Mỹ kêu gọi CSVN thả tù nhân lương tâm

Bác Sĩ Hồ Văn Hải ra tòa và bị kết án 4 năm tù hôm 1 Tháng Hai, 2018. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tòa Ðại Sứ Mỹ ở Hà Nội ra một bản thông cáo kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do tức khắc cho những người mới bị kết án tù cũng như những người tù nhân lương tâm khác đang bị giam giữ.

“Hoa Kỳ hậu thuẫn quyền tự do phát biểu ý kiến của người dân. Chúng tôi quan ngại các trường hợp bị kết án mới đây như Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Ðiển, Trần Hoàng Phúc và Hồ Văn Hải dựa theo những cáo buộc mơ hồ ‘Tuyên truyền chống nhà nước.’”

Bản tuyên bố ngày 2 Tháng Hai, 2018, của Tòa Ðại Sứ Mỹ viết như vậy một ngày sau khi Bác Sĩ Hồ Văn Hải, thường được biết với bút danh Hồ Hải trên Facebook và blog, bị kết án 4 năm tù sau hơn một năm bị giam cầm tại Sài Gòn.

“Chúng tôi kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho các cá nhân vừa kể cũng như các tù nhân lương tâm khác. Ðồng thời cho phép tất cả các cá nhân tại Việt Nam được phát biểu quan điểm chính trị một cách ôn hòa mà không sợ bị trù dập,” bản thông cáo của Tòa Ðại Sứ Mỹ viết.

Bác Sĩ Hồ Hải bị đưa ra tòa án để bị kết án tù 4 năm cộng thêm 2 năm quản chế trong một phiên tòa không hề được thông báo và ông cũng không có luật sư bào chữa vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” qua các bài viết phổ biến trên Internet.

Tuy nhà cầm quyền CSVN công nhận người dân có đủ mọi thứ quyền tự do căn bản từ tự do báo chí, tự do phát biểu, tự do hội họp, lập hội nhưng lại xiết quyền của người dân bằng những điều luật mơ hồ, giải thích kiểu nào cũng được để có thế bắt giữ, bỏ tù bất cứ ai thấy có vẻ nguy hiểm cho chế độ.

Trước Bác Sĩ Hồ Hải, ngay trong Tháng Giêng, 2018, tòa án đã kết án tù 4 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tại tỉnh An Giang và 3 người vận động dân chủ, nhân quyền tại Hà Nội.

Tại Hà Nội, ngày 31 Tháng Giêng, 2018, thanh niên 24 tuổi Trần Hoàng Phúc bị kết án 6 năm tù, 4 năm quản chế; ông Nguyễn Văn Ðiển bị kết án 6 năm 6 tháng tù giam và 4 năm quản chế; ông Vũ Quang Thuận bị tuyên 8 năm tù giam và 5 năm quản chế. Tất cả đều bị quy chụp cho tội “Tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trên mạng Internet,” theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Phê phán các chính sách phản dân chủ, lừa bịp người dân của chế độ, vạch trần tội ác của Hồ Chí Minh, vận động dân chủ hóa đất nước là những thứ đại kỵ cho sự tồn tại của đảng CSVN.

Theo lời tường thuật của Luật Sư Hà Huy Sơn về phiên tòa xử Trần Hoàng Phúc, Nguyễn Văn Ðiển, Vũ Quang Thuận, các nạn nhân của chế độ cũng như luật sư của họ đòi tòa án trưng ra các bằng chứng để kết tội đều bị bác bỏ, lấy cớ “không đủ cơ sở vật chất.” Họ vẫn bị kết án dù “bị cáo” sẵn sàng bỏ tiền ra mua sắm thiết bị giúp tòa có cơ hội nghe nhìn các chứng cứ cụ thể để xét xử công bằng hơn.

Một tuần trước phiên tòa vừa kể ở Hà Nội, ngày 24 Tháng Giêng, 2018, 4 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo gồm hai cha con ông Vương Văn Thả, Vương Thanh Thuận, hai anh em song sinh Nguyễn Nhật Trường và Nguyễn Văn Thượng, đã bị kết án tù với cáo buộc tội: “Tuyên truyền chống nhà nước…”

Họ bị đưa ra tòa cũng không có các luật sư biện hộ. Ông Thả, 49 tuổi, bị kết án 12 năm tù giam, 3 năm quản chế. Vương Thanh Thuận bị kêu án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế. Nguyễn Nhật Trường và Nguyễn Văn Thượng , 33 tuổi, bị 6 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Chính phủ Mỹ, các chính phủ liên Âu, các tổ chức nhân quyền quốc tế thường xuyên tố cáo chế độ Hà Nội vi phạm các quyền tự do căn bản của người dân theo Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà chế độ đặt bút ký công nhận nhưng không thi hành.

Các lời lên án, phê phán nhà cầm quyền CSVN về nhân quyền thường không có tác dụng trừ phi áp lực liên quan đến mối lợi vật chất. (TN)

Một ông gốc Việt ở Westminster bị án quản chế vì mang cá và rùa lậu vào Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quảng Bình: Xe container ‘tự trôi,’ tông bốt gác, cán chết trung tá biên phòng

Khi vừa sửa xong, tài xế cho nổ máy xe rồi đi rửa tay nhưng chiếc xe container bất ngờ bị “trôi,” nghiền nát một bốt gác khiến một cán bộ biên phòng tử nạn.

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Hơn 30 tấn ‘thịt bẩn’ bị bắt giữ ở Cần Thơ

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) - Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của hơn 30 tấn thực phẩm tươi sống và đông lạnh, trong đó có hơn 700 kg...

‘Đề nghị truy tố’ 2 tướng công an CSVN bảo kê đánh bạc hàng triệu đô la

Hai tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa là hai trong số 104 bị can bị Cơ Quan An Ninh Điều Tra, Công An tỉnh Phú Thọ đề nghị truy tố trong vụ án tổ chức đánh bạc qua mạng.

Hàng bánh đúc đắt khách nhất Sài Gòn

Hàng bánh đúc trên xe đẩy đặt ngay hè phố, trước mặt căn nhà số 130 Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, được xem là hàng bánh đúc đắt khách nhất ở Sài Gòn.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Thanh Hóa: Chủ tiệm cầm đồ dẫn giang hồ đi đòi tiền bảo kê, bắt người

Một chủ hiệu cầm đồ ở huyện Nga Sơn đã tụ tập khoảng 20 tay giang hồ mang theo hung khí, súng tự chế đến các nhà hàng, karaoke đánh đập người, đòi tiền bảo kê.

Tiếp tay lừa đảo, cựu chủ tịch, phó chủ tịch Vũng Tàu hầu tòa

Phiên tòa xét xử nguyên chủ tịch, phó chủ tịch thành phố Vũng Tàu, bị cáo buộc đã tiếp tay cho một công ty địa ốc lừa đảo 290 người dân, chiếm đoạt hàng triệu đô la.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.