Biển Đông: Bắc Kinh bắn tiếng lập ‘Vùng nhận dạng phòng không’


HONGKONG (NV) – Trung Quốc bắn tiếng sẽ tuyên bố thành lập “Vùng nhận diện phòng không” (ADIZ) trên Biển Đông tùy thuộc vào “sự khiêu khích” của Mỹ ra sao.Hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, đe dọa an ninh khu vực. (Hình: Navy 81)


Theo một bản tin của tờ South China Morning Post (SCMP), một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho báo này hay rằng tùy tình trạng an ninh ở khu vực, nhất là về sự hiện diện của quân đội Mỹ, mà Bắc Kinh xác định thời điểm nào thích hợp cho việc thiết lập “Vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) trên Biển Đông.


Nếu quân đội Mỹ tiếp tục các hành động khiêu khích để thách đố chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực, điều đó sẽ cho Bắc Kinh cơ hội tốt để tuyên bố “Vùng nhận dạng phòng không” trên Biển Đông.” Nguồn tin nói với báo SCMP như thế.


Bộ Quốc Phòng Trung Quốc gửi cho báo SCMP một bản tuyên bố nói rằng “quyền của một nước có chủ quyền” là thiết lập ADIZ.


“Liên quan đến việc thiết lập ‘Vùng nhận dạng phòng không,’ nó tùy thuộc vào việc Trung Quốc đối diện với sự đe dọa an ninh trên không (ở khu vực Biển Đông) và tầm mức của sự đe dọa an ninh trên không,” bản tuyên bố viết.


Tháng 11, 2013, Trung Quốc đã loan báo thành lập ADIZ trên vùng biển Hoa Đông gây phản ứng mạnh mẽ từ Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc vì nó bao gồm cả vùng biển quần đảo Senkaku đang tranh chấp giữa Nhật với Trung Quốc. Ngay sau đó, Hoa Kỳ đã cho pháo đài bay B-52 bay qua mà không thông báo trước. Nhật Bản cũng cho chiến đấu cơ bay qua vùng biển này mà không thông báo trước để cho Bắc Kinh biết là họ không công nhận.


Khi Bắc Kinh ồ ạt bồi đắp 7 đảo nhân tạo tại vùng biển quần đảo Trường Sa biến những nơi này thành những cân cứ khổng lồ trên biển, gồm cả phi trường, cảng nước sâu, dài radar, trung tâm truyền tin viễn liên nhằm kiểm soát cả vùng Biển Đông, các nước có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh như Việt Nam, Philippines chỉ lên tiếng phản đối suông. Chỉ có Hoa Kỳ là đưa chiến hạm cũng như mày bay bay qua hoặc chạy qua vùng biển này, vào bên trong phạm vi 12 hải lý vì phủ nhận chủ quyền lãnh thổ mà Bắc Kinh ngang nhiên áp đặt trái với Luật Biển LHQ (UNCLOS).Quân đội Mỹ và Philippines tập trận hỗn hợp trên biển. (Hình: S&T)


Dù vậy, Bắc Kinh lại la lối rằng Mỹ “khiêu khích” và xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc. Tháng trước, máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay rất sát tới mức độ nguy hiểm máy bay tuần tra của Hoa Kỳ khi bay trên vùng biển tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.


Đầu tuần trước, khi đến thăm Việt Nam, Tổng Thống Mỹ Barack Obama loan báo gỡ bỏ toàn diện lệnh cấm vận bán võ khí sát thương cho Việt Nam, một điều giới lãnh tụ Hà Nội đã luôn luôn kêu gọi mỗi khi có dịp gặp các giới chức chính phủ hoặc dân cử của Mỹ những năm gần đây.


Tuy bề ngoài, Bộ Ngoại Giao của Bắc Kinh ra vẻ thản nhiên nhưng trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo, phiên bản Anh ngữ và là phó sản của tờ Nhân Dân nhật báo, biểu lộ những lời khó chịu khi thấy mối quan hệ quân sự giữa Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn tiến gần lại với nhau hơn. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.