SACRAMENTO, California (NV) – Thống Đốc Gavin Newsom của tiểu bang California đang đề xuất gói hoàn thuế xe điện trị giá $200 triệu sau khi Quốc Hội bãi bỏ khoản tín dụng thuế liên bang $7,500 dành cho mỗi người sở hữu xe điện mới hồi đầu năm, hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Giêng, theo Reuters.
Vào cuối năm 2024, Thống Đốc Newsom cho biết nếu Tổng Thống Donald Trump bãi bỏ tín dụng thuế liên bang dành cho xe điện, ông sẽ đề xuất một phiên bản mới của Chương Trình Hoàn Thuế Xe Sạch của tiểu bang. Chương trình này đã chi $1.49 tỷ để trợ cấp cho 586,000 xe trong một thập niên, và đã chấm dứt vào năm 2023.

Doanh số bán xe điện giảm mạnh trong ba tháng cuối năm 2024 sau khi tín dụng thuế liên bang hết hạn vào ngày 30 Tháng Chín.
Luật chấm dứt tín dụng thuế liên bang $7,500 cho người mua xe điện mới cũng bãi bỏ tín dụng thuế $4,000 cho xe điện đã qua sử dụng.
Hôm Thứ Sáu, Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California cho biết vẫn chưa rõ tiểu bang có thể hoàn thuế bao nhiêu cho mỗi xe điện.
Các hãng sản xuất xe hơi đang khổ sở với doanh số xe điện đi xuống.
Chính phủ liên bang cấm các tiểu bang cho phép xe điện và các xe hơi sạch khác sử dụng làn đường đi chung xe mà nếu không có đủ số người đi trên xe, có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Mười năm ngoái.
California và các tiểu bang khác sử dụng đặc quyền này để khuyến khích người dân mua xe điện.
Tổng Thống Trump nhắm vào xe điện trên nhiều phương diện, trong đó có ký luật hồi Tháng Sáu để chặn chỉ thị bắt bán xe điện của California. Hồi Tháng Bảy, chính quyền nói với các hãng xe hơi rằng một đạo luật mới do ông Trump ký sẽ không đòi họ phải trả tiền phạt, nếu không đáp ứng các quy tắc tiết kiệm nhiên liệu. (NNL) [dt]



























































