Đồng Tâm: Dân phóng thích thêm trưởng ban Tuyên Giáo Huyện Ủy

Một người dân xã Đồng Tâm (phải) xem lại “bản tường trình” của trưởng ban Tuyên Giáo Huyện Ủy Mỹ Đức trước khi bàn giao ông này cho phía chính quyền. (Hình: Báo điện tử VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đó là diễn biến mới nhất tính đến chiều 21 Tháng Tư, sau khi chủ tịch thành phố Hà Nội, hứa sẽ đến tận nơi “đối thoại” với dân chúng.

Theo báo điện tử VNExpress, sáu ngày sau khi bị dân chúng xã Đồng Tâm cầm giữ, ông Đặng Văn Cảnh, trưởng ban Tuyên Giáo Huyện Ủy Mỹ Đức, được phóng thích vì bị viêm xương, đau lồng ngực, cần đến bệnh viện.

Báo này tường thuật, trước khi rời khỏi xã Đồng Tâm, ông Cảnh đã dùng loa, đọc một “bản tường trình” với dân chúng. Ông giải thích, Huyện Ủy Mỹ Đức chỉ đạo ông đến xã Đồng Tâm vận động dân chúng bình tĩnh và bị cầm giữ cùng với cảnh sát cơ động, công an địa phương suốt từ đó chiều 15 đến chiều 21 Tháng Tư.

Ông “thay mặt anh em, cảm ơn bà con,” bày tỏ hy vọng “bà con hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, kiềm chế,” và hứa hẹn “các cấp chính quyền sẽ giải quyết, nguyện vọng của người dân sẽ được đáp ứng, chúng tôi sẽ luôn ở bên cạnh dân.”

Tờ Thanh Niên cho biết, ông Cảnh được phóng thích sau khi ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội, hứa với một cụ ông đại diện cho dân Đồng Tâm là ông sẽ đến tận nơi để đối thoại với dân.

Trước đó, ông Chung từ Hà Nội đến Mỹ Đức, báo chí Việt Nam cho biết, ông đến Mỹ Đức và “vời” dân chúng tới hội trường trong trụ sở của huyện này để đối thoại nhưng không ai chịu đến. Cũng vì vậy, ông “đối thoại” với những viên chức cấp xã và cấp huyện.

Kết thúc buổi “đối thoại” giữa các viên chức với nhau, ông đưa ra hai cam kết: (1) Sẽ tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai tại Đồng Tâm; (2) tạm ngưng thi công “dự án quốc phòng” tại Đồng Tâm; (3) sẽ sớm “đối thoại” trực tiếp với dân Đồng Tâm.

Chủ tịch thành phố cũng kêu gọi dân chúng Đồng Tâm phóng thích 20 con tin còn lại, dọn dẹp các chướng ngại vật trên những con đường dẫn vào xã này. Theo nhiều tờ báo, dân chúng xã Đồng Tâm đã “dọn dẹp hội trường” để có chỗ đối thoại với chủ tịch thành phố.

Trong ngày 21 Tháng Tư, nhiều tờ báo loan báo, Viện Kiểm Sát Hà Nội đã hủy bỏ “quyết định tạm giữ” cụ Lê Đình Kình – người được xem là “linh hồn” trong cuộc đối đầu giữa dân chúng xã Đồng Tâm với hệ thống công quyền để bảo vệ đất của họ.

Trước đó, ngày 15 Tháng Tư, cụ Kình được mời tham dự hoạt động cắm mốc, phân ranh, xác định “đất nông nghiệp” và “đất quốc phòng” rồi bị bắt cùng với bốn người khác. Lúc đầu, chính quyền loan báo việc bắt cụ Kình và bốn người khác là do cả năm đã bị khởi tố vì “gây rối trật tự công cộng.”

Hôm 18 Tháng Tư, hệ thống tư pháp đã “thay đổi biện pháp ngăn chặn” đối với bốn người dân bị bắt cùng với cụ Kình, sau khi dân chúng xã Đồng Tâm phóng thích 15/38 con tin. Riêng cụ do sức khỏe chưa hồi phục (phải mổ cấp cứu bởi cổ xương đùi gãy khi bị công an quật ngã, vứt lên xe) nên không trong đợt phóng thích này.

Có một điểm mà nhiều người không chú ý là việc “thay đổi biện pháp ngăn chặn” (cho tại ngoại) đối với bốn người dân bị bắt cùng với cụ Kình hay hủy “quyết định tạm giữ” đối với cụ không đồng nghĩa với việc xác định cả năm vô tội. Họ vẫn là bị can trong một vụ án hình sự, sẽ bị điều tra trog tương lai.

Một viên tướng là phó giám đốc Công An Hà Nội, từng khẳng định “sẽ nghiêm trị những kẻ cầm đầu.” Ngày 20 Tháng Tư, tại một cuộc họp báo theo định kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao tuyên bố với báo chí quốc tế rằng, Việt Nam sẽ giải quyết vụ Đồng Tâm “theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.”

Đó là lý do khiến người ta tin rằng, cuộc “đối thoại” mà chủ tịch thành phố Hà Nội mong muốn nhằm chấm dứt tình trạng dân chúng xã Đồng Tâm rào làng tử thủ và phóng thích toàn bộ con tin sẽ là khởi đầu cho một tiến trình khác: Tiến trình của một vụ bắt bớ, phạt tù hàng loạt. (G.Đ)

Nợ dân hàng trăm triệu đồng tiền đền bù đất, 11 năm không trả


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.

Cả phường ở Đà Nẵng ngập nặng trong mưa

Chỉ một cơn mưa kéo dài vài giờ đã làm nước ngoài đường tràn vào nhiều hầm khách sạn ở phường Mỹ An quận Ngũ Hành Sơn, gây ngập sâu, vỉa hè bị sạt lở.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Kẻ bịt mặt sát hại cặp vợ chồng ở Hưng Yên đang ngủ trong đêm

Nửa đêm, cặp vợ chồng ngụ tại thành phố Hưng Yên đang ngủ thì bị một kẻ bịt mặt đột nhập sát hại. Lúc này, trong nhà còn có bốn người khác.

Một tàu cá ở tỉnh Bình Thuận mất tích bí ẩn trên biển

Một tàu cá và năm thuyền viên của tỉnh Bình Thuận đã mất tích bí ẩn khi đang hoạt động trên biển nhiều ngày nay.

Ông Đinh La Thăng bị xác minh hai căn nhà

Ngày 17 Tháng Tám, Cục Thi Hành Án Dân Sự thành phố Hà Nội cho biết hiện đang tiến hành xác minh hai căn nhà của bị án Đinh La Thăng.