Tưởng Nhớ Cựu Đại Tá Trần Văn Xội.

Thạch Nguyễn

Được tin Đại tá Trần Văn Xội đã thất lộc ngày Dec 30, 2017 tại Canada, chúng tôi giật mình, chợt nhớ là đã từ lâu không có một lời thăm hỏi tới vị chỉ huy đức độ này.

Đại Tá Trần Văn Xội đã hưởng đại thọ, 104 tuổi. Ông chính là một cựu chiến binh của Thế Giới Đại Chiến Thứ Hai (1939-1945). Ông đã chiến đấu trên chiến trường Âu Châu, Syrie và Liban (Syria and Lebanon). Thế Chiến thứ hai chấm dứt, Ông không ở lại Âu Châu, lấy vợ đầm như nhiều quân nhân khác. Ông trở về Việt Nam, phục vụ tại CIT Cap Saint Jacques trong Section Cambodgienne.

Ông là một quân nhân kỷ luật và luôn luôn tôn trọng hệ thống quân giai (discipliné et hiérarchique):

Tôi nhớ là vào đầu năm 1955, trung úy Tatevin hướng dẫn chúng tôi đi thực tập tại Commandement du Train. Khi tới nơi, bỗng thấy một thiếu tá người Việt từ Văn Phòng Đại tá Champagne đi ra. Ông đi thẳng tới tát vào mặt trung úy Tatevin, văng cả ống pipe xuống các bậc thềm ciment. Tôi nhớ Ông đã mắng Tatevin bằng tiếng Pháp: “Il n’y a aucune discipline, espèce de bagnole”. Ngay lập tức, trung úy Tatevin và chúng tôi đứng nghiêm, chào tay cho tới khi ông đi khuất.

Ngày đó chính là ngày Ông đến bàn giao và nhận chức vụ Chỉ Huy Trưởng Binh chủng Xa Binh (Quân Vận)
Ông là một cấp chỉ huy đầy kiến thức và nhiều đức độ:

Trong suốt thời gian chỉ huy, từ Xa binh qua Thông Vân Binh đến Quân Vận, ông đưa binh chủng đến những tiến bộ vượt bực: Trường Quân Vận, Trung Tâm Huấn Luyện Tài Xế được mở rộng; các đơn vị đều được cải tổ theo SOP mới, các Căn Cứ Chuyển Vận đươc phát triển tới mức đủ khả năng tiếp nhận khối lương quân dụng khổng lồ cho quân độị Việt Nam và các đơn vị Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ông luôn luôn ray rứt đã không giữ lại được ngành Circulation Routière cho binh chủng. Ông vẫn thường kể cho chúng tôi nghe những cuộc hành quân gọi là manoeuvre automobile ông đã từng tham dự. Ông luôn coi trọng yếu tố “di chuyển” trong binh pháp và rất kính phục Vua Quang Trung, người đã đưa quân “thần tốc” tấn công thành Thăng Long khiến quân binh Nhà Thanh trở tay không kịp. Cho nên Ông đã chọn Vua Quang Trung là Thánh Tổ binh chủng Quân Vận.

Đại Tá Trần Văn Xội luôn luôn thưởng phạt công minh; không ghét bỏ một ai, khi phải trừng phạt ai, thì vẫn tìm cách không ảnh hưởng tới đường thăng tiến của cá nhân đó. Quân Nhân Quân Vận từ Sĩ Quan, Hạ Sĩ Quan và binh sĩ đều thương mến gọi Ông là “Bon Papa” hay “Ông Già”.
Ông là người yêu quê hương và có nghệ sĩ tính:

Vào khoàng 1960, chúng tôi đã có cơ hội mời Ông và Thiếu Tá Bửu Cát dùng bữa trưa tại nhà hàng La Plage bên bờ sông Đồng Nai. Trước phong cảnh sông nước hữu tình Ông đã hứng chí đứng lên hát một bài bằng tiếng Pháp. Giọng Ông trầm hùng mà tha thiết đến nỗi đã kích thích anh Tây chủ nhà hàng phải đem kèn ra phụ họa. Tiếng kèn, giọng hát hòa hợp toàn hảo làm sao, ai ai cũng cảm động vô cùng. Hôm ấy Ông tâm sự: ” hung cảnh này làm moa nhớ đến những ngày sống bên Pháp, nhưng moa vẫn quyết định về Việt Nam vì sông nước miền Nam lúc nào cũng tiềm ẩn trong con người moa”. Hôm đó anh Bửu Cát có nói thêm: “Và chắc là phụ nữ Việt Nam vẫn đằm thắm, hiền thục hơn, không sống sượng như đàn bà Đức hay Pháp, những ngày sau đại chiến?”.
Ông là một Thể Thao Gia đúng nghĩa trên phương diện thực tế cũng như tinh thần:

Ông là Chủ Tich Tổng Cục Túc Cầu Việt Nam và túc cầu Việt Nam đã có một thời kỳ sáng chói trên bầu trời Đông Nam Á Châu. ng đã chăm sóc các đội banh, biết rõ khả năng từng cầu thủ, đồng thời tổ chức những đội Volley ball đi thi đấu với các đội từng địa phương để nâng cao và nuôi dưỡng tinh thần thể thao trong dân chúng.

