Một ông ở Sài Gòn mở trại hòm giúp người nghèo

Ông Nguyễn Văn Giao chuẩn bị hòm giúp cho người nghèo. (Hình: Báo Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – “Ai bệnh mình đứng ra giúp, ai chết không có hòm mình đứng ra mua cho. Nhưng biết một số trại hòm chặt chém, mình không cam tâm nên mở trại hòm riêng luôn.”

Đó là lời tâm sự của ông Nguyễn Văn Giao (59 tuổi), chủ cơ sở mai táng Vạn Phúc Đức ở quận Bình Thạnh, khi nói về công việc của mình.

Tối 26 Tháng Tám, bà BTH, sống độc thân ở phường 2, quận Bình Thạnh, không may té từ căn gác mục xuống đất chết. Chủ trại hòm báo giá chi phí mai táng là 25 triệu đồng (khoảng $1,100). Thân nhân người xấu số chỉ biết khóc bởi vì mọi người đều rất nghèo. Hơn nữa, họ mới lo đám tang em trai ruột mất chưa đầy tháng…

Làm sao bây giờ? Có những tiếng lao xao: “Gọi cho ông Giao thử! Cha con ổng thường xuyên làm từ thiện!”

Và sau một cú điện thoại, hai người đàn ông nhanh chóng có mặt. Đó là ông Giao và anh Nguyễn Trọng Đức (26 tuổi), con trai ông.

Trưa hôm sau, khi có kết quả giảo nghiệm tử thi, thân nhân bà BTH đưa thi hài bà từ nhà xác sang khu vực hỏa táng ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Trước đó, cha con ông Giao cùng đội động liệm đã có mặt chỉnh tề để thực hiện các nghi thức an táng.

Bà Huệ (60 tuổi, làm nghề giúp việc nhà), chị ruột của bà BTH, nghẹn ngào nói với báo Thanh Niên: “Anh Giao miễn phí toàn bộ, kể cả phần hỏa táng cho em gái tui. Nếu không có cha con ảnh giúp đỡ, tụi tui không biết xoay xở làm sao.”

Cha con ông Giao (thứ hai và thứ ba, từ trái) trong lễ an táng bà BTH ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa, Sài Gòn. (Hình: Báo Thanh Niên)

Một buổi trưa Tháng Tám, đôi vợ chồng trẻ làm phụ hồ nhờ người bạn đến trại hòm Vạn Phúc Đức đặt mua chiếc quách (áo quan nhỏ) cho đứa con hai ngày tuổi của họ mới mất. Tìm hiểu câu chuyện, cha con ông Giao lập tức quyết định giúp đỡ trọn gói.

Bất kể trời đang mưa to, anh Đức mang ngay chiếc quách đến nhà xác bệnh viện, sau đó chở anh thợ hồ cùng thi hài đứa trẻ đến một ngôi miếu ở quận Bình Thạnh. Tại đây, ông Giao tổ chức tẩm liệm cho cháu bé trước khi cháu được đưa về Bạc Liêu chôn cất theo ý nguyện của người thân.

Lo cho đứa bé xong, ông Giao còn giúp người chồng trả số nợ 2 triệu đồng (khoảng $88) anh đã mượn hàng xóm để đưa vợ đi sinh. Đồng thời, ông cũng thanh toán viện phí 2 triệu đồng cho người vợ và mua cho họ chiếc xe gắn máy để có phương tiện đi làm…

Bà BTH và đứa bé trên chỉ là một trong hàng trăm trường hợp mà ông Giao đã hỗ trợ an táng gần 25 năm qua. Họ là những người vô gia cư, bệnh nhi, sinh viên, nghệ sĩ, lao động nghèo, thậm chí có cả phạm nhân.

Điều này cũng dễ hiểu, bởi ngay từ thời trai trẻ, khi còn mưu sinh bằng nghề nhổ lông vịt ông Giao đã có “máu” giúp người. Sau này gia đình có điều kiện hơn, ông cho thuê xe du lịch và dùng phần lớn số tiền đó chia sớt với những mảnh đời bất hạnh.

Nói đến việc mở trại hòm, ông Giao kể, vào năm 2012, chủ một cơ sở mai táng đến nói với ông: “Chi phí ngày càng đắt đỏ, một mình anh cho mỗi tháng 3-4 cái hòm mà tôi cảm thấy đuối giùm. Chi bằng anh hùn với tôi, lời, lỗ chia đôi. Mình vừa kinh doanh vừa giúp người sẽ bền vững hơn.” Nghe hợp lý, ông Giao gật đầu.

Song, áy náy bởi số hòm phía mình cho ngày càng nhiều, sợ thiệt thòi cho đối tác, đầu năm 2017, ông Giao mở cơ sở mai táng Vạn Phúc Đức ở quận Bình Thạnh và lập thêm xưởng đóng hòm ở quận 12.

Những lúc trại hòm bị âm vốn, anh Nguyễn Trọng Đức tranh thủ làm bánh để bán. (Hình: Báo Thanh Niên)

“Trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ tới nghề này. Mình cũng kinh doanh, nhưng lấy phần lời từ những người khá giả san sẻ lại cho người khổ. Đôi khi không có tiền lời, mình lấy tiền túi ra cho. Người ta ra nghề này là cha truyền con nối, còn tôi từ Mạnh Thường Quân,” ông Giao giải thích.

Anh Nguyễn Trọng Đức, con trai út của ông Giao, vốn là một đầu bếp có thu nhập ổn định cũng chuyển sang làm quản lý cơ sở mai táng trên.

Anh bộc bạch: “Bạn bè hỏi sao tôi bỏ công việc ngon lành để theo cái nghề chuyên tiếp xúc xác chết? Tôi nói nghề chọn mình chứ mình có chủ ý chọn đâu. Nhưng từ cái thế bị động, dần dần tôi thấy việc mình làm có ích vì khi nhà người ta hữu sự, mình là người thay họ đứng ra lo liệu mọi thứ. Rồi mình cùng ba lo cho nhiều người bất hạnh nữa, nên lòng cảm thấy vui vẻ, nhẹ nhàng lắm.”

Có điều ít ai biết khi anh Đức “bật mí,” những khi cha con anh bị âm vốn, anh tận dụng tay nghề bếp làm một số loại bánh để bán bù vào.

Anh Đức day dứt: “Có những người cơ nhỡ, cần mình trợ giúp nhưng mình không biết và người ta cũng không biết tìm mình ở đâu. Gần đây, chúng tôi đọc trên mạng thấy thông tin đau lòng là có hai bệnh nhi chết mà phải ẵm đi xin hòm. Thật ra, với những ca như vậy, chỉ cần gọi vào số điện thoại 0973273239 là cha con tôi đến hỗ trợ mọi khoản mai táng.”

Linh Mục Nguyễn Văn Hành, chánh xứ giáo xứ Chính Lộ, quận Bình Thạnh, cho hay ông Giao đã hỗ trợ mai táng cho một số giáo dân nơi đây.

Bà Nguyễn Thị Lan, phụ trách giáo khu 3, giáo xứ Chính Lộ, nêu cụ thể hơn: “Bốn năm nay, anh Giao đã giúp cho gần chục ca trong khu này. Điều đáng nói, dù miễn phí hay có thu ít phí, anh đều làm chu đáo.”

Còn ni trưởng Vạn Liên, trụ trì tịnh xá Ngọc Quang, quận 8, kể: “Trước năm 2016, tôi và cậu Giao chưa từng biết nhau. Nhưng ngay từ lần đầu tiên tôi gọi điện nói có Phật tử mất, cậu Giao chạy tới liền và giúp toàn bộ, giúp rất tận tình.”

Không chỉ giúp ấm lòng những người “ra đi,” gia đình ông Giao còn tặng hàng ngàn phần quà, đóng góp xây nhà tình thương, tặng hàng trăm thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn ở Sài Gòn và nhiều tỉnh, thành. Với một số bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt, ông Giao còn giúp họ chữa bệnh, tái khám, hỗ trợ phương kế sinh nhai. (Tr.N)

Cháy kho phân, thuốc nông nghiệp ở Tiền Giang, 1,500 học sinh nghỉ học

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • My Lien Nguyen

    Tôi rất trân trọng và lấy làm hoan hỉ trước việc làm đầy phúc đức của gia đình ông Nguyễn Văn Giao .
    Ở đời có được tiền của là một cái phước lớn nhưng có được cái tâm như anh Giao thì đó mới thật là đáng quý.
    Ai cũng biết tiền của là vật ngoài thân nhưng mấy ai mà dùng nó để cho người khác được vậy mà anh Giao đã giúp những cảnh đời nghiệt ngã vượt qua khó khăn bằng cả Tiền bạc là công sức của mình.
    Một lần nữa tôi xin thay mặt những người bất hạnh thành thật tri ân đến gia đình của anh Nguyễn Văn giao.

Con đường triệu đô ở Tây Ninh mới làm đã hư hỏng

Tuyến đường liên xã An Cơ-Phước Vinh, huyện Châu Thành, chỉ dài gần 10 cây số, làm gần $2.1 triệu nhưng chưa đầy ba năm, con đường đã hư hỏng nghiêm trọng.

Nhiều học sinh tiểu học ở Bắc Kạn bị ngất bất thường, hung hăng

Nhiều học sinh của một trường tiểu học ở xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, thường xuyên có biểu hiện lạ như liên tục bị ngất, trở lên hung dữ, suy kiệt sức khỏe, nói năng linh tinh...

Bệnh viện ở Nghệ An bắt người nhà bệnh nhân thuê quần áo

Các bệnh viện ở tỉnh Nghệ An buộc người nhà vào thăm nuôi người bệnh phải thuê quần áo để mặc, chưa kể nhiều bệnh viện còn thu tiền đi cầu thang máy, tiền đi vệ sinh...

Xe đò rớt hai bánh giữa đường, hai người bị thương

Chiếc xe đò chở khách đang chạy với tốc độ cao đến đoạn qua thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, thì bất ngờ cả hai bánh trước và sau phía bên phải bị văng ra khỏi trục, lăn tự do...

Dân Hà Nội chê ‘loa phường kiểu mới’

Chính quyền Hà Nội đang lắp thí điểm hơn 200 “loa thông minh” vào tận nhà người dân nhằm thay thế cho loa phường, nhưng không được người dân đón nhận.

Bộ Công An CSVN chấp thuận 3 luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh

Đến thời điểm hiện tại có ít nhất ba luật sư đã được Cơ Quan An Ninh Điều Tra - Bộ Công An CSVN cấp chứng nhận bào chữa cho bị can Trịnh Xuân Thanh.

Bắt quả tang trung úy cảnh sát Đồng Nai nhận hối lộ

Đang nhận số tiền 50 triệu đồng từ tài xế xe bồn đổ trộm chất thải ra môi trường, một trung úy cảnh sát môi trường của công an thành phố Biên Hòa bị bắt quả tang.

Đắk Nông: Hàng trăm cán bộ chia đất rừng làm của riêng

Kiểm tra, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông xác định có đến hàng trăm cán bộ, công viên chức từ huyện đến xã được cấp “sổ đỏ” từ đất rừng lấn chiếm trái quy định.

Đinh La Thăng có luật sư bào chữa ‘trong chớp nhoáng’

Báo Tuổi Trẻ cho hay, hôm 14 Tháng Mười Hai, Luât Sư Phan Trung Hoài ở Sài Gòn đã được Cơ Quan Điều Tra cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Đinh La Thăng.

‘Chỉ đạo họp chính phủ,’ Nguyễn Phú Trọng công khai nắm trọn quyền lực

Lâu nay, việc đảng CSVN nghiễm nhiên chiếm quyền lãnh đạo cả chính phủ, Quốc Hội, chỉ đạo hệ thống tòa án thì ai cũng biết nhưng việc này không được thể hiện công khai.