Tưởng nhớ Chú Phùng Văn Chiêu


Tiễn biệt cánh chim đầu đàn

Kính thưa Quý Thân Hữu HĐD Cần Giuộc. Thật là đau buồn khi nghe tin,à Cựu Hội Trưởng HĐH Cần Giuộc – Phùng Văn Chiêu – cánh chim đầu đàn của chúng ta đã ra đi vĩnh viễn. Và kể từ ngày 05 tháng 03, 2017 hội của chúng ta sẽ mãi mãi không được nhìn thấy bóng dáng người anh cả của mình trong mỗi lần họp mặt ĐH Cần Giuộc – July 4 hàng năm.

Đây là một mất mát lớn cho gia đình và của hội; người Ông kính yêu, Người Chú gương mẫu, Người cha hết mực lo lắng chăm sóc cho con, Người Anh Cả hiền lành… Và là người “Thủy Thủ” tận tụy đầu tiên lèo lái con thuyền “Hội Đồng Hương Cần Giuộc” vươn xa, lướt đi trong sự an bình, hạnh phúc.

Chú là cánh chim đầu đàn muốn xây tổ ấm tại nơi xứ Mỹ làm quê hương thứ hai cho những cánh chim đơn lạc, Chú Phùng Văn Chiêu đã không ngại khó khăn tụ tập, kêu gọi những cánh chim cô đơn, lạc đàn khác như Ông Âu Văn Hưởng, Cô Tư Phải Nguyễn, Ông Bà Quan Thạch Thủy, Ông Bà Phan Tấn Ngưu… và các gia đình khác ở tận Úc châu, Âu Châu… tụ tâp lại để xây dựng mái nhà chung thân yêu – HĐH Cần Giuộc có nền móng từ đó.

Chú Chiêu đã cùng với cô bác khác gom góp từng đồng lương ít ỏi của mình để in ấn các thư mời, trả tiền cho các chi phí và sinh hoạt khác của hội. Chú luôn khuyến khích các cháu nhỏ chăm chỉ học hành và tặng quà cho các cháu. Từ buổi đầu khó khăn, Chú đã tìm cách liên lạc, kêu gọi các anh em xứ Cần Giuộc tụ tập quay vể ngôi nhà chung thân yêu vào July 4 hàng năm. Vì muốn có nhiều anh chị em về đông đủ, chú đã cùng Kiều Quan nhờ phương tiện truyền thông để kêu gọi mọi người họp mặt.

July 4, 2016, với đôi chân gầy run run, với chất giọng hiền lành miền nam chân chất, Cựu Hội Trưởng nhắn nhủ với – Tân Hội Trưởng – Kiều Quan và trên 300 thành viên khác với niềm tin vào thế hệ trẻ: “HÃY QUY TỤ VỀ VỚI NHAU, YÊU THƯƠNG, DÙM BỌC, GIÚP ĐỠ VÀ DÌU DẮT NHAU ĐỂ CÙNG NHAU THÀNH CÔNG, TIẾN BỘ TRÊN ĐẤT KHÁCH QUÊ NGƯỜI”.

Sinh với tử, tử với sinh
Có ai qua được vòng đời sinh tử
Biết hung tin sầu lệ rớt
Định mệnh kiếp người nào đâu biết trước
Trùng phùng rồi biệt ly
Kiếp nhân sinh như làn gió thoảng
Cánh chim trời buồn tiển biệt
Mong cho người nơi ấy được bình an

Và bây giờ hình bóng gầy gầy, giọng nói ấm áp ấy không còn nữa. Nhưng Kiều Quan tin là chúng ta vẫn còn nhớ đến nụ cười rạng rỡ của Chú trong hội trường – buổi họp mặt cuối cùng của chú vừa rồi với trên 300 thành viên đến tham dự. Ánh mắt của chú sẽ vui hơn khi thấy HĐH mình đoàn kết, linh hồn chú Chiêu sẽ an bình khi biết rằng bên cạnh chú có chúng ta, những người con Xứ Cần Giuộc.
Chào Tiễn Biệt

Kiều Quan & HĐH Cần Giuộc

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.