Các trường Y Khoa Mỹ quan tâm gì ở bài thi MCAT mới?

HOA KỲ – Theo một giới chức chuyên trách về tuyển mộ sinh viên vào đại học y khoa Mỹ thì nhiều trường y nay đang xem xét kỹ điểm số của ứng viên trong lãnh vực phân tích và lý luận. Theo US News & World Report.

Sinh viên ghi danh chương trình “Clinique Fresh Faces” tham quan các đại học. Hình minh họa. (Hình: Peter Taylor/Getty Images for Clinique)

Bản tin viết, nhiều ứng viên khi nộp đơn vào trường Y thường hỏi, “điểm số nào tôi cần có cao nhất trong kỳ thi MCAT để có thể cạnh tranh với các ứng viên khác?” Nhiều giáo sư hay nói với sinh viên của mình là họ phải đứng hàng đầu, vào khoảng trên 95% những người có điểm cao nhất trong kỳ thi MCAT mới, nhưng thật ra điều này không đúng.

Theo Bác Sĩ Kathleen Franco, hiện là phó giám đốc đặc trách thu nhận và sinh viên vụ ở trường Y Cleveland Clinic Lerner College of Medicine, thuộc đại học Case Western Reserve University, thì điều này là quan niệm sai lầm.

Nữ Bác Sĩ Franco, từng là giám đốc huấn luyện sinh viên thực tập và giám đốc chương trình huấn luyện sinh viên y khoa về khoa tâm lý ở Cleveland Clinic, cho hay các giới chức có nhiệm vụ thu nhận sinh viên Y khoa mà bà biết, không chỉ chú trọng tới thành phần ở mức 95% hay cao hơn, nghĩa là những người có điểm số từ 516 đến 528.

Vẫn theo bản tin, Hiệp Hội Các Đại Học Y Khoa Mỹ (Association of American Medical Colleges-AAMC) khuyến khích các trường hãy xem xét đến các sinh viên sắp hạng trên 50%, nghĩa là những người có điểm số khoảng 500 trở lên, vốn được coi là có khả năng theo đuổi thành công chương trình học tập y khoa và đậu bằng hành nghề ở Mỹ, United States Medical Licensing Exam.

Điều này dĩ nhiên không có nghĩa là tất cả các sinh viên với điểm số 500 đều sẽ được nhận. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là các hội đồng tuyển chọn sinh viên đều được khuyến cáo là không nên chú trọng vào một mức điểm số nào đó. Ở trường Cleveland Clinic Lerner College of Medicine, thuộc đại học Case Western Reserve University, thì điểm số để được cứu xét là từ 472 tới 528.

Hàng năm, vào ngày 1 Tháng Năm, AAMC cập nhật hóa các con số này. Sang năm tới, kết quả tuyển mộ vào các trường Y ở Mỹ sẽ được phân tích và năm sau đó, kết quả của ba năm sẽ được xem xét.

Cuộc thi MCAT hiện vẫn có bốn phần là: Chemical and Physical Foundations of Biological Systems (59 câu hỏi trong 95 phút), Biological and Biochemical Foundations of Living Systems (59 câu hỏi trong 95 phút), Psychological, Social and Biological Foundations of Behavior (59 câu hỏi trong 95 phút) và Critical Analysis and Reasoning Skills (53 câu hỏi trong 90 phút).

Đối với các sinh viên không coi trọng việc phân tích dữ kiện thì phần thi thứ tư chắc sẽ là khó nhất. Các dữ kiện có thể được đưa ra dưới dạng đồ biểu, con số, bảng dữ kiện hay một hình thức nào khác. Các câu hỏi này nhằm mục đích tìm hiểu là ứng viên hiểu biết những gì, thay vì chỉ học thuộc lòng.

Xin mời xem thêm video: Tổng thống
Obama thăm Hiroshima, khẳng định “không lập lại điều
ma quỷ

Các trường có thể dạy cho người sinh viên rất nhiều điều, nhưng liệu người sinh viên có “tiêu hóa” được những gì họ học và ứng dụng những điều này hay không? Để chuẩn bị cho phần thi này, người sinh viên không chỉ cần thực hành với các dữ kiện nghiên cứu mà còn nên lấy các lớp về thống kê.

Theo Bác Sĩ Franco thì nhiều trường nay xem xét kỹ số điểm ở phần thứ tư. Bà nói rằng đã thấy có một số ứng viên đạt điểm cao trong phần này nhưng không cao như vậy ở các phần kia, dù rằng nói chung phần này khó nhất.

Ba phần còn lai đòi hỏi ứng viên phải biết về chemistry, organic chemistry, biochemistry, biology và physics. Nhiều trường còn khuyến khích sinh viên hãy lấy thêm các lớp về psychology và sociology.

Bác Sĩ Franco đề nghị để ôn tập, sinh viên có thể lấy các lớp ở các đại học miễn phí trên mạng như Khan Academy. Bà khuyến cáo là chớ thi MCAT cho tới khi đã xong các lớp này. Bà cũng khuyên là đừng thi MCAT cho tới khi đã hoàn tất nhiều cuộc thi thử để biết điểm số cao nhất của mình là bao nhiêu và khó có thể lên cao hơn nữa. (L.T.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Dân chúng Mỹ lạc quan về kinh tế, tăng mức mua sắm

Người dân Hoa Kỳ tiếp tục lạc quan về tình hình kinh tế trong Tháng Bảy, mua xe, quần áo và các món máy móc gia dụng, góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

Nhạc sĩ Lam Phương-19 năm lặng lẽ bên đời (1/2)

Video Nhạc sĩ Lam Phương- 19 năm lặng lẽ bên đờivideo
Hơn 19 năm gắn cuộc đời mình với chiếc xe lăn, nhưng nhìn từ bên ngoài, ai cũng thấy nhạc sĩ Lam Phương lạc quan, hài hước. Lúc nào ông cũng cười tươi và hay pha trò chọc cười người khác.

Nhạc sĩ Lam Phương-19 năm lặng lẽ bên đời (2/2)

Video Nhạc sĩ Lam Phương- 19 năm lặng lẽ bên đờivideo
Hơn 19 năm gắn cuộc đời mình với chiếc xe lăn, nhưng nhìn từ bên ngoài, ai cũng thấy nhạc sĩ Lam Phương lạc quan, hài hước. Lúc nào ông cũng cười tươi và hay pha trò chọc cười người khác.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Pennsylvania: Hơn 300 linh mục Công Giáo lạm dụng tình dục 1,000 trẻ nhỏ

Theo một bản báo cáo của đại bồi thẩm đoàn tiểu bang Pennsylvania, thì giới lãnh đạo giáo hội Công Giáo tại sáu giáo phận của tiểu bang này trong nhiều thập niên qua đã che chở cho

Vienna ở Áo là thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2018

Video Vienna ở Áo là thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2018video
Thủ đô Vienna của Áo bất ngờ vượt qua thành phố Melbourne của Australia để trở thành thành phố đáng sống nhất trên thế giới.