Bổ nhiệm điều tra viên đặc biệt vụ Nga can dự bầu cử tổng thống Mỹ

Trong hình chụp ngày 4 Tháng Chín 2013, Giám Đốc FBI Robert Mueller, trái, người rời nhiệm vụ, nói chuyện với ông James Comey, người sắp nhận nhiệm vụ từ ông Mueller. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (NV) – Trong một hành động bất ngờ, Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ, ông Rod Rosenstein, chiều Thứ Tư loan báo quyết định bổ nhiệm một điều tra viên đặc biệt để điều tra nghi ngờ có sự phối hợp giữa những người thân cận với ông Trump và các giới chức chính phủ Nga để can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Báo Washington Post nói rằng ông Robert Mueller, một cựu công tố viên, từng là Giám Đốc FBI từ năm 2001 đến 2013, dưới thời hai tổng thống George W. Bush và Barack Obama, đồng ý nhận trách nhiệm này, theo ông Rosenstein.

Hành động trên đánh dấu sự nhượng bộ của chính phủ Trump trước sự đòi hỏi của phía Dân Chủ là cuộc điều tra phải được tiến hành một cách độc lập, không dưới sự chỉ huy của Bộ Tư Pháp.

Những lời đòi hỏi phải có điều tra viên đặc biệt đã gia tăng kể từ khi ông Trump bất ngờ bãi nhiệm giám đốc FBI James Comey tuần qua, theo tờ Washington Post.

“Trong quyền hạn của tôi là quyền Bộ Trưởng Tư Pháp, tôi quyết định rằng vì quyền lợi của công chúng tôi phải thi hành nhiệm vụ của mình và bổ nhiệm một điều tra viên đặc biệt để nhận trách nhiệm cho vấn đề này,” ông Rodstein viết trong bản thông cáo.

“Quyết định của tôi không là xác nhận có sự phạm pháp hay có cần phải truy tố hay không. Tôi chưa có quyết định về việc này. Điều tôi thấy rằng quyền lợi của công chúng trong hoàn cảnh đặc biệt này đòi hỏi tôi phải đặt quyền hành vào tay một người có thể hoạt động độc lập với hệ thống chỉ huy bình thường,” ông Rosenstein cho biết tiếp.

Ông cho hay ông Mueller đồng ý từ nhiệm khỏi tổ hợp luật sư ông đang làm việc để tránh có sự trái ngược quyền lợi.

Ông Rosenstein đến lúc này đang chỉ huy cuộc điều tra sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions tự đứng ra ngoài vấn đề này. Phía Dân Chủ bày tỏ nghi ngờ về sự khách quan vô tư của ông Rosenstein về cuộc điều tra can dự của Nga sau khi ông viết một báo cáo để ông Trump dùng làm lý do bãi nhiệm ông Comey.

Theo lệnh do ông Rosenstein ký vào chiều Thứ Tư, ông Mueller có nhiệm vụ điều tra “bất cứ liên hệ nào hoặc sự phối hợp nào giữa chính phủ Nga và các cá nhân liên hệ với ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump” cùng là “những vấn đề có thể đã bộc lộ hay sẽ nhìn thấy trong cuộc điều tra”.

Lệnh của ông Rosenstein nói “Nếu điều tra viên đặc biệt thấy là cần thiết và hợp lý, điều tra viên đặc biệt có quyền truy tố theo luật liên bang, ” theo bản tin Washington Post. (V.Giang)

Bộ Nội An Mỹ báo động nguy cơ khủng bố nội địa

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Minh Khánh

  Sau vụ điều tra nầy, nếu tìm ra đưọc chứng cớ mà bên phía ông Trump đã có
  liên hệ với Nga, thì phe DC có cơ hội để buộc tội và đi đến việc bãi nhiệm.
  Nhưng không dễ gì đảng DC có thể kiếm được 60 phiếu. Còn nếu ngược
  lại, không có chứng cớ rõ rệt, nghĩa là bên DC tố cái sai sự thật, thì ông
  Trump sẽ phản ứng ra sao ? Ông Trump vốn được biết là không khi nào
  chịu thua ai, luôn luôn ăn miếng, trả miếng. Xem ra, sau cuộc điều tra, chưa
  biết kết quả ra sao, nhưng cuộc chiến sinh tử chưa chấm dứt ở đây.

 • MAGA

  Toàn thế giới bao gồm ông Trump với Đảng Cộng Hòa đều bất ngờ là Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ, ông Rod Rosenstein (Đảng Cộng Hòa) bỗng nhiên muốn bổ nhiệm ông Robert Mueller điều tra sự kiện nầy….Tức là Đảng Cộng Hòa đã hết kiên nhẫn che chở cho Trump được nữa rồi, nên Đảng Dân Chủ không cần phải có 60 phiếu,Trump cũng sẽ bị Đảng Cộng Hòa áp lực từ chức sớm.

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đường xá tương lai, xe chạy qua tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown của California nói "TT Trump cưỡi ngựa què" khi chối bỏ khí hậu thay đổi và nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Florian Picasso: DJ gốc Việt nổi tiếng, cháu nuôi danh họa Picasso

Vừa là DJ gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách Top 40 DJ thế giới năm 2016 không những thế, điều đặc biệt về Florian Picasso, chàng trai người Pháp gốc Việt sinh năm 1990, anh chính là cháu cố nuôi của danh họa nổi tiếng Pablo Picasso.

‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này tự nổ tung.

Bí thư và chủ tịch Đà Nẵng cùng bị ‘kỷ luật’

Cả Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Xuân Anh và Phó Bí Thư Thành Ủy kiêm Chủ Tịch Huỳnh Đức Thơ của thành phố Đà Nẵng bị “kỷ luật” vì nhiều tội khác nhau “làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng” nhưng không nói rõ hình thức “kỷ luật” đó là gì.