Bảng I: Iceland đầu bảng (dự World Cup 2018), Croatia đá playoffs.

Và như đề cập ở trên, sau hai lượt trận playoffs đi và về có kết quả thêm bốn đội tuyển giành được vé dự World Cup 2018 là Thụy Sĩ, Croatia, Đan Mạch và Thụy Điển.

KHU VỰC NAM MỸ:

Có 4 đội tuyển chính thức đến Nga và đội đứng thứ 5 phải đá hai trận playoffs với đội đứng đầu khu vực Châu Đại Dương là Tân Tây Lan (New Zealand)

Sau 18 lượt trận lượt đi và về của vòng loại khu vực này, bốn đội tuyển chính thức có vé đến Nga theo thứ tự là Brazil, Uruguay, Argentina, Colombia còn đội tuyển Peru xếp thứ 5 phải đá playoffs thắng Tân Tây Lan với tổng tỷ số 2-0 nên cuối cùng cũng được đến Nga.

KHU VỰC CONCACAF:

Ở vòng Hex, vòng cuối cùng của khu vực Bắc Trung Mỹ và vùng Caribbean (CONCACAF), có tất cả sau đội Mexico, Hoa Kỳ, Costa Rica, Panama, Honduras và Trinidad and Tobago.

Sáu đội tuyển này lần lượt gặp nhau ở hai trận lượt đi và về có kết quả Mexico, Costa Rica, Panama chính thức đến Nga. Nhưng Honduras, xếp thứ tư phải đá playoffs gặp đội xếp thứ 5 của khu vực Châu Á là Australia và đã thua tổng tỷ số 0-2 nên đành ở nhà cùng với Hoa Kỳ và Trinidad chờ World Cup 2022.

KHU VỰC CHÂU PHI:

Sau khi trải qua các vòng sơ loại để cuối cùng ở vòng thi đấu thứ ba có tất cả 20 đội tuyển được chia ra làm 5 bảng mỗi bảng gồm 4 quốc gia lần lượt gặp nhau ở hai trận lượt đi và về từ tháng Mười 2016 đến Tháng Mười Một, 2017 với 5 đội tuyển chính thức góp mặt World Cup 2018 là Ai Cập, Morocco, Nigeria, Senegal và Tunisia.

KHU VỰC Á CHÂU:

Sau các vòng sơ loại, 12  đội tuyển quốc gia khu vực này góp mặt ở vòng thi đấu cuối cùng được chia ra làm hai bảng A và B. Mỗi bảng gồm sáu đội lần lượt gặp nhau ở hai trận lượt đi và về từ Tháng Chín, 2016, đến Tháng Chín, 2017. Hai đội đứng đầu mỗi bảng chính thức có vé đến Nga trong khi hai đội đứng thứ ba gặp nhau hai trận playoffs, đội nào thắng sẽ tiếp tục thi đấu với đội đứng thứ 4 của khu vực CONCACAF để giành vé vớt dự World Cup.

Bảng A: Trung Quốc, Iran, Qatar, Nam Hàn, Syria, Uzbekistan

Bảng B: Australia, Iraq, Japan, Saudi Arabia, Thailand, United Arab Emirates

Bốn đội chính thức góp mặt World Cup 2018 là Nam Hàn, Iran, Nhật Bản và Saudi Arabia.

Tranh playoffs giữa hai đội đứng thứ ba mỗi bảng là Syria và Australia có kết quả Australia tiếp tục cuộc chơi sau khi đá bại Syria với tổng tỷ số 3-2 (1-1/2-1).

Tiếp tục đà thăng hoa, Australia trong hai trận đấu playoffs với đại diện của khu vực CONCACAF đã thắng luôn Honduras tổng tỷ số 2-0 (0-0/2-0) để lần thứ tư được dự World Cup.

KHU VỰC CHÂU ĐẠI DƯƠNG (OCEANIA)

Vì chỉ có nửa vé đến Nga nên đội vô địch khu vực này là Tân Tây Lan phải đá playoffs với đội đứng thứ 5 Peru của khu vực Nam Mỹ.

Điều đáng tiếc lần này Tân Tây Lan thua Peru tổng tỷ số 2-0, đành ở nhà xem World Cup qua truyền hình.

