Các trường Y Khoa Mỹ quan tâm gì ở bài thi MCAT mới?

HOA KỲ – Theo một giới chức chuyên trách về tuyển mộ sinh viên vào đại học y khoa Mỹ thì nhiều trường y nay đang xem xét kỹ điểm số của ứng viên trong lãnh vực phân tích và lý luận. Theo US News & World Report.

Sinh viên ghi danh chương trình “Clinique Fresh Faces” tham quan các đại học. Hình minh họa. (Hình: Peter Taylor/Getty Images for Clinique)

Bản tin viết, nhiều ứng viên khi nộp đơn vào trường Y thường hỏi, “điểm số nào tôi cần có cao nhất trong kỳ thi MCAT để có thể cạnh tranh với các ứng viên khác?” Nhiều giáo sư hay nói với sinh viên của mình là họ phải đứng hàng đầu, vào khoảng trên 95% những người có điểm cao nhất trong kỳ thi MCAT mới, nhưng thật ra điều này không đúng.

Theo Bác Sĩ Kathleen Franco, hiện là phó giám đốc đặc trách thu nhận và sinh viên vụ ở trường Y Cleveland Clinic Lerner College of Medicine, thuộc đại học Case Western Reserve University, thì điều này là quan niệm sai lầm.

Nữ Bác Sĩ Franco, từng là giám đốc huấn luyện sinh viên thực tập và giám đốc chương trình huấn luyện sinh viên y khoa về khoa tâm lý ở Cleveland Clinic, cho hay các giới chức có nhiệm vụ thu nhận sinh viên Y khoa mà bà biết, không chỉ chú trọng tới thành phần ở mức 95% hay cao hơn, nghĩa là những người có điểm số từ 516 đến 528.

Vẫn theo bản tin, Hiệp Hội Các Đại Học Y Khoa Mỹ (Association of American Medical Colleges-AAMC) khuyến khích các trường hãy xem xét đến các sinh viên sắp hạng trên 50%, nghĩa là những người có điểm số khoảng 500 trở lên, vốn được coi là có khả năng theo đuổi thành công chương trình học tập y khoa và đậu bằng hành nghề ở Mỹ, United States Medical Licensing Exam.

Điều này dĩ nhiên không có nghĩa là tất cả các sinh viên với điểm số 500 đều sẽ được nhận. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là các hội đồng tuyển chọn sinh viên đều được khuyến cáo là không nên chú trọng vào một mức điểm số nào đó. Ở trường Cleveland Clinic Lerner College of Medicine, thuộc đại học Case Western Reserve University, thì điểm số để được cứu xét là từ 472 tới 528.

Hàng năm, vào ngày 1 Tháng Năm, AAMC cập nhật hóa các con số này. Sang năm tới, kết quả tuyển mộ vào các trường Y ở Mỹ sẽ được phân tích và năm sau đó, kết quả của ba năm sẽ được xem xét.

Cuộc thi MCAT hiện vẫn có bốn phần là: Chemical and Physical Foundations of Biological Systems (59 câu hỏi trong 95 phút), Biological and Biochemical Foundations of Living Systems (59 câu hỏi trong 95 phút), Psychological, Social and Biological Foundations of Behavior (59 câu hỏi trong 95 phút) và Critical Analysis and Reasoning Skills (53 câu hỏi trong 90 phút).

Đối với các sinh viên không coi trọng việc phân tích dữ kiện thì phần thi thứ tư chắc sẽ là khó nhất. Các dữ kiện có thể được đưa ra dưới dạng đồ biểu, con số, bảng dữ kiện hay một hình thức nào khác. Các câu hỏi này nhằm mục đích tìm hiểu là ứng viên hiểu biết những gì, thay vì chỉ học thuộc lòng.

Xin mời xem thêm video: Tổng thống
Obama thăm Hiroshima, khẳng định “không lập lại điều
ma quỷ

Các trường có thể dạy cho người sinh viên rất nhiều điều, nhưng liệu người sinh viên có “tiêu hóa” được những gì họ học và ứng dụng những điều này hay không? Để chuẩn bị cho phần thi này, người sinh viên không chỉ cần thực hành với các dữ kiện nghiên cứu mà còn nên lấy các lớp về thống kê.

Theo Bác Sĩ Franco thì nhiều trường nay xem xét kỹ số điểm ở phần thứ tư. Bà nói rằng đã thấy có một số ứng viên đạt điểm cao trong phần này nhưng không cao như vậy ở các phần kia, dù rằng nói chung phần này khó nhất.

Ba phần còn lai đòi hỏi ứng viên phải biết về chemistry, organic chemistry, biochemistry, biology và physics. Nhiều trường còn khuyến khích sinh viên hãy lấy thêm các lớp về psychology và sociology.

Bác Sĩ Franco đề nghị để ôn tập, sinh viên có thể lấy các lớp ở các đại học miễn phí trên mạng như Khan Academy. Bà khuyến cáo là chớ thi MCAT cho tới khi đã xong các lớp này. Bà cũng khuyên là đừng thi MCAT cho tới khi đã hoàn tất nhiều cuộc thi thử để biết điểm số cao nhất của mình là bao nhiêu và khó có thể lên cao hơn nữa. (L.T.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Hoàng gia Anh loan báo tin vui: công nương Meghan mang bầu

Hoàng Tử Harry và phu nhân, công nương Meghan, sẽ có đứa con đầu lòng của họ vào mùa Xuân năm tới, theo thông báo từ Điện Kensington hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Burger King: công ty fast food bán qua ‘drive-thru’ nhanh nhất ở Mỹ

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu của tạp chí QSR Magazine thì chỉ cần khoảng 3 phút và 13 giây sau khi bạn đặt món ăn ở Burger King (BK) là bạn đã có thể có được thức ăn của mình.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.