HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Công An CSVN từ nay được ban phát thêm cho quyền cấp phát, đổi “giấy phép lái xe” (bằng lái xe) thay vì từ Bộ Giao Thông Vận Tải (GTVT) như trước đây.
Hệ thống truyền thông tại Việt Nam đưa tin trên với lời lẽ tuyên truyền rất “ngọt ngào” là để “phục vụ nhân dân ngay tại cơ sở.” Tức là người dân thay vì phải tới các Sở GTVT tại các tỉnh thị như trước đây, thì có thể làm ngay tại xã, phường ở địa phương.

Theo các quyết định “tinh gọn” lại guồng máy cai trị đang tiến hành, Bộ GTVT sẽ không còn nữa mà bị xé ra, một phần nhập vào Bộ Xây Dựng, một phần đưa sang Bộ Công An. Một trong những cái béo bở của cán bộ GTVT là hái ra tiền khi cấp, đổi “giấy phép lái xe” thì bây giờ là miếng ăn của các ông công an, từ cấp xã, phường trở lên.
Không những vậy, theo một thông tư của Bộ Công An thời gian gần đây, kể từ ngày 1 Tháng Giêng, 2025, “công an, xã, phường, thị trấn sẽ đăng ký xe máy của tổ chức, cá nhân cư trú tại phường” trừ ba trường hợp là “xe có nguồn gốc tịch thu; xe gắn biển trúng đấu giá hoặc xe có dung tích xy lanh từ 175cm3 trở lên…”
Chuyển đổi và tiến hành một thủ tục hành chính từ bộ này sang bộ khác sẽ liên quan đến vấn đề nhân sự, cơ sở, phương tiện, đòi hỏi huấn luyện chuyên môn một thời gian trước khi có thể vận hành.
Không thấy có tin tin trước đây về những điều vừa kể mà chỉ thấy báo chí tại Việt Nam dẫn lệnh của Bộ Công An nói rằng việc tiếp nhận các nhiệm vụ nói trên “bảo đảm các nguyên tắc cơ bản” như “Bố trí, sử dụng cán bộ phải bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn, tránh phát sinh biên chế, đầu mối tổ chức, tinh gọn, hiệu năng, hiệu quả…Phân cấp, phân quyền cho các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện để thực hiện…”
Trước đây, cấp và đổi giấy phép lái xe cũng như đăng ký các loại xe thấy bị kêu ca nhiều lần nạn vòi vĩnh hối hối lộ. Tháng Hai, 2023, Bộ GTVT gửi văn thư thúc giục “sở GTVT các địa phương và Cục Đường Bộ Việt Nam về phòng chống tham nhũng, tiêu cực và quản lý chặt công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX), vì đây là lĩnh vực ảnh hưởng lớn đến xã hội và trực tiếp đến người dân, đơn vị vận tải, an toàn giao thông (ATGT), tai nạn giao thông (TNGT).”
Vì nhiều tai tiếng nên ông Nguyễn Văn Huyện, tổng cục trưởng Tổng Cục Đường Bộ của Bộ GTVT đã bị Ủy Ban Kiểm tra Trung Ương “kỷ luật khiển trách” ngày 11 Tháng Mười Hai 2024. Thấy không êm, ông đã xin nghỉ hưu sớm.
Nay chuyển các dịch vụ này sang tay công an cấp xã để “phục vụ nhân dân ngay tại cơ sở,” tức là, một ông mất ăn thì ông khác được ăn chứ không mất đi đâu cả.

Ngày 14 Tháng Hai mới đây, Thủ Tướng Phạm Minh Chính cho hay khi giải tán bộ phận công an huyện, một số ông bà lên tỉnh ngồi, một số xuống xã. Với cái quyết định “phục vụ nhân dân ngày từ cấp cơ sở”, các ông bà công an về xã cũng sẽ không mất phần theo cách sắp đặt “tinh giản” kiểu này.
Ngày Thứ Hai, 17 Tháng Hai, báo Thanh Niên đưa tin nhà cầm quyền Sài Gòn thuật lời “lãnh đạo thành phố” đòi hỏi “lực lượng CSGT phải chấn chỉnh tác phong khi thi hành công vụ, xử phạt công tâm, không được trục lợi…” Chắc phải có lời kêu ca vòi vĩnh hối lộ mới có cái chỉ thị đòi “chấn chỉnh.”
Thêm dịch vụ cấp, đổi bằng lái xe, đăng ký xe nữa, người ta tin sẽ có nhiều ông bà công an hăng hái tình nguyện đi “cơ sở” thay vì nghỉ việc. (NTB) [kn]



















































































