2 tuần 3 tàu cá bị tàu lạ đâm chìm


THANH HÓA 14-1 (NV) –
Từ ngày 2 tháng 1 đến nay đã có 3 tàu của ngư dân Việt Nam đánh cá trên vùng biển vịnh Thái Lan và vịnh Bắc phần và miền Trung đã bị các tàu nước ngoài đâm chìm.

Tàu đánh cá của ngư dân Kiên Giang. (Hình minh họa của Tuổi Trẻ)

Vụ mới nhất xảy ra trên vùng biển tỉnh Nam Ðịnh, vĩ độ 20.02 kinh tuyến 107.03, vào sáng sớm ngày Thứ Bảy 14 tháng 1 năm 2012. Tàu đánh cá của ngư dân xã Minh Lộc tỉnh Thanh Hóa đang khai thác hải sản thì bị một tàu đánh cá “lạ” đâm “chính diện” vào mũi nên hư hỏng nặng và chìm trong vòng 3 phút. Báo Thanh Niên đưa tin này nói rằng các ngư dân chỉ kịp nhìn thấy 4 số hiệu của tàu này là BF06 khi nó nhanh chóng bỏ đi.

“Rất may lúc đó, chiếc tàu cá của ông Trương Văn Kha, người cùng ngụ tại xã Minh Lộc đã nhận được tín hiệu cấp cứu và nhanh chóng đến hiện trường cứu vớt 9 ngư dân đang trôi trên biển.” Tờ Thanh Niên kể.

Ngày 8 tháng 1 năm 2012, một tàu đánh cá ở Bình Thuận bị một tàu chở hàng tên Main Trader mang cờ Liberia đâm vỡ và bị chìm. Tất cả 15 thuyền viên trên tàu đã được chính chiếc tàu này cứu sống và đưa về cảng Nha Trang tối 8 tháng 1.

Ngày 2 tháng 1 năm 2012, tàu đánh cá do thuyền trưởng Nguyễn Văn Hiếu với 10 ngư dân hoạt động ở khu vực biển chồng lấn giữa Thái Lan và Cam Bốt đã bị đâm chìm. Lúc đầu báo chí loan tin này thì chỉ nói là bị “tàu lạ” đâm chìm. Nhưng tin tức về sau cho thấy tàu này đã bị một tàu tuần của Thái Lan đâm chìm và cáo buộc khai thác hải sản trộm trong vùng biển của họ.

Trừ thuyền trưởng Nguyễn Văn Hiếu, có thể vì bị trôi ra xa nên không được cứu, 10 ngư dân đã bị đưa về giam ở tỉnh Trat của Thái. Ông Hiếu được một tàu đánh cá khác của Việt Nam cứu khoảng 2 giờ sau đó. Nhiều cú điện thoại từ Thái gọi về cho gia đình các nạn nhân đòi tiền chuộc mới thả.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.