Như vậy có tất cả 32 đội tuyển sẽ bay nhảy trên sân cỏ World Cup 2018 Nga sau đây:

Nga (Russia – đội chủ nhà), Argentina, Australia, Bỉ (Belgium), Brazil, Colombia, Costa Rica, Croatia, Đan Mạch (Denmark), Ai Cập (Egypt), Anh (England), Pháp (France), Đức (Germany), Iceland, Iran, Japan, Mexico, Morocco, Nigeria, Panama, Peru, Poland, Bồ Đào Nha (Portugal), Saudi Arabia, Senegal, Serbia, Nam Hàn (South Korea), Tây Ban Nha (Spain), Thụy Điển (Sweden), Thụy Sĩ (Switzerland), Tunisia, Uruguay.

Chính thức 32 đội tuyển được phân loại ở bốn Pot

32 đội tuyển dựa theo bảng xếp hạng trên thế giới của FIFA trong tháng mới nhất, được phân nằm trong bốn pot. (Hình: Goal.com)

Liên Đoàn Bóng Tròn Thế Giới FIFA tại World Cup 2018 đã quyết định xếp hạng hạt giống các đội vào các pot dựa theo bảng xếp hạng FIFA trên thế giới mới nhất trong tháng rồi với kết quả như sau:

Pot 1: Russia, Đức, Brazil, Bồ Đào Nha, Argentina, Bỉ, Ba Lan, Pháp.

Pot 2: Tây Ban Nha, Peru, Thụy Sĩ, Anh quốc, Colombia, Mexico, Uruguay, Croatia

Pot 3: Đan Mạch, Iceland, Costa Rica, Thụy Điển, Tunisia, Ai Cập, Senegal, Iran

Pot 4: Serbia, Nigeria, Australia, Nhật Bản, Morocco, Panama, Nam Hàn, Saudi Arabia

Và cuộc rút thăm phân bảng của bốn pot trên sẽ diễn ra vào ngày Thứ Sáu, 1 Tháng Mười Hai, 2017 lúc 6 giờ địa phương Moscow tức lúc 7 giờ sáng giờ California. (TTC)

/div>

Ba cầu thủ của UCLA ăn cắp ở Trung Quốc bị đình chỉ vô thời hạn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

UEFA Champions League: Real Madrid hay Liverpool sẽ đăng quang vô địch?

Thời gian tuyệt vời nhất trong năm đã đến... đối với những người hâm mộ giải bóng tròn UEFA Champions League.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

LAFC hòa Dortmund 1-1 trong trận cầu giao hữu

Đội Dortmund lần đầu tiên đến Los Angeles, chỉ có nghỉ vài ngày sau khi mùa giải Bundesliga kết thúc, trong sự trao đổi thiện chí với đội bóng mới gia nhập mùa này của MLS.

Hoa Kỳ tập trung các cầu thủ trẻ cho trận cầu giao hữu với Bolivia

Huấn luyện viên đội tuyển Hoa Kỳ, Dave Sarachan, một lần nữa lại cho tập trung những cầu thủ thuộc thế hệ kế tiếp đầy tiềm năng vào đội tuyển quốc gia Hoa Kỳ cho trận đấu giao hữu với đội tuyển xứ Nam Mỹ, Bolivia.

Hazard ghi bàn, Chelsea vô địch FA Cup 2017-18

Mùa bóng Premier League 2017-18 kết thúc, với kết quả không được như ý khi chỉ đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng và không thể tham dự UEFA Champions League mùa tới.

Một cầu thủ NFL sẽ lo chi phí đám tang 10 nạn nhân bị bắn chết ở Texas

Cầu thủ J.J. Watt của đội football chuyên nghiệp Texans sẽ lo chi phí đám tang cho 10 nạn nhân bị bắn chết ở trường trung học Santa Fe.

Tuyển thủ Hoa Kỳ Jorge Villafana bị cướp

Tuyển thủ Hoa Kỳ hiện thi đấu cho đội Santos Laguna, hậu vệ Jorge Villafana đã bị cướp một ngày sau trận chung kết lượt đi Liga MX.

Bồ Đào Nha công bố 23 cầu thủ dự World Cup 2018

Đội tuyển Bồ Đào Nha sẽ đến Nga dự World Cup 2018 trong tháng tới với tiền đạo Cristiano Ronaldo cùng 12 cầu thủ khác.

Platini: Bốc thăm World Cup 98 được dàn xếp có lợi cho Pháp

Ông Michel Platini, cựu danh thủ bóng đá thế giới của Pháp và là cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) hôm Thứ Năm nói rằng “có một sự dàn xếp khéo léo trong cuộc bốc thăm cho giải vô địch bóng đá World Cup 1998.

Pháp công bố danh sách 23 tuyển thủ dự World Cup 2018

Những ngôi sao Pháp Paul Pogba, Hugo Lloris và Antoine Griezmann đều có tên trong danh sách cầu thủ đội tuyển Pháp dự World Cup 2018,