Hôm nay, vì không thể đến Canada để tiễn đưa người Anh Cả của Binh Chủng đến cõi vĩnh hằng nên người kế nhiêm của Ông, là Đại Tá Nguyễn Tử Khanh đã gởi hoa, một corbeille de devouement, với lòng chân thành thương tiếc đến tang lễ Ông tại Canada. Toàn thể quân nhân Quân Vận chúng tôi chỉ còn cách thành kính ước mong đại niên trưởng Trần Văn Xội được an nghỉ trong trong cõi Niết Bàn và thành thực chia buồn cùng tang quyến.

Thạch Nguyễn

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà Mai Công, một đời phục vụ tha nhân

Tôi phải gọi chị bằng chị vì sát cánh với chị rất lâu, theo dõi những công việc chị làm, cảm phục đức tính can trường, tấm lòng vô vị lợi, trái tim rộng mở và là một người...

Nhớ Peter Daniels

Tình yêu & Ký Ức Về Peter Daniels Gởi người tôi yêu và những người yêu tôi  Khi anh đi, hãy để anh đi, Chặng đường xa vạn vật cần anh rồi Đừng cản anh bằng giọt buồn nước mắt Hãy cứ vui vì...

Vĩnh Biệt Nhạc Sĩ – Đại Tá QLVNCH Nguyễn Văn Đông.

Lê Hoàng Tuấn Kiệt ‘Anh đến thăm, áo anh mùi thuốc súng. Ngoài mưa khuya lê thê qua ngàn chốn sơn khê, Non nước ơi! hồn thiêng của núi sông tiếp trong lòng thế hệ, Nghìn sau nối nghìn xưa ...’ Cách đây ít...

Thắp cho Thầy Thái Tú Hòa một nén nhang tưởng nhớ!

Là một người không ngừng sáng tạo và có tâm cao thượng, Thái Tú Hòa mang niềm vui âm nhạc, nghệ thuật và tâm linh đến với nhiều người. Ông cũng là em trai của nhà thơ kiêm chủ...

Con thật có lỗi với Đẻ.

Con không phải là con của Đẻ sinh ra, nhưng điều đó có nghĩa lý gì khi đẻ luôn yêu quí con như đứa con dứt ruột đẻ ra. Bốn chị em con, như cùng một mẹ, đã sống...

Sống vị tha, chết Bồ Tát – Tưởng nhớ Tôn Thị Ngọc Dung

Khi còn sống, Ngọc Dung lúc nào cũng giúp ích người khác. Khi qua đời, em lại có cơ hội tặng nhiều bộ phận thân thể mình cho bệnh viện để người ta chuyển ngay đi, ghép cho những người đang cần được cứu.

Tưởng nhớ anh tôi : Nhà văn Huy Trâm

Anh Ba thương mến, Thấm thoát đã gần 49 ngày anh ra đi vội vã về cõi Vĩnh Hằng. Hôm nay em muốn ghi lại đây những kỷ niệm thân thương của anh em chúng mình, khi còn sống dưới...

Tưởng nhớ Giáo Sư Nguyễn Văn Trường

Giáo Sư Nguyễn Văn Trường là nhà giáo và chính khách nổi tiếng của Việt Nam. Ông sinh năm 1930 tại Vĩnh Long; giáo sư tại Viện Đại học Huế; hai lần đảm trách chức vụ Bộ trưởng Giáo...

Về một bài trường ca của Trần Văn Nam

Phạm Xuân Đài Đến Mỹ vào cuối năm 1992, tôi vào làm việc với làng báo ngay, và dần dần làm quen với những khuôn mặt văn nghệ đang ở thủ đô tị nạn. Nhưng mãi hơn mười năm sau...

Ngày 26 Tháng Giêng, tưởng niệm cố GS Nguyễn Văn Trường

Lễ tưởng niệm GS Nguyễn Văn Trường diễn ra lúc 2 giờ chiều Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng, tại nhật báo Người Việt, Westminster.