Blogger Phạm Đoan Trang nhận giải nhân quyền Homo Homini

Nhà báo tự do Phạm Đoan Trang và Linh Mục Lê Ngọc Thanh. (Hình: Pham Doan Trang)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhà báo tự do, blogger Phạm Đoan Trang, tác giả của cuốn sách “Chính Trị Bình Dân,” vừa được chọn trao giải Homo Homini của Tổ Chức Nhân Quyền Quốc Tế People in Need. Giải này được trao từ thập niên 1990, và được trao như nghi thức mở màn Liên Hoan Phim Tài Liệu Nhân Quyền Thế Giới. Năm nay, giải sẽ được trao vào ngày 5 Tháng Ba tại nhà hát Prague Crossroads, Cộng Hòa Séc.”

Trước Đoan Trang, Việt Nam từng có ba người nhận giải này vào năm 2002 là Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Hòa Thượng Thích Quảng Độ và Linh Mục Thadeus Nguyễn Văn Lý.

Thông cáo của Tổ Chức People in Need phát đi từ Prague hôm 13 Tháng Hai viết: “Phạm Đoan Trang được trao giải Homo Homini vì sự can đảm  không mệt mỏi trên hành trình theo đuổi sự thay đổi dân chủ tại nước mình, bất chấp sách nhiễu và bức hại. Trên trang cá nhân, bà Trang nêu bật những bất công do chế độ CSVN gây ra và cố gắng giải thích cho người dân Việt Nam rằng họ có quyền đứng lên chống lại đàn áp bất công. Dù liên tục bị chính quyền đe dọa, bà không hề nản chí. Bà phải ẩn náu, nhưng bà sẽ không ngừng viết. ‘Chính Trị Bình Dân’ – cuốn sách mới xuất bản và là tác phẩm thứ chín của bà, nói về dân chủ, và việc thực thi dân chủ bị nghiêm cấm ở Việt Nam.”

Blogger Đoan Trang viết trên trang cá nhân: “Thực sự, tuy cảm ơn People in Need và nói ‘rất mừng được nhận giải,’ nhưng tôi cũng không biết mình nên cảm thấy gì. Giá như đó là một giải thưởng nào đó chứng tỏ sự văn minh, dân chủ và phát triển của đất nước, thì tất cả chúng ta, trong đó dĩ nhiên có tôi, sẽ hạnh phúc biết bao nhiêu. Chừng nào một quốc gia còn có người được trao những giải thưởng về nhân quyền-dân chủ, chừng đó, quốc gia đó còn có rất nhiều vấn đề. Riêng Việt Nam thì không chỉ là ‘có vấn đề’ mà còn bất bình thường nữa, bởi vì ở nơi đây, dân chủ-tự do-nhân quyền-xã hội dân sự là những khái niệm nhạy cảm, những đề tài cấm kỵ; người ta có thể đi tù tới 10 năm vì viết Facebook, 14 năm vì biểu tình ôn hòa…”

“Rõ là khó có thể vui khi mình được trao một giải quốc tế về nhân quyền – chỉ dấu cho sự mất dân chủ và vi phạm nhân quyền trầm trọng ở Việt Nam.”

“Khó có thể vui khi mình nhận giải này trong tình cảnh nạn vi phạm nhân quyền và chà đạp công lý tiếp tục gia tăng, với hơn 100 người bị bắt giam kể từ năm 2016 đến nay vì đã biểu tình hoặc làm truyền thông độc lập, nhiều bản án nặng nề giáng xuống đầu những nhà hoạt động ôn hòa – mà đằng sau mỗi bản án dành cho cá nhân là cả gia đình chịu nạn chung.”

“Khó có thể vui khi vào thời khắc này, khi chỉ còn không đầy 48 tiếng nữa là giao thừa, chúng ta vẫn phải nghĩ đến và xót xa cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Thúy Nga, Lê Thu Hà, Hoàng Đức Bình, và nhiều người khác đang mòn mỏi từng giờ trong xà lim.”

“Tôi sẽ cảm ơn People in Need nhiều hơn nữa nếu họ giúp chúng ta gióng lên một hồi chuông cảnh báo quốc tế về tình trạng vi phạm nhân quyền và mất dân chủ ở Việt Nam hiện nay.”

