TEL AVIV, Israel (NV) – Quân Đội Israel hôm Thứ Ba, 31 Tháng Mười ngăn chặn một cuộc không kích của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn tại Yemen, lo ngại rằng cuộc chiến Israel-Hamas có thể mở rộng khắp khu vực.
Chuẩn Tướng Yahya Saree, phát ngôn viên lực lượng Houthi, nói với đài truyền hình Al-Masirah do Houthi chủ quản, hỏa tiễn đạn đạo và máy bay không người lái nhắm vào các mục tiêu ở Israel mà ông nói là chiến dịch thứ ba nhằm hỗ trợ người dân Palestine.
Ông nói thêm rằng Yemen có kế hoạch thực hiện nhiều cuộc tấn công hơn nữa cho tới khi Israel “chấm dứt xâm lược.”

“Quân lực của chúng tôi phóng một loạt hỏa tiễn đạn đạo và hỏa tiễn điều khiển vô tuyến cùng số lượng lớn máy bay không người lái nhắm vào các mục tiêu khác nhau của quân thù Israel,” ông nói, đồng thời gọi Israel là “các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.”
Houthi là một tổ chức chính trị và quân sự của người Shia tại Yemen đang phát động cuộc nội chiến trong nước chống lại liên minh do Ả Rập Saudi hậu thuẫn. Họ lên tiếng ủng hộ người Palestine và tổ chức các cuộc biểu tình ở Yemen chống lại cuộc tấn công của Israel ở Gaza.
Sáng sớm Thứ Ba, Lực Lượng Phòng Vệ Israel IDF sử dụng hệ thống phòng không Arrow lần đầu tiên, đánh chặn thành công hỏa tiễn địa đối địa được bắn từ Biển Đỏ.
Việc sử dụng hệ thống phòng thủ Arrow, được chế tạo để đánh chặn hỏa tiễn tầm cao, cho thấy Houthi sử dụng hỏa tiễn tầm xa tân tiến hơn trong nỗ lực tấn công.
Chiến đấu cơ Israel cũng ngăn chặn những gì IDF mô tả là “mối đe dọa trên không” trong khu vực. IDF cho biết tất cả mối đe dọa đã bị chặn bên ngoài lãnh thổ Israel.
Các cuộc tấn công nhắm vào Israel đánh dấu sự leo thang của lực lượng Houthi do Iran chống lưng, căng thẳng trong khu vực ngày càng dâng cao bất chấp Hoa Kỳ nỗ lực ngăn chặn chiến tranh Trung Đông trên bờ vực bùng nổ. (TTHN)




















































































