Dân Puerto Rico lũ lượt kéo sang Orlando, Florida

Đón thân nhân từ Puerto Rico di tản về lục địa Mỹ tại phi trường Tampa, Florida. (Hình: AP)

ORLANDO, Florida (NV) – Hiện đang có tình trạng dân chúng từ Puerto Rico lũ lượt kéo về Florida, đặc biệt là vùng Orlando, để sinh sống cùng với thân nhân, và đang nhanh chóng thay đổi nơi này, theo báo New York Times.

Báo này nói rằng sự kéo tới Florida bất ngờ của cả trăm ngàn người Puerto Rico sau bão Maria, lớn lao đến nỗi hơn cả cuộc di dời của dân chúng vùng New Orleans sang Houston sau bão Katrina, hay từ Cuba sang Miami trong thời gian chế độ cộng sản ở Havana để dân ra đi bằng thuyền của chiến dịch Mariel.

Mức độ to lớn của lần di dân này còn cao hơn bất cứ các cuộc di chuyển nào khác từ trước đến nay của người Puerto Rico vào lục địa, kể cả đợt di dân diễn ra sau Đệ Nhị Thế Chiến, theo lời Jorge Duany, giám đốc viện nghiên cứu Cuba Research Institute ở đại học Florida International University và là chuyên gia về di dân Puerto Rico.

Hơn 168,000 người đã từ Puerto Rico đến Florida bằng tàu hay bằng phi cơ kể từ khi xảy ra bão Maria, xuống các phi trường ở Orlando, Miami và Tampa cũng như ở hải cảng Fort Lauderdale, tờ New York Times cho hay.

Có tới gần một nửa trong số này đến sống ở Orlando, ở cùng với gia đình và bè bạn. Có thêm khoảng 100,000 người nữa đã mua vé đến Orlando từ nay cho tới ngày 31 Tháng Mười Hai, theo các giới chức quận Orlando. Một số lớn người Puerto Rico khác cũng về sống ở Tampa, Fort Lauderdale và West Palm Beach.

Với quá nhiều người kéo tới bất ngờ như vậy, sự di chuyển này sẽ thay đổi bộ mặt của Orlando, một thành phố trước đó đã được coi là một tâm điểm của người Puerto Rico ở Florida. Dân số Puerto Rico ở Orlando tăng vọt từ 479,000 năm 2000 để lên tới hơn một triệu người năm 2017, theo nghiên cứu của Pew Research Center.

Điều này đang làm giới hữu trách thành phố đang lo ngại vì các nhu cầu về nhà ở, việc làm, trường học, y tế.

Bên cạnh đó, cuộc di dân lớn lao này  cũng có thể sẽ làm hay đổi luôn tình hình chính trị. Người dân Puerto Rico cũng là công dân Mỹ và thường có khuynh hướng bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ, cũng theo tờ New York Times. (V.Giang)

Nam California nắng nóng trong tuần lễ Thanksgiving

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump đòi cắt gần $3.5 tỷ của dự án xe điện cao tốc California

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng dự định không cấp $929 triệu cho dự án đường xe điện cao tốc của California, đồng thời, đòi trả lại số tiền $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

Yêu hoa

Từ hương thơm và vẻ đẹp của những trang sách ấy, bạn tôi đi tìm một hình thức sống động hơn. Con đường từ rừng sách đến rừng lan chắc không xa mà khá gần gũi...

TT Nga Putin cảnh cáo Mỹ: Chớ đặt hỏa tiễn ở Âu Châu

Tổng Thống Nga, ông Vladimir Putin, hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Nga sẽ đáp trả việc Mỹ đặt hỏa tiễn nguyên tử tầm ngắn hay tầm trung

Cậu bé ở Austin bán chocolate gây quỹ xây tường biên giới được $5,000

Một cậu bé ở Austin, Texas, bán chocolate gây quỹ được hơn $5,000 để xây tường biên giới, theo ABC News hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Georgia: Cụ bà 79 tuổi nổ súng khi thấy kẻ trộm vào nhà

Một cụ bà 79 tuổi ở Jackson County, Georgia phải nổ súng để đuổi một kẻ trộm và cảnh sát thụ âm lại toàn bộ sự việc.

Thiếu úy tuần duyên Mỹ, thành phần ‘da trắng thượng đẳng’, âm mưu giết nhiều người

Một thiếu úy trong lực lượng Tuần Duyên Mỹ, người bị bắt hôm Thứ Sáu vừa qua về tội liên quan đến ma túy và võ khí, cũng là thành phần

Một thanh niên kiếm $35,000 trong 4 ngày cào tuyết ở Seattle

Một thanh niên ở Idaho kiếm được $35,000 chỉ trong bốn ngày cào tuyết ở Seattle, nhân dịp qua thăm mẹ vừa giải phẫu xong.

Con trai rối loạn tâm lý bị cảnh sát đánh chết, gia đình kiện Anaheim

Một gia đình ở Anaheim khởi kiện thành phố vì hai cảnh sát viên đánh chết con trai 38 tuổi, bị rối loạn tâm lý của họ hồi Tháng Mười, 2018.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Cháy tiệm bán vỏ xe ở Anaheim, khói bốc lên xa lộ 5

Một cơ sở thương mại ở Anaheim bị cháy, làm kẹt xe trên đường Lincoln và khói bốc lên xa lộ 5 hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai.