Gian lận hệ thống kiểm soát khí thải, tổng giám đốc Audi bị bắt

Tổng giám đốc công ty xe Audi, ông Rupert Stadler, vừa bị bắt trong vụ gian lận kiểm soát khí thải xe. (Hình: AP Photo/Matthias Schrader)

BERLIN, Đức (AP) — Giới hữu trách Đức hôm Thứ Hai ngày 18 Tháng Sáu ra lệnh bắt giữ ông  Rupert Stadler, người đứng đầu công ty xe Audi, trực thuộc hãng xe Volkswagen, trong cuộc điều tra về gian lận hệ thống kiểm soát khí thải.

Đây là diễn tiến mới nhất của vụ tai tiếng về gian lận kiểm soát khí thải của công ty Volkswagen từ năm 2015 tới nay, khiến công ty phải trả hàng tỉ đô la tiền phạt, các giới chức cao cấp bị bắt giữ và nguyên tổng giám đốc công ty Volkswagen bị truy tố tại Mỹ.

Việc bắt giữ ông Stadler diễn ra tiếp theo cuộc lục soát tại nhà riêng của ông hồi tuần qua, theo lệnh của văn phòng công tố thành phố Munich.

“Tổng giám đốc Audi tạm thời bị bắt giữ vào sáng nay,” theo bản thông cáo của công ty Audi, nói thêm rằng không thể bình luận gì hơn, nhưng nhấn mạnh ông Stadler vẫn được coi là vô tội.

Cơ quan thông tấn dpa của Đức loan tin rằng các công tố viên quyết định xin trát bắt giữ ông Stadler vì sợ ông này có thể bỏ trốn. Một cựu giới chức đứng đầu phần vụ động cơ của Audi cũng đã bị bắt giam để điều tra.

Hiện có khoảng 20 người bị nghi ngờ có hành vi phạm pháp trong cuộc điều tra Audi, vốn nhắm vào các xe bán tại thị trường Âu Châu.

Các xe này bị tình nghi là có cài nhu liệu giúp gian lận việc đo khí thải khi phải qua thử nghiệm, rồi sau đó trở lại bình thường khi chạy trên đường để có được hoạt động tối ưu.

Công ty Audi, trong bản thông cáo đưa ra tuần qua, nói rằng đang hợp tác với cơ quan hữu trách trong cuộc điều tra.

Công ty Volkswagen trước đây đã nhận tội gian lận gian lận hệ thống kiểm soát khí thải trên các xe bán ở Mỹ. Chín giới chức cao cấp của công ty này, gồm cả cựu tổng giám đốc Martin Winterkorn, bị truy tố.

Hai người trong số này đang bị giam tại Mỹ.  Ông Winterkorn và những người kia vẫn còn ở Đức và nhiều phần sẽ không bị giải giao sang Mỹ để ra tòa. (V.Giang)

TT Trump sẽ tái tranh cử, thuê cựu nhân viên Cambridge Analytica

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.