Tuần hành khắp nơi trên thế giới ủng hộ nữ quyền

Người tham dự biểu tình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng, 2018. (Hình: AP Photo/Jae C. Hong)

SAINT PETERSBURG, Florida (AP) – Hôm Chủ Nhật lại có thêm nhiều cuộc xuống đường nhằm bày tỏ sự ủng hộ các nỗ lực tạo thêm sức mạnh cho nữ giới, một ngày sau khi có các cuộc biểu tình tuần hành lớn, không chỉ để ủng hộ nữ quyền, mà còn để lên án các chính sách của Tổng Thống Donald Trump liên quan đến lãnh vực gồm cả di trú, phá thai và quyền của giới đồng tính, chuyển giới.

Các cuộc xuống đường này diễn ra ở nhiều thành phố ở khắp nơi trên thế giới, gồm cả Miami, Melbourne và Munich.

Cuộc biểu tình ở Las Vegas sẽ là dịp để khởi sự nỗ lực ghi danh thêm khoảng 1 triệu cử tri và vận động người dân đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa khóa năm nay.

Những người tham dự biểu tình tuần hành hôm Thứ Bảy bày tỏ sự vui mừng khi có sự tham dự nhiều hơn của nữ giới sau khi có các cuộc xuống đường lớn vào năm 2017. Họ cũng cho hay được thúc đẩy bởi phong trào “#MeToo,” vốn chống lại tình trạng lạm dụng tính dục và hành xử sai trái với nữ giới.

Những người không đồng ý với các cuộc biểu tình này nói rằng đây thực ra chỉ là hành động chống lại Tổng Thống Donad Trump.

Cá nhân ông Trump hôm Thứ Bảy cũng gửi tweet ra nói rằng đây là “ngày lý tưởng” cho nữ giới tuần hành nhằm hoan nghênh “các thành quả kinh tế và tạo thêm giàu có” xảy ra trong năm đầu tiên cầm quyền của ông.

Cuộc tuần hành ở Washington, DC hôm Thứ Bảy mang màu sắc chính trị nhiều hơn khi nữ Thượng Nghị Sĩ Kirsten Gillibrand và nữ Dân Biểu Nancy Pelosi, cả hai đều thuộc đảng Dân Chủ, kêu gọi có thêm phụ nữ ra ứng cử và bỏ phiếu chống ông Trump cũng như các chính sách của phía Cộng Hòa.

Bà Pelosi nói: “Chúng ta sẽ tuần hành, chúng ta sẽ tranh cử, chúng ta sẽ đi bỏ phiếu và chúng ta sẽ chiến thắng.” (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “Nữ nghệ sĩ cắt giấy 3D Lý Thoại Thanh”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Vì sao Việt Nam không chịu công bố kiều hối năm 2017 và 2018?

Khi Tháng Chín năm 2018 đã qua, vẫn chẳng có một con số thống kê nào được công bố về kết quả kiều hối trên bình diện tổng thể quốc gia mà chính thể độc đảng ở Việt Nam đã “hút” được từ gần 4 triệu “khúc ruột ngàn dặm” ở hải ngoại.

Texas: Bé gái 2 tuổi bị chó nuôi trong nhà cắn chết

Một bé gái 2 tuổi ở thành phố Alvin, tiểu bang Texas, vừa bị chó nuôi trong nhà cắn chết vào chiều Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, theo tin từ văn phòng cảnh sát trưởng quận Brazoria

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.