TIỀN GIANG, Việt Nam (NV) – Ký hợp đồng dịch vụ với sáu ngân hàng và công ty tài chính, công ty Luật Pháp Việt chuyển thông tin hàng triệu khách hàng chưa trả tiền cho nhân viên đe dọa, khủng bố…
Đại Tá Nguyễn Văn Lộc, phó giám đốc Công An tỉnh Tiền Giang, cho biết như trên trong chiều 18 Tháng Tư.

“Cơ quan điều tra xác định có ba triệu bị hại. Đây là vụ án có số bị hại rất lớn song nhiều người không hợp tác điều tra do tâm lý ngại ngùng,” báo VNExpress dẫn lời Đại Tá Lộc.
Theo đó 415 người liên quan vụ án đều bị cấm xuất cảnh, riêng 400 người trực tiếp tham gia đòi nợ bằng nhiều thủ đoạn đang bị nghi có dấu hiệu phạm tội “cưỡng đoạt tài sản.”
Số tiền các bị can đã đòi nợ, cưỡng đoạt đến thời điểm điều tra hơn 1,000 tỷ đồng ($42.6 triệu) sẽ được kiến nghị thu hồi và xem là tang vật vụ án.
Theo Công An tỉnh Tiền Giang, từ lời khai của bị can Châu và tài liệu đã thu thập, khi nhận thông tin về các khách hàng chưa trả tiền theo hợp đồng (nợ xấu) do đối tác chuyển đến, Châu và Hùng chia về các trưởng phòng, từ đây chuyển về các nhóm trưởng để giao cho từng thành viên đi đòi nợ.
Các trưởng nhóm hướng dẫn nhân viên đòi nợ theo “tháp giải pháp” gồm ba cấp độ. Cấp một là gọi điện thoại chửi bới, đe dọa khách trả tiền; cấp hai là gọi điện thoại đe dọa giết người thân, ghép hình tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, đe dọa cho mất việc làm; cuối cùng là mang quan tài đến nhà, cơ quan, tổ chức, đặt bình gas, xăng dọa cho nổ.
Công ty Luật Pháp Việt hưởng lợi từ 24% đến 35% số tiền đòi được.

Trước đó, vào trưa 14 Tháng Tư, cả trăm công an đã phong tỏa, ập vào trụ sở công ty Luật Pháp Việt, bắt quả tang 133 người đang đòi nợ thuê. Trụ sở chính và hai chi nhánh bị khám xét sau đó.
Thời điểm bị kiểm tra, công ty có hơn 200 nhân viên gồm giám đốc, hai phó giám đốc, hai trưởng phòng kiêm nhóm trưởng cùng 20 nhóm (mỗi nhóm từ 7 đến 22 nhân viên). Hai bị can Châu và Hùng trực tiếp điều hành công ty và cầm đầu. Bà Lê Thị Tuyết, 38 tuổi, được thuê đứng tên làm giám đốc.
Công an công bố thu giữ các tài liệu, chứng cứ, thiết bị liên quan hoạt động cưỡng đoạt tài sản xảy ra trên cả nước. Còn những người tại công ty Luật Pháp Việt khi bị triệu tập đều thừa nhận có phạm tội. (Tr.N) [kn]


































































