2 tuần 3 tàu cá bị tàu lạ đâm chìm


THANH HÓA 14-1 (NV) –
Từ ngày 2 tháng 1 đến nay đã có 3 tàu của ngư dân Việt Nam đánh cá trên vùng biển vịnh Thái Lan và vịnh Bắc phần và miền Trung đã bị các tàu nước ngoài đâm chìm.

Tàu đánh cá của ngư dân Kiên Giang. (Hình minh họa của Tuổi Trẻ)

Vụ mới nhất xảy ra trên vùng biển tỉnh Nam Ðịnh, vĩ độ 20.02 kinh tuyến 107.03, vào sáng sớm ngày Thứ Bảy 14 tháng 1 năm 2012. Tàu đánh cá của ngư dân xã Minh Lộc tỉnh Thanh Hóa đang khai thác hải sản thì bị một tàu đánh cá “lạ” đâm “chính diện” vào mũi nên hư hỏng nặng và chìm trong vòng 3 phút. Báo Thanh Niên đưa tin này nói rằng các ngư dân chỉ kịp nhìn thấy 4 số hiệu của tàu này là BF06 khi nó nhanh chóng bỏ đi.

“Rất may lúc đó, chiếc tàu cá của ông Trương Văn Kha, người cùng ngụ tại xã Minh Lộc đã nhận được tín hiệu cấp cứu và nhanh chóng đến hiện trường cứu vớt 9 ngư dân đang trôi trên biển.” Tờ Thanh Niên kể.

Ngày 8 tháng 1 năm 2012, một tàu đánh cá ở Bình Thuận bị một tàu chở hàng tên Main Trader mang cờ Liberia đâm vỡ và bị chìm. Tất cả 15 thuyền viên trên tàu đã được chính chiếc tàu này cứu sống và đưa về cảng Nha Trang tối 8 tháng 1.

Ngày 2 tháng 1 năm 2012, tàu đánh cá do thuyền trưởng Nguyễn Văn Hiếu với 10 ngư dân hoạt động ở khu vực biển chồng lấn giữa Thái Lan và Cam Bốt đã bị đâm chìm. Lúc đầu báo chí loan tin này thì chỉ nói là bị “tàu lạ” đâm chìm. Nhưng tin tức về sau cho thấy tàu này đã bị một tàu tuần của Thái Lan đâm chìm và cáo buộc khai thác hải sản trộm trong vùng biển của họ.

Trừ thuyền trưởng Nguyễn Văn Hiếu, có thể vì bị trôi ra xa nên không được cứu, 10 ngư dân đã bị đưa về giam ở tỉnh Trat của Thái. Ông Hiếu được một tàu đánh cá khác của Việt Nam cứu khoảng 2 giờ sau đó. Nhiều cú điện thoại từ Thái gọi về cho gia đình các nạn nhân đòi tiền chuộc mới thả.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

FLC của chủ tịch Bamboo Airways nợ thuế gần $7 triệu trong 5 năm

Công ty FLC vừa nhận được 66 quyết định bắt buộc nộp thuế mà công ty này nợ trong 5 năm qua với số tiền gần $7 triệu.

CSVN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất bị Công an CSVN bắt giam vì “có dấu hiệu sai phạm” liên quan đến “mua nhà không qua đấu giá” của “Vũ Nhôm."

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, 3 công an cấp tá bị ‘kỷ luật’

Ba sĩ quan công an cấp tá tỉnh Sơn La bị “kỷ luật” gồm cả “tước danh hiệu công an nhân dân” liên quan đến vụ gian lận thi cử tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Bình Phước: Bị xe ben tông chết khi cả nhà đang ngủ

Một chiếc xe ben chở cát đã tông vào căn nhà của người dân khi cả nhà đang ngủ làm 2 vợ chồng chủ nhà thiệt mạng, còn bé gái 3 tuổi may mắn thoát nạn.

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn ‘đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới’

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.