Cắt bỏ bướu 1.5 kg trên mặt một phụ nữ


SÀI GÒN 6-1 (NV) –
Một phụ nữ đã phải mang một cái bướu khổng lồ trên mặt suốt từ thuở nhỏ đến giờ, che cả mắt, mới được cắt bỏ.

Kiều Thị Mỹ Dung với bướu thịt trên mặt. (Hình: VNExpress)

Theo tin VietNamNet hôm Thứ Sáu, cái bướu nặng tới 1.5 kg của cô Kiều Thị Mỹ Dung, 22 tuổi, cư dân tỉnh Lâm Ðồng, làm khuôn mặt bị biến dạng, đã được một nhóm bác sĩ và chuyên viên giải phẫu cắt bỏ vào ngày 6 tháng 1 tại bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn.

Trong số các bác sĩ tham gia cuộc giải phẫu có cả Bác Sĩ McKay McKinnon, người đã cầm đầu toán chuyên viên giải phẫu thành công cục bướu 90 kg của Nguyễn Duy Hải ở bệnh viện Pháp Việt ngày Thứ Năm.

Theo tin VietNamNet, từ khi lên 3 tuổi cô Dung đã bị mọc một cái bướu ở mí mắt phải. Cho tới nay khối u này tuy chưa làm mất thị lực của mắt nhưng lại che gần hết khuôn mặt.

“Bệnh nhân không thể mở mắt cũng như khả năng ăn, nói bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, theo VietNamNet.

“Các bác sĩ đã lấy một phần xương sọ để tái tạo lại trần của hốc mắt cho bệnh nhân; dùng các kỹ thuật định vị lại xương gò má bên phải của bệnh nhân.” VietNamNet kể. “Ngoài cẩn thận cắt bỏ khối u, việc bảo tồn tối đa chức năng hoạt động của mũi, miệng, tai của bệnh nhân và các dây thần kinh ở mặt của bệnh nhân cũng hết sức được chú ý.”

Nguồn tin cho rằng “Ðến thời điểm này, có thể nói ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp.” Bệnh nhân đang được theo dõi và chăm sóc hồi sức đặc biệt.

“Các bác sĩ hy vọng sẽ dùng máy kích thích hoạt động sợi thần kinh cảm giác để giúp giảm bớt nguy cơ làm tổn thương các dây thần kinh ở mặt, bảo tồn tốt nhất các cơ biểu lộ cảm xúc ở mặt bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề sau mổ, nhất là những sẹo lớn ở mặt”, theo VietNamNet.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.