Năm 2018, dân Sài Gòn sẽ phải đóng $11.9 tỷ tiền thuế

Người dân đến nộp thuế tại Cục Thuế Sài Gòn. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 14 Tháng Giêng, báo Tuổi Trẻ cho hay Cục Thuế của thành phố Sài Gòn đang đặt mục tiêu thu 1,000 tỷ đồng ($44.3 triệu) mỗi ngày vì họ được giao chỉ tiêu năm 2018 phải thu 268,780 tỷ đồng ($11.9 tỷ), tăng 12.5% so với số thu thực tế của năm 2017.

Tờ báo nói trong năm 2017, Cục Thuế Sài Gòn “hoàn thành dự toán trong tình cảnh hết sức khó khăn”, thu được 238,888 tỷ đồng ($10.5 tỷ) và “chỉ vượt 6.7 tỷ đồng ($296,810) so với dự toán.”

Tuổi Trẻ viết: “Để đạt được kế hoạch trên, Cục Trưởng Cục Thuế Sài Gòn Trần Ngọc Tâm cho biết ngay từ đầu năm 2018, cơ quan thuế phải tập trung cao độ để thực hiện bên cạnh việc đẩy mạnh chống thất thu. Cụ thể, Cục Thuế sẽ phối hợp với Sở Y Tế Sài Gòn quản lý hoạt động kê khai thuế của các nhà thuốc, phối hợp với Sở Tư Pháp quản lý thuế văn phòng công chứng, phối hợp với cơ quan hải quan, quản lý thị trường thực hiện chống thất thu qua chuyển nhượng giá, giao dịch đáng ngờ… Ngoài ra việc quản lý các khoản thu từ đất và mua bán bất động sản cũng được ngành thuế đặc biệt coi trọng.”

Trong một diễn biến khác, hôm 4 Tháng Giêng, truyền thông Việt Nam đưa tin Tòa Án Nhân Dân thành phố Sài Gòn đã quyết định không thụ lý vụ kiện của Hãng Uber B.V của Hòa Lan nhắm vào Cục Thuế Sài Gòn. Theo báo điện tử Dân Trí, tòa giải thích nguyên do là đơn vị được ủy quyền (Uber Việt Nam) “chưa chứng minh đủ tư cách pháp lý.”

Trước đó, Cục Thuế Sài Gòn yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần (VietcomBank, EximBank, SacomBank, ACB, Vietinbank) cưỡng chế tài khoản của hãng Uber từ ngày 1 Tháng Giêng, 2018 đến 10 Tháng Giêng, 2018. Trong thời gian này, tiền mà khách hàng trả cho Uber B.V chuyển vào tài khoản cơ quan thuế thay vì chuyển ra nước ngoài cho đến khi Cục Thuế Sài Gòn thu đủ khoản nợ 53.3 tỷ đồng ($2.35 triệu), theo báo Tuổi Trẻ.

Việc lãnh đạo Cục Thuế Sài Gòn công khai chuyện họ bị “khoán doanh thu” hàng trăm ngàn tỷ đồng mỗi năm và năm sau cao hơn năm trước, lý giải vì sao thời gian qua, cơ quan thuế ráo riết đẩy mạnh việc thu thuế của những người bán hàng qua mạng xã hội.

Hồi Tháng Mười Hai, 2017, các báo Việt Nam đưa tin Cục Thuế Sài Gòn “truy thu 9.1 tỷ đồng ($403,130)” của một cá nhân “kinh doanh mỹ phẩm thương hiệu T. (viết tắt) qua mạng” từ việc đối chiếu thu nhập kê khai và thu nhập thực tế của người này “chênh nhau đến hơn 400 tỷ đồng ($17.7 triệu).” Công luận và mạng xã hội dấy lên ngờ vực quanh những con số được cơ quan thuế công bố, vì không tin một cá nhân có khả năng kiếm được doanh thu bán hàng qua Facebook cả trăm tỷ đồng – điều mà các công ty, cửa hàng bán lẻ phải ao ước. Nhất là khi danh tính của cá nhân “kinh doanh mỹ phẩm qua mạng” không được nêu rõ.

Ông Huỳnh Thế Du, giám đốc đào tạo Chương Trình Giảng Dạy Kinh Tế Fulbright, bình luận về tin Cục Thuế Sài Gòn phải “chạy theo chỉ tiêu” trên trang Facebook cá nhân: “Địa phương và trung ương chơi chiêu với nhau. Trung ương hứa thưởng cho địa phương khi thu vượt kế hoạch, nhưng lại giao kế hoạch rất cao để khó có thể vượt. Địa phương thu không đạt kế hoạch để nói rằng tôi kiệt sức rồi và trung ương cũng khó đạt kế hoạch và ảnh hưởng đến các kế hoạch chi tiêu chung. Với cơ chế hiện tại, chưa kể các vấn đề tiêu cực hay ẩn đằng sau, nguồn lực (nhân sự và tiền bạc) đang tiêu tốn rất nhiều cho các công việc giữa trung ương và các địa phương. Muốn tinh giản và làm bộ máy trở nên hiệu quả hơn thì đây là một không gian rất lớn.” (T.K.)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

FLC của chủ tịch Bamboo Airways nợ thuế gần $7 triệu trong 5 năm

Công ty FLC vừa nhận được 66 quyết định bắt buộc nộp thuế mà công ty này nợ trong 5 năm qua với số tiền gần $7 triệu.

CSVN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất bị Công an CSVN bắt giam vì “có dấu hiệu sai phạm” liên quan đến “mua nhà không qua đấu giá” của “Vũ Nhôm."

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, 3 công an cấp tá bị ‘kỷ luật’

Ba sĩ quan công an cấp tá tỉnh Sơn La bị “kỷ luật” gồm cả “tước danh hiệu công an nhân dân” liên quan đến vụ gian lận thi cử tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Bình Phước: Bị xe ben tông chết khi cả nhà đang ngủ

Một chiếc xe ben chở cát đã tông vào căn nhà của người dân khi cả nhà đang ngủ làm 2 vợ chồng chủ nhà thiệt mạng, còn bé gái 3 tuổi may mắn thoát nạn.

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn ‘đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới’

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.