Mỹ kêu gọi CSVN thả tù nhân lương tâm

Bác Sĩ Hồ Văn Hải ra tòa và bị kết án 4 năm tù hôm 1 Tháng Hai, 2018. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tòa Ðại Sứ Mỹ ở Hà Nội ra một bản thông cáo kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do tức khắc cho những người mới bị kết án tù cũng như những người tù nhân lương tâm khác đang bị giam giữ.

“Hoa Kỳ hậu thuẫn quyền tự do phát biểu ý kiến của người dân. Chúng tôi quan ngại các trường hợp bị kết án mới đây như Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Ðiển, Trần Hoàng Phúc và Hồ Văn Hải dựa theo những cáo buộc mơ hồ ‘Tuyên truyền chống nhà nước.’”

Bản tuyên bố ngày 2 Tháng Hai, 2018, của Tòa Ðại Sứ Mỹ viết như vậy một ngày sau khi Bác Sĩ Hồ Văn Hải, thường được biết với bút danh Hồ Hải trên Facebook và blog, bị kết án 4 năm tù sau hơn một năm bị giam cầm tại Sài Gòn.

“Chúng tôi kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho các cá nhân vừa kể cũng như các tù nhân lương tâm khác. Ðồng thời cho phép tất cả các cá nhân tại Việt Nam được phát biểu quan điểm chính trị một cách ôn hòa mà không sợ bị trù dập,” bản thông cáo của Tòa Ðại Sứ Mỹ viết.

Bác Sĩ Hồ Hải bị đưa ra tòa án để bị kết án tù 4 năm cộng thêm 2 năm quản chế trong một phiên tòa không hề được thông báo và ông cũng không có luật sư bào chữa vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” qua các bài viết phổ biến trên Internet.

Tuy nhà cầm quyền CSVN công nhận người dân có đủ mọi thứ quyền tự do căn bản từ tự do báo chí, tự do phát biểu, tự do hội họp, lập hội nhưng lại xiết quyền của người dân bằng những điều luật mơ hồ, giải thích kiểu nào cũng được để có thế bắt giữ, bỏ tù bất cứ ai thấy có vẻ nguy hiểm cho chế độ.

Trước Bác Sĩ Hồ Hải, ngay trong Tháng Giêng, 2018, tòa án đã kết án tù 4 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tại tỉnh An Giang và 3 người vận động dân chủ, nhân quyền tại Hà Nội.

Tại Hà Nội, ngày 31 Tháng Giêng, 2018, thanh niên 24 tuổi Trần Hoàng Phúc bị kết án 6 năm tù, 4 năm quản chế; ông Nguyễn Văn Ðiển bị kết án 6 năm 6 tháng tù giam và 4 năm quản chế; ông Vũ Quang Thuận bị tuyên 8 năm tù giam và 5 năm quản chế. Tất cả đều bị quy chụp cho tội “Tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trên mạng Internet,” theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Phê phán các chính sách phản dân chủ, lừa bịp người dân của chế độ, vạch trần tội ác của Hồ Chí Minh, vận động dân chủ hóa đất nước là những thứ đại kỵ cho sự tồn tại của đảng CSVN.

Theo lời tường thuật của Luật Sư Hà Huy Sơn về phiên tòa xử Trần Hoàng Phúc, Nguyễn Văn Ðiển, Vũ Quang Thuận, các nạn nhân của chế độ cũng như luật sư của họ đòi tòa án trưng ra các bằng chứng để kết tội đều bị bác bỏ, lấy cớ “không đủ cơ sở vật chất.” Họ vẫn bị kết án dù “bị cáo” sẵn sàng bỏ tiền ra mua sắm thiết bị giúp tòa có cơ hội nghe nhìn các chứng cứ cụ thể để xét xử công bằng hơn.

Một tuần trước phiên tòa vừa kể ở Hà Nội, ngày 24 Tháng Giêng, 2018, 4 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo gồm hai cha con ông Vương Văn Thả, Vương Thanh Thuận, hai anh em song sinh Nguyễn Nhật Trường và Nguyễn Văn Thượng, đã bị kết án tù với cáo buộc tội: “Tuyên truyền chống nhà nước…”

Họ bị đưa ra tòa cũng không có các luật sư biện hộ. Ông Thả, 49 tuổi, bị kết án 12 năm tù giam, 3 năm quản chế. Vương Thanh Thuận bị kêu án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế. Nguyễn Nhật Trường và Nguyễn Văn Thượng , 33 tuổi, bị 6 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Chính phủ Mỹ, các chính phủ liên Âu, các tổ chức nhân quyền quốc tế thường xuyên tố cáo chế độ Hà Nội vi phạm các quyền tự do căn bản của người dân theo Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà chế độ đặt bút ký công nhận nhưng không thi hành.

Các lời lên án, phê phán nhà cầm quyền CSVN về nhân quyền thường không có tác dụng trừ phi áp lực liên quan đến mối lợi vật chất. (TN)

Một ông gốc Việt ở Westminster bị án quản chế vì mang cá và rùa lậu vào Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Trung Ngôn

    Có luật không cho phép chính quyền Mỹ viện trợ cho các nước xâm phạm quyền tự do dân chủ (Human Rights) của người dân sở tại. Chúng ta có quyền đưa vấn đề này ra quốc hội để họ ngăn viêc viện trợ cho bọn CSVN có thêm công cụ đàn áp người dân. Chúng ta có thể làm một trang mạng để mọi người ký vào đó yêu cầu QH và ngay cả tòa Bạch ốc lưu ý đến việc này “Thà thắp nên một ngọn nến, thay vì cứ ngồi yên nguyền rủa bóng tối” Mùa Xuân mới đến chúng ta hãy làm một món quà gửi cho đồng bào Việt Nam đang bị bách hại trong nước .

  • guest

    cái nhà nươc này mà kêu gọi cái gì ! kêu với gọi bào nhiêu chục năm này họ có ngó ngàng tới đâu…only taking actions thì may ra .

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.

Băng nhóm cưỡng đoạt tài sản ngư dân ở Cà Mau bị bắt

Băng nhóm với hàng chục thanh niên dùng hung khí, đe dọa ngư dân cào sò giống phải cống nộp trong thời gian dài.

Phó bí thư Đồng Nai ký nhiều văn bản ‘ưu ái’ cho công ty của chồng

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, phó bí thư Tỉnh Ủy Đồng Nai, khi còn là phó chủ tịch tỉnh đã ký nhiều văn bản “không đúng chức trách nhiệm vụ.”

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Cha mẹ nợ tiền làm đường, con không được làm khai sinh

Người dân xã Hồng Phong đến ủy ban xin làm giấy khai sinh cho con thì bị khước từ, gây khó với lý do “cha mẹ chưa đóng tiền làm đường.”

Ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn tại Việt Nam

Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại tại Việt Nam bị phát hiện gây hoang mang và lo lắng về nguy cơ ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn.