2 tuần 3 tàu cá bị tàu lạ đâm chìm


THANH HÓA 14-1 (NV) –
Từ ngày 2 tháng 1 đến nay đã có 3 tàu của ngư dân Việt Nam đánh cá trên vùng biển vịnh Thái Lan và vịnh Bắc phần và miền Trung đã bị các tàu nước ngoài đâm chìm.

Tàu đánh cá của ngư dân Kiên Giang. (Hình minh họa của Tuổi Trẻ)

Vụ mới nhất xảy ra trên vùng biển tỉnh Nam Ðịnh, vĩ độ 20.02 kinh tuyến 107.03, vào sáng sớm ngày Thứ Bảy 14 tháng 1 năm 2012. Tàu đánh cá của ngư dân xã Minh Lộc tỉnh Thanh Hóa đang khai thác hải sản thì bị một tàu đánh cá “lạ” đâm “chính diện” vào mũi nên hư hỏng nặng và chìm trong vòng 3 phút. Báo Thanh Niên đưa tin này nói rằng các ngư dân chỉ kịp nhìn thấy 4 số hiệu của tàu này là BF06 khi nó nhanh chóng bỏ đi.

“Rất may lúc đó, chiếc tàu cá của ông Trương Văn Kha, người cùng ngụ tại xã Minh Lộc đã nhận được tín hiệu cấp cứu và nhanh chóng đến hiện trường cứu vớt 9 ngư dân đang trôi trên biển.” Tờ Thanh Niên kể.

Ngày 8 tháng 1 năm 2012, một tàu đánh cá ở Bình Thuận bị một tàu chở hàng tên Main Trader mang cờ Liberia đâm vỡ và bị chìm. Tất cả 15 thuyền viên trên tàu đã được chính chiếc tàu này cứu sống và đưa về cảng Nha Trang tối 8 tháng 1.

Ngày 2 tháng 1 năm 2012, tàu đánh cá do thuyền trưởng Nguyễn Văn Hiếu với 10 ngư dân hoạt động ở khu vực biển chồng lấn giữa Thái Lan và Cam Bốt đã bị đâm chìm. Lúc đầu báo chí loan tin này thì chỉ nói là bị “tàu lạ” đâm chìm. Nhưng tin tức về sau cho thấy tàu này đã bị một tàu tuần của Thái Lan đâm chìm và cáo buộc khai thác hải sản trộm trong vùng biển của họ.

Trừ thuyền trưởng Nguyễn Văn Hiếu, có thể vì bị trôi ra xa nên không được cứu, 10 ngư dân đã bị đưa về giam ở tỉnh Trat của Thái. Ông Hiếu được một tàu đánh cá khác của Việt Nam cứu khoảng 2 giờ sau đó. Nhiều cú điện thoại từ Thái gọi về cho gia đình các nạn nhân đòi tiền chuộc mới thả.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Dịch bệnh HIV/AIDS vẫn đang âm thầm lây lan khó kiểm soát ở Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh.

Rừng thông ở Lâm Đồng bị khoan lỗ, bơm thuốc độc

Sau khi bị bơm thuốc độc, hàng trăm cây thông ba lá tại một khu rừng phòng hộ ở huyện Lâm Hà ngả màu đỏ, chết từ từ sau khoảng ba tuần...

Cảnh sát giao thông Tuy Hòa bắn người, đổ lỗi súng ‘cướp cò’

Người dân khẳng định cảnh sát giao thông rút súng bắn người, còn lãnh đạo Công An Tuy Hòa cho rằng do súng bị “cướp cò.”

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”