BẠC LIÊU (NV) –Một linh mục Dòng Chúa Cứu Thế và hai phụ nữ bị công an CSVN hành hung sau lễ giỗ thất tuần ngày mất của bà Ðặng Thị Kim Liêng, mẹ của nhà báo tự do Tạ Phong Tần sắp phải ra tòa.

Bàn thờ và di ảnh bà Ðặng Thị Kim Liêng, mẹ nhà báo tự do Tạ Phong Tần. (Hình: VRNs)
Linh Mục Lê Ngọc Thanh của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, bà Dương Thị Tân (vợ cũ blogger Ðiếu Cày), chị Lư Thị Thu Trang, anh Nguyễn Thanh Hùng và anh Ðinh Chí Thiện từ Sài Gòn tới Bạc Liêu dự lễ giỗ này.
Theo tin của Truyền Thông Chúa Cứu Thế (chuacuuthe.com) và mạng Dân Làm Báo, vụ việc xảy ra khoảng 3 giờ chiều ngày Chủ Nhật 16 Tháng Chín, tại thành phố Bạc Liêu. Hai nhân viên công an (theo dõi đoàn khách tới dự lễ giỗ) chạy xe máy đã cố tình tông vào chiếc xe taxi chở nhóm Linh Mục Lê Ngọc Thanh rồi vu cho là gây tai nạn.
Một nhóm công an lao tới kiếm chuyện để bắt, bị phản đối thì giở trò đánh người. Tin cho hay Linh Mục Thanh, chị Tạ Khởi Phụng (em của Tạ Phong Tần), chị Lư Thị Thu Trang và bà Dương Thị Tân đã bị hành hung.
“Họ đánh cô Phụng, cô Trang và ném tôi lên xe.” Qua một đoạn ghi âm ngắn, vị linh mục kể vắn tắt về việc bị bắt về đồn công an. “Họ lao vào đánh người ngay trên xe. Công an và côn đồ ở thành phố Bạc Liêu này là một. Tôi không chấp nhận tình trạng pháp luật ở Việt Nam như vậy.”
Sáu người sau đó bị đưa về trụ sở công an phường 1 thành phố Bạc Liêu, tách riêng từng người để thẩm vấn, đe dọa.
Theo chuacuuthe.com, lúc công an giả dạng côn đồ đánh người thì “Tuy có rất nhiều công an 113 tại nơi đó, đặc biệt là ông Trần Liễu và ông Nguyễn Ngọc Anh đứng rất gần các nạn nhân nhưng họ không thực hiện vai trò của người bảo vệ pháp luật và bảo vệ người dân. Ðối với Linh Mục Antôn Lê Ngọc Thanh thì một thanh niên mặc áo đỏ xông vào bẻ tay và chân ngài, người thanh niên này cũng vào đồn công an, nên sau mới biết là mật vụ.”
Bà Ðặng Thị Kim Liêng, mẹ nhà báo tự do Tạ Phong Tần, tự thiêu trước trụ sở UBND thành phố Bạc Liêu ngày 30 Tháng Bảy, sau nhiều ngày tháng phẫn uất vì con bị tù, tài sản của mình bị hàng xóm cưỡng đoạt bà kiện cáo không được cứu xét.
Ðám tang của bà bị công an tìm cách phá quấy, cản trở. Các người con của bà thì bị khủng bố, đe dọa và theo dõi thường xuyên.
Theo Dân Làm Báo, khi đang bị giam giữ tại trụ sở công an phường, chị Lư Thị Thu Trang cho rằng đây là vụ đàn áp đã được phía công an chuẩn bị từ trước.
“Một màn kịch rất bẩn vẫn thường xuyên diễn ra đối với những anh em đấu tranh dân chủ,” chị Trang nói trên Dân Làm Báo.
Theo nguồn tin, đến khoảng 7 giờ tối cùng ngày thì công an thành phố bỏ đi, mặc cho công an phường giải quyết bằng cách “năn nỉ mọi người ra về”.
Bà Tạ Phong Tần và hai blogger Ðiếu Cày và Anhbasaigon sẽ bị đưa ra tòa vào ngày 24 Tháng Chín tới đây vì bị vu cho tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo khoản 2 điều 88 của Luật Hình Sự CSVN mà bản án sẽ từ 10 đến 20 năm tù.






























































































































