Dân Puerto Rico lũ lượt kéo sang Orlando, Florida

Đón thân nhân từ Puerto Rico di tản về lục địa Mỹ tại phi trường Tampa, Florida. (Hình: AP)

ORLANDO, Florida (NV) – Hiện đang có tình trạng dân chúng từ Puerto Rico lũ lượt kéo về Florida, đặc biệt là vùng Orlando, để sinh sống cùng với thân nhân, và đang nhanh chóng thay đổi nơi này, theo báo New York Times.

Báo này nói rằng sự kéo tới Florida bất ngờ của cả trăm ngàn người Puerto Rico sau bão Maria, lớn lao đến nỗi hơn cả cuộc di dời của dân chúng vùng New Orleans sang Houston sau bão Katrina, hay từ Cuba sang Miami trong thời gian chế độ cộng sản ở Havana để dân ra đi bằng thuyền của chiến dịch Mariel.

Mức độ to lớn của lần di dân này còn cao hơn bất cứ các cuộc di chuyển nào khác từ trước đến nay của người Puerto Rico vào lục địa, kể cả đợt di dân diễn ra sau Đệ Nhị Thế Chiến, theo lời Jorge Duany, giám đốc viện nghiên cứu Cuba Research Institute ở đại học Florida International University và là chuyên gia về di dân Puerto Rico.

Hơn 168,000 người đã từ Puerto Rico đến Florida bằng tàu hay bằng phi cơ kể từ khi xảy ra bão Maria, xuống các phi trường ở Orlando, Miami và Tampa cũng như ở hải cảng Fort Lauderdale, tờ New York Times cho hay.

Có tới gần một nửa trong số này đến sống ở Orlando, ở cùng với gia đình và bè bạn. Có thêm khoảng 100,000 người nữa đã mua vé đến Orlando từ nay cho tới ngày 31 Tháng Mười Hai, theo các giới chức quận Orlando. Một số lớn người Puerto Rico khác cũng về sống ở Tampa, Fort Lauderdale và West Palm Beach.

Với quá nhiều người kéo tới bất ngờ như vậy, sự di chuyển này sẽ thay đổi bộ mặt của Orlando, một thành phố trước đó đã được coi là một tâm điểm của người Puerto Rico ở Florida. Dân số Puerto Rico ở Orlando tăng vọt từ 479,000 năm 2000 để lên tới hơn một triệu người năm 2017, theo nghiên cứu của Pew Research Center.

Điều này đang làm giới hữu trách thành phố đang lo ngại vì các nhu cầu về nhà ở, việc làm, trường học, y tế.

Bên cạnh đó, cuộc di dân lớn lao này  cũng có thể sẽ làm hay đổi luôn tình hình chính trị. Người dân Puerto Rico cũng là công dân Mỹ và thường có khuynh hướng bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ, cũng theo tờ New York Times. (V.Giang)

Nam California nắng nóng trong tuần lễ Thanksgiving

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.