Các trường Y Khoa Mỹ quan tâm gì ở bài thi MCAT mới?

HOA KỲ – Theo một giới chức chuyên trách về tuyển mộ sinh viên vào đại học y khoa Mỹ thì nhiều trường y nay đang xem xét kỹ điểm số của ứng viên trong lãnh vực phân tích và lý luận. Theo US News & World Report.

Sinh viên ghi danh chương trình “Clinique Fresh Faces” tham quan các đại học. Hình minh họa. (Hình: Peter Taylor/Getty Images for Clinique)

Bản tin viết, nhiều ứng viên khi nộp đơn vào trường Y thường hỏi, “điểm số nào tôi cần có cao nhất trong kỳ thi MCAT để có thể cạnh tranh với các ứng viên khác?” Nhiều giáo sư hay nói với sinh viên của mình là họ phải đứng hàng đầu, vào khoảng trên 95% những người có điểm cao nhất trong kỳ thi MCAT mới, nhưng thật ra điều này không đúng.

Theo Bác Sĩ Kathleen Franco, hiện là phó giám đốc đặc trách thu nhận và sinh viên vụ ở trường Y Cleveland Clinic Lerner College of Medicine, thuộc đại học Case Western Reserve University, thì điều này là quan niệm sai lầm.

Nữ Bác Sĩ Franco, từng là giám đốc huấn luyện sinh viên thực tập và giám đốc chương trình huấn luyện sinh viên y khoa về khoa tâm lý ở Cleveland Clinic, cho hay các giới chức có nhiệm vụ thu nhận sinh viên Y khoa mà bà biết, không chỉ chú trọng tới thành phần ở mức 95% hay cao hơn, nghĩa là những người có điểm số từ 516 đến 528.

Vẫn theo bản tin, Hiệp Hội Các Đại Học Y Khoa Mỹ (Association of American Medical Colleges-AAMC) khuyến khích các trường hãy xem xét đến các sinh viên sắp hạng trên 50%, nghĩa là những người có điểm số khoảng 500 trở lên, vốn được coi là có khả năng theo đuổi thành công chương trình học tập y khoa và đậu bằng hành nghề ở Mỹ, United States Medical Licensing Exam.

Điều này dĩ nhiên không có nghĩa là tất cả các sinh viên với điểm số 500 đều sẽ được nhận. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là các hội đồng tuyển chọn sinh viên đều được khuyến cáo là không nên chú trọng vào một mức điểm số nào đó. Ở trường Cleveland Clinic Lerner College of Medicine, thuộc đại học Case Western Reserve University, thì điểm số để được cứu xét là từ 472 tới 528.

Hàng năm, vào ngày 1 Tháng Năm, AAMC cập nhật hóa các con số này. Sang năm tới, kết quả tuyển mộ vào các trường Y ở Mỹ sẽ được phân tích và năm sau đó, kết quả của ba năm sẽ được xem xét.

Cuộc thi MCAT hiện vẫn có bốn phần là: Chemical and Physical Foundations of Biological Systems (59 câu hỏi trong 95 phút), Biological and Biochemical Foundations of Living Systems (59 câu hỏi trong 95 phút), Psychological, Social and Biological Foundations of Behavior (59 câu hỏi trong 95 phút) và Critical Analysis and Reasoning Skills (53 câu hỏi trong 90 phút).

Đối với các sinh viên không coi trọng việc phân tích dữ kiện thì phần thi thứ tư chắc sẽ là khó nhất. Các dữ kiện có thể được đưa ra dưới dạng đồ biểu, con số, bảng dữ kiện hay một hình thức nào khác. Các câu hỏi này nhằm mục đích tìm hiểu là ứng viên hiểu biết những gì, thay vì chỉ học thuộc lòng.

Xin mời xem thêm video: Tổng thống
Obama thăm Hiroshima, khẳng định “không lập lại điều
ma quỷ

Các trường có thể dạy cho người sinh viên rất nhiều điều, nhưng liệu người sinh viên có “tiêu hóa” được những gì họ học và ứng dụng những điều này hay không? Để chuẩn bị cho phần thi này, người sinh viên không chỉ cần thực hành với các dữ kiện nghiên cứu mà còn nên lấy các lớp về thống kê.

Theo Bác Sĩ Franco thì nhiều trường nay xem xét kỹ số điểm ở phần thứ tư. Bà nói rằng đã thấy có một số ứng viên đạt điểm cao trong phần này nhưng không cao như vậy ở các phần kia, dù rằng nói chung phần này khó nhất.

Ba phần còn lai đòi hỏi ứng viên phải biết về chemistry, organic chemistry, biochemistry, biology và physics. Nhiều trường còn khuyến khích sinh viên hãy lấy thêm các lớp về psychology và sociology.

Bác Sĩ Franco đề nghị để ôn tập, sinh viên có thể lấy các lớp ở các đại học miễn phí trên mạng như Khan Academy. Bà khuyến cáo là chớ thi MCAT cho tới khi đã xong các lớp này. Bà cũng khuyên là đừng thi MCAT cho tới khi đã hoàn tất nhiều cuộc thi thử để biết điểm số cao nhất của mình là bao nhiêu và khó có thể lên cao hơn nữa. (L.T.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ghe chở các gói cần sa dạt vào bờ biển Carlsbad, California

Một chiếc thuyền chở đầy các kiện cần sa được tìm thấy dạt vào bờ biển ở thành phố Carlsbad, gần San Diego, trong vùng Nam California, vào sáng ngày Thứ Sáu, theo giới hữu trách.

Dusty Coot Butera, cô giáo đầu tiên dạy nghề nail cho người Việt ở Mỹ

Rất nhiều người, kể cả dân chuyên nghiệp đang sống bằng nghề nail, cho rằng nữ tài tử điện ảnh Tippi Hedren là người dạy nghề nail cho người Việt Nam năm 1975, nhưng đây chỉ là một sự ngộ nhận rất “dễ thương.”

An Giang: Dân phản đối lập thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam

Người dân Châu Đốc bất ngờ và đang giận dữ trước thông tin doanh nghiệp xây dựng cáp treo núi Sam được chính quyền cho phép xây thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi để trục lợi.

Nhiều yêu cầu giúp trừ tà ở Ý, Vatican phải mở hội thảo

Tòa Thánh Vatican, hiện đang tìm cách đối phó với tình trạng ngày càng có nhiều yêu cầu giúp trừ tà, cho hay sẽ mở một hội nghị quốc tế kéo dài một tuần vào Tháng Tư tới đây để bàn về vấn đề này, vốn có sự gia tăng gấp ba lần chỉ riêng ở Ý.

Cựu Chủ Tịch CSVN Lê Đức Anh ‘chưa qua đời’ như tin đồn

Tính đến đêm 24 Tháng Hai (giờ Việt Nam), một nguồn tin thân cận với gia đình Tướng Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước CSVN, xác nhận với nhật báo Người Việt rằng, ông Lê Đức Anh hiện vẫn đang điều trị ở bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108

Lãnh đạo Cộng Hòa phản đối đề nghị kiểm soát súng của TT Trump

Nhân vật số hai của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện hôm Thứ Sáu lên tiếng phản đối đề nghị của Tổng Thống Donald Trump nâng tuổi người mua súng trường.

Thêm cảnh sát bị tố không vào trường học khi thảm sát diễn ra

Thay vì chạy vào trong, một số cảnh sát viên của Broward County chờ đợi bên ngoài trường trung học Stoneman Douglas High School.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.