Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Ông Kim Chang Son, Chủ tịch Ủy Ban Quốc Vụ Bắc Hàn tại khách sạn Metropole, Hà Nội. (Hình: Reuters.)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội Nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Ba nguồn tin thông thạo về lịch trình làm việc của ông Kim Jong Un của Kim nói với Reuters vào hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, 2019.

Theo đó, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ gặp nhau vào ngày 27 và 28 Tháng Hai tại Hà Nội, nơi diễn ra Hội Nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai kể từ cuộc gặp lịch sử đầu tiên của hai bên tại Singapore vào Tháng Sáu năm ngoái.

Các nguồn tin của Reuters cho biết ông Kim Jong Un sẽ gặp các quan chức Việt Nam khi ông tới Hà Nội. Một người yêu cầu không nêu danh tính nói với Reuters về sự nhạy cảm và những bí mật xung quanh lịch trình của nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

Ông Kim sẽ đến thăm cơ sở sản xuất của Việt Nam ở Bắc Ninh và thị trấn cảng công nghiệp Hải Phòng.

Cũng từ một nguồn tin thông thạo về sự kiện này nói với Reuters, Tổng Bí Thư Kiêm Chủ Tịch Nhà Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng, sẽ gặp nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un trước khi có chuyến viếng thăm nước láng giềng Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào.

Trong một diễn tiến liên quan, sáng Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, ông Kim Chang Son, chủ tịch Ủy Ban Quốc Vụ Bắc Hàn, người được cho là cánh tay mặt của ông Kim Jong Un cùng phái đoàn 12 người đã có mặt ở khách sạn Metropole, Hà Nội. Truyền thông cho rằng đây là chuyến công tác tiền trạm cho chuyến đi Việt Nam của ông Kim Jong Un để tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn lần 2.

Ông Kim Chang Son cũng từng tới Singapore trước thềm cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn hồi Tháng Sáu, 2018.

Trước đó, ngoại trưởng Việt Nam, ông Phạm Bình Minh đoàn lãnh đạo cấp cao cũng đến Bình Nhưỡng trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày, từ 12 đến 14 Tháng Hai, 2019 và được truyền thông nhận định là để chuẩn bị cho cuộc viếng thăm cấp nhà nước của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un. (K.L)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cách ly’ thầy giáo ‘gạ tình’ nữ sinh lớp 10 ở Thái Bình

Nhắn tin “nhớ nhung cồn cào” một nữ sinh do mình làm chủ nhiệm, một thầy giáo trường chuyên bị “cách ly hoàn toàn với hoạt động giáo dục.”

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế thúc Việt Nam công bố dịch tả heo

FAO thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh, hiện đã có 19 tỉnh, thành từ Bắc tới Trung.

Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

Các nước EU sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.

Cựu phó chủ tịch và 6 cựu cán bộ Đà Nẵng bị khởi tố vì dính tới Vũ ‘Nhôm’

Khi đương chức, họ đã tham mưu, ký các văn bản giảm giá nhà, đất công bán rẻ cho công ty của ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm.”

Cô giáo và nam sinh lớp 10 vào nhà nghỉ ‘có quan hệ yêu đương’

Cô giáo và nam sinh lớp 10 “có quan hệ tình cảm yêu đương, có vào nhà nghỉ,” nhưng “không có cơ sở về việc hai cô trò quan hệ tình dục.”

Công an Hà Nội ‘bắt lại’ nghi can xâm hại bé gái 9 tuổi

Liên quan đến vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục đến rạn xương nhưng Công An huyện Chương Mỹ thả nghi can, Công An Hà Nội phải "bắt lại."

Sài Gòn, đường Gò Cẩm Đệm lạ mà quen

Ngày nay, hàng triệu người dân nhập cư nhất là thế hệ trẻ, ít ai có thói quen tìm hiểu về địa danh hay tên các con đường như những người Sài Gòn cố cựu.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Thống kê của chính phủ Thái Lan hồi đầu Tháng Chín, 2018, cho biết có đến khoảng 50,000 người Việt Nam làm việc bất hợp pháp trên đất Thái.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.