Chợ rau Thủ Ðức biến héo thành tươi trong 30 phút

 


THỦ ÐỨC (NV) Khó tưởng tượng được, chỉ trong vòng vài phút đồng hồ, một thùng nước pha hóa chất có thể biến những rau, quả, củ bị bầm giập, héo úa thành tươi mới, căng mọng…

Từ nhiều năm nay, sát bên chợ nông sản Thủ Ðức mọc lên một khu “sơ chế,” hoạt động náo nhiệt từ 12 giờ khuya đến 3 giờ sáng. Tất cả các loại rau, củ, quả… được đưa về từ biên giới phía Bắc vừa tuôn xuống vựa thì lập tức được tống vào khu “sơ chế,” bỏ vào các thùng nước ngâm thuốc tẩy.

Các loại “thuốc thần kỳ” dùng để tẩy trắng và làm tươi các loại rau củ. (Hình: báo Tiền Phong)


Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, đó là loại “công nghệ hồi sinh thần kỳ” được các tiểu thương, chủ vựa ở chợ nông sản Thủ Ðức áp dụng mỗi ngày. Hai loại hàng hóa bắt buộc phải đưa vào “vòng công nghệ hồi sinh” này là củ cải trắng và cà rốt.

Hai loại củ này vừa được tuôn xuống từ xe hàng, còn bám đầy bùn đất, héo dập… lập tức được ném vào thùng nước chứa hóa chất màu trắng; kể cả củ bán chậm, còn tồn đọng từ trước ở chợ. Ngay sau đó, củ cải trắng thì trở thành căng mọng, trắng nuốt; còn cà rốt thì tươi màu, đẹp như mới vừa hái trong vườn ra.

Báo Sài Gòn Tiếp Thị dẫn lời một chủ sạp chợ tiết lộ, chất bột màu trắng được dùng trong “công nghệ hồi sinh thần kỳ” các loại rau củ được gọi là “chất tẩy đường.” Ông này nói rằng, “chất tẩy đường” này bán đầy chợ Kim Biên, quận 5.

Cũng theo ông, rau củ cũng nhờ ngâm “chất tẩy đường” mà để lâu không bị hư, úng. Thời gian ngâm thuốc, ông cho biết, ít nhất là nửa tiếng đồng hồ.

Những điều diễn ra vào những “đêm chờ sáng” hiển hiện như ban ngày, nhưng không phải ai cũng biết. Một đại diện ban quản lý chợ nông sản Thủ Ðức cho biết, đã có lệnh cấm tiểu thương dùng hóa chất tẩy trắng nông sản bán ở chợ. Tuy nhiên, ông này lại thú nhận rằng “họ làm lén thì không sao kiểm soát được.”

Tiến Sĩ Trần Bích Lam, giảng viên công nghệ thực phẩm thuộc trường Ðại Học Bách Khoa Sài Gòn nói rằng, việc dùng hóa chất công nghiệp tẩy rửa rau, củ gây hại nặng nề cho sức khỏe của người tiêu thụ.

Theo Tiến Sĩ Lam, dùng bất cứ loại hóa chất nào cũng đều độc, chỉ khác là độc tính cao hay thấp, hoặc phản ứng ngay hay tác hại dần dần. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.