Bà Mai Công, một đời phục vụ tha nhân

Jennifer Trần

Tôi phải gọi chị bằng chị vì sát cánh với chị rất lâu, theo dõi những công việc chị làm, cảm phục đức tính can trường, tấm lòng vô vị lợi, trái tim rộng mở và là một người đàn bà có một không hai.

Nhưng hôm nay tôi không viết về người chị mà tôi hằng cảm phục, tôi viết về bà Mai Công đã cùng ông Luyện Quang Đăng, đã qua đời vào năm 2017, là hai trong những người đã bỏ nhiều công sức tạo lập ra Hội Cộng Đồng Người Việt tại Orange County, California (VNCOC, Inc. ) vào năm 1978.

Bà sanh năm 1937 tại Hà Nội, là con thứ ba của cụ ông Công Xuân Bách. Cụ Công Xuân Bách đã từng đảm nhiệm chức vụ tuần phủ ngoài Hà Nội. Gia đình di cư vào Nam năm 1954, bà Mai Công đã di tản qua Mỹ năm 1975. Bả lấy bằng cử nhân và Master về Marriage and family counselor. Bà vừa làm việc full time cho Out Patient Mental Health Services for Indochinese tại Orange giúp ngừơi Lào, Campuchia và Việt Nam lại vừa điều hành Hội Cộng Đồng vô vị lợi.

Người Việt định cư ở Quận Cam hầu như ai cũng biết đến Hội Cộng Đồng Người Việt tại Santa Ana, California, mà một số người còn gọi là hội bà Mai Công. Hội được thành lập vào năm 1978. Sau một năm hoạt động, hội đã đựơc cấp giấy phép vào năm 1979, với mục tiêu tiên khởi là giúp đỡ người Việt tị nạn cộng sản trong những năm tháng đầu bỡ ngỡ trên đất Mỹ.
Bà Mai Công đã làm việc cho hội từ năm 1978 và từ nhiệm năm 2008.
Trong suốt thời gian 30 năm hoạt động, bà và các Hội Đồng Quản Trị của Hội đã làm việc tích cực và phát triển Hội lớn mạnh.

Bà Mai Công đã đem đến cho Hội Cộng Đồng Người Việt tại Orange County nhiều thành quả tốt đẹp là vì bà vốn là người trực tính ăn nói lại rất mềm mỏng, biết phục thiện, cái tâm làm việc vô vị lợi thật trong sáng và luôn tuân theo nguyên tắc dân chủ khi làm việc v.v… Nên bà Mai Công đã thành lập được một Hội Đồng Quản Trị và thu hút được những thiện nguyện viên bao gồm những ngừơi có đầy đủ khả năng và kinh nghiệm chẳng hạn như giáo sư Phạm Cao Dương, Đại tá Cao Tiêu, Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, ông Trần Quang Hải, dựơc sĩ Trần Đức Hiếu, dược sĩ Vũ Bội Tú, bác sĩ Trần Ngọc, giáo sư Phạm Khắc Hàm, luật sư Lê Trọng Uyên, ông Trương văn Hùng OMD, chuyên viên tài chánh Judy Phạm Minh Huệ, chuyên viên kế toán và thuế vụ Bùi Mạnh Cường, nha sĩ Nguyễn Xuân Tùng, kỹ sư Phạm Gia Nghiêm, bác sĩ Đỗ Cảnh Minh, bác sĩ Phan Anh Tuấn, Ông Mai Trung Cừơng, luật sư Nguyễn Dương Long, luật sư Adam Nguyễn, Angie Thảo Hoàng, Bùi Mỹ, Nguyễn Xuân Thanh, Nguyễn Hữu Đức v.v…

Nhờ sự khôn ngoan khéo léo, Bà Mai Công đã tạo lập được một tương quan mật thiết, hữu hảo với các cơ quan công quyền Tỉnh, Quận và Tiểu bang. Nhờ vậy Hội đã được Tiểu bang cấp cho một ngân khoản là $500,000.00 với điều kiện là Hội Cộng Đồng Người Việt tại Orange County phải tự kiếm được số tiền là $500,000.00 (matching fund); Ngoài ra Hội phải duy trì hoạt động ít nhất là 20 năm.

Sự kiện này đã khiến bà Mai Công và Hội Đồng Quản Trị đã phải làm viêc tận lực.

Hội đã phải tổ chức nhiều bữa tiệc gây quỹ, đã phải chia nhau đi gõ cửa nhiều nhà tài trợ trong dòng chính v.v…

Năm 1984 bà Mai Công cùng Hội Đồng Quản Trị được sự trợ giúp tận tình của ông Miguel Pullido, Thị Trưởng Santa Ana bắt đầu tìm mua đất và khởi công xây cất trụ sở chính của Hội tại đường First Santa Ana, California, với kinh phí lên đến gần 1 triệu rưỡi

Bà đựơc các nhà tài trợ lớn như Pacific Bell, Well Fargo bank, Bank Of America v.v… tận tình giúp đỡ. City of Santa Ana đã cho mượn $200,000.00 trả tiền lời và được trả góp trong 20 năm. Những tiệc gây quỹ của Hội Cộng Động Người Việt tại quận Cam đã được sự ủng hộ nhiệt liệt bởi đồng bào Việt Nam nhất là quý vị lão niên..

