Bốn người đào vàng ở Phú Yên trúng lớn


PHÚ YÊN (NV) –
Hàng đoàn người đang đổ dồn về một vùng núi trong tỉnh Phú Yên để tìm vàng nhưng bị nhà cầm quyền địa phương canh giữ, cấm tiếp cận.










Anh Ðào Minh Thảo – một trong số 4 người “trúng” vàng. (Hình: VTC)


Theo một số báo, 4 người nông dân trong đó có 3 người của thôn An Hòa, xã Ðức Bình Tây huyện Sông Hinh tỉnh Phú Yên đã may mắn xay đãi một khối đất đá lớn được một số vàng đáng kể.


Báo VTC thì nói số lượng vàng này tổng cộng tới 37 lượng vàng trong khi báo Thanh Niên thì nói “trúng hơn chục lượng vàng”.


Chuyện bắt đầu từ việc nhà cầm quyền tỉnh Ninh Thuận dùng mìn phá sập những hầm hố mà các người đi tìm vàng đào trên núi Mò O (thuộc xã Ðức Bình Tây) để ngăn cản người dân đi tìm vận may.


Trong số những khối đất đá nổ tung, Ðào Minh Thảo và Ðỗ Phú, cũng cùng 35 tuổi, “phát hiện một khối đất to, ước khoảng hàng chục m3 nằm chênh vênh giữa lưng chừng đồi”, theo VTC kể.


Nguồn tin này nói hai người này “lấy dao khoét sâu vào khối đất thì phát hiện bên trong chứa rất nhiều hạt cát có màu vàng óng ánh”.


Nguồn tin nói nhờ có kinh nghiệm, “cả hai biết không thể lấy số đất vàng trên giữa ban ngày nên ra về, đợi đến tối mới hành động. Ðể cho chắc ăn, Thảo và Phú rủ thêm Nguyễn Văn Chanh (27 tuổi) và Nguyễn Văn Tiện (30 tuổi) cùng trú tại thôn An Hòa (xã Ðức Bình Tây) tham gia. Khoảng 23 giờ, lợi dụng đêm tối, vắng vẻ, cả 4 tìm đến núi Mò O, lặng lẽ xúc đất bỏ vào bao, đem về nhà xay, đãi. Kết quả, sau nhiều ngày khổ nhọc, họ thu được gần 37 lượng vàng. Sau đó, cả 4 người đem số vàng này ra ngoài tiệm vàng ở đầu thôn đổi được 1 tỷ đồng, mỗi người được hơn 200 triệu.”


Nhiều khu vực đồi núi ở Việt Nam bị đào xới tan hoang để tìm vàng. Cũng đã xảy ra nhiều vụ sập hầm chết người, hoặc các vụ những nhóm đào đãi vàng đánh nhau đổ máu để tranh giành địa điểm. (T.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”