Đồng Tâm: Dân phóng thích thêm trưởng ban Tuyên Giáo Huyện Ủy

Một người dân xã Đồng Tâm (phải) xem lại “bản tường trình” của trưởng ban Tuyên Giáo Huyện Ủy Mỹ Đức trước khi bàn giao ông này cho phía chính quyền. (Hình: Báo điện tử VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đó là diễn biến mới nhất tính đến chiều 21 Tháng Tư, sau khi chủ tịch thành phố Hà Nội, hứa sẽ đến tận nơi “đối thoại” với dân chúng.

Theo báo điện tử VNExpress, sáu ngày sau khi bị dân chúng xã Đồng Tâm cầm giữ, ông Đặng Văn Cảnh, trưởng ban Tuyên Giáo Huyện Ủy Mỹ Đức, được phóng thích vì bị viêm xương, đau lồng ngực, cần đến bệnh viện.

Báo này tường thuật, trước khi rời khỏi xã Đồng Tâm, ông Cảnh đã dùng loa, đọc một “bản tường trình” với dân chúng. Ông giải thích, Huyện Ủy Mỹ Đức chỉ đạo ông đến xã Đồng Tâm vận động dân chúng bình tĩnh và bị cầm giữ cùng với cảnh sát cơ động, công an địa phương suốt từ đó chiều 15 đến chiều 21 Tháng Tư.

Ông “thay mặt anh em, cảm ơn bà con,” bày tỏ hy vọng “bà con hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, kiềm chế,” và hứa hẹn “các cấp chính quyền sẽ giải quyết, nguyện vọng của người dân sẽ được đáp ứng, chúng tôi sẽ luôn ở bên cạnh dân.”

Tờ Thanh Niên cho biết, ông Cảnh được phóng thích sau khi ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội, hứa với một cụ ông đại diện cho dân Đồng Tâm là ông sẽ đến tận nơi để đối thoại với dân.

Trước đó, ông Chung từ Hà Nội đến Mỹ Đức, báo chí Việt Nam cho biết, ông đến Mỹ Đức và “vời” dân chúng tới hội trường trong trụ sở của huyện này để đối thoại nhưng không ai chịu đến. Cũng vì vậy, ông “đối thoại” với những viên chức cấp xã và cấp huyện.

Kết thúc buổi “đối thoại” giữa các viên chức với nhau, ông đưa ra hai cam kết: (1) Sẽ tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai tại Đồng Tâm; (2) tạm ngưng thi công “dự án quốc phòng” tại Đồng Tâm; (3) sẽ sớm “đối thoại” trực tiếp với dân Đồng Tâm.

Chủ tịch thành phố cũng kêu gọi dân chúng Đồng Tâm phóng thích 20 con tin còn lại, dọn dẹp các chướng ngại vật trên những con đường dẫn vào xã này. Theo nhiều tờ báo, dân chúng xã Đồng Tâm đã “dọn dẹp hội trường” để có chỗ đối thoại với chủ tịch thành phố.

Trong ngày 21 Tháng Tư, nhiều tờ báo loan báo, Viện Kiểm Sát Hà Nội đã hủy bỏ “quyết định tạm giữ” cụ Lê Đình Kình – người được xem là “linh hồn” trong cuộc đối đầu giữa dân chúng xã Đồng Tâm với hệ thống công quyền để bảo vệ đất của họ.

Trước đó, ngày 15 Tháng Tư, cụ Kình được mời tham dự hoạt động cắm mốc, phân ranh, xác định “đất nông nghiệp” và “đất quốc phòng” rồi bị bắt cùng với bốn người khác. Lúc đầu, chính quyền loan báo việc bắt cụ Kình và bốn người khác là do cả năm đã bị khởi tố vì “gây rối trật tự công cộng.”

Hôm 18 Tháng Tư, hệ thống tư pháp đã “thay đổi biện pháp ngăn chặn” đối với bốn người dân bị bắt cùng với cụ Kình, sau khi dân chúng xã Đồng Tâm phóng thích 15/38 con tin. Riêng cụ do sức khỏe chưa hồi phục (phải mổ cấp cứu bởi cổ xương đùi gãy khi bị công an quật ngã, vứt lên xe) nên không trong đợt phóng thích này.

Có một điểm mà nhiều người không chú ý là việc “thay đổi biện pháp ngăn chặn” (cho tại ngoại) đối với bốn người dân bị bắt cùng với cụ Kình hay hủy “quyết định tạm giữ” đối với cụ không đồng nghĩa với việc xác định cả năm vô tội. Họ vẫn là bị can trong một vụ án hình sự, sẽ bị điều tra trog tương lai.

Một viên tướng là phó giám đốc Công An Hà Nội, từng khẳng định “sẽ nghiêm trị những kẻ cầm đầu.” Ngày 20 Tháng Tư, tại một cuộc họp báo theo định kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao tuyên bố với báo chí quốc tế rằng, Việt Nam sẽ giải quyết vụ Đồng Tâm “theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.”

Đó là lý do khiến người ta tin rằng, cuộc “đối thoại” mà chủ tịch thành phố Hà Nội mong muốn nhằm chấm dứt tình trạng dân chúng xã Đồng Tâm rào làng tử thủ và phóng thích toàn bộ con tin sẽ là khởi đầu cho một tiến trình khác: Tiến trình của một vụ bắt bớ, phạt tù hàng loạt. (G.Đ)

Nợ dân hàng trăm triệu đồng tiền đền bù đất, 11 năm không trả


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • xixon

    Nhẹ dạ…Cứ thế mà “nàm “tiến lên xả hội chủ nghỉa… Có ai biết là CS chỉ áp dụng có mồi một chánh sách trong mọi tình huống không ? ” Địch tiến ,Ta lùi. Địch đứng Ta vây. Địch lùi Ta tiến” . Cứ thử áp dụng vào cuộc đời bạn xem sao. Buồn 5 phút.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.