Tuần hành khắp nơi trên thế giới ủng hộ nữ quyền

Người tham dự biểu tình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng, 2018. (Hình: AP Photo/Jae C. Hong)

SAINT PETERSBURG, Florida (AP) – Hôm Chủ Nhật lại có thêm nhiều cuộc xuống đường nhằm bày tỏ sự ủng hộ các nỗ lực tạo thêm sức mạnh cho nữ giới, một ngày sau khi có các cuộc biểu tình tuần hành lớn, không chỉ để ủng hộ nữ quyền, mà còn để lên án các chính sách của Tổng Thống Donald Trump liên quan đến lãnh vực gồm cả di trú, phá thai và quyền của giới đồng tính, chuyển giới.

Các cuộc xuống đường này diễn ra ở nhiều thành phố ở khắp nơi trên thế giới, gồm cả Miami, Melbourne và Munich.

Cuộc biểu tình ở Las Vegas sẽ là dịp để khởi sự nỗ lực ghi danh thêm khoảng 1 triệu cử tri và vận động người dân đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa khóa năm nay.

Những người tham dự biểu tình tuần hành hôm Thứ Bảy bày tỏ sự vui mừng khi có sự tham dự nhiều hơn của nữ giới sau khi có các cuộc xuống đường lớn vào năm 2017. Họ cũng cho hay được thúc đẩy bởi phong trào “#MeToo,” vốn chống lại tình trạng lạm dụng tính dục và hành xử sai trái với nữ giới.

Những người không đồng ý với các cuộc biểu tình này nói rằng đây thực ra chỉ là hành động chống lại Tổng Thống Donad Trump.

Cá nhân ông Trump hôm Thứ Bảy cũng gửi tweet ra nói rằng đây là “ngày lý tưởng” cho nữ giới tuần hành nhằm hoan nghênh “các thành quả kinh tế và tạo thêm giàu có” xảy ra trong năm đầu tiên cầm quyền của ông.

Cuộc tuần hành ở Washington, DC hôm Thứ Bảy mang màu sắc chính trị nhiều hơn khi nữ Thượng Nghị Sĩ Kirsten Gillibrand và nữ Dân Biểu Nancy Pelosi, cả hai đều thuộc đảng Dân Chủ, kêu gọi có thêm phụ nữ ra ứng cử và bỏ phiếu chống ông Trump cũng như các chính sách của phía Cộng Hòa.

Bà Pelosi nói: “Chúng ta sẽ tuần hành, chúng ta sẽ tranh cử, chúng ta sẽ đi bỏ phiếu và chúng ta sẽ chiến thắng.” (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “Nữ nghệ sĩ cắt giấy 3D Lý Thoại Thanh”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.