Đồng Tâm: Dân phóng thích thêm trưởng ban Tuyên Giáo Huyện Ủy

Một người dân xã Đồng Tâm (phải) xem lại “bản tường trình” của trưởng ban Tuyên Giáo Huyện Ủy Mỹ Đức trước khi bàn giao ông này cho phía chính quyền. (Hình: Báo điện tử VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đó là diễn biến mới nhất tính đến chiều 21 Tháng Tư, sau khi chủ tịch thành phố Hà Nội, hứa sẽ đến tận nơi “đối thoại” với dân chúng.

Theo báo điện tử VNExpress, sáu ngày sau khi bị dân chúng xã Đồng Tâm cầm giữ, ông Đặng Văn Cảnh, trưởng ban Tuyên Giáo Huyện Ủy Mỹ Đức, được phóng thích vì bị viêm xương, đau lồng ngực, cần đến bệnh viện.

Báo này tường thuật, trước khi rời khỏi xã Đồng Tâm, ông Cảnh đã dùng loa, đọc một “bản tường trình” với dân chúng. Ông giải thích, Huyện Ủy Mỹ Đức chỉ đạo ông đến xã Đồng Tâm vận động dân chúng bình tĩnh và bị cầm giữ cùng với cảnh sát cơ động, công an địa phương suốt từ đó chiều 15 đến chiều 21 Tháng Tư.

Ông “thay mặt anh em, cảm ơn bà con,” bày tỏ hy vọng “bà con hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, kiềm chế,” và hứa hẹn “các cấp chính quyền sẽ giải quyết, nguyện vọng của người dân sẽ được đáp ứng, chúng tôi sẽ luôn ở bên cạnh dân.”

Tờ Thanh Niên cho biết, ông Cảnh được phóng thích sau khi ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội, hứa với một cụ ông đại diện cho dân Đồng Tâm là ông sẽ đến tận nơi để đối thoại với dân.

Trước đó, ông Chung từ Hà Nội đến Mỹ Đức, báo chí Việt Nam cho biết, ông đến Mỹ Đức và “vời” dân chúng tới hội trường trong trụ sở của huyện này để đối thoại nhưng không ai chịu đến. Cũng vì vậy, ông “đối thoại” với những viên chức cấp xã và cấp huyện.

Kết thúc buổi “đối thoại” giữa các viên chức với nhau, ông đưa ra hai cam kết: (1) Sẽ tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai tại Đồng Tâm; (2) tạm ngưng thi công “dự án quốc phòng” tại Đồng Tâm; (3) sẽ sớm “đối thoại” trực tiếp với dân Đồng Tâm.

Chủ tịch thành phố cũng kêu gọi dân chúng Đồng Tâm phóng thích 20 con tin còn lại, dọn dẹp các chướng ngại vật trên những con đường dẫn vào xã này. Theo nhiều tờ báo, dân chúng xã Đồng Tâm đã “dọn dẹp hội trường” để có chỗ đối thoại với chủ tịch thành phố.

Trong ngày 21 Tháng Tư, nhiều tờ báo loan báo, Viện Kiểm Sát Hà Nội đã hủy bỏ “quyết định tạm giữ” cụ Lê Đình Kình – người được xem là “linh hồn” trong cuộc đối đầu giữa dân chúng xã Đồng Tâm với hệ thống công quyền để bảo vệ đất của họ.

Trước đó, ngày 15 Tháng Tư, cụ Kình được mời tham dự hoạt động cắm mốc, phân ranh, xác định “đất nông nghiệp” và “đất quốc phòng” rồi bị bắt cùng với bốn người khác. Lúc đầu, chính quyền loan báo việc bắt cụ Kình và bốn người khác là do cả năm đã bị khởi tố vì “gây rối trật tự công cộng.”

Hôm 18 Tháng Tư, hệ thống tư pháp đã “thay đổi biện pháp ngăn chặn” đối với bốn người dân bị bắt cùng với cụ Kình, sau khi dân chúng xã Đồng Tâm phóng thích 15/38 con tin. Riêng cụ do sức khỏe chưa hồi phục (phải mổ cấp cứu bởi cổ xương đùi gãy khi bị công an quật ngã, vứt lên xe) nên không trong đợt phóng thích này.

Có một điểm mà nhiều người không chú ý là việc “thay đổi biện pháp ngăn chặn” (cho tại ngoại) đối với bốn người dân bị bắt cùng với cụ Kình hay hủy “quyết định tạm giữ” đối với cụ không đồng nghĩa với việc xác định cả năm vô tội. Họ vẫn là bị can trong một vụ án hình sự, sẽ bị điều tra trog tương lai.

