Hơn 6,000 giáo dân Vinh cầu nguyện, diễn hành chống Formosa

Linh Mục Đặng Hữu Nam nói chuyện với giáo dân. (Hình: Thanh Niên Công Giáo)

VINH, Việt Nam (NV) – Hơn 6,000 giáo dân từ các giáo xứ Phú Yên, Mành Sơn, Cẩm Trường đến giáo xứ Song Ngọc hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho các nạn nhân thảm họa môi trường của Formosa.

Hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Ba, theo tin của tổ chức thông tin Tin Mừng Cho Người Nghèo (GNsP) và các trang facebook cá nhân, từ sáng sớm, giáo dân ở ba giáo xứ Mành Sơn, Phú Yên và Cẩm Trường quy tụ tại sân nhà thờ của mỗi giáo xứ trên tay cầm cờ ngũ sắc, khởi hành từ giáo xứ và diễn hành đến giáo xứ Song Ngọc bằng xe gắn máy đi trong trật tự và ôn hòa.

Tại sân nhà thờ giáo xứ Song Ngọc, họ cầm băng rôn khẩu hiệu với thông điệp: “Formosa cút khỏi Việt Nam,” “Trả lại biển xanh cho chúng tôi”…

GNsP cho hay, thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình bắt đầu vào lúc 8 giờ cùng ngày tại giáo xứ Song Ngọc do Linh Mục Phan Đình Giáo, quản xứ giáo xứ Cẩm Trường, chủ tế, trong khi Linh Mục Đặng Hữu Nam, quản xứ giáo xứ Phú Yên, giảng thuyết, và Linh Mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ giáo xứ Song Ngọc, đồng tế.

Nguồn tin trên nói trong bài chia sẻ, Linh Mục Đặng Hữu Nam thông tin cho cộng đoàn một vài vấn đề thời sự đang nhức nhối trong xã hội Việt Nam như nạn bạo lực học đường, và nhà trường không còn là nơi an toàn cho trẻ nhỏ khi nhiều trẻ em bị xâm hại và lạm dụng tình dục trong trường học.

GNsP cho hay, Linh Mục Nam nhấn mạnh xã hội Việt Nam hiện nay nhiều anh hùng nhưng vắng bóng tình yêu, một xã hội đầy rẫy những bất công, gian dối và lừa lọc.

Vị linh mục này cũng kêu gọi, bà con giáo dân mạnh mẽ đứng lên bảo vệ lãnh thổ quê hương Việt Nam trước nạn nội xâm và giặc ngoại xâm, bảo vệ giống nòi Việt Nam, đấu tranh cho công lý, công bằng trong tinh thần ôn hòa, văn minh và đạo đức của người Kitô giáo…

Giáo dân đến dự thánh lễ cầu nguyện ở giáo xứ Song Ngọc, Giáo Phận Vinh. (Hình: Facebook Cot's)
Giáo dân đến dự thánh lễ cầu nguyện ở giáo xứ Song Ngọc, Giáo Phận Vinh. (Hình: Facebook Cot’s)

“Người Công Giáo không bao giờ mất hy vọng, bởi vì nếu chúng ta có chối bỏ Thiên Chúa thì Ngài luôn chờ đợi chúng ta,” Linh Mục Đặng Hữu Nam được trích lời nói.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Linh Mục Nguyễn Đình Thục gửi lời cám ơn linh mục quản xứ của các giáo xứ đã thấu hiểu, đồng hành và hiệp thông với nỗi đau không chỉ riêng bà con giáo xứ Song Ngọc mà cho tất cả các nạn nhân Formosa đang gánh chịu thảm họa.

Linh Mục Thục kêu gọi cộng đoàn hãy mạnh mẽ đấu tranh cho công lý và hòa bình trong tình yêu thương, tha thứ cho những người đã ra tay hành hung đánh đập, chà đạp lên luật pháp để tước đoạt quyền khiếu kiện/khiếu nại của bà con ngư dân.

“Chỉ có tình yêu thương, lời cầu nguyện mới giúp con người gắn kết với nhau, đoàn kết với nhau đấu tranh cho quê hương Việ Nam không còn bị những con người độc ác, gian tà và vô trách nhiệm cai trị,” Linh Mục Nguyễn Đình Thục nói.

Trước cổng Ủy Ban Nhân Dân xã Quỳnh Ngọc, giáo dân cả bốn giáo xứ Mành Sơn, Phú Yên, Cẩm Trường và Song Ngọc đã biểu tình, hô to các khẩu hiệu với thông điệp “cướp” lại quyền sống, “cướp” lại quyền được làm người, “cướp” lại nhân quyền, “cướp” lại tất cả những gì nhà cầm quyền cộng sản đã cướp và tước đoạt từ tay người dân trong suốt nhiều năm qua.

Trước đó, hôm 14 Tháng Hai, Linh Mục Nguyễn Đình Thục và hàng trăm giáo dân đi từ Nghệ An tính đến tòa án thị trấn Kỳ Anh, Hà Tĩnh, để kiện công ty Formosa đòi bồi thường vụ ô nhiễm môi trường, nhưng bị công an chận đường, hành hung làm khoảng 20 người bị thương. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa uống nước vừa xỉa răng

Sau khi ăn trưa, một thanh niên ở Bình Dương uống nước khi đang xỉa răng nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán