Trơ tráo giáo dục Việt Nam: Nâng điểm nhầm, cộng lộn, mất bài thi…

Bộ trưởng giáo dục CSVN Phùng Xuân Nhạ. (Hình: Người Lao Động)

Bê bối trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2018 ở tỉnh Hà Giang, đột nhiên trở thành tâm điểm của truyền thông cả “lề phải” lẫn “lề trái” ở Việt Nam vì nó vượt quá sự tưởng tượng mọi người.

Ai có thể tưởng tượng một tỉnh heo hút phía Bắc mà số thí sinh có điểm cao chót vót lại chiếm tỷ lệ áp đảo trên cả nước, nhất là các thí sinh được nâng điểm hầu hết là con các giới chức trong tỉnh.

Không chỉ ở tỉnh Hà Giang, tỉnh Sơn La, Lạng Sơn cũng có trường hợp sửa điểm gian lận tương tự.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là tuy đã bắt giam những người trực tiếp sửa bài thi nhưng kết quả điều tra đã đi đến kết luận: “nâng điểm nhầm”, “cộng điểm lộn” và “bài gốc bị mất”… Điều này càng khiến cho dư luận phẫn nộ, đặc biệt khi ông Bộ trưởng Bộ Giáo Dục & Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ xuất hiện trên truyền hình với bộ dạng tươi tỉnh như không hề xảy ra chuyện gì, trong khi ông chính là người phải chịu trách nhiệm cao nhất. Như thường lệ, ông bộ trưởng vẫn nói ngọng khi phát ngôn.

Chứng kiến những “trò trơ tráo cấp quốc gia” trong lĩnh vực giáo dục như vậy, có lẽ không phụ huynh học sinh nào không cảm thấy phẫn nộ. Và họ đành trút giận trên mạng xã hội.

Bài thi gốc bị “mất tích” là câu trả lời của đoàn thanh tra Bộ GD-ĐT (hình chụp trên báo Thanh Niên)

Facebook Man Huynh
“Có 925,750 thí sinh dự thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2018. Vậy tại sao chỉ có con quan chức và cảnh sát cơ động bị cộng lộn và nâng nhầm điểm?”

Facebook LuanLe
 “Nhân cách không còn còn chẳng quan trọng thì huống hồ gì bài thi? Hồ sơ bổ nhiệm cán bộ mất, hàng loạt phôi sổ đỏ bị mất, tiền trong ngân hàng biến mất, bản đồ quy hoạch bị mất, công chức biến mất không một dấu vết, nay bài thi mất tích. Chẳng chuyện gì mà không thể xảy ra được ở xứ thiên đường này cả.

Thế hoá ra ông Nhạ Bộ trưởng Bộ Giáo dục không có trách nhiệm gì trong những tiêu cực rúng động cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua? Ông ấy vẫn tỉnh bơ trên truyền hình khi được phỏng vấn và cho rằng những gian lận vừa rồi thuộc về trách nhiệm cá nhân của những người đã thực hiện ở những tỉnh đó. Khi không còn liêm sỉ, làm sao xây dựng được chính phủ và con người liêm chính và kiến tạo như người ta từng phát ngôn? Nếu có thành quả nào đó chắc hẳn ông Nhạ sẽ lên tiếng ngay lập tức về việc đó là thành quả chung của ngành giáo dục và là kết quả của chỉ đạo, điều hành của ông tạo nên. Vậy nhưng khi có tiêu cực thì ông ta lại phủi bỏ mọi sự liên quan của mình tới chính lĩnh vực mình có trách nhiệm quản lý”.

Facebook Cuong Nguyen
 “Bộ trưởng bộ giáo dục thì buôn điểm, Bộ trưởng bộ y tế thì buôn thuốc giả. Bộ trưởng bộ thông tin thì buôn tin giả. Bộ chính trị thì buôn chính sách giả”.

Facebook Hoài Hương
“Công nhận Việt Nam nhiều trò “mất tích” vui như xem phim hài.
Cả ngàn cái phôi số đỏ Phú Quốc vừa bị phát hiện đã… biến mất. Hồ sơ bổ nhiệm “thần tốc” hotgirl xứ Thanh không còn, người cũng mất tăm như chưa từng tồn tại. Bản đồ Quy hoạch Thủ Thiêm- cũng mất không tìm không thấy. Hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh cũng mất tăm. 213 container to bằng cả gian nhà trong Cảng Cát Lái cũng biến mất”.

Facebook Do Huu Chi
 “Khi cần tìm một bản đồ quy hoạch nhưng KHÔNG thấy, cần thống kê tài sản của quan tham nhưng KHÔNG có, cần đối chiếu điểm bài thi nghi vấn nhưng KHÔNG tìm ra, tất cả những điều ấy cùng nói lên điều gì? Nói lên rằng TÁNH KHÔNG bàng bạc khắp bờ cõi nước ta, len lỏi trong từng lĩnh vực của đời sống, ai cũng hiểu, ai cũng thực hành, nhất là tầng lớp cán bộ, những người phục vụ nhân dân… Nhắm mắt lại, dù KHÔNG thấy mùa hè, ta vẫn như nghe trong gió lời kinh Bát Nhã vang vọng sông núi: Sắc bất dị không, không bất dị sắc; sắc tức thị không, không tức thị sắc; thọ, tưởng, hành, thức diệc phục như thị…

Facebook Le Anh Hoai
“Nên lập hai khu tự trị Hà Giang và Sơn La. Cho Nhạ níu no về phụ trách giáo dục”.

