HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hàng loạt đảng viên CSVN cấp cao đã bị “kỷ luật” vì dính tham nhũng, theo bản báo cáo tại phiên họp tổng kết về kiểm tra, giám sát, kỷ luật của đảng.
Trong đó, “Ban chấp hành trung ương đảng, Bộ chính trị, Ban bí thư kỷ luật 26 tổ chức đảng và 71 đảng viên” cấp cao do Trung ương quản lý. Guồng máy tuyên truyền của chế độ đồng loạt đưa tin ngày Thứ Năm 19 Tháng Mười Hai nói như vậy về cuộc họp cùng ngày.

Rộng ra hơn, trong cả năm 2024, đã có “410 tổ chức đảng và 17,562 đảng viên” đã bị thi hành “kỷ luật” sau các cuộc điều tra về tham nhũng. Tờ Dân Trí dẫn báo cáo tổng kết kể trên cho hay các cơ quan kiểm tra của đảng “đã kết luận 1,709 tổ chức đảng và 6,058 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm”. Không thấy liệt kê chi tiết có bao nhiêu ông bà bị bỏ tù vì tham nhũng, ăn hối lộ.
Đến phát biểu “chỉ đạo” cuộc họp nói trên, ông Tô Lâm thấy được thuật lời lập lại cam kết mà ông ta đã lập đi lập lại từ khi ngồi lên được cái ghế Tổng bí thư là chống tham nhũng, tiêu cực “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”.
Giữa tuần trước, ngày 13 Tháng Mười Hai, Bộ chính trị CSVN đã họp và quyết định “kỷ luật” một loạt gồm nguyên chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên bí thư Trung ương đảng Trương Thị Mai, nguyên phó thủ tướng Trương Hòa Bình.
Ông Nguyễn Xuân Phúc bị hình thức kỷ luật nhẹ là “cảnh cáo” vì “liên quan việc phòng, chống tham nhũng”. Ông Trương Hòa Bình cũng chỉ bị “cảnh cáo” liên quan đến tham nhũng trong khi bà Mai bị “khiển trách” vì “các điều đảng viên không được làm”.
Ngày 21 Tháng Mười Một, Bộ chính trị, Ban bí thư Trung ương đảng, đã “kỷ luật” nguyên chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và nguyên chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ông Huệ bị cáo buộc vi phạm “những điều đảng viên không được làm” và hình thức kỷ luật là “cảnh cáo” trong khi ông Thưởng đang bệnh nặng nên tội còn bị gác lại.
Thật ra, các ông bà chóp bu đảng kể trên đều có ăn chia trong các vụ án tham nhũng hối lộ của một số tập đoàn “sân sau” của các quan. Người ta chỉ thấy đề cập đến tên họ mơ hồ trong các vụ việc vừa kể chứ không nêu đích danh như những quan chức thấp hơn.
Trong năm 2024, người ta thấy những đảng viên chóp bu thuộc hàng “tứ trụ” của chế độ như chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội đã bị “thôi chức” chứ không bị còng tay, bỏ tù. Một phần trong những lý do họ được đối xử nhẹ nhàng hơn để đảng đỡ mất mặt với thiên hạ. Nhưng điều này cũng cho thấy có sự phân biệt đối xử giữa đảng viên chóp bu và đảng viên trung cấp.
Tuy đánh tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai”, nhưng từ cổ tới thắt lưng, hình thức “kỷ luật” khác với những kẻ thuộc hạng “từ thắt lưng trở xuống”.

Ngày 26 Tháng Mười Một, Bộ Công an báo cáo trong một phiên họp quốc hội là “gần 1,000 vụ tham nhũng đã bị phát hiện” tại Việt Nam, trong đó chỉ có 866 vụ bị đề nghị khởi tố với 2,686 bị can. Các ông bà quan chức đảng viên này thuộc tầng lớp “từ thắt lưng trở xuống”, không có ô dù nào chống đỡ nên đành phải tù tội.
Nhiều nhà phân tích chính tình Việt Nam cho rằng Tô Lâm và phe cánh mới nổi dùng cái bình phong chống tham nhũng để loại bỏ tất cả những phe cánh khác có thể tranh dành quyền lực trong cuộc chạy đua sắp diễn ra vào Đại hội đảng tới đây, đầu năm 2026.
Nguyễn Xuân Phúc, Vương Đình Huệ, Võ Văn Thưởng từng được coi là những người có thể chạy đua vào ghế tổng bí thư. Nay họ bị đồng đảng thanh trừng, loại ra khỏi hệ thống cai trị, coi như chấm dứt sự nghiệp chính trị.(NTB)






















































































