Tưởng Nhớ Cậu Dương Ngọc Chí (1944-2017)

Nguyễn Trần Diệu Hương

Hình Lê Minh Tâm

Cậu là em út của Mẹ, là con trai duy nhất của ông bà ngoại, nên được cưng chìu vô cùng. Nhưng Cậu không hề hư chút nào, trái lại rất ngoan hiền, là một mẫu mực về mọi mặt cho chúng tôi.

Cậu học rất giỏi, luôn lãnh phần thưởng danh dự mỗi cuối niên học. Trong quyển album cũ kỹ của bên ngoại, có hình Cậu ốm nhom với đôi mắt sáng quắc, thông minh, lãnh phần thưởng danh dự toàn trường Trung học Võ Tánh Nha Trang do Tổng thống Ngô Đình Diệm tặng (nk 1961-1962). Cậu thi đậu vào 3 Đại học cùng lúc, “dễ như ăn gỏi” : Phú Thọ, Quốc Gia Hành chánh, và Sư phạm. Cậu chọn học Kỹ Sư Công Chánh ở Phú Thọ vì Cậu giỏi và rất thích môn Toán.

Cậu được Thầy Bùi Ngoạn Lạc cho là “một trong những học sinh thông minh nhất” trong gần nửa thế kỷ dạy các lớp 12 ban Toán của Thầy.

Những ngày nội trú ở cư xá Đắc Lộ, Cậu không đi chơi, chỉ chăm chú giải Toán, và vẽ các thiết kế cầu cống. Cậu ra trường được bổ nhiệm làm Phó Trưởng Ty; rồi Trưởng ty Công Chánh Cam Ranh ở tuổi 28.

Cậu dự định lập gia đình vào mùa hè năm 1975, Mợ lúc đó là hoa khôi của Đại học Khoa học ở Saigon. Cứ tưởng là sẽ có một đám cưới lớn với đông đủ người thân, cùng bạn bè ở Phú Thọ, và Khoa học. Nào ngờ biến cố tháng 4 năm 75 xảy ra, đám cưới Cậu Mợ chỉ tổ chức trong vòng gia đình, đầy đủ lễ nghi, nhưng không đầy đủ họ hàng, anh chị em vì người thì đã di tản, người thì đang ở trong trại “học tập cải tạo”.

Cậu không bị đi “học tập cải tạo” – dù từ đầu năm 1975, Cậu đã là Trưởng Ty Công Chánh Nha Trang- vì cầu đường hư hỏng rất nhiều sau chiến tranh, không ai có thể thiết kế để sửa chữa nhanh với hiệu quả kinh tế cao bằng Cậu. Nhờ giỏi Toán, Cậu thoát khỏi “tầng đầu địa ngục”, không phải học “Đại học máu”.

Sau năm 1975, Ba chúng tôi bị tù cải tạo gần 10 năm, nhà bị tịch thu. Cậu cùng ông bà ngoại bảo bọc Mẹ vả chúng tôi về cả vật chất lẫn tinh thần.

Còn nhớ lúc chúng tôi học lớp 12 chuyên Toán, những đề thi giải Toán Quốc Tế, chúng tôi đem về nhờ Cậu giảng giải. Bài của cả nhóm bao giờ cũng được điểm tuyệt đối. Thầy dạy Toán khen chúng tôi rối rít, không biết sau lưng của cả nhóm 10 đứa có Cậu, một người hiền lành, khiêm tốn, rất giỏi Toán.

Các con của Cậu nhờ được Cậu kèm cặp về môn Toán, và vì là con của Cậu, nên rất học rất giỏi. Cậu còn dạy các em đánh pingpong, cờ tướng, và cờ vua. Các em, đặc biệt là trưởng nam, của Cậu, đã đem về nhiều giải thưởng thể thao từ Việt Nam, Mỹ.

Ở tuổi ngoài 70, Cậu vẫn còn lấy Đạo Hàm, Tích phân, giải phương trình Lượng giác rất nhanh. Nên khi nghe tin Cậu bị đột quỵ, từ trần vào một sáng sớm mùa thu, sau khi chơi tennis, chúng tôi bàng hoàng, đau đớn, không tin đó là sự thật.

Những ngày tang lễ Cậu , trời mưa bão ở Nha Trang, nhưng không lúc nào ngớt người đến viếng Cậu: Từ một anh công nhân cầu đường cỏn rất trẻ, đến các kỹ sư đã trọng tuổi từng được Cậu truyền dạy kinh nghiệm từ lúc mới ra trường… Họ đến không chỉ để chia buồn với Mợ và các em, mà còn để “cảm ơn và chào Cậu lần cuối “.

Các tràng hoa phúng điều đến từ khắp nơi trên thế giới, từ các Kỹ Sư Công Chánh, từ các cựu SV Phú Thọ, từ các cựu học sinh Võ Tánh.

Trời thương người có lòng như Cậu nên ngày tang lễ Cậu, sau một tuần mưa bão không ngừng, trời quang đãng, để đoàn xe tang dài với cả trăm người đưa Cậu về nơi an nghỉ cuối cùng dưới chân ông bà ngoại ở Sưối Đá.

Cậu đã làm được điều triết gia, nhà thơ người Mỹ Ralph Waldo Emerson khuyên, (điều mà mọi người đều mơ ước nhưng rất ít người làm được):

“When you were born you were crying and everyone else was smiling. Live your life so at the end, your’re the one who is smiling and everyone else is crying.” (Khi bạn ra đời, bạn khóc mà mọi người đều cười. Hãy sống làm sao đến cuối đời, khi bạn ra đi, bạn cười mà mọi người đều khóc)

Chúng tôi mang ơn Cậu đã đóng vai trò một người cha thay Ba chúng tôi trong 10 năm dài (1975-1985) khi Ba chúng tôi đang biền biệt, khốn khó trong các trại cải tạo.

Nếu có kiếp sau, xin được làm cháu Cậu thêm một lần nữa …

Nguyễn Trần Diệu Hương
(Nhân giỗ đầu của Cậu mùng 4 tháng 9 Mậu Tuất)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thương nhớ Bà Lâm thị Bùi

  Có thể nói chưa một đám tang nào có nhiều vòng hoa phúng điếu như đám tang của Bà. Trong phòng quàn, hoa lấp đầy những khoảng trống hai bên, không chừa một chỗ trống nào. Phía bên ngoài...

Anh Bằng người nhạc sĩ đàn anh khả kính

Anh Bằng tên thật Trần An Bường, sinh năm 1926 tại thị tứ Điền Hộ, tỉnh Thanh Hóa. Năm 1935, ông xa gia đình để học Tiểu chủng viện Ba Làng tại huyện Tĩnh Gia, thuộc tỉnh Thanh Hóa,...

Quy Hương Đất Phật

5 giờ sáng, cậu em út báo tin: Mẹ tôi, bà Phạm Thị Bộ, pháp danh Diệu Âm Quảng Tấn, sinh ngày 20 tháng 10 năm 1929, tỉnh Quảng Ngãi, đã tạ thế lúc 4 giờ sáng ngày 23...

Chiêm Nghiệm giữa Sống và Chết

  (Cho Teresa Uyên Chi Đỗ) Cô cháu tôi (con út của em gái tôi) chỉ còn hai tháng nữa được 39 tuổi bỗng một ngày như mọi ngày, khám phá ra bị ung thư gan ở giai đoạn cuối....

Một vị Thầy thương yêu học sinh như con ruột

Chúng tôi vừa nhận được tin buồn: cụ Võ Như Nguyện, Cựu Giám Đốc Viện Hán Học Huế, vừa qua đời tại Pháp lúc 9 giờ sáng ngày 3 tháng 9 năm 2018 nhằm ngày 24 tháng 7 năm...

Tưởng nhớ Ông Nghiêm Xuân Thuyết

Ngày 13 tháng 10 năm 2018, tại phòng số 5 nhà quàn Peek Family, nơi ông Nghiêm Xuân Thuyết giã từ gia đình, bạn bè lần cuối. Nơi có rất nhiều con cháu để tang ông, nơi có rất...

Song Ngọc Và Một Đời Sáng Tác

  Để tạo ra một nét riêng, mỗi một người nghệ sĩ hay thường dành cho mình một nghệ danh. Thế nhưng, cũng có nhiều nhạc sĩ, với những lý do riêng, họ có rất nhiều bút danh/nghệ danh. Chính...

Tưởng nhớ KTS Bùi Quốc Vinh

Anh là một bệnh nhân cao niên khá đặc biệt của văn phòng bác sĩ Võ Hữu Thuận. Bởi bác sĩ gần như chỉ gặp anh một năm vài lần cho việc khám tổng quát, chích ngừa hay để...

Nhớ bạn tù Nguyễn Chí Thiện

Nhân ngày giỗ bạn 2.10.2012 Nguyễn Chí Thiện ở tù cùng với tôi tại trại Phong Quang, Lào Cai. Phong Quang là một trại trung ương, trại lớn.Theo sự đánh giá của những tù nhân có thâm niên cao, từng ở...

Nhớ về Luật Sư Nguyễn Hữu Thống, một đàn anh khả kính

  Chiều chiều trên con đường Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Du, Công Lý, sát dinh Độc Lập, khu chung quanh Tòa Thượng Thẩm Sài Gòn, có ṃột người đàn ông trung niên, gương mặt quắc thước nghiêm nghị, mặc complet...