TOKYO, Nhật (NV) – Chính phủ Nhật hôm Thứ Năm chấp thuận ngân sách quốc phòng 5,100 tỷ yen ($44 tỷ), lớn nhất từ sau Thế Chiến 2.
Theo CNN, đây là một thể hiện rõ ràng về sự sẵn sàng đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc, trước mắt là trong tranh chấp chủ quyền các hải đảo trên biển Hoa Đông như quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Trong ngân sách này, Nhật dự trù mua sáu tàu ngầm với trang bị hiện đại, được coi là sức mạnh chủ yếu của Lực Lượng Hải Vệ Nhật.
Các chính quyền Nhật từ năm 1950 đã chú trọng đầu tư cho chương trình phát triển tàu ngầm.
Ngoài ra, ngân sách Bộ Vận Tải cũng được gia tăng 12% sử dụng cho lực lượng duyên phòng, nhắm mục tiêu cụ thể là bảo vệ quần đảo Senkaku.
Sẽ có thêm một số tàu tuần duyên mới trong số có tàu chở được trực thăng.
Đề phòng sự đe dọa từ Bắc Hàn, các khu trục hạm Nhật sẽ được trang bị hệ thống phòng không chống hỏa tiễn đạn đạo kiểu Aegis của Mỹ.
Không quân Nhật sẽ mua thêm sáu máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning.
Nhật đã nhận được chiếc đầu tiên trong loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm này hồi tháng trước, từ một xưởng chế tạo ở Texas.
Mời độc giả xem video: Trung Quốc bắt đầu bay dân sự mỗi ngày đến Hoàng Sa
Những máy bay F-35 sau đó sẽ được sản xuất ngay ở Nhật.
Theo Ngân Hàng Thế Giới, ngân sách quốc phòng Nhật bằng khoảng 1% GDP (tổng sản lượng quốc dân), so với Trung Quốc 2% và Mỹ 3.3%. (HC)

















































































