Mỹ kêu gọi CSVN thả tù nhân lương tâm

Bác Sĩ Hồ Văn Hải ra tòa và bị kết án 4 năm tù hôm 1 Tháng Hai, 2018. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tòa Ðại Sứ Mỹ ở Hà Nội ra một bản thông cáo kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do tức khắc cho những người mới bị kết án tù cũng như những người tù nhân lương tâm khác đang bị giam giữ.

“Hoa Kỳ hậu thuẫn quyền tự do phát biểu ý kiến của người dân. Chúng tôi quan ngại các trường hợp bị kết án mới đây như Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Ðiển, Trần Hoàng Phúc và Hồ Văn Hải dựa theo những cáo buộc mơ hồ ‘Tuyên truyền chống nhà nước.’”

Bản tuyên bố ngày 2 Tháng Hai, 2018, của Tòa Ðại Sứ Mỹ viết như vậy một ngày sau khi Bác Sĩ Hồ Văn Hải, thường được biết với bút danh Hồ Hải trên Facebook và blog, bị kết án 4 năm tù sau hơn một năm bị giam cầm tại Sài Gòn.

“Chúng tôi kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho các cá nhân vừa kể cũng như các tù nhân lương tâm khác. Ðồng thời cho phép tất cả các cá nhân tại Việt Nam được phát biểu quan điểm chính trị một cách ôn hòa mà không sợ bị trù dập,” bản thông cáo của Tòa Ðại Sứ Mỹ viết.

Bác Sĩ Hồ Hải bị đưa ra tòa án để bị kết án tù 4 năm cộng thêm 2 năm quản chế trong một phiên tòa không hề được thông báo và ông cũng không có luật sư bào chữa vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” qua các bài viết phổ biến trên Internet.

Tuy nhà cầm quyền CSVN công nhận người dân có đủ mọi thứ quyền tự do căn bản từ tự do báo chí, tự do phát biểu, tự do hội họp, lập hội nhưng lại xiết quyền của người dân bằng những điều luật mơ hồ, giải thích kiểu nào cũng được để có thế bắt giữ, bỏ tù bất cứ ai thấy có vẻ nguy hiểm cho chế độ.

Trước Bác Sĩ Hồ Hải, ngay trong Tháng Giêng, 2018, tòa án đã kết án tù 4 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tại tỉnh An Giang và 3 người vận động dân chủ, nhân quyền tại Hà Nội.

Tại Hà Nội, ngày 31 Tháng Giêng, 2018, thanh niên 24 tuổi Trần Hoàng Phúc bị kết án 6 năm tù, 4 năm quản chế; ông Nguyễn Văn Ðiển bị kết án 6 năm 6 tháng tù giam và 4 năm quản chế; ông Vũ Quang Thuận bị tuyên 8 năm tù giam và 5 năm quản chế. Tất cả đều bị quy chụp cho tội “Tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trên mạng Internet,” theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Phê phán các chính sách phản dân chủ, lừa bịp người dân của chế độ, vạch trần tội ác của Hồ Chí Minh, vận động dân chủ hóa đất nước là những thứ đại kỵ cho sự tồn tại của đảng CSVN.

Theo lời tường thuật của Luật Sư Hà Huy Sơn về phiên tòa xử Trần Hoàng Phúc, Nguyễn Văn Ðiển, Vũ Quang Thuận, các nạn nhân của chế độ cũng như luật sư của họ đòi tòa án trưng ra các bằng chứng để kết tội đều bị bác bỏ, lấy cớ “không đủ cơ sở vật chất.” Họ vẫn bị kết án dù “bị cáo” sẵn sàng bỏ tiền ra mua sắm thiết bị giúp tòa có cơ hội nghe nhìn các chứng cứ cụ thể để xét xử công bằng hơn.

Một tuần trước phiên tòa vừa kể ở Hà Nội, ngày 24 Tháng Giêng, 2018, 4 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo gồm hai cha con ông Vương Văn Thả, Vương Thanh Thuận, hai anh em song sinh Nguyễn Nhật Trường và Nguyễn Văn Thượng, đã bị kết án tù với cáo buộc tội: “Tuyên truyền chống nhà nước…”

Họ bị đưa ra tòa cũng không có các luật sư biện hộ. Ông Thả, 49 tuổi, bị kết án 12 năm tù giam, 3 năm quản chế. Vương Thanh Thuận bị kêu án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế. Nguyễn Nhật Trường và Nguyễn Văn Thượng , 33 tuổi, bị 6 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Chính phủ Mỹ, các chính phủ liên Âu, các tổ chức nhân quyền quốc tế thường xuyên tố cáo chế độ Hà Nội vi phạm các quyền tự do căn bản của người dân theo Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà chế độ đặt bút ký công nhận nhưng không thi hành.

Các lời lên án, phê phán nhà cầm quyền CSVN về nhân quyền thường không có tác dụng trừ phi áp lực liên quan đến mối lợi vật chất. (TN)

Một ông gốc Việt ở Westminster bị án quản chế vì mang cá và rùa lậu vào Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đà Nẵng: Dây điện rớt, chồng thiệt mạng, vợ nhập viện cấp cứu

Dây điện bất ngờ rớt xuống trên đường Yên Thế - Bắc Sơn, thành phố Đà Nẵng, khiến một đôi vợ chồng tình cờ đi ngang qua bị điện giật té xuống, chồng tử vong còn vợ phải nhập viện cấp cứu

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Ba tàu cá của ngư dân Việt gặp nạn gần đảo Hải Nam, Trung Quốc

Ba tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định với 23 người trên tàu đang gặp trục trặc và bị nạn gần khu vực đảo Hải Nam, Trung Quốc

Cựu Tổng Giám Ðốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Liên Hiệp Quốc thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.