Sinh viên nghèo ở Sài Gòn đi bán tiểu cầu

Nhân viên điều dưỡng chăm sóc cho người “chạy” tiểu cầu. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Với 400,000 đồng (gần $18) cho một lần lấy đơn, 700,000 đồng (gần $31) cho một lần lấy đôi, nhiều sinh viên học ở Sài Gòn đã chọn việc bán tiểu cầu để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt.

Mới 8 giờ sáng, Trung Tâm Truyền Máu Bệnh Viện Chợ Rẫy đã có khoảng 25 người đợi để bán máu, bán tiểu cầu (tế bào máu giống như hồng cầu, bạch cầu, có chức năng cầm máu đông lại, giúp hàn kín vết thương). Phân nửa là người trẻ, đa số là sinh viên, đó là chưa tính thêm 15 người đã nằm trong phòng “chạy” tiểu cầu, theo báo Tuổi Trẻ.

Theo ông Phù Chí Dũng, giám đốc bệnh viện Truyền Máu-Huyết Học Sài Gòn, “chạy” tiểu cầu là quá trình máu đi vào máy lọc ly tâm để tách tiểu cầu ra khỏi các thành phần khác của máu. Ðời sống của tiểu cầu kéo dài 8-12 ngày nên nếu chúng ta không hiến tiểu cầu thì cơ thể sẽ đào thải để sản sinh lượng tiểu cầu mới.

Báo Tuổi Trẻ cho hay, hiện nhiều người kẹt tiền, trong đó không ít sinh viên đi “chạy” tiểu cầu phổ biến hơn đi hiến máu, bởi vì nhiều tiền hơn và khoảng cách giữa các lần hiến ngắn hơn, khoảng 2-3 tuần, còn bán máu thì phải đợi đến ba tháng.

Tại Sài Gòn có ba nơi để bán máu hoặc “chạy” tiểu cầu là bệnh viện Truyền Máu Huyết Học Sài Gòn, bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Quân Y 175.

Vừa được lấy máu xét nghiệm, VHH, sinh viên một trường đại học tại quận 1, nói không nhớ rõ đây là lần thứ bao nhiêu H. đi bán tiểu cầu, chỉ biết khi cần tiền mà không biết xoay đâu ra thì lại đến đây.

Theo H., người đến bán tiểu cầu chỉ cần điền thông tin vào phiếu rồi đi lấy máu, khám sức khỏe và ngồi đợi kết quả. Nếu đạt sẽ tiến hành lọc lấy tiểu cầu.

Nếu đậu, người bán sẽ có ít nhất 400,000 đồng (lấy đơn, 250 ml tiểu cầu), nhiều hơn sẽ có 700,000 đồng (lấy đôi, tương ứng 500 ml). Mỗi lần máy hút gần 300 ml máu để tiến hành lọc. Sau đó lại trả về cơ thể rồi lại tiến hành lượt khác. Mỗi lượt như vậy mất 10-20 phút, lặp lại 6-10 vòng tùy thuộc thể trạng cơ thể người hiến và số lượng tiểu cầu cần lấy. Việc lấy bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ.

Khi máy tự động báo lấy đủ, máu trả về hết, người hiến sẽ dùng băng dán ven chích lại và ngồi tầm năm phút để cơ thể ổn định, như vậy là đã xong một lần đi bán tiểu cầu.

Theo một điều dưỡng tại Trung Tâm Truyền Máu Bệnh Viện Chợ Rẫy: “Sinh viên đến bán ở đây khá nhiều, cứ khi nào cần tiền thì họ đến thôi, có một số quen đến mức tôi nhớ mặt.”

Bước từ trong phòng lấy tiểu cầu ra, Minh, quê ở Gia Lai, sinh viên một trường đại học, một tay giữ cho miếng gạc không bị tuột ra, tay kia xách ba lô và túi quà.

Ngoài tiền bán tiểu cầu, mỗi người đến hiến sẽ nhận được phần ăn là một gói bánh mì, ba hộp sữa tươi và một vỉ thuốc sắt.

Ngồi xuống ghế, Minh thở một hơi rõ dài, trên trán còn lấm tấm vài giọt mồ hôi, đi biết bao nhiêu lần rồi nhưng Minh vẫn sợ. “Mỗi lần cắm kim vào là mình cứ cố gắng nghĩ sang chuyện khác để quên cái kim được đâm vào tay mình, không dám nhìn nữa. Thi xong, cần tiền về quê nhưng không muốn xin bố mẹ nên lại vào đây,” Minh nói.

Mấy lần kia “chạy” thì không sao, nhưng thời gian này phải ôn thi nhiều nên Minh thấy hơi mệt. “Ði học mình tự làm thêm để chi tiêu hết, chỉ lúc nào đóng học phí bố mẹ giúp thêm một ít chứ ở quê cũng làm gì có tiền,” vừa nói Minh vừa lấy tay chỉnh lại băng gạc.

Cũng theo ông Phù Chí Dũng, trên thế giới, người ta vẫn cho phép hai tuần thì có thể hiến lại nhưng tại Việt Nam, vì sức khỏe của người Việt không giống người nước ngoài, chế độ dinh dưỡng không bảo đảm nên hiện tại ở bệnh viện vẫn quy định bốn tuần mới hiến lại để an toàn sức khỏe và tiểu cầu hồi phục.

Thế nhưng, với PTTH, quê Bình Ðịnh, sinh viên một trường đại học tại quận Thủ Ðức, thì cô gái này có “thâm niên” hơn 20 lần “chạy” tiểu cầu.