Một viên tướng là phó giám đốc Công An Hà Nội, từng khẳng định “sẽ nghiêm trị những kẻ cầm đầu.” Ngày 20 Tháng Tư, tại một cuộc họp báo theo định kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao tuyên bố với báo chí quốc tế rằng, Việt Nam sẽ giải quyết vụ Đồng Tâm “theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.”

Đó là lý do khiến người ta tin rằng, cuộc “đối thoại” mà chủ tịch thành phố Hà Nội mong muốn nhằm chấm dứt tình trạng dân chúng xã Đồng Tâm rào làng tử thủ và phóng thích toàn bộ con tin sẽ là khởi đầu cho một tiến trình khác: Tiến trình của một vụ bắt bớ, phạt tù hàng loạt. (G.Đ)

Nợ dân hàng trăm triệu đồng tiền đền bù đất, 11 năm không trả

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • xixon

    Nhẹ dạ…Cứ thế mà “nàm “tiến lên xả hội chủ nghỉa… Có ai biết là CS chỉ áp dụng có mồi một chánh sách trong mọi tình huống không ? ” Địch tiến ,Ta lùi. Địch đứng Ta vây. Địch lùi Ta tiến” . Cứ thử áp dụng vào cuộc đời bạn xem sao. Buồn 5 phút.

Cựu Chủ Tịch CSVN Lê Đức Anh ‘chưa qua đời’ như tin đồn

Tính đến đêm 24 Tháng Hai (giờ Việt Nam), một nguồn tin thân cận với gia đình Tướng Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước CSVN, xác nhận với nhật báo Người Việt rằng, ông Lê Đức Anh hiện vẫn đang điều trị ở bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108

Đà Nẵng: Nhà hàng ‘chặt chém’ du khách, dùng hóa đơn tiếng Trung Quốc

Khách du lịch ở An Giang đã “tố” một nhà hàng ở quận Sơn Trà “đã chặt chém và còn xuất phiếu tính tiền toàn bằng chữ Trung Quốc.”

Thanh Hóa: Mặc dân đói, vẫn làm bánh dày hơn 3 tấn dâng vua Hùng

Hôm 24 Tháng Hai, tin cho hay Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sầm Sơn vừa gửi công văn đề xuất dâng bánh dày kỷ lục Sầm Sơn lên đền Hùng nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương năm 2018.

Dân Hà Tĩnh mang bẫy đầy ruồi đến vây nhà máy rác

Từ nhiều năm nay, bị nhà máy rác gây ô nhiễm, hôi thối. Chịu hết siết, hàng chục hộ dân ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh đã mang băng rôn, bẫy ruồi tập trung trước cổng để phản đối.

Vượt đèn đỏ, xe khách gây tai nạn hàng loạt ở Bình Dương

Chiếc xe chở khách vượt đèn đỏ với tốc độ cao đã tông vào hàng loạt người đi xe máy, cuốn hai người vào gầm rồi kéo lê hàng chục mét, làm 6 người bị thương.

An Giang: Dân phản đối lập thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam

Người dân Châu Đốc bất ngờ và đang giận dữ trước thông tin doanh nghiệp xây dựng cáp treo núi Sam được chính quyền cho phép xây thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi để trục lợi.

Cần Thơ: Vợ chồng già 20 năm tìm cây thuốc cứu người

Hơn 20 năm qua, hai vợ chồng ông ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, đã bỏ nhiều công sức, tiền bạc đi tìm dược liệu cung cấp miễn phí cho các phòng khám từ thiện.

Hai con chết đuối, gia đình không đủ tiền mua áo quan

Rủ nhau đi tắm sông, cả hai chị em đều đuối nhưng gia đình không có tiền lo an táng. Câu chuyện thương tâm việc xảy ra vào chiều ngày 23 Tháng Hai ở ấp Ngãi Cái, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, Vĩnh Long, theo báo Tuổi Trẻ.

Giá rau xanh giảm 50 lần, nông dân đổ cho bò ăn

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) - Giá các loại rau xanh tại ruộng ở Quảng Ngãi xuống thấp "chưa từng thấy" khiến nông dân bỏ mặc ngoài đồng, hoặc cắt cho bò ăn. Theo VN Express, những ngày sau Tết,...

Nhà vàng tung ‘kim khuyển’ bán trong ngày ‘Vía Thần Tài’

Ngày "Vía Thần Tài" năm nay rơi vào Chủ Nhật, Mùng 10 Tết. Thế nên từ vài ngày qua, nhiều doanh nghiệp, nhà vàng đã công bố những sản phẩm vàng độc đáo của mình để kéo khách đến mua lấy hên đầu năm.