Biển Đông: Bắc Kinh bắn tiếng lập ‘Vùng nhận dạng phòng không’


HONGKONG (NV) – Trung Quốc bắn tiếng sẽ tuyên bố thành lập “Vùng nhận diện phòng không” (ADIZ) trên Biển Đông tùy thuộc vào “sự khiêu khích” của Mỹ ra sao.Hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, đe dọa an ninh khu vực. (Hình: Navy 81)


Theo một bản tin của tờ South China Morning Post (SCMP), một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho báo này hay rằng tùy tình trạng an ninh ở khu vực, nhất là về sự hiện diện của quân đội Mỹ, mà Bắc Kinh xác định thời điểm nào thích hợp cho việc thiết lập “Vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) trên Biển Đông.


Nếu quân đội Mỹ tiếp tục các hành động khiêu khích để thách đố chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực, điều đó sẽ cho Bắc Kinh cơ hội tốt để tuyên bố “Vùng nhận dạng phòng không” trên Biển Đông.” Nguồn tin nói với báo SCMP như thế.


Bộ Quốc Phòng Trung Quốc gửi cho báo SCMP một bản tuyên bố nói rằng “quyền của một nước có chủ quyền” là thiết lập ADIZ.


“Liên quan đến việc thiết lập ‘Vùng nhận dạng phòng không,’ nó tùy thuộc vào việc Trung Quốc đối diện với sự đe dọa an ninh trên không (ở khu vực Biển Đông) và tầm mức của sự đe dọa an ninh trên không,” bản tuyên bố viết.


Tháng 11, 2013, Trung Quốc đã loan báo thành lập ADIZ trên vùng biển Hoa Đông gây phản ứng mạnh mẽ từ Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc vì nó bao gồm cả vùng biển quần đảo Senkaku đang tranh chấp giữa Nhật với Trung Quốc. Ngay sau đó, Hoa Kỳ đã cho pháo đài bay B-52 bay qua mà không thông báo trước. Nhật Bản cũng cho chiến đấu cơ bay qua vùng biển này mà không thông báo trước để cho Bắc Kinh biết là họ không công nhận.


Khi Bắc Kinh ồ ạt bồi đắp 7 đảo nhân tạo tại vùng biển quần đảo Trường Sa biến những nơi này thành những cân cứ khổng lồ trên biển, gồm cả phi trường, cảng nước sâu, dài radar, trung tâm truyền tin viễn liên nhằm kiểm soát cả vùng Biển Đông, các nước có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh như Việt Nam, Philippines chỉ lên tiếng phản đối suông. Chỉ có Hoa Kỳ là đưa chiến hạm cũng như mày bay bay qua hoặc chạy qua vùng biển này, vào bên trong phạm vi 12 hải lý vì phủ nhận chủ quyền lãnh thổ mà Bắc Kinh ngang nhiên áp đặt trái với Luật Biển LHQ (UNCLOS).Quân đội Mỹ và Philippines tập trận hỗn hợp trên biển. (Hình: S&T)


Dù vậy, Bắc Kinh lại la lối rằng Mỹ “khiêu khích” và xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc. Tháng trước, máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay rất sát tới mức độ nguy hiểm máy bay tuần tra của Hoa Kỳ khi bay trên vùng biển tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.


Đầu tuần trước, khi đến thăm Việt Nam, Tổng Thống Mỹ Barack Obama loan báo gỡ bỏ toàn diện lệnh cấm vận bán võ khí sát thương cho Việt Nam, một điều giới lãnh tụ Hà Nội đã luôn luôn kêu gọi mỗi khi có dịp gặp các giới chức chính phủ hoặc dân cử của Mỹ những năm gần đây.


Tuy bề ngoài, Bộ Ngoại Giao của Bắc Kinh ra vẻ thản nhiên nhưng trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo, phiên bản Anh ngữ và là phó sản của tờ Nhân Dân nhật báo, biểu lộ những lời khó chịu khi thấy mối quan hệ quân sự giữa Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn tiến gần lại với nhau hơn. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.