Hàng trăm hướng đạo sinh Liên đoàn Chi Lăng dự Trại Tết Ðinh Dậu

Linh Nguyễn/Người Việt

SILVERADO, California (NV) – Hàng trăm hướng đạo sinh Liên Ðoàn Hướng Ðạo Chi Lăng tham dự Trại Tết Ðinh Dậu trong ba ngày cuối tuần, từ 3 giờ chiều Thứ Sáu, 13 Tháng Giêng đến 11 giờ sáng Chủ Nhật, 15 Tháng Giêng, tại Oak Canyon Park, Silverado, cách Little Saigon 20 dặm về phía Đông.

Phần tế lễ trước bàn thờ Quốc Tổ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Phần tế lễ trước bàn thờ Quốc Tổ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Dưới ánh nắng ấm, lối vào khu đất trại dẫn đến chiếc cổng làng với hai câu đối dán thẳng đứng trên cột cổng tam quan “Tết Chiến Thắng Lịch Sử Đền Đài Còn Dấu Chứng” và “Xuân Thanh Bình Thời Gian Cổ Đại Vẫn Trơ Gan.”

Lễ khai mạc bắt đầu lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy trước bàn thờ Quốc Tổ đặt giữa đất trại trong khu công viên cây xanh, bên bờ hồ. Phía bên trái là một cây nêu được dựng nên và có gắn các bao thư đỏ đựng tiền mừng tuổi để các em và mọi người hiện diện sẽ lần lượt tới lấy đem về lấy hên.

Trong số các bao thư này, em Keandre Hoàng, 11 tuổi ở Anaheim, thuộc thôn Thái Bình, trúng số đồng tiền bạc có hình con gà rất giá trị, theo ban tổ chức.

“Con là tiên chỉ làng Chi Lăng xin kính thỉnh Quốc Tổ, Quốc Mẫu cùng anh linh các bậc tiền nhân cùng về hưởng Xuân Đinh Dậu với chúng con là các hướng đạo sinh và phụ huynh Liên Đoàn Chi Lăng,” Bác Sĩ Đinh Thiên Chính, một phụ huynh trong vai tiên chỉ, dõng dạc nói kèm tiếng chiên trống, trước khi dâng hương trên bàn thờ.

Kế đến, thứ chỉ Kristine Phạm, một trưởng hướng đạo, đọc văn tế.

Nội dung bản văn tế đi ngược dòng lịch sử về với “Quốc Tổ Lạc Long Quân và Quốc Mẫu Âu Cơ khởi nghiệp sanh trăm hoàng tử quy dân lập ấp, tạo dòng Bách Việt, lập nước Văn Lang. Bắc tới sông Trường Giang; Đông giáp Biển Đông; Tây tới Lão Qua, Nam xuống Hồ Tôn.”

Giọng của nữ trưởng hướng đạo tiếp tục với ‘Mười tám đời Hùng Vương dân giàu nước mạnh cùng Hoa tộc chia hai thiên hạ. Phù Đổng diệt Ân, tre Đằng Ngà uy chấn Văn Lang, An Dương Vương phá Tần giết Đồ Thư lừng danh Âu Lạc. Oai biết mấy! Hùng biết mấy!’

Trưởng Kristine kể đến các chiến công hiển hách của các triều đại từ Ngô, Đinh, Lý, Trần, Nguyễn và nhất là tiếng thơm chiến thắng ngoại bang của Vua Quang Trung, khiến ngàn đời sau con Rồng cháu Tiên còn tự hào.

Đại diện thôn Thái Bình chúc Tết. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Đại diện thôn Thái Bình chúc Tết. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Chúng con nguyện đem tâm huyết hướng dẫn đàn em. Giữ tâm trong sạch, phân biệt đúng sai. Nói lời đạo nghĩa, làm việc quang minh. Chớ quên nguồn cội, học hỏi điều hay, rèn luyện tâm trí chờ ngày trở về quê hương, đem tài sức giúp Đất Mẹ Việt Nam trăm lần rạng rỡ,” nữ trưởng hướng đạo nói.

Kết thúc phần tế lễ là phần đốt vàng mã.

Trước đó, Bác Sĩ Charles Nguyễn, liên đoàn trưởng Liên Đoàn Hướng Đạo Chi Lăng cho biết: “Các hướng đạo sinh được chia thành bốn ‘thôn’ để sinh hoạt trong trại Tết Đinh Dậu, gồm các thôn Trà Vinh, Khánh Hòa, Quảng Trị và Thái Bình.”

Mỗi thôn phải thực hiện một cổng vào và một bàn thờ với đầy đủ lễ vật trong ngày Tết truyền thống.

Phía sau cổng vào thôn làng là hàng chục chiếc lều được dựng để các trại sinh ở lại sinh hoạt qua đêm.

“Chúng tôi cố gắng làm phần tế lễ ngắn gọn và có các em tham gia, phát biểu bằng tiếng Anh để các em có thể học hỏi lịch sử và văn hóa Việt Nam,” ông Charles Nguyễn nói với nhật báo Người Việt.

