Các trường Y Khoa Mỹ quan tâm gì ở bài thi MCAT mới?

HOA KỲ – Theo một giới chức chuyên trách về tuyển mộ sinh viên vào đại học y khoa Mỹ thì nhiều trường y nay đang xem xét kỹ điểm số của ứng viên trong lãnh vực phân tích và lý luận. Theo US News & World Report.

Sinh viên ghi danh chương trình “Clinique Fresh Faces” tham quan các đại học. Hình minh họa. (Hình: Peter Taylor/Getty Images for Clinique)

Bản tin viết, nhiều ứng viên khi nộp đơn vào trường Y thường hỏi, “điểm số nào tôi cần có cao nhất trong kỳ thi MCAT để có thể cạnh tranh với các ứng viên khác?” Nhiều giáo sư hay nói với sinh viên của mình là họ phải đứng hàng đầu, vào khoảng trên 95% những người có điểm cao nhất trong kỳ thi MCAT mới, nhưng thật ra điều này không đúng.

Theo Bác Sĩ Kathleen Franco, hiện là phó giám đốc đặc trách thu nhận và sinh viên vụ ở trường Y Cleveland Clinic Lerner College of Medicine, thuộc đại học Case Western Reserve University, thì điều này là quan niệm sai lầm.

Nữ Bác Sĩ Franco, từng là giám đốc huấn luyện sinh viên thực tập và giám đốc chương trình huấn luyện sinh viên y khoa về khoa tâm lý ở Cleveland Clinic, cho hay các giới chức có nhiệm vụ thu nhận sinh viên Y khoa mà bà biết, không chỉ chú trọng tới thành phần ở mức 95% hay cao hơn, nghĩa là những người có điểm số từ 516 đến 528.

Vẫn theo bản tin, Hiệp Hội Các Đại Học Y Khoa Mỹ (Association of American Medical Colleges-AAMC) khuyến khích các trường hãy xem xét đến các sinh viên sắp hạng trên 50%, nghĩa là những người có điểm số khoảng 500 trở lên, vốn được coi là có khả năng theo đuổi thành công chương trình học tập y khoa và đậu bằng hành nghề ở Mỹ, United States Medical Licensing Exam.

Điều này dĩ nhiên không có nghĩa là tất cả các sinh viên với điểm số 500 đều sẽ được nhận. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là các hội đồng tuyển chọn sinh viên đều được khuyến cáo là không nên chú trọng vào một mức điểm số nào đó. Ở trường Cleveland Clinic Lerner College of Medicine, thuộc đại học Case Western Reserve University, thì điểm số để được cứu xét là từ 472 tới 528.

Hàng năm, vào ngày 1 Tháng Năm, AAMC cập nhật hóa các con số này. Sang năm tới, kết quả tuyển mộ vào các trường Y ở Mỹ sẽ được phân tích và năm sau đó, kết quả của ba năm sẽ được xem xét.

Cuộc thi MCAT hiện vẫn có bốn phần là: Chemical and Physical Foundations of Biological Systems (59 câu hỏi trong 95 phút), Biological and Biochemical Foundations of Living Systems (59 câu hỏi trong 95 phút), Psychological, Social and Biological Foundations of Behavior (59 câu hỏi trong 95 phút) và Critical Analysis and Reasoning Skills (53 câu hỏi trong 90 phút).

Đối với các sinh viên không coi trọng việc phân tích dữ kiện thì phần thi thứ tư chắc sẽ là khó nhất. Các dữ kiện có thể được đưa ra dưới dạng đồ biểu, con số, bảng dữ kiện hay một hình thức nào khác. Các câu hỏi này nhằm mục đích tìm hiểu là ứng viên hiểu biết những gì, thay vì chỉ học thuộc lòng.

Xin mời xem thêm video: Tổng thống
Obama thăm Hiroshima, khẳng định “không lập lại điều
ma quỷ

Các trường có thể dạy cho người sinh viên rất nhiều điều, nhưng liệu người sinh viên có “tiêu hóa” được những gì họ học và ứng dụng những điều này hay không? Để chuẩn bị cho phần thi này, người sinh viên không chỉ cần thực hành với các dữ kiện nghiên cứu mà còn nên lấy các lớp về thống kê.

Theo Bác Sĩ Franco thì nhiều trường nay xem xét kỹ số điểm ở phần thứ tư. Bà nói rằng đã thấy có một số ứng viên đạt điểm cao trong phần này nhưng không cao như vậy ở các phần kia, dù rằng nói chung phần này khó nhất.

Ba phần còn lai đòi hỏi ứng viên phải biết về chemistry, organic chemistry, biochemistry, biology và physics. Nhiều trường còn khuyến khích sinh viên hãy lấy thêm các lớp về psychology và sociology.

Bác Sĩ Franco đề nghị để ôn tập, sinh viên có thể lấy các lớp ở các đại học miễn phí trên mạng như Khan Academy. Bà khuyến cáo là chớ thi MCAT cho tới khi đã xong các lớp này. Bà cũng khuyên là đừng thi MCAT cho tới khi đã hoàn tất nhiều cuộc thi thử để biết điểm số cao nhất của mình là bao nhiêu và khó có thể lên cao hơn nữa. (L.T.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Học Khu Fontana bắt đầu dùng xe buýt điện

California đang dần dần chuyển xe buýt thành xe chạy bằng điện và Fontana là một trong những thành phố dùng xe buýt điện để chở học sinh.

Bé gái 2 tuổi ở Minnesota từ trong xe văng xuống đường, không chết

Một bé gái 2 tuổi may mắn không bị thương tích gì, nhờ ngồi trong car seat, sau khi văng từ trong chiếc xe đang chạy xuống dưới đường.

Ông (Trump) nói gà, bà (Pelosi) nói vịt

Tấn tuồng “chính phủ đóng cửa” ở Mỹ tới hồi gay cấn nhất: Donald Trump và Nancy Pelosi đã đẩy nhau đến chân tường.

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Hơn một nửa nhân viên IRS được gọi đi làm, không lương

Hơn một nửa số nhân viên sở thuế IRS sẽ được gọi đi làm trở lại, dù rằng không được trả lương, trong mùa khai thuế này, theo Bộ Tài Chánh hôm Thứ Ba, ngày 15 Tháng Giêng.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.