Gian lận hệ thống kiểm soát khí thải, tổng giám đốc Audi bị bắt

Tổng giám đốc công ty xe Audi, ông Rupert Stadler, vừa bị bắt trong vụ gian lận kiểm soát khí thải xe. (Hình: AP Photo/Matthias Schrader)

BERLIN, Đức (AP) — Giới hữu trách Đức hôm Thứ Hai ngày 18 Tháng Sáu ra lệnh bắt giữ ông  Rupert Stadler, người đứng đầu công ty xe Audi, trực thuộc hãng xe Volkswagen, trong cuộc điều tra về gian lận hệ thống kiểm soát khí thải.

Đây là diễn tiến mới nhất của vụ tai tiếng về gian lận kiểm soát khí thải của công ty Volkswagen từ năm 2015 tới nay, khiến công ty phải trả hàng tỉ đô la tiền phạt, các giới chức cao cấp bị bắt giữ và nguyên tổng giám đốc công ty Volkswagen bị truy tố tại Mỹ.

Việc bắt giữ ông Stadler diễn ra tiếp theo cuộc lục soát tại nhà riêng của ông hồi tuần qua, theo lệnh của văn phòng công tố thành phố Munich.

“Tổng giám đốc Audi tạm thời bị bắt giữ vào sáng nay,” theo bản thông cáo của công ty Audi, nói thêm rằng không thể bình luận gì hơn, nhưng nhấn mạnh ông Stadler vẫn được coi là vô tội.

Cơ quan thông tấn dpa của Đức loan tin rằng các công tố viên quyết định xin trát bắt giữ ông Stadler vì sợ ông này có thể bỏ trốn. Một cựu giới chức đứng đầu phần vụ động cơ của Audi cũng đã bị bắt giam để điều tra.

Hiện có khoảng 20 người bị nghi ngờ có hành vi phạm pháp trong cuộc điều tra Audi, vốn nhắm vào các xe bán tại thị trường Âu Châu.

Các xe này bị tình nghi là có cài nhu liệu giúp gian lận việc đo khí thải khi phải qua thử nghiệm, rồi sau đó trở lại bình thường khi chạy trên đường để có được hoạt động tối ưu.

Công ty Audi, trong bản thông cáo đưa ra tuần qua, nói rằng đang hợp tác với cơ quan hữu trách trong cuộc điều tra.

Công ty Volkswagen trước đây đã nhận tội gian lận gian lận hệ thống kiểm soát khí thải trên các xe bán ở Mỹ. Chín giới chức cao cấp của công ty này, gồm cả cựu tổng giám đốc Martin Winterkorn, bị truy tố.

Hai người trong số này đang bị giam tại Mỹ.  Ông Winterkorn và những người kia vẫn còn ở Đức và nhiều phần sẽ không bị giải giao sang Mỹ để ra tòa. (V.Giang)

TT Trump sẽ tái tranh cử, thuê cựu nhân viên Cambridge Analytica

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng