Hơn 6,000 giáo dân Vinh cầu nguyện, diễn hành chống Formosa

Linh Mục Đặng Hữu Nam nói chuyện với giáo dân. (Hình: Thanh Niên Công Giáo)

VINH, Việt Nam (NV) – Hơn 6,000 giáo dân từ các giáo xứ Phú Yên, Mành Sơn, Cẩm Trường đến giáo xứ Song Ngọc hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho các nạn nhân thảm họa môi trường của Formosa.

Hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Ba, theo tin của tổ chức thông tin Tin Mừng Cho Người Nghèo (GNsP) và các trang facebook cá nhân, từ sáng sớm, giáo dân ở ba giáo xứ Mành Sơn, Phú Yên và Cẩm Trường quy tụ tại sân nhà thờ của mỗi giáo xứ trên tay cầm cờ ngũ sắc, khởi hành từ giáo xứ và diễn hành đến giáo xứ Song Ngọc bằng xe gắn máy đi trong trật tự và ôn hòa.

Tại sân nhà thờ giáo xứ Song Ngọc, họ cầm băng rôn khẩu hiệu với thông điệp: “Formosa cút khỏi Việt Nam,” “Trả lại biển xanh cho chúng tôi”…

GNsP cho hay, thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình bắt đầu vào lúc 8 giờ cùng ngày tại giáo xứ Song Ngọc do Linh Mục Phan Đình Giáo, quản xứ giáo xứ Cẩm Trường, chủ tế, trong khi Linh Mục Đặng Hữu Nam, quản xứ giáo xứ Phú Yên, giảng thuyết, và Linh Mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ giáo xứ Song Ngọc, đồng tế.

Nguồn tin trên nói trong bài chia sẻ, Linh Mục Đặng Hữu Nam thông tin cho cộng đoàn một vài vấn đề thời sự đang nhức nhối trong xã hội Việt Nam như nạn bạo lực học đường, và nhà trường không còn là nơi an toàn cho trẻ nhỏ khi nhiều trẻ em bị xâm hại và lạm dụng tình dục trong trường học.

GNsP cho hay, Linh Mục Nam nhấn mạnh xã hội Việt Nam hiện nay nhiều anh hùng nhưng vắng bóng tình yêu, một xã hội đầy rẫy những bất công, gian dối và lừa lọc.

Vị linh mục này cũng kêu gọi, bà con giáo dân mạnh mẽ đứng lên bảo vệ lãnh thổ quê hương Việt Nam trước nạn nội xâm và giặc ngoại xâm, bảo vệ giống nòi Việt Nam, đấu tranh cho công lý, công bằng trong tinh thần ôn hòa, văn minh và đạo đức của người Kitô giáo…

Giáo dân đến dự thánh lễ cầu nguyện ở giáo xứ Song Ngọc, Giáo Phận Vinh. (Hình: Facebook Cot's)
Giáo dân đến dự thánh lễ cầu nguyện ở giáo xứ Song Ngọc, Giáo Phận Vinh. (Hình: Facebook Cot’s)

“Người Công Giáo không bao giờ mất hy vọng, bởi vì nếu chúng ta có chối bỏ Thiên Chúa thì Ngài luôn chờ đợi chúng ta,” Linh Mục Đặng Hữu Nam được trích lời nói.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Linh Mục Nguyễn Đình Thục gửi lời cám ơn linh mục quản xứ của các giáo xứ đã thấu hiểu, đồng hành và hiệp thông với nỗi đau không chỉ riêng bà con giáo xứ Song Ngọc mà cho tất cả các nạn nhân Formosa đang gánh chịu thảm họa.

Linh Mục Thục kêu gọi cộng đoàn hãy mạnh mẽ đấu tranh cho công lý và hòa bình trong tình yêu thương, tha thứ cho những người đã ra tay hành hung đánh đập, chà đạp lên luật pháp để tước đoạt quyền khiếu kiện/khiếu nại của bà con ngư dân.

“Chỉ có tình yêu thương, lời cầu nguyện mới giúp con người gắn kết với nhau, đoàn kết với nhau đấu tranh cho quê hương Việ Nam không còn bị những con người độc ác, gian tà và vô trách nhiệm cai trị,” Linh Mục Nguyễn Đình Thục nói.

Trước cổng Ủy Ban Nhân Dân xã Quỳnh Ngọc, giáo dân cả bốn giáo xứ Mành Sơn, Phú Yên, Cẩm Trường và Song Ngọc đã biểu tình, hô to các khẩu hiệu với thông điệp “cướp” lại quyền sống, “cướp” lại quyền được làm người, “cướp” lại nhân quyền, “cướp” lại tất cả những gì nhà cầm quyền cộng sản đã cướp và tước đoạt từ tay người dân trong suốt nhiều năm qua.

Trước đó, hôm 14 Tháng Hai, Linh Mục Nguyễn Đình Thục và hàng trăm giáo dân đi từ Nghệ An tính đến tòa án thị trấn Kỳ Anh, Hà Tĩnh, để kiện công ty Formosa đòi bồi thường vụ ô nhiễm môi trường, nhưng bị công an chận đường, hành hung làm khoảng 20 người bị thương. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.

‘Đại gia’ Sài Gòn đeo trên người 13 kg vàng

Một ông đại gia ở quận 12, thành phố Sài Gòn, thường gây chú ý khi luôn đeo trang sức làm từ 13 kg vàng ròng, trị giá khoảng $557,151.

Cựu phó chủ tịch thành phố Sài Gòn Nguyễn Thành Tài bị bắt

Nguyễn Thành Tài bị bắt và khởi tố vì “sai phạm đất đai” liên quan đến việc giao, cho thuê khu đất 5,000 m2 số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1.

Lũ ập về làm sập nhà, cuốn 2 người mất tích ở Quảng Trị

Một trận mưa lớn kéo dài suốt 6 tiếng đồng hồ đã làm nhiều nơi ở thành phố Đông Hà bị ngập nặng, 2 người mất tích.

Dân Chợ Lách tiêu tan sản nghiệp vì bờ sông sạt lở

Từ bốn năm qua, hơn 700 gia đình ở cồn Phú Đa, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, luôn ám ảnh, lo sợ mất sản nghiệp bởi “hà bá.”