Trơ tráo giáo dục Việt Nam: Nâng điểm nhầm, cộng lộn, mất bài thi…

Bộ trưởng giáo dục CSVN Phùng Xuân Nhạ. (Hình: Người Lao Động)

Bê bối trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2018 ở tỉnh Hà Giang, đột nhiên trở thành tâm điểm của truyền thông cả “lề phải” lẫn “lề trái” ở Việt Nam vì nó vượt quá sự tưởng tượng mọi người.

Ai có thể tưởng tượng một tỉnh heo hút phía Bắc mà số thí sinh có điểm cao chót vót lại chiếm tỷ lệ áp đảo trên cả nước, nhất là các thí sinh được nâng điểm hầu hết là con các giới chức trong tỉnh.

Không chỉ ở tỉnh Hà Giang, tỉnh Sơn La, Lạng Sơn cũng có trường hợp sửa điểm gian lận tương tự.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là tuy đã bắt giam những người trực tiếp sửa bài thi nhưng kết quả điều tra đã đi đến kết luận: “nâng điểm nhầm”, “cộng điểm lộn” và “bài gốc bị mất”… Điều này càng khiến cho dư luận phẫn nộ, đặc biệt khi ông Bộ trưởng Bộ Giáo Dục & Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ xuất hiện trên truyền hình với bộ dạng tươi tỉnh như không hề xảy ra chuyện gì, trong khi ông chính là người phải chịu trách nhiệm cao nhất. Như thường lệ, ông bộ trưởng vẫn nói ngọng khi phát ngôn.

Chứng kiến những “trò trơ tráo cấp quốc gia” trong lĩnh vực giáo dục như vậy, có lẽ không phụ huynh học sinh nào không cảm thấy phẫn nộ. Và họ đành trút giận trên mạng xã hội.

Bài thi gốc bị “mất tích” là câu trả lời của đoàn thanh tra Bộ GD-ĐT (hình chụp trên báo Thanh Niên)

Facebook Man Huynh
“Có 925,750 thí sinh dự thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2018. Vậy tại sao chỉ có con quan chức và cảnh sát cơ động bị cộng lộn và nâng nhầm điểm?”

Facebook LuanLe
 “Nhân cách không còn còn chẳng quan trọng thì huống hồ gì bài thi? Hồ sơ bổ nhiệm cán bộ mất, hàng loạt phôi sổ đỏ bị mất, tiền trong ngân hàng biến mất, bản đồ quy hoạch bị mất, công chức biến mất không một dấu vết, nay bài thi mất tích. Chẳng chuyện gì mà không thể xảy ra được ở xứ thiên đường này cả.

Thế hoá ra ông Nhạ Bộ trưởng Bộ Giáo dục không có trách nhiệm gì trong những tiêu cực rúng động cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua? Ông ấy vẫn tỉnh bơ trên truyền hình khi được phỏng vấn và cho rằng những gian lận vừa rồi thuộc về trách nhiệm cá nhân của những người đã thực hiện ở những tỉnh đó. Khi không còn liêm sỉ, làm sao xây dựng được chính phủ và con người liêm chính và kiến tạo như người ta từng phát ngôn? Nếu có thành quả nào đó chắc hẳn ông Nhạ sẽ lên tiếng ngay lập tức về việc đó là thành quả chung của ngành giáo dục và là kết quả của chỉ đạo, điều hành của ông tạo nên. Vậy nhưng khi có tiêu cực thì ông ta lại phủi bỏ mọi sự liên quan của mình tới chính lĩnh vực mình có trách nhiệm quản lý”.

Facebook Cuong Nguyen
 “Bộ trưởng bộ giáo dục thì buôn điểm, Bộ trưởng bộ y tế thì buôn thuốc giả. Bộ trưởng bộ thông tin thì buôn tin giả. Bộ chính trị thì buôn chính sách giả”.

Facebook Hoài Hương
“Công nhận Việt Nam nhiều trò “mất tích” vui như xem phim hài.
Cả ngàn cái phôi số đỏ Phú Quốc vừa bị phát hiện đã… biến mất. Hồ sơ bổ nhiệm “thần tốc” hotgirl xứ Thanh không còn, người cũng mất tăm như chưa từng tồn tại. Bản đồ Quy hoạch Thủ Thiêm- cũng mất không tìm không thấy. Hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh cũng mất tăm. 213 container to bằng cả gian nhà trong Cảng Cát Lái cũng biến mất”.

Facebook Do Huu Chi
 “Khi cần tìm một bản đồ quy hoạch nhưng KHÔNG thấy, cần thống kê tài sản của quan tham nhưng KHÔNG có, cần đối chiếu điểm bài thi nghi vấn nhưng KHÔNG tìm ra, tất cả những điều ấy cùng nói lên điều gì? Nói lên rằng TÁNH KHÔNG bàng bạc khắp bờ cõi nước ta, len lỏi trong từng lĩnh vực của đời sống, ai cũng hiểu, ai cũng thực hành, nhất là tầng lớp cán bộ, những người phục vụ nhân dân… Nhắm mắt lại, dù KHÔNG thấy mùa hè, ta vẫn như nghe trong gió lời kinh Bát Nhã vang vọng sông núi: Sắc bất dị không, không bất dị sắc; sắc tức thị không, không tức thị sắc; thọ, tưởng, hành, thức diệc phục như thị…

Facebook Le Anh Hoai
“Nên lập hai khu tự trị Hà Giang và Sơn La. Cho Nhạ níu no về phụ trách giáo dục”.

Facebook Nghiem Hien: “Thực chất thì mỗi tỉnh là một khu tự trị rồi, ai mạnh gì bán nấy, có đất bán đất, có biển bán biển, có rừng bán rừng, có than bán than,… Hà Giang, Sơn La không có gì để bán thì bán điểm. Anh Nhạ thì chỉ thích níu no trên TV thôi”.

Facebook Nguyễn Tấn Cứ
“Mặt lợn không hơn thằng giáo dục
Còn thua heo trên sạp chợ đời
Chó cũng mệt vì lòng tráo trở
Tiết canh chiều chế độ rượu như bom”

Facebook Phạm Ngọc Tiến
“Tôi không xem ti vi nhưng sau khi anh Nhạ phát biểu thì cư dân mạng rất nhiều người thốt ra câu khen đáng giá: ĐỒ MẶT NHẠ. Nhạ thay vì là một danh từ chỉ tên người đã tiến hóa vượt qua cả tính từ để trở thành một mạt từ với rất nhiều nghĩa bao hàm. Thật đáng kính trọng cho một ông quan được quá nhiều người yêu mến quan tâm! Tôi vô can trong chuyện từ ngữ này. Thề. Từ giờ tôi chỉ khen anh Nhạ”.

Facebook JB Nguyễn Hữu Vinh
“Trước tình hình nhiều “đồng chí bị lộ” và nhiều “đảng bộ trong sạch vững mạnh” bị lộ trong kỳ thì vừa qua. Dư luận xã hội hết sức lo ngại về tình hình tuyển sinh năm 2018 thiếu công bằng. Không chỉ Hà Giang, Lạng Sơn và Sơn La, đất nước ta còn có tiềm năng dồi dào chưa khai phá tại tất cả các tỉnh, thành khác về việc gian lận thi cử. Nếu khai thác đầy đủ, thì cỡ 300 bài thi ở Hà Giang chưa là cái đinh gì.

Dù đồng chí Bộ Trưởng “Ngọng Xuân Nhạ” đã yêu cầu tuyên truyền không để các thế lực đưa việc gian dối điểm thi làm ảnh hưởng uy tuýn của đảng. Dù đồng chí Triệu Tài Vinh đã lấy chức Bí thư tỉnh ủy để yêu cầu dân tuyệt đối tin tưởng vào Tỉnh ủy, UBND và chính quyền các cấp sẽ làm hết mình để bảo vệ các cháu học sinh giỏi của tỉnh đã đỗ đạt cao, trong đó gia đình đồng chí đóng góp 1 con gái và 2 cháu. Đồng thời, 35 đồng chí công an nghĩa vụ, dù đã lớn tuổi nhưng vẫn học chưa xong PTTH, nhưng đã thi tuyệt đối xuất sắc đạt điểm ưu tú đáng ngạc nhiên.

Bởi xưa nay, các đồng chí công an nghĩa vụ nổi tiếng là những đồng chí ngu, lêu lổng và không học hành, được chạy chọt vào ngành công an, bởi vì “Nếu không chạy cho nó vào đó thì nó làm được cái đ. gì” – Lời một phụ huynh có con vào công an nghĩa vụ.

Bởi ở Sơn La, hiện nay ngay cả bài thi gốc cũng bị mất, rất phù hợp với phong trào “mất” đang nở rộ hiện nay như vụ Hồ sơ của Trịnh Xuân Thanh, của HotGirl Quỳnh Anh xứ Thanh, như Bản đồ Thủ Thiêm… Do vậy, việc xác định thực hư là điều hết sức khó khăn, “dù công an ta giỏi nhất thế giới”. (UV)

10 triệu người ở Việt Nam nhiễm virus viêm gan B mà không biết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.

Google và Facebook kêu gọi Việt Nam sửa Luật An Ninh Mạng

Các công ty kỹ thuật như Google và Facebook đang kêu gọi Việt Nam bỏ đi điều kiện bắt các công ty này phải chứa dữ liệu trong nước.

Nguyễn Phú Trọng ‘Nam tiến đốt lò’ và tình cảnh ‘anh Ba’, ‘anh Hai’

Tính đến nay, Nguyễn Thành Tài là cái tên thứ hai sau một quan chức đồng cấp khác - cựu phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín - mà đã khiến ‘Anh Hai Nhựt’ (Lê Thanh Hải) mất đứt hai ‘đệ ruột’.

Bờ kè trị giá 80 tỷ ở Đồng Tháp mới xây xong đã sụt lún

Xây xong mới hơn một năm, công trình bờ kè trị giá hơn 80 tỷ đồng để bảo vệ Khu dân cư chợ Trường Xuân, huyện Tháp Mười đã sụt lún nghiêm trọng.

Một bà ở Long An bị cướp xông vào nhà đâm thủng tim gan

Trong lúc đang ở nhà vào buổi tối, một phụ nữ ở huyện Đức Hòa đã bị cướp tấn công, ra tay tàn độc đâm thủng cả tim, gan.

Tất Thành Cang sắp ‘bị vô lò’ hay đã ‘hạ cánh an toàn’?

Thông tin ông Tất Thành Cang “xin nghỉ phép không lương” đã khiến nảy sinh hai luồng dư luận trái chiều, cho rằng ông này “sắp bị vô lò” hoặc nghi ngờ “đã hạ cánh an toàn.”

Hiệu trưởng bị tố cáo lạm dụng tình dục hàng chục học sinh

Ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, bị tố đã lạm dụng tình dục hàng chục học sinh.

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...