Cuộc sống ở quê không khá giả nhưng cha mẹ đã cố gắng sắm cho H. một chiếc xe máy để tiện đi lại, học tập. Nhưng rồi chiếc xe bị trộm lấy mất. H. sợ không dám nói với ba mẹ nên cố gắng vừa đi làm thêm vừa “chạy” tiểu cầu để kiếm đủ tiền mua lại chiếc xe mới.

Có những tháng H. “ghé thăm” bệnh viện đến ba lần chỉ để bán tiểu cầu. “Khoảng hai tuần là mình có thể bán lại được rồi. Ðầu tháng mình ghé bệnh viện Chợ Rẫy, 10-12 ngày sau mình qua bệnh viện Truyền Máu-Huyết Học, rồi cuối tháng lại quay về đây. Quan trọng là trên tay mình có còn dấu ven hay không, nếu bác sĩ nhận ra là bị trả lại ngay,” H. nói. (Tr.N)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Minh Khánh

  Chữ nghĩa của “trí tệ loài sản”. Bán tiểu cầu ? Trong máu có huyết tương, tức là
  dung dịch, hồng huyết cầu (hột máu đỏ), bạch huyết cầu (hột máu trắng), bán tiểu
  cầu là bán cái gì ? Chúng có thể chỉ lấy hồng huyết cầu hay bạch huyết cầu ra khỏi
  máu, để chỉ bán tiểu cầu mà không cần lấy máu ? Tại sao không dùng chữ “bán máu”
  mà dùng tiến Hán-Việt như thế nầy ? Dốt hay nói chữ !

  • Dạy Cho Khôn Ra

   Cụ Minh Khánh có đọc được chữ và hiểu không cụ? Trong bài có nói là “bán tiểu cầu (tế bào máu giống như hồng cầu, bạch cầu, có chức năng cầm máu đông lại, giúp hàn kín vết thương)” mà cụ. Người ta có nói bán tiểu cầu phổ biến hơn đi bán máu. Khổ cho cụ quá. Già rồi mắt kém đi, ……

 • MAKE AMERICA SICK AGAIN !

  đọc xong thấy buồn cho dân tộc VN và cho các bạn trẻ nghèo nhưng hiếu học !

Bờ sông Sài Gòn nay chỉ dành cho giới nhà giàu

Báo điện tử Zing cho hay, đang có hiện trạng dự án chia lô “dày đặc bờ sông Sài Gòn” khiến không gian chung cho người dân thành phố không còn.

Đồng Nai: Thăng chức cho công an bị kỷ luật là ‘đúng quy trình’

Sau khi ông chánh Văn Phòng Bộ Công An nói “việc điều động, bổ nhiệm ông Võ Đình Thường, phó trưởng Phòng Cảnh Sát Giao Thông, người từng bị kỷ luật cho ra khỏi lực lượng cảnh sát giao thông là ‘vấn đề bình thường,’ thì nay đến lượt Công an Đồng Nai khẳng định ‘đúng quy trình.’”

Học sinh ở Quảng Trị mình trần băng sông đến trường

Không có cầu đi, không có đò ngang, nhà ở bên kia sông Đăkrông nên nhiều học sinh tiểu học, và trung học ở xã Tà Rụt, huyện Đăkrông muốn đi học phải cởi quần áo rồi băng sông đến trường.

CSVN rút lại vụ phạt bác sĩ ‘nói xấu’ bộ trưởng y tế

Báo Tuổi Trẻ cho hay, Bộ Trưởng Thông Tin và Truyền Thông Trương Minh Tuấn chỉ đạo “rút lại quyết định xử phạt đồng thời xin lỗi” Bác Sĩ Hoàng Công Truyện trong vụ “nói xấu” bộ trưởng y tế trên Facebook gây xôn xao mấy ngày qua.

Cá chết trắng bờ đập ở Quảng Ngãi, gà vịt ăn cá chết theo

Cá trong đập Hố Chuối, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, bất ngờ chết hàng loạt nổi trắng cả con đập, ruồi nhặng bu đen khiến người dân lo lắng dịch bệnh bùng phát.

Vĩnh Phúc: Đạn lạc rơi trúng đầu em bé đang ngồi trong lớp

Đang ngồi học trong lớp mẫu giáo, một bé trai 4 tuổi ở xã Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, đã bị một viên đạn lạc “từ trên trời rơi xuống” trúng đầu, phải cấp cứu mổ lấy đầu đạn.

Dân mòn mỏi chờ xét xử, thẩm phán bận… đi học chính trị

Kể từ khi bản án sơ thẩm bị hủy đến nay đã hơn một năm, sức khỏe bị đơn là người tàn tật suy kiệt từng ngày nhưng vụ kiện vẫn “án binh bất động” do thẩm phán bận... đi học chính trị.

Sài Gòn tính chuyện thu phí xe hơi vào trung tâm

Xe hơi vào trung tâm Sài Gòn sẽ bị thu phí giờ cao điểm, xe buýt được miễn, taxi được giảm 25%, xe biển xanh (trừ xe hơi công vụ) vẫn phải nộp phí.

Bắt băng cướp trẻ ‘chém trước cướp sau’ vùng giáp ranh Bình Dương-Sài Gòn

Băng cướp gồm sáu thanh niên ham mê nhậu nhẹt, chơi bời, đến khi hết tiền thì rủ nhau dùng mã tấu, dao, liềm đi chặn xe cướp tài sản người đi đường.

Dân ven sông ở Sài Gòn sống trên miệng ‘hà bá’

Hàng trăm gia đình tại các huyện Nhà Bè, quận 7, quận Thủ Đức đang sống trên những bờ sông có nguy cơ sạt lở cao, di dời chưa được, mà ở cũng không yên.