Cả trăm thiếu nữ H’Mong ‘mất tích bí ẩn’


LÀO CAI (NV) –
Phúc trình của công an huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai công bố sáng 3 tháng 11 cho biết, chỉ trong vòng bốn năm trở lại đây đã có đến 100 cô gái bản Phố đột ngột mất tích. Hầu hết các cô gái này trong độ tuổi từ 14 đến 18, đều là người dân tộc H’Mong.


Gái bản Phố mất tích ngày một nhiều. (Hình: VTC News)


Theo người đứng đầu công an xã Bản Phố, danh sách các cô gái được gia đình khẩn báo “mất tích” tăng dần hàng năm.


Theo báo Pháp Luật và Xã Hội, trong số các cô gái mất tích đột ngột tại bản Phố, có một số cô đang chuẩn bị làm lễ kết hôn. Có cô đã được cưới về nhà chồng không lâu. Có gia đình cho hay bị mất con gái mới lớn.


Còn theo chính quyền xã Bản Phố, lâu nay dư luận sầm xì tin đồn có một số người lạ mặt xuất hiện ở bản Phố tìm cách chiêu dụ để đưa các cô gái bản vượt biên giới… lấy chồng.


Có người dân bản thú nhận, đã từng nghe “người lạ” chê trách đàn ông bản bắt được về buộc làm việc “quần quật như con trâu.” Họ sống một đời đầu tắt, mặt tối; chỉ biết lo cung phụng, giúp vui, chiều chồng quanh năm suốt tháng, ngoài ra không được một thú vui nào khác. Ngược lại, họ nghe lời râm ran nói rằng sang Trung Quốc lấy chồng coi như được “đổi đời,” vì thường xuyên được đi du lịch đó đây, còn được thưởng thức những “món ngon vật lạ” bên cạnh những ông chồng giàu có, đẹp trai hơn trai bản nhiều.


Người đại diện chính quyền bản Phố quả quyết rằng nhờ lời chiêu dụ đường mật này, các tổ chức “người lạ” nói trên đã đưa không dưới 100 cô gái bản sang bên kia biên giới. Một số gia đình cho hay, con gái thình lình mất tích mà họ không biết đi đâu, đang làm gì…


Cũng theo báo Pháp Luật-Xã Hội, nhiều phụ nữ bị dụ dỗ, bắt cóc bán sang bên kia biên giới làm gái mãi dâm, bỏ lại con thơ vô tội. Thảm họa này đã khiến nhiều gia đình cư dân H’Mong chết đứng. Khoảng một trăm gia đình đang thiếu bàn tay của người phụ nữ; trẻ em thiếu mẹ… đe dọa gây xáo trộn xã hội người dân bản hiền lành.


Cũng theo báo này, số phụ nữ bản mất tích ngày càng tăng, trong khi số người quay trở về với gia đình hầu như chỉ đếm được trên đầu ngón tay. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Bài báo bị cư dân mạng đánh giá là thêm một sự dối trá trắng trợn mà ngành công an muốn tận dụng báo chí nhà nước để tuyên truyền.