Dân Puerto Rico lũ lượt kéo sang Orlando, Florida

Đón thân nhân từ Puerto Rico di tản về lục địa Mỹ tại phi trường Tampa, Florida. (Hình: AP)

ORLANDO, Florida (NV) – Hiện đang có tình trạng dân chúng từ Puerto Rico lũ lượt kéo về Florida, đặc biệt là vùng Orlando, để sinh sống cùng với thân nhân, và đang nhanh chóng thay đổi nơi này, theo báo New York Times.

Báo này nói rằng sự kéo tới Florida bất ngờ của cả trăm ngàn người Puerto Rico sau bão Maria, lớn lao đến nỗi hơn cả cuộc di dời của dân chúng vùng New Orleans sang Houston sau bão Katrina, hay từ Cuba sang Miami trong thời gian chế độ cộng sản ở Havana để dân ra đi bằng thuyền của chiến dịch Mariel.

Mức độ to lớn của lần di dân này còn cao hơn bất cứ các cuộc di chuyển nào khác từ trước đến nay của người Puerto Rico vào lục địa, kể cả đợt di dân diễn ra sau Đệ Nhị Thế Chiến, theo lời Jorge Duany, giám đốc viện nghiên cứu Cuba Research Institute ở đại học Florida International University và là chuyên gia về di dân Puerto Rico.

Hơn 168,000 người đã từ Puerto Rico đến Florida bằng tàu hay bằng phi cơ kể từ khi xảy ra bão Maria, xuống các phi trường ở Orlando, Miami và Tampa cũng như ở hải cảng Fort Lauderdale, tờ New York Times cho hay.

Có tới gần một nửa trong số này đến sống ở Orlando, ở cùng với gia đình và bè bạn. Có thêm khoảng 100,000 người nữa đã mua vé đến Orlando từ nay cho tới ngày 31 Tháng Mười Hai, theo các giới chức quận Orlando. Một số lớn người Puerto Rico khác cũng về sống ở Tampa, Fort Lauderdale và West Palm Beach.

Với quá nhiều người kéo tới bất ngờ như vậy, sự di chuyển này sẽ thay đổi bộ mặt của Orlando, một thành phố trước đó đã được coi là một tâm điểm của người Puerto Rico ở Florida. Dân số Puerto Rico ở Orlando tăng vọt từ 479,000 năm 2000 để lên tới hơn một triệu người năm 2017, theo nghiên cứu của Pew Research Center.

Điều này đang làm giới hữu trách thành phố đang lo ngại vì các nhu cầu về nhà ở, việc làm, trường học, y tế.

Bên cạnh đó, cuộc di dân lớn lao này  cũng có thể sẽ làm hay đổi luôn tình hình chính trị. Người dân Puerto Rico cũng là công dân Mỹ và thường có khuynh hướng bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ, cũng theo tờ New York Times. (V.Giang)

Nam California nắng nóng trong tuần lễ Thanksgiving

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 71 người chết, hơn 1,000 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

‘Thần tài gõ cửa,’ một ông ở Tây Ninh trúng cùng lúc 80 vé số

Một ông ở huyện Trảng Bàng đã may mắn trúng “cặp nguyên” (nguyên lô sêri số) vé số kiến thiết, gồm 8 giải độc đắc và 72 giải phụ.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...