Biển Đông: Bắc Kinh bắn tiếng lập ‘Vùng nhận dạng phòng không’


HONGKONG (NV) – Trung Quốc bắn tiếng sẽ tuyên bố thành lập “Vùng nhận diện phòng không” (ADIZ) trên Biển Đông tùy thuộc vào “sự khiêu khích” của Mỹ ra sao.Hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, đe dọa an ninh khu vực. (Hình: Navy 81)


Theo một bản tin của tờ South China Morning Post (SCMP), một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho báo này hay rằng tùy tình trạng an ninh ở khu vực, nhất là về sự hiện diện của quân đội Mỹ, mà Bắc Kinh xác định thời điểm nào thích hợp cho việc thiết lập “Vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) trên Biển Đông.


Nếu quân đội Mỹ tiếp tục các hành động khiêu khích để thách đố chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực, điều đó sẽ cho Bắc Kinh cơ hội tốt để tuyên bố “Vùng nhận dạng phòng không” trên Biển Đông.” Nguồn tin nói với báo SCMP như thế.


Bộ Quốc Phòng Trung Quốc gửi cho báo SCMP một bản tuyên bố nói rằng “quyền của một nước có chủ quyền” là thiết lập ADIZ.


“Liên quan đến việc thiết lập ‘Vùng nhận dạng phòng không,’ nó tùy thuộc vào việc Trung Quốc đối diện với sự đe dọa an ninh trên không (ở khu vực Biển Đông) và tầm mức của sự đe dọa an ninh trên không,” bản tuyên bố viết.


Tháng 11, 2013, Trung Quốc đã loan báo thành lập ADIZ trên vùng biển Hoa Đông gây phản ứng mạnh mẽ từ Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc vì nó bao gồm cả vùng biển quần đảo Senkaku đang tranh chấp giữa Nhật với Trung Quốc. Ngay sau đó, Hoa Kỳ đã cho pháo đài bay B-52 bay qua mà không thông báo trước. Nhật Bản cũng cho chiến đấu cơ bay qua vùng biển này mà không thông báo trước để cho Bắc Kinh biết là họ không công nhận.


Khi Bắc Kinh ồ ạt bồi đắp 7 đảo nhân tạo tại vùng biển quần đảo Trường Sa biến những nơi này thành những cân cứ khổng lồ trên biển, gồm cả phi trường, cảng nước sâu, dài radar, trung tâm truyền tin viễn liên nhằm kiểm soát cả vùng Biển Đông, các nước có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh như Việt Nam, Philippines chỉ lên tiếng phản đối suông. Chỉ có Hoa Kỳ là đưa chiến hạm cũng như mày bay bay qua hoặc chạy qua vùng biển này, vào bên trong phạm vi 12 hải lý vì phủ nhận chủ quyền lãnh thổ mà Bắc Kinh ngang nhiên áp đặt trái với Luật Biển LHQ (UNCLOS).Quân đội Mỹ và Philippines tập trận hỗn hợp trên biển. (Hình: S&T)


Dù vậy, Bắc Kinh lại la lối rằng Mỹ “khiêu khích” và xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc. Tháng trước, máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay rất sát tới mức độ nguy hiểm máy bay tuần tra của Hoa Kỳ khi bay trên vùng biển tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.


Đầu tuần trước, khi đến thăm Việt Nam, Tổng Thống Mỹ Barack Obama loan báo gỡ bỏ toàn diện lệnh cấm vận bán võ khí sát thương cho Việt Nam, một điều giới lãnh tụ Hà Nội đã luôn luôn kêu gọi mỗi khi có dịp gặp các giới chức chính phủ hoặc dân cử của Mỹ những năm gần đây.


Tuy bề ngoài, Bộ Ngoại Giao của Bắc Kinh ra vẻ thản nhiên nhưng trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo, phiên bản Anh ngữ và là phó sản của tờ Nhân Dân nhật báo, biểu lộ những lời khó chịu khi thấy mối quan hệ quân sự giữa Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn tiến gần lại với nhau hơn. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Bé sơ sinh bị ném từ chúng cư xuống đất ở Hà Nội

Một cháu bé mới sinh, còn nguyên dây rốn nghi bị ném từ tầng cao khu chúng cư  khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, xuống đất, chết tại chỗ

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.