Dân Puerto Rico lũ lượt kéo sang Orlando, Florida

Đón thân nhân từ Puerto Rico di tản về lục địa Mỹ tại phi trường Tampa, Florida. (Hình: AP)

ORLANDO, Florida (NV) – Hiện đang có tình trạng dân chúng từ Puerto Rico lũ lượt kéo về Florida, đặc biệt là vùng Orlando, để sinh sống cùng với thân nhân, và đang nhanh chóng thay đổi nơi này, theo báo New York Times.

Báo này nói rằng sự kéo tới Florida bất ngờ của cả trăm ngàn người Puerto Rico sau bão Maria, lớn lao đến nỗi hơn cả cuộc di dời của dân chúng vùng New Orleans sang Houston sau bão Katrina, hay từ Cuba sang Miami trong thời gian chế độ cộng sản ở Havana để dân ra đi bằng thuyền của chiến dịch Mariel.

Mức độ to lớn của lần di dân này còn cao hơn bất cứ các cuộc di chuyển nào khác từ trước đến nay của người Puerto Rico vào lục địa, kể cả đợt di dân diễn ra sau Đệ Nhị Thế Chiến, theo lời Jorge Duany, giám đốc viện nghiên cứu Cuba Research Institute ở đại học Florida International University và là chuyên gia về di dân Puerto Rico.

Hơn 168,000 người đã từ Puerto Rico đến Florida bằng tàu hay bằng phi cơ kể từ khi xảy ra bão Maria, xuống các phi trường ở Orlando, Miami và Tampa cũng như ở hải cảng Fort Lauderdale, tờ New York Times cho hay.

Có tới gần một nửa trong số này đến sống ở Orlando, ở cùng với gia đình và bè bạn. Có thêm khoảng 100,000 người nữa đã mua vé đến Orlando từ nay cho tới ngày 31 Tháng Mười Hai, theo các giới chức quận Orlando. Một số lớn người Puerto Rico khác cũng về sống ở Tampa, Fort Lauderdale và West Palm Beach.

Với quá nhiều người kéo tới bất ngờ như vậy, sự di chuyển này sẽ thay đổi bộ mặt của Orlando, một thành phố trước đó đã được coi là một tâm điểm của người Puerto Rico ở Florida. Dân số Puerto Rico ở Orlando tăng vọt từ 479,000 năm 2000 để lên tới hơn một triệu người năm 2017, theo nghiên cứu của Pew Research Center.

Điều này đang làm giới hữu trách thành phố đang lo ngại vì các nhu cầu về nhà ở, việc làm, trường học, y tế.

Bên cạnh đó, cuộc di dân lớn lao này  cũng có thể sẽ làm hay đổi luôn tình hình chính trị. Người dân Puerto Rico cũng là công dân Mỹ và thường có khuynh hướng bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ, cũng theo tờ New York Times. (V.Giang)

Nam California nắng nóng trong tuần lễ Thanksgiving

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo Nam và Bắc Hàn bất ngờ gặp nhau tại DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.