Bà đã thành lập 4 trụ sở gồm trụ sở chính tại First street, City of Santa Ana giữa thập niên 80, Trung tâm y tế Á Châu tại Edinger Santa Ana, Trung Tâm Phát Triển Ấu Nhi Phù Đổng tại Magnolia và Trung Tâm Kinh Tế, Văn Hóa & Xã Hội tại Brookhurst.

Hội Cộng Đồng Người Việt tại Orange County được điều hành bởi Hội Đồng Quản Trị mà bà Mai Công là chủ tịch. Hội Đồng Quản Trị làm việc hoàn toàn không hưởng lương bổng; nhiều khi đi công tác cho hội còn phải tự lo liệu chi phí. Ban chấp hành Hội đặt dưới quyền chỉ huy của một Giám Đốc. Đôi khi nhân viên của Hội lên đến trên 60 người. Giám Đốc và nhân viên của Hội được tuyển dụng bởi ban tuyển dụng nhân viên. Giám Đốc và nhân viên của Hội dĩ nhiên có lương bổng và nhiều phúc lợi khác.

Trong những năm đầu thập niên 80, Hội khởi đầu với những lớp dậy về điện tử miễn phí; Kế tiếp VNCOC giúp đồng bào điền đơn xin trợ giúp của chính phủ, housing, lớp dạy ESL, hỗ trợ tìm kiếm việc làm, hỗ trợ phương tiện học nghề v.v…

Chương trình Quốc Tịch ra đời để giúp người Việt mình vượt qua các kỳ thi quốc tịch. Hội là trung tâm đầu tiên được nhân viên INS đến phỏng vấn thi quốc tịch ngay tại cở sở của hội, do bà Frankstein vận động. Hội đã giúp đỡ nhiều ngàn người vào quốc tịch, nhất là các cụ già vào quốc tịch một cách thoải mái. Nhiều cụ đã khoe rằng nhờ hội bà Mai Công cho nên chúng tôi có quốc tịch.

Hội lập ra trung tâm cao niên chăm sóc người lớn tuổi, lo cho các cụ có bữa ăn trưa, chăm sóc y tế cũng như nâng đỡ tinh thần. Tại trung tâm cao niên các cụ có nơi sinh hoạt, gặp gỡ bạn già để quên đi những nỗi cô đơn. Hội cũng phát thực phẩm miễn phí hàng tháng cho các cụ.

Để giúp đỡ các thiếu niên phạm pháp và gia đình, Hội VNCOC đã cho ra đời chương trình Youth program với sự hợp tác của ông Michael Shoemaker, Chief Probation Officer tại Orange County. Chương trình đã giúp hàng ngàn em. Nhờ vậy mà nhiều em đã trở về đường ngay nẻo chánh và thành công trên đường học vấn cũng như sự nghiệp.

Bà Mai Công tận dụng sự quen biết và hiểu biết của mình để tìm hiểu và tạo dựng một Trung Tâm y tế Á Châu tại Santa Ana, trên đường Edinger vào năm 1998 nhằm mục tiêu chăm sóc y tế cho những người nghèo không có bảo hiểm y tế. Bà đã xin đựợc ngân quỹ của Federal tài trợ để trả cho tiền khám bệnh, chữa bệnh, chích ngừa. Nha khoa tổng quát, Sản phụ khoa, xin chương trình MSI v.v…

Cùng năm 1998 Trung Tâm Phát Triển Ấu Nhi Phù Đổng đựơc thành lập vì nhu cầu cần thiết của các bậc phụ huynh đi làm nhưng có con nhỏ. Trung Tâm Phù Đổng cung cấp một chương trình dưỡng dục thích hợp với nhu cầu phát triển của các cháu trước tuổi đi học.

Trung Tâm Kinh Tế, Văn Hóa & Xã Hội ra đời nằm ngay trung tâm Little Saigon, để gần người Việt ngõ hầu dể dàng giúp đỡ. Tại đây cũng bao gồm những chương trình như di trú, thi quốc tịch, dạy Anh Văn…

Chương trình hướng dẫn người vi phạm luật bạo hành trong gia đình

Chương trình hỗ trợ người bệnh tâm thần v.v…

Ngoài ra bà còn thành lập chương trình sức khoẻ cộng đồng trên radio.

Với 30 năm làm việc không ngừng nghỉ phục vụ cộng đồng, bà đã nhận được hàng trăm giải thưởng và bằng tưởng lệ. Năm 1998 giải Hero Care của quận Cam đã chọn 10 phụ nữ để trao giải, bà là người phụ nữ Á Châu đầu tiên đựơc lãnh giải và hình bà được treo tại The Block.

Ngoài việc phục vụ cộng đồng, năm 1996 bà cùng chồng là ông Lê Kim Đính cựu phóng viên của New York Time hợp tác với các cư dân người Việt phản đối vụ xây chiếc cầu bắt ngang đường Bolsa với lối kiến trúc của Trung Cộng , qua bao nhiêu ngày đêm cùng cộng đồng tranh đấu dự án xây cầu bắc qua đường Bolsa, nối liền khu Phước Lộc thọ và khu chợ 99 đã bị Thành Phố Westminster bác bỏ.

Sau khi về hưu để có thì giờ nghỉ ngơi và nhất là có thì giờ lo cho chồng, bà cùng chồng đi du lịch. Thời gian này, tuy bà bị chứng bệnh nan y nhưng với lối sống thật thoải mái của hai ngừời bà vựơt qua bao nhiêu nghịch cảnh. Nhìn cảnh hai người quấn quit bên nhau như cặp chim nhỏ đang nhẩy nhót vui đùa bên nhau, tôi không khỏi mừng cho bà. Nhưng rồi ông đã bỏ bà ra đi, sau cơn bạo bệnh. Tuy vậy, bà vẫn can đảm sống, bà tìm niềm vui, trong sự yêu thương cùng giúp đỡ của gia đình và bạn hữu.

Khi được bác sĩ thông báo cho biết rằng đời sống của bà chẳng còn bao lâu, bà đã bình thản thu xếp và chuẩn bị mọi việc. Bà gặp gỡ người thân, bạn bè, từ giã từng ngừơi, chịu hết các phép bí tích từ linh mục Christopher Phạm.
Bà đã từ bỏ tất cả trên dương thế và thanh thản ra đi vào ngày Thứ Hai mùng 5 tháng 3/2018 hưởng thọ 80 tuổi.

Chị ơi! Công việc của chị đã hoàn tất, em xin cầu chúc chị, linh hồn Maria, được sớm hưởng nhan thánh Chúa.

Nghỉ yên chị nhé.
Em
Jennifer Trần


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cô giáo Hà Thị Minh: Cô giáo của tôi.

Nhận được Email của Bích Hà, trưởng nữ của Cô, báo tin Cô đã từ giã thế gian để về cõi vĩnh hằng vào đầu tháng 11 năm 2018 ở tuổi 94, tôi vẫn cảm thấy như một phần...

Nhớ anh Ngô Gia Truy

  Không biết có phải nghe đâu đó thành tích oai hùng của anh trong thời anh là một sĩ quan trong QLVNCH, mà chị đã ngã lòng trước lời ngỏ ý, hay lòng ăn ở tốt đẹp với bằng...

Điếu văn tang lễ ông Bùi Bỉnh Bân

Anh Bân thương kính, Hôm nay, ngày 4.11.2018, chúng tôi những người đã từng sát cánh với anh trong những buổi đầu thành lập Cộng Đồng Việt Nam Nam California và sau đó là thành lập Cộng Đồng Người Việt...

Thương nhớ Bà Lâm thị Bùi

  Có thể nói chưa một đám tang nào có nhiều vòng hoa phúng điếu như đám tang của Bà. Trong phòng quàn, hoa lấp đầy những khoảng trống hai bên, không chừa một chỗ trống nào. Phía bên ngoài...

Anh Bằng người nhạc sĩ đàn anh khả kính

Anh Bằng tên thật Trần An Bường, sinh năm 1926 tại thị tứ Điền Hộ, tỉnh Thanh Hóa. Năm 1935, ông xa gia đình để học Tiểu chủng viện Ba Làng tại huyện Tĩnh Gia, thuộc tỉnh Thanh Hóa,...

Quy Hương Đất Phật

5 giờ sáng, cậu em út báo tin: Mẹ tôi, bà Phạm Thị Bộ, pháp danh Diệu Âm Quảng Tấn, sinh ngày 20 tháng 10 năm 1929, tỉnh Quảng Ngãi, đã tạ thế lúc 4 giờ sáng ngày 23...

Chiêm Nghiệm giữa Sống và Chết

  (Cho Teresa Uyên Chi Đỗ) Cô cháu tôi (con út của em gái tôi) chỉ còn hai tháng nữa được 39 tuổi bỗng một ngày như mọi ngày, khám phá ra bị ung thư gan ở giai đoạn cuối....

Một vị Thầy thương yêu học sinh như con ruột

Chúng tôi vừa nhận được tin buồn: cụ Võ Như Nguyện, Cựu Giám Đốc Viện Hán Học Huế, vừa qua đời tại Pháp lúc 9 giờ sáng ngày 3 tháng 9 năm 2018 nhằm ngày 24 tháng 7 năm...

Tưởng nhớ Ông Nghiêm Xuân Thuyết

Ngày 13 tháng 10 năm 2018, tại phòng số 5 nhà quàn Peek Family, nơi ông Nghiêm Xuân Thuyết giã từ gia đình, bạn bè lần cuối. Nơi có rất nhiều con cháu để tang ông, nơi có rất...

Song Ngọc Và Một Đời Sáng Tác

  Để tạo ra một nét riêng, mỗi một người nghệ sĩ hay thường dành cho mình một nghệ danh. Thế nhưng, cũng có nhiều nhạc sĩ, với những lý do riêng, họ có rất nhiều bút danh/nghệ danh. Chính...