Công an muốn LS Lê Công Ðịnh rút đơn đi Mỹ tị nạn


SÀI GÒN (NV) –
Công an thành phố Sài Gòn vừa có hành động gây sức ép với người thân và gia đình của LS Lê Công Ðịnh để khuyên ông nên rút lại đơn xin đi Mỹ tị nạn chính trị. Tuy nhiên, theo bà Ánh, người chị dâu của LS Lê Công Ðịnh, thì ông đã từ chối lời đề nghị này.

Luật Sư Lê Công Ðịnh tại một buổi họp ở Sài Gòn hồi Tháng Năm, 2009, trước khi bị bắt. (Hình: AFP/AFP/Getty Images)


Trả lời phỏng vấn của Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA), bà Ánh kể rằng, “Trước khi Ðịnh nộp đơn, Bộ Nội Vụ có vô trại giam làm việc và hỏi ý kiến Ðịnh về việc họ tính cho Ðịnh đi tị nạn chính trị. Ðịnh mới nộp đơn đồng ý đi Mỹ ngày 23 tháng 11, 2011. Ðến ngày 12 tháng 2, 2012, hai cán bộ Sở Công An thành phố tới nhà làm việc với mẹ của Ðịnh, đề nghị khuyên Ðịnh rút đơn xin đi Mỹ lại vì không có lợi. Mẹ Ðịnh vào thăm nói với Ðịnh, Ðịnh bảo đã quyết định rồi, không rút đơn lại. Từ ngày Ðịnh nộp đơn, nói chung cũng có nhiều áp lực.”


Theo lời bà Ánh, “Người nhà tôi chỉ trông giải quyết cho Ðịnh được tự do. Nghe nói Bộ Ngoại Giao và Bộ Nội Vụ đã làm việc xong rồi, không hiểu sao thành phố chưa chuyển đơn của Ðịnh lên trên.”


“Tôi hỏi thăm Tòa Ðại Sứ Mỹ, họ bảo chưa nhận được đơn đó. Tòa đại sứ cho biết Bộ Ngoại Giao và Bộ Nội Vụ đồng ý cho Ðịnh đi tị nạn chính trị với điều kiện Ðịnh phải chịu định cư ở Mỹ. Ðịnh đã nộp đơn hợp lệ rồi, không hiểu lý do vì sao họ cứ đợi chờ. Bây giờ mỗi tháng gia đình được thăm gặp 1 lần, gần đây nhất là hôm 3 tháng 2, 2012.”


Hồi cuối tháng 11, 2011, bà Ánh cũng nói với Ðài Á Châu Tự Do (RFA) rằng ông Lê Công Ðịnh sẽ được trả tự do trong thời gian rất gần và sẽ bị trục xuất sang Mỹ, nhưng không biết chính xác thời điểm nào.


Trong lần đó, hôm 29 tháng 11, 2011, trả lời phỏng vấn của báo Người Việt qua điện thoại, ông Christopher W. Hodges, thuộc Phòng Ðặc Trách Ngoại Vụ của Tòa Ðại Sứ Mỹ ở Hà Nội, cho biết “ngay lúc này chúng tôi chưa thể nói gì hơn.”


Còn Bác Sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, phó tổng thư ký đảng Dân Chủ, cho báo Người Việt biết, ông có nghe bạn bè hỏi thăm chuyện Luật Sư Lê Công Ðịnh sẽ được thả và đưa sang Mỹ, nhưng cho đến nay chưa xác định được.


Luật Sư Lê Công Ðịnh, 42 tuổi, bị bản án 5 năm tù giam (kèm 3 năm quản chế) hôm 20 tháng 1 năm 2010 trong một vụ án gây xôn xao dư luận tại Việt Nam và quốc tế.


Cùng ra tòa với ông là Kỹ Sư Trần Huỳnh Duy Thức (16 năm tù), Lê Thăng Long (5 năm tù, sau giảm xuống 3 năm 6 tháng) và Thạc Sĩ Nguyễn Tiến Trung (7 năm tù). (KN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."