Dân Puerto Rico lũ lượt kéo sang Orlando, Florida

Đón thân nhân từ Puerto Rico di tản về lục địa Mỹ tại phi trường Tampa, Florida. (Hình: AP)

ORLANDO, Florida (NV) – Hiện đang có tình trạng dân chúng từ Puerto Rico lũ lượt kéo về Florida, đặc biệt là vùng Orlando, để sinh sống cùng với thân nhân, và đang nhanh chóng thay đổi nơi này, theo báo New York Times.

Báo này nói rằng sự kéo tới Florida bất ngờ của cả trăm ngàn người Puerto Rico sau bão Maria, lớn lao đến nỗi hơn cả cuộc di dời của dân chúng vùng New Orleans sang Houston sau bão Katrina, hay từ Cuba sang Miami trong thời gian chế độ cộng sản ở Havana để dân ra đi bằng thuyền của chiến dịch Mariel.

Mức độ to lớn của lần di dân này còn cao hơn bất cứ các cuộc di chuyển nào khác từ trước đến nay của người Puerto Rico vào lục địa, kể cả đợt di dân diễn ra sau Đệ Nhị Thế Chiến, theo lời Jorge Duany, giám đốc viện nghiên cứu Cuba Research Institute ở đại học Florida International University và là chuyên gia về di dân Puerto Rico.

Hơn 168,000 người đã từ Puerto Rico đến Florida bằng tàu hay bằng phi cơ kể từ khi xảy ra bão Maria, xuống các phi trường ở Orlando, Miami và Tampa cũng như ở hải cảng Fort Lauderdale, tờ New York Times cho hay.

Có tới gần một nửa trong số này đến sống ở Orlando, ở cùng với gia đình và bè bạn. Có thêm khoảng 100,000 người nữa đã mua vé đến Orlando từ nay cho tới ngày 31 Tháng Mười Hai, theo các giới chức quận Orlando. Một số lớn người Puerto Rico khác cũng về sống ở Tampa, Fort Lauderdale và West Palm Beach.

Với quá nhiều người kéo tới bất ngờ như vậy, sự di chuyển này sẽ thay đổi bộ mặt của Orlando, một thành phố trước đó đã được coi là một tâm điểm của người Puerto Rico ở Florida. Dân số Puerto Rico ở Orlando tăng vọt từ 479,000 năm 2000 để lên tới hơn một triệu người năm 2017, theo nghiên cứu của Pew Research Center.

Điều này đang làm giới hữu trách thành phố đang lo ngại vì các nhu cầu về nhà ở, việc làm, trường học, y tế.

Bên cạnh đó, cuộc di dân lớn lao này  cũng có thể sẽ làm hay đổi luôn tình hình chính trị. Người dân Puerto Rico cũng là công dân Mỹ và thường có khuynh hướng bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ, cũng theo tờ New York Times. (V.Giang)

Nam California nắng nóng trong tuần lễ Thanksgiving

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.

Một nữ đại úy quân đội CSVN trở thành ‘quân oan’

Trường hợp của bà Thương khiến mạng xã hội bàn tán sôi nổi vì lâu nay người ta chỉ nghe khái niệm “dân oan,” còn bà là người của Bộ Quốc Phòng mà cũng “kêu oan” thì thật hi hữu.

TT Trump ủng hộ ý kiến nâng tuổi tối thiểu lên 21 để mua súng

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc có thêm một số biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn, gồm cả việc nâng tuổi tối thiểu từ 18 lên 21 để có thể mua một số loại súng.

Thủ tướng CSVN ‘bảo’ nhưng phó thủ tướng ‘không nghe’

Mạng xã hội ở Việt Nam lại tranh luận chuyện Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam dự hội chùa Bái Đính trong lúc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội.”

Bị cảnh sát chặn lại, nghi can hiếp dâm trẻ nhỏ tự tử

Một người đàn ông bị cảnh sát tuần lưu xa lộ California (CHP) truy đuổi trong khu vực quận Ventura, đã thấy chết trong xe của ông ta trên xa lộ 101 vào sáng ngày Thứ Tư, do uống thuốc độc, theo thông cáo của CHP.

Trường đóng cửa vì một học sinh ‘mộng du’

Một trường ở tiểu bang Pennsylvania phải hủy buổi học hôm Thứ Tư sau khi một học sinh bị chứng mộng du đã tạo ra sự lo ngại về an ninh.

Phụ nữ cứu bé gái 12 tuổi khỏi bị bắt cóc ở Santa Ana

Một phụ nữ bị bắt hôm Thứ Tư sau khi định bắt cóc một bé gái 12 tuổi đang trên đường tới trường ở Santa Ana. Trong khi đó, một phụ nữ khác được ca ngợi là người hùng vì giúp ngăn chặn âm mưu này, theo nguồn tin cảnh sát.