Facebook Nghiem Hien: “Thực chất thì mỗi tỉnh là một khu tự trị rồi, ai mạnh gì bán nấy, có đất bán đất, có biển bán biển, có rừng bán rừng, có than bán than,… Hà Giang, Sơn La không có gì để bán thì bán điểm. Anh Nhạ thì chỉ thích níu no trên TV thôi”.

Facebook Nguyễn Tấn Cứ
“Mặt lợn không hơn thằng giáo dục
Còn thua heo trên sạp chợ đời
Chó cũng mệt vì lòng tráo trở
Tiết canh chiều chế độ rượu như bom”

Facebook Phạm Ngọc Tiến
“Tôi không xem ti vi nhưng sau khi anh Nhạ phát biểu thì cư dân mạng rất nhiều người thốt ra câu khen đáng giá: ĐỒ MẶT NHẠ. Nhạ thay vì là một danh từ chỉ tên người đã tiến hóa vượt qua cả tính từ để trở thành một mạt từ với rất nhiều nghĩa bao hàm. Thật đáng kính trọng cho một ông quan được quá nhiều người yêu mến quan tâm! Tôi vô can trong chuyện từ ngữ này. Thề. Từ giờ tôi chỉ khen anh Nhạ”.

Facebook JB Nguyễn Hữu Vinh
“Trước tình hình nhiều “đồng chí bị lộ” và nhiều “đảng bộ trong sạch vững mạnh” bị lộ trong kỳ thì vừa qua. Dư luận xã hội hết sức lo ngại về tình hình tuyển sinh năm 2018 thiếu công bằng. Không chỉ Hà Giang, Lạng Sơn và Sơn La, đất nước ta còn có tiềm năng dồi dào chưa khai phá tại tất cả các tỉnh, thành khác về việc gian lận thi cử. Nếu khai thác đầy đủ, thì cỡ 300 bài thi ở Hà Giang chưa là cái đinh gì.

Dù đồng chí Bộ Trưởng “Ngọng Xuân Nhạ” đã yêu cầu tuyên truyền không để các thế lực đưa việc gian dối điểm thi làm ảnh hưởng uy tuýn của đảng. Dù đồng chí Triệu Tài Vinh đã lấy chức Bí thư tỉnh ủy để yêu cầu dân tuyệt đối tin tưởng vào Tỉnh ủy, UBND và chính quyền các cấp sẽ làm hết mình để bảo vệ các cháu học sinh giỏi của tỉnh đã đỗ đạt cao, trong đó gia đình đồng chí đóng góp 1 con gái và 2 cháu. Đồng thời, 35 đồng chí công an nghĩa vụ, dù đã lớn tuổi nhưng vẫn học chưa xong PTTH, nhưng đã thi tuyệt đối xuất sắc đạt điểm ưu tú đáng ngạc nhiên.

Bởi xưa nay, các đồng chí công an nghĩa vụ nổi tiếng là những đồng chí ngu, lêu lổng và không học hành, được chạy chọt vào ngành công an, bởi vì “Nếu không chạy cho nó vào đó thì nó làm được cái đ. gì” – Lời một phụ huynh có con vào công an nghĩa vụ.

Bởi ở Sơn La, hiện nay ngay cả bài thi gốc cũng bị mất, rất phù hợp với phong trào “mất” đang nở rộ hiện nay như vụ Hồ sơ của Trịnh Xuân Thanh, của HotGirl Quỳnh Anh xứ Thanh, như Bản đồ Thủ Thiêm… Do vậy, việc xác định thực hư là điều hết sức khó khăn, “dù công an ta giỏi nhất thế giới”. (UV)

10 triệu người ở Việt Nam nhiễm virus viêm gan B mà không biết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.

Mỹ, Trung Quốc, ASEAN muốn tránh va chạm trên không phận Biển Đông

Mỹ, Trung Quốc và các nước ASEAN thỏa thuận trên nguyên tắc về các quy định cho các máy bay quân sự bay trên Biển Đông nhằm tránh đụng độ hay dẫn đến chiến tranh.

Cử tri đòi ‘ứng viên’ chủ tịch nước công khai tài sản và chương trình hành động

Hàng chục cử tri, phần lớn là những nhân vật tiếng tăm, đồng ký tên trong thư ngỏ kêu gọi ông Nguyễn Phú Trọng “ứng viên chủ tịch nước” công bố chương trình hành động và công khai tài sản.

CSVN và Vatican ‘nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú’

Báo Công Giáo và Dân Tộc cho hay, trong chuyến thăm Tòa Thánh Vatican của Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình, hai bên đã thống nhất “nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú”.

Nguyễn Thùy Dương ném giày vào ‘chủ tịch HĐND’ Sài Gòn

Một cô gái đã ném chiếc giày cao gót về phía bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, trong buổi “tiếp xúc cử tri” liên quan đến đất đai Thủ Thiêm hôm 20 Tháng Mười.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.

Hà Tĩnh bắt gần 1 tấn thịt mèo thối, sắp vào các quán nhậu

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ một xe đò chở chín thùng thịt mèo thối nặng khoảng 1 tấn ra Thái Bình đế bán cho các nhà hàng, quán nhậu.

Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ 14 ngày ‘bồi dưỡng kiến thức’

Cần Thơ vừa cử 80 cán bộ, công chức sang trường đại học University of California, Riverside, Mỹ, để “bồi dưỡng kiến thức” trong 14 ngày.

Chống lại cướp, bà chủ quán nước ở Bình Dương bị đâm chết

Bị bà chủ quán nước ở Bình Dương chống trả quyết liệt khi bị cướp giật sợi dây chuyền vàng, tên cướp đâm vào cổ nạn nhân rồi tẩu thoát.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.