“Như chúng tôi nhắc các em mỗi khi được ai hỏi là các em có mừng ‘Chinese New Year’ không, các em phải nói là người Việt chúng tôi ‘mừng Tết’ vì ngày Tết của chúng ta mang ý nghĩa thiêng liêng của gia đình đoàn tụ, bao gồm cả anh linh ông bà đã qua đời,” bác sĩ giải thích thêm.

Các em chơi bầu cua. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Các em chơi bầu cua. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Sau phần tế lễ là phần đại diện của bốn thôn lên dâng lễ vật trước bàn thờ Quốc Tổ, giữa tiếng chiêng trống oai nghiêm.

Tiếp theo là phần các thôn lên chúc Tết.

Mỗi nhóm gồm phụ huynh và các em hướng đạo thuộc mọi lứa tuổi, ấu, thiếu. Các em cố gắng chúc Tết mọi người bằng tiếng Việt, đôi khi các em dùng từ chưa được chính xác, nhưng mọi người đều vui vẻ cho là dễ thương, bỏ qua và khuyến khích các em.

“Hoan hô anh này… Hay không chỗ nào chê!”

Hàng trăm hướng đạo sinh và phụ huynh xúng xính trong trang phục áo dài Việt Nam, với đủ màu sắc quây quần trước cổng làng để chụp một tấm hình lưu niệm ngày Xuân. Có người mặc áo thâm đen, tay cầm chiếc dù đen, đeo kính mát, trông cũng rất bệ vệ.

Đến 11 giờ 30, ban tổ chức thông báo các quầy hàng bắt đầu mở cửa để mọi người có thể mua thức ăn và tham dự các trò chơi do các thôn tổ chức, như bắn súng nước, lắc bầu cua, gắp bi bằng đũa, làm lồng đèn giấy.

Ban tổ chức cũn có ngân hàng để người tham gia có thể đổi $1 lấy $4 tiền Việt (loại để chơi) để sử dụng trong trại Tết, mua hàng và tham dự các trò chơi.

Các em xúm lại coi gà nhốt trong lồng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Các em xúm lại coi gà nhốt trong lồng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Mục đích là để các em có cơ hội học hỏi về truyền thống, văn hóa Việt trong ngày Tết. Chúng tôi cho mỗi thôn một số tiền để làm vốn. Các em và phụ huynh sẽ nghĩ phải bán thực phẩm gì, hay tổ chức trò chơi gì. Thôn nào thu về được nhiều tiền là thắng giải,” Trưởng Nguyễn Phú cho biết.

Ông Tuấn Nguyễn, một đại diện hội phụ huynh, nói: “Trong các sinh hoạt trẻ ở hải ngoại, có thể nói sinh hoạt hướng đạo được nhiều phụ huynh cho con em tham gia. Cá nhân tôi, cháu nào cũng tham gia hướng đạo. Các cháu sau khi học ra trường đều trở lại để giúp các em nhỏ hơn.”

Ông nói rồi xoay qua giới thiệu cô con gái út, Minh Thùy, 20 tuổi, từng được Gold Award năm 2014.

Có thể nói phụ huynh có con tham gia hướng đạo, cũng từng là hướng đạo sinh.

Giáo Sư Song Thuận, chủ tịch Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, cho biết: “Các trưởng hướng đạo rất có công giáo dục các em, nhất là về nghệ thuật lãnh dạo. Mỗi dịp trại Tết như thế này, chúng ta nên dùng những gì thực tế để dạy dỗ các em, như không dùng tiếng Tàu ‘lì xì’ mà dùng ‘mừng tuổi’ thì hay hơn.”

“Chúng ta hãy giữ vững tinh thần Việt Nam. Tôi thấy các cháu tìm về nguồn là tôi mừng,” giáo sư nói.

Ngoài trưởng Nguyễn Trí Tuệ, trưởng Hồ Đăng là khách, Liên Đoàn Hướng Đạo Chi Lăng có 70 trưởng chăm lo cho khoảng 240 hướng đạo sinh trong liên đoàn, với sự hỗ trợ rất đắc lực của hội phụ huynh.

Tới 7 giờ tối Thứ Bảy là sinh hoạt lửa trại và văn nghệ.

Trưởng Kristina Phạm cho biết sẽ đóng vai Táo bà trong phần văn nghệ.

Trại chấm dứt vào sáng Chủ Nhật sau khi trao giải thưởng cho cuộc thi đua văn nghệ tối hôm trước.

Em Fiona Trần, 17 tuổi, cư dân Torrance, hào hứng nói: “Dù đây là lần đầu tham dự nhưng em rất thích và mừng vì đóng góp múa lân hôm nay.”

Em Nikki Du, 18 tuổi, cư dân Mission Viejo, tâm sự: “Em là nữ hướng đạo sinh, tham gia nhiều lần nhưng năm nay địa điểm này đẹp nhất, có hồ nước, em thích lắm.”

Bà Phạm Hồng Liên, cự giáo sư Trung Học Võ Trường Toản, mừng rỡ gặp lại học trò cũ: “Tôi có bốn đứa cháu. Đứa nào cũng đi hướng đạo. Hôm nay nhìn các cháu mặc áo dài, mặc áo tứ thân, xem gà nhốt trong lồng. Cứ như thể là ở vùng quê miền Bắc.”

Liên lạc tác giả: [email protected]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT