FEMA: Thiệt hại vật chất do bão Irma có thể tới $9 tỷ

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Ba tới thăm những căn nhà bị bão Irma đánh sập tại đảo quốc St. Martin, lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp. (Hình: AP/Christophe Ena)

WASHINGTON (AP) – Bão Irma đi dọc suốt bán đảo Florida từ Nam lên Bắc để lại những cảnh tàn phá như bãi chiến trường tại nhiều nơi.

Ông Roy E. Wright, phó giám đốc FEMA đặc trách bảo hiểm và trợ giúp bồi thường nói rằng hãy còn quá sớm để có thể tổng kết tổn thất do bão gây ra tại Florida và các tiểu bang miền Đông Nam, nhưng ông ước lượng có thể lên tới $9 tỷ, ngang với ngân khoản mà FEMA phải chi trong vụ siêu bão Sandy năm 2012 nghĩa là sẽ chỉ kém $14 tỷ cho bão Katrina năm 2005 và $11 tỷ cho bão lụt Harvey ở Texas vừa qua.

Trong vòng 5 năm vừa qua con số nhà được bảo hiểm lụt của liên bang giảm bớt khoảng 10% còn 4.9 triệu căn, sau khi Quốc Hội đòi hỏi tăng lệ phí từ 2012. Do đó rất nhiều chủ nhân các nhà bị ngập do bão Harvey và Irma không được bồi thường đầy đủ bởi bảo hiểm liên bang và phải trông vào sự trợ giúp phần nào của FEMA. Theo lời ông Wright trên toàn quốc khoảng10 triệu căn nhà có thể bị đe dọa bởi lũ lụt nhưng chí có phân nửa đóng bảo hiểm liên bang.

Bão Irma cũng làm hàng triệu dân chúng bị mất điện và phải mất ít nhất 10 ngày mới hoàn thành công tác sửa chữa những đường dây. Hôm Thứ Tư, người ta được biết có 6 bệnh nhân chết tại một nhà an dưỡng ở Hollywood Hills vì cơ thể mất nước và những chứng bệnh khác do thời tiết nóng. Máy điều hòa không khí không chạy vì mất điện và các máy phát điện dự phòng hết nhiên liệu.

Trên toàn tiểu bang, 110,00 người phải lánh nạn trong các trung tâm tạm trú. Một số dân chúng di tản chưa trở về được vì những cầu đường bị hư hại. Căn cứ không gian Kennedy của NASA ở Florida chỉ bị thiệt hại nhẹ nhưng hôm Thứ Tư vẫn còn đóng cửa và 9,000 nhân viên làm việc ở đây, hầu hết là tư nhân ký hợp đồng, còn được nghỉ.

Nữ phát ngôn viên tòa Bạch Ốc, Sarah Huckabee Sanders, cho biết Tổng Thống Donald Trump dự tính sẽ đến thăm Naples, thành phố miền Tây Nam bán đảo trong ngày Thứ Năm. Cuối Tháng Tám, ông đã đến thăm Texas và Louisiana sau bão Harvey.

Các giới chức Tây Âu bị chỉ trích vì ít quan tâm đến những lãnh thổ hải ngoại trong vùng biển Caribbean, đầu tuần này đã đến thăm những nơi bị bão Irma tàn phá nặng nề để chỉ đạo công cuộc cứu trợ.

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đến St. Martin hôm Thứ Ba và ngủ qua đêm tại một đồn cảnh sát. Quốc Vương Hòa Lan Willem-Alexander cũng đến St.Maarten ngày Thứ Hai, Ngoại Trưởng Anh Boris Johnson đến Virgin Islands và Anguilla. (HC)

Bão Irma gậy nhiều thiệt hại cho nông nghiệp Florida

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: Mỹ sẽ ‘tiêu diệt’ nếu Bắc Hàn tiếp tục thách đố thế giới

ổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba khẳng định sẽ “hoàn toàn tiêu diệt” Bắc Hàn nếu chế độ Bình Nhưỡng không ngừng bước trong cuộc thách đố nguyên tử hiện nay, diễu cợt lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un là “ông hỏa tiễn-rocket man” đang trong nhiệm vụ tự sát.

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đường xá tương lai, xe di chuyển tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown của California nói "TT Trump cưỡi ngựa què" khi chối bỏ khí hậu thay đổi và nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Florian Picasso: DJ gốc Việt nổi tiếng, cháu nuôi danh họa Picasso

Vừa là DJ gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách Top 40 DJ thế giới năm 2016 không những thế, điều đặc biệt về Florian Picasso, chàng trai người Pháp gốc Việt sinh năm 1990, anh chính là cháu cố nuôi của danh họa nổi tiếng Pablo Picasso.

‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này tự nổ tung.