Vài ngày trước, báo Tin Tức đưa tin cuốn sách “Chính Trị Bình Dân” là một trong ba cuốn sách bị Hải Quan Đà Nẵng tịch thu vì “có nội dung nhạy cảm chính trị.” Cuốn sách được xuất bản tại Mỹ và bán trên trang mạng Amazon.

Báo Tin Tức viết: “Đại diện Cục Hải Quan Đà Nẵng cho biết: Nếu cho lưu hành những cuốn sách này sẽ tạo ra nhận thức sai lệch về lịch sử cuộc chiến chống xâm lược của nhân dân Việt Nam, cũng như các vấn đề dân chủ, nhân quyền của nhà nước Việt Nam hiện nay.”

Hồi Tháng Mười Một năm 2017, bà Đoan Trang và một số nhà hoạt động khác cáo buộc lực lượng an ninh Việt Nam “đã bắt cóc” họ sau buổi gặp về nhân quyền với phái bộ của Liên Hiệp Châu Âu ở Hà Nội. Bà Đoan Trang được ghi nhận đã trao cho EU ba văn bản gồm báo cáo và kiến nghị chung của một số tổ chức xã hội dân sự độc lập, báo cáo về môi trường và vi phạm nhân quyền, và báo cáo về tự do tôn giáo-tín ngưỡng ở Việt Nam.

Bản báo cáo của các tổ chức xã hội dân sự cho rằng tình hình nhân quyền Việt Nam năm 2017 “có nhiều biểu hiện xấu.” (T.K.)

Hoa ế chất hàng đống tại chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Kiếp Đời Việt Lam

    Không phải từ lúc được giải thưởng này, nhưng từ lâu Phạm Đoan Trang được mọi người ngưỡng mộ… công việc mà cô đã làm trước đó-đấu tranh cho xã hội có công bằng và tự do dân chủ .Cô biết rằng một cá nhân nhỏ nhoi như cô không thể nào thay đổi được cả một guồng máy độc tài của cộng sản nhưng … cùng san sẽ những nổi oan khiên thống khổ với các dân oan khác …Cùng giống cô về tính cách và chí khí như cô ,điễn hình nữ có Đổ thị Minh Hạnh …,nam có luật sư Lê Công Định… .Như Quỳnh và Trần Thị Nga vẫn có con cái gia đình đầy đủ đó nhưng khi cần họ vẫn dóng lên tiếng nói thẳng không cúi đầu,lùi bước,điễn hình như Như Quỳnh,Mẹ Nấm đứng trước toà cộng sản đã chỉ xin lỗi mẹ và nói đại khái,”nếu có làm lại thì vẫn làm như thế”chứ không tỏ vẽ”xuống nước” hay “ăn năn”mà cô hiểu rằng nếu làm thế cô sẽ được giảm án.Bản án 10 năm tù và sự hy sinh xa gia đình khiến cô vĩ đại và trong và ngoài nước đều kính phục.Vui buồn sống chết cùng quê hương,đó là điều mà Đoan Trang,Minh Hạnh,Công Định,…đang làm và do vậy họ được mọi người ngưỡng mộ và cả “kẻ thù” tuy ghét nhưng vẫn phục ngầm !

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.

Băng nhóm cưỡng đoạt tài sản ngư dân ở Cà Mau bị bắt

Băng nhóm với hàng chục thanh niên dùng hung khí, đe dọa ngư dân cào sò giống phải cống nộp trong thời gian dài.

Phó bí thư Đồng Nai ký nhiều văn bản ‘ưu ái’ cho công ty của chồng

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, phó bí thư Tỉnh Ủy Đồng Nai, khi còn là phó chủ tịch tỉnh đã ký nhiều văn bản “không đúng chức trách nhiệm vụ.”

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Cha mẹ nợ tiền làm đường, con không được làm khai sinh

Người dân xã Hồng Phong đến ủy ban xin làm giấy khai sinh cho con thì bị khước từ, gây khó với lý do “cha mẹ chưa đóng tiền làm đường.”

Ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn tại Việt Nam

Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại tại Việt Nam bị phát hiện gây hoang mang và lo lắng về nguy